Cách Sửa Cây Lau Nhà Đơn Giản Cho Mọi Người

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
sửa cây lau nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cây lau nhà là vật dụng không thể thiếu trong việc vệ sinh nhà cửa. Thế nhưng, trong khi sử dụng ta có thể mắc một số lỗi phổ biến mà không hề hay biết. Đọc ngay bài viết sau đây để biết cách sửa cây lau nhà vô cùng đơn giản nhé!

Cấu tạo của bộ cây lau nhà

Đối với tất cả các bộ lau nhà hiện nay sẽ có 1 cấu tạo đơn giản chung như sau:

Thùng nước

Thùng đựng nước khi lau nhà, thường làm bằng nhựa để dễ dàng cho việc di chuyển thùng.

Một số loại thùng được trang bị bánh xe, giúp người dùng không phải vác thùng nước đi khắp nơi trong nhà. 

Trong thùng chứa nước sẽ có 2 bộ phận chính: là thùng giặt và lồng vắt. Thùng giặt là bộ phận chứa nước để nhúng cây lau. Lồng vắt có nhiệm vụ làm khô bông lau trước khi lau nhà. 

thùng nước lau nhà
Thùng nước lau nhà là bộ phận dùng để đựng nước nhúng bông lau (Nguồn: Nguồn: Văn Phòng Phẩm Sơn Ca)

Phần thân cây lau nhà (cây cầm)

Đây là dụng cụ trực tiếp hỗ trợ chúng ta trong việc vệ sinh nhà cửa. Phần thân cầm được làm từ inox có các khớp nối bằng nhựa và khóa cán giúp căn chỉnh độ dài cây lau nhà.

thân cây lau nhà
Thân cây lau nhà thường hay bị kẹt nên cách sửa cây lau nhà trong trường hợp này chỉ cần sửa lại tay cầm (Nguồn:TIKI)

Bông lau và phần đầu cây lau nhà

Cả 2 bộ phận này được tách rời và có thể kết nối với phần thân của cây lau nhà.

Bông lau là bộ phận chính giúp chúng ta làm sạch nhà và để ráp với phần đầu. Bông lau rất dễ dàng tháo lắp hỗ trợ việc thay thế hoặc vệ sinh sau 1 thời gian sử dụng.

bông lau nhà
Đây là bộ phận trực tiếp làm sạch nhà nên cần thường xuyên thay bông lau để nhà được lau sạch hơn (Nguồn: JAMJA)

Các lỗi thường gặp ở cây lau nhà và cách khắc phục

Không xoay được

Cây lau nhà không xoay được
Cây lau nhà không xoay được

Lỗi này xảy ra khi khả năng ma sát của thân cây và phần đầu đã bị mài mòn. Khi gặp lỗi này chúng ta sẽ không thể nào vắt khô cây lau nhà được. Bạn cần áp dụng cách sửa cây lau nhà như sau.

Hãy dùng miếng vải quấn và buộc phần nối giữa đầu và thân cây. Có thể tăng ma sát cho cây lau bằng cách buộc thêm thun vào.

Cây cầm bị lỏng không chắc chắn

Nguyên nhân của lỗi này có thể do trong quá trình lắp ráp bị sai. Để khắc phục lỗi này các bạn chỉ cần tháo thân cây và lắp lại cho chắc hơn là được.

Có thể tra thêm nhớt vào các khớp nối để và ráp lại để cây cầm được chắc hơn.

Cán cây lau nhà bị lỏng
Cán cây lau nhà bị lỏng do lắp ráp sai

Cây lau nhà xả không sạch nước, không ráo

Nguyên nhân chính là do lực ly tâm giữa mâm vắt và đầu bông không đủ mạnh. Các bạn hãy tiến hành kiểm tra xem bộ phận mâm vắt và thân cây lau.

Mâm vắt bộ cây lau nhà
Mâm vắt gặp vấn đề khiến cho cây lau xả không sạch nước

Với thân cây cầm hãy kiểm xem phần khóa đã được mở hết chưa. Nếu khóa chưa được vặn hết sẽ làm phần thân bị cứng gây nên tình trạng không tạo đủ lực để vắt.

Lỗi thứ 2 khiến cây lau nhà không xả ráo nước là do phần măm vắt bị khô cứng. Khi gặp hiện tượng trên, bạn nên tra dầu vào măm để tạo độ trơn để măm xoay tốt.

Nếu phần mâm vẫn không thể xoay được thì đã đến lúc ban cần thay thế thùng chứa nước mới.

Đôi khi hiện tượng vắt không ráo cũng có thể là do chất liệu của bông lau. Hãy sử dụng bông lau với chất liệu tốt để vệ sinh nhà và hạn chế các lỗi vặt.

Ngoài ra sử dụng bông lau tốt có thể làm sạch bụi bẩn hơn và bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Bụi rất có hại cho con người đặc biệt là bụi mịn.

Trung tâm Quan trắc môi trường Việt Nam nghiên cứu cho biết, nồng độ bụi mịn PM2.5 và PM10 trong không khí ở Hà Nội và Hồ Chí Minh đang vượt mức tiêu chuẩn WHO và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao trong vài năm tới.

Vì thế giữ gìn nhà cửa sạch sẽ là 1 biện pháp tốt để hạn chế việc này. Tham khảo ngay các cách dọn dẹp nhà sạch chỉ trong 30 phút đế tiết kiệm thời gian dọn dẹp cho ngôi nhà của mình bạn nhé!

Không cố định được chiều dài thân cây lau nhà 

Cách sửa cây lau nhà với lỗi này cực kì đơn giản. Hãy kiểm tra phần khóa của thân cây. Vì đây có thể là nguyên nhân chính gây ra lỗi này. Qua 1 thời gian sử dụng phần khóa có thể bị hư hỏng, kẹt.

