Áp Dụng Chế Độ Ăn IF Hiệu Quả Bạn Nên Tham Khảo

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Chế độ ăn IF
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Liệu bạn đã hiểu hết về chế độ ăn IF? Áp dụng phương pháp này như thế nào để đạt hiệu quả giảm cân nhanh nhất? Tất tần tật sẽ được bTaskee giải đáp cho bạn trong bài viết này. 

Chế độ ăn kiêng IF là gì?

Chế độ ăn kiêng IF còn được biết đến với tên Tiếng Anh đầy đủ là Intermittent Fasting. Là một trong số những trào lưu làm đẹp phổ biến.

Ngay từ cái tên của nó, chúng ta có thể hình dung về một mô hình ăn uống xoay vòng giữa các giai đoạn nhịn ăn. Bạn chỉ cần không ăn trong vòng 16-24 giờ để kích thích các hormone sinh trưởng của cơ thể.

Khoảng cách trong mỗi lần ăn không quá xa vì thế bạn sẽ không có cảm giác khó chịu như chế độ ăn kiêng thông thường.

Với chế độ ăn IF, bạn sẽ không cần phải nhớ quá nhiều phải ăn loại thực phẩm nào là hợp lý, lượng calo cần nạp vào cơ thể trong mỗi khẩu phần ăn là bao nhiêu. Khi bạn áp dụng thực đơn để giảm mỡ bụng này, bạn sẽ tập trung thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày của mình.

Chế độ ăn kiêng if là một trong số những phương pháp giảm cân được ưa chuộng
Áp dụng chế độ ăn kiêng để thay đổi thói quen ăn uống 

Lý giải cho cơ chế hoạt động của chế độ ăn IF đó là sau 12 giờ nhịn ăn. Cơ thể sẽ tự đốt cháy lượng mỡ thừa, chuyển đổi thành năng lượng cho các hoạt động khác mà không cần phải kiêng bất kỳ loại thực phẩm nào.

Đồng thời cũng giúp gia tăng quá trình trao đổi chất để lấy năng lượng và nhịn ăn trong thời gian dài sẽ làm giảm kích thích insulin. 

Cách giảm cân theo chế độ IF

Với tên gọi Intermittent Fasting đã thể hiện được nguyên tắc của chế độ ăn IF. Khi áp dụng chế độ này, bạn sẽ chia một ngày thành hai chu kỳ ăn và nhịn liên tiếp.

Ví dụ như bạn thực hiện chu kỳ ăn bắt đầu từ bữa trưa và kết thúc vào buổi tối thì sau bữa tối bạn sẽ không được nạp bất kỳ loại thực phẩm nào để hạn chế hàm lượng calo nạp vào cơ thể của mình. 

Chính vì thế mà thời gian sau bữa tối cho đến bữa trưa ngày hôm sau sẽ là chu kỳ nhịn, từ bữa trưa ngày hôm trước đến bữa trưa hôm sau là chu kỳ ăn. Bạn đã hiểu hơn về cách giảm cân khi áp dụng chế độ giảm cân IF chưa nào. 

Hai chu kỳ trong chế độ giảm cân IF
Hai chu kỳ trong chế độ giảm cân IF 

Chu kỳ nhịn ăn cũng không nên kéo dài mà không xây dựng thực đơn hợp lý với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho cơ thể. 

Các phương pháp giảm cân chế độ IF phổ biến nhất

Từ khi khái niệm nhịn ăn gián đoạn được nhiều bạn trẻ biết đến, nó đã trở thành một trong những chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng phổ biến. Việc nhịn ăn định kỳ trong thời gian ngắn hạn là một phương pháp đơn giản để giảm cân và cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. 

Nhịn ăn gián đoạn trong ngày được xem là một chế độ ăn kiêng và giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Nếu sức khỏe của bạn đảm bảo và muốn bắt đầu hành trình giảm cân vậy còn chờ gì mà không tìm hiểu ngay các phương pháp giảm cân khoa học sau đây:

Phương pháp 16/8

Chế độ IF 16/8 được xem là lựa chọn dễ dàng khi bạn muốn nhịn ăn gián đoạn để giảm cân. Chuyên gia thể hình Martin Berkhan chính là người đã phát triển nên phương pháp này.

Nhiều người đã thực hiện và cho rằng đây là cách thuận tiện để cải thiện sức khỏe tổng thể. Nguyên tắc của chế độ này đó là bạn sẽ được ăn trong 8 giờ và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại. 

Phương pháp giảm cân gián đoạn 16/8 nghĩa là ăn trong 8 giờ và nhịn 16 giờ
Phương pháp giảm cân gián đoạn 16/8 

Thông thường, những người lựa chọn phương pháp Leangains sẽ bỏ qua bữa sáng hoặc bữa tối. Thời gian nhịn ăn dài gấp đôi so với thời gian bạn được ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. 

Trong khoảng thời gian 16 tiếng nhịn ăn, bạn hãy uống thêm nước và các loại đồ uống không chứa nhiều calo để giảm đi cảm giác đói đôi phần. 

Phương pháp Eat-Stop-Eat

Phương pháp Eat-Stop-Eat phù hợp cho những người đang tìm kiếm một chế độ giảm mỡ bụng đơn giản và hiệu quả. Được phát triển bởi Pilot – người đã nghiên cứu và sáng tạo nên chế độ Eat-Stop-Eat.

Theo ông thì phương pháp này không phải là chế độ điển hình mà nó chính là một cách đánh giá trực quan về thực đơn và tần suất ăn trước đây của các bạn.

Eat-Stop-Eat vận hành cơ thể bạn bằng cách nhịn ăn trong vòng 24 giờ và thực hiện 1-2 lần. Phương pháp này không yêu cầu người thực hiện phải từ bỏ hay hạn chế bất kỳ thực phẩm nào như chế độ low carb hay chế độ giảm cân keto và bạn cũng không cần tuân theo phạm vi dinh dưỡng đã định lượng. 

Dù cho chế độ không yêu cầu quá nhiều về việc cắt giảm lượng thực phẩm nhưng bạn cũng cần phải chọn lọc để chế biến trong thực đơn giảm cân phù hợp. 

Người mới áp dụng chế độ Eat-Stop-Eat sẽ thường bị chán nản, thế nên bạn cần phải rèn luyện và cố gắng áp dụng chế độ này để tiêu thụ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tối ưu hơn. 

Phương pháp eat-stop-eat là nhịn ăn trong 24 giờ
Chế độ không yêu cầu cắt giảm lượng thức ăn 

Phương pháp 5/2

Phương pháp nhịn ăn 5/2 được nhiều người tìm hiểu thông qua nhà báo Michael Mosley. Phương pháp này còn có tên gọi khác chính là Fast Diet. 

Người áp dụng sẽ nạp đủ lượng calo trong vòng 5 ngày và 2 ngày tiếp sẽ nằm trong chu kỳ nhịn ăn nhưng bạn vẫn có thể nạp năng lượng.

Thế nhưng lượng calo nạp vào cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn: Nữ giới dưới 500 calo và không quá 600 calo đối với nam giới trong 1 tuần. Tùy theo lịch trình sinh hoạt của bạn mà hai ngày nhịn ăn không nhất thiết phải liền kề với nhau. 

Kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể
Kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể 

Phương pháp ADF 

Phương pháp nhịn ăn xen kẽ Alternate Day Fasting gần giống với phương pháp The Warrior Diet. Nguyên tắc của phương pháp này là bạn nhịn ăn trong một ngày và ngày tiếp theo bạn mới được ăn. 

Bằng cách này, bạn sẽ kiểm soát được lượng đồ ăn nạp vào cơ thể giảm xuống chỉ còn một nửa. Vào ngày nhịn ăn thì bạn có thể lựa chọn các loại đồ uống không chứa calo.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người đang bị béo phì muốn giảm mỡ bụng khi thực hiện phương pháp này có thể giảm 3-8% trọng lượng của cơ thể. Phương pháp này mang đến nhiều hiệu quả vượt trội hơn so với các chế độ ăn kiêng hạn chế lượng calo hằng ngày. 