Phần khóa của cây lâu nhà
Phần khóa của cây lâu nhà sau một thời gian sử dụng có thể bị kẹt hoặc hỏng

Nếu trường hợp thân cây lau nhà chỉ bị kẹt, bạn chỉ cần tra dầu vào là thân cây có thể hoạt động bình thường. Vì phần khóa sẽ giúp thân cố định thân cây để bạn có thể dễ dàng trong việc lau dọn nhà.

Nếu trường hợp, phần khóa bị hỏng thì tốt nhất bạn nên thay mới thân cây lau nhà.

Chúng ta cần xác định đúng lỗi mà cây lau nhà đang gặp phải để có cách sửa cây lau nhà hợp lý nhất.

Việc này cũng góp phần làm giảm chi phí trong quá trình sử dụng cây lau nhà. Chúng ta sẽ không phải thay thế hoàn toàn bộ lau nhà nếu gặp phải các lỗi này.

Những lưu ý khi dùng cây lau nhà

Sử dụng cây lau nhà tưởng chừng rất đơn giản và không cần bận tâm nhiều. Tuy nhiên, để có thể sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả trong quá trình sử dụng hãy ghi nhớ các lưu ý sau.

Chất liệu của bộ lau nhà

Khi chọn mua bộ lau nhà hãy luôn xem xét chất liệu của thùng chứa nước và thân cây lau.

Thông thường thân cây lau nhà được làm từ 2 chất liệu là nhựa và inox. Hãy cân nhắc chọn chất liệu inox cứng để tăng độ bền của cây lau nhà. 

Nên chọn cây lau nhà có chất liệu inox để tăng độ bền
Nên chọn cây lau nhà có chất liệu inox để tăng độ bền (Nguồn: Chefman.vn)

Đối với thùng chứa nước để tiện lợi cho việc di chuyển hãy chọn thùng có trang bị thêm bánh xe. Chúng ta chỉ cần kéo khi di chuyển mà không cần phải xách đi nhiều trong quá trình lau dọn. 

Chọn bộ lau nhà có thùng nước gắn bánh xe, tiện lợi khi di chuyển (Nguồn: BigShop)

Với phần mâm vắt bạn có thể chọn nhựa hoặc inox tùy theo sở thích. Nhưng hãy lưu ý không hứng nước gần đầy thùng chứa. Việc này làm mức nước quá cao sẽ chạm phần mâm vắt và làm cây lau nhà không ráo được. 

Chọn bông lau nhà phù hợp với chất liệu của sàn nhà. Đối với sàn gỗ không được tiếp xúc nhiều nước hãy sử dụng bông lau làm từ microfiber. Microfiber với khả năng thấm nước tốt và khi vắt sẽ không đọng nhiều nước hạn chế làm ướt sàn gỗ.

Còn đối với các chất liệu sàn nhà khác bạn có thể sử dụng bông lau bằng cotton hoặc các chất liệu khác. Hãy chọn loại bông lau phù hợp để có thể làm sạch nhà tối ưu nhất. 

Luôn vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Khi sử dụng bộ lau nhà chúng sẽ dính rất nhiều bụi bẩn ở bông lau và nước trong thùng cũng thế. Vì vậy sau mỗi lần sử dụng hãy đổ tất cả nước ra khỏi thùng và rửa lại. Hãy dùng nước sạch xả lại phần bông lau để làm sạch bụi bẩn.

Thay bộ lau nhà định kỳ

Qua 1 thời gian sử dụng chắc chắn các dụng cụ sẽ có dấu hiệu hao mòn đặc biệt là phần bông lau. Vì vậy, hãy thay bông lau mỗi 4-6 tháng 1 lần để việc vệ sinh nhà luôn được sạch sẽ.

Phần thân cây cầm cũng cần được thay để tránh tình trạng rỉ mòn không thể vắt được. Chúng ta có thể mua riêng các phần này của bộ lau nhà không nhất thiết phải mua theo cặp.

bTaskee đã hướng dẫn các bạn cách sửa cây lau nhà tại nhà cùng các lỗi có thể xảy ra. Hãy áp dụng các biện pháp này nếu có xuất hiện các lỗi trên.

Câu hỏi thường gặp

  1. Cách chọn cây lau nhà?

    Bạn nên chọn mua bộ cây lau nhà có cán làm bằng inox, tăng độ bền. Bên cạnh đó thùng nước có bánh xe tiện cho việc di chuyển. Nên chọn những đầu lau làm từ bông, có khả năng thấm hút nhanh, làm sạch.

  2. Có cần vệ sinh bộ lau nhà không?

    Khi sử dụng bộ lau nhà chúng sẽ dính rất nhiều bụi bẩn ở bông lau và nước trong thùng cũng thế. Vì vậy sau mỗi lần sử dụng hãy đổ tất cả nước ra khỏi thùng và rửa lại. Hãy dùng nước sạch xả lại phần bông lau để làm sạch bụi bẩn.

  3. Bao lâu thì thay bộ lau nhà?

    Qua 1 thời gian sử dụng chắc chắn các dụng cụ sẽ có dấu hiệu hao mòn đặc biệt là phần bông lau. Vì vậy, hãy thay bông lau mỗi 4-6 tháng 1 lần để việc vệ sinh nhà luôn được sạch sẽ.

Ngoài ra hãy sử dụng đúng cách bộ lau nhà để tăng tuổi thọ sản phẩm và để việc dọn nhà được hoàn thành tốt hơn. Các bạn nên tham khảo các kinh nghiệm hay trong việc dọn dẹp để biết thêm nhiều mẹo vặt hay ho nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services