Phương pháp ADF phù hợp với nhũng người béo phì
Người béo phì nên áp dụng phương pháp này

Nếu bạn là người mới bắt đầu với chế độ ăn IF và khá bận rộn với công việc nhà nên không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu về nó. Một trong những cách hoàn hảo nhất giúp bạn cân bằng được việc này chính là đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ tại bTaskee nhé!

Tải ngay app bTaskee và trải nghiệm những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam

Những lợi ích của việc giảm cân theo chế độ IF

Nhịn ăn gián đoạn là công cụ giảm cân nhanh chóng và hiệu quả vì đây là phương pháp khác hoàn toàn so với cách ăn kiêng thông thường. 

Xét về bản chất của chế độ ăn IF thì nó giúp cho bạn kiểm soát thực đơn và lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Dù có thể thấy bên ngoài vẫn ăn uống thoải mái bình thường thế nhưng lượng calo nạp vào cơ thể đã ít hơn rồi đó. 

Quá trình nhịn ăn theo chu kỳ sẽ làm cho hormone norepinephrine tăng cường lượng calo bị đốt cháy trong cả ngày, giảm nồng độ insulin trong máu để đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình giảm cân.

Bên cạnh đó người áp dụng chế độ này cũng có trí nhớ tốt hơn, tinh thần luôn trong trạng thái tỉnh táo và khả năng nhận thức được cải thiện đáng kể. 

Thực hiện chế độ IF mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Thực hiện chế độ IF mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Những lưu ý khi áp dụng chế độ IF 

Việc quyết định theo đuổi một chế độ ăn kiêng gián đoạn nhất định không hề dễ dàng vì nó đôi khi sẽ làm đảo lộn thời gian cuộc sống của bạn. Một số lưu ý nhỏ dưới đây của bTaskee sẽ giúp bạn có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi thực hiện chế độ ăn giảm cân IF. 

 • Bạn cần phải thử nghiệm một số phương pháp để lựa chọn ra chế độ ăn phù hợp với thời gian sinh hoạt của bản thân. Nếu bạn chưa từng nhịn ăn trong một buổi trước đó thì bTaskee gợi ý cho bạn nên bắt đầu từ phương pháp 16/8.
 • Khi áp dụng các chế độ giảm cân nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. Chế độ ăn kiêng gián đoạn đem đến nhiều lợi ích, thế nhưng không phải ai cũng phù hợp để thực hiện chế độ này, điển hình như: Người bị huyết áp thấp, mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ đang mang thai…
 • Không nên bổ sung quá nhiều thực phẩm trong chu kỳ ăn vì nó sẽ gây ra sự gia tăng cảm giác thèm ăn kéo dài và chu kỳ nhịn của bạn có thể bị hủy bỏ. Thay vào đó bạn có thể bổ sung nước và đồ uống không chứa calo trong suốt quá trình thực hiện phương pháp.
Lựa chọn phương pháp phù hợp với cơ thể
Phụ nữ mang thai không nên áp dụng chế độ này  

Câu hỏi thường gặp

 1. Người mới có nên áp dụng chế độ Intermittent Fasting không? 

  Bạn nên xây dựng thực đơn với chế độ dinh dưỡng phù hợp, hình thành thói quen nhịn ăn một cách từ từ. Nhiều người trong thời gian đầu thực hiện chế độ này có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như đói, mệt mỏi và bị yếu sức. Tuy nhiên các triệu chứng sẽ dần biến mất nếu bạn thích nghi tốt với chế độ ăn mới. 

 2. Nhịn ăn gián đoạn có kéo dài tuổi thọ không?

  Việc áp dụng các chế độ giảm cân như chế độ IF, chế độ keto, chế độ low carb…sẽ giúp cho thể thay đổi cách vận hành cũng như sản sinh ra nhiều tế bào mới. Điều này sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn và đồng thời nâng cao tuổi thọ của bạn. 

 3. Bên cạnh chế độ IF thì còn phương pháp giảm cân nào khác không? 

  Nếu bạn là người đang ăn kiêng để giảm cân thì không thể nào bỏ qua chế độ giảm cân keto, chế độ ăn low carb. Cả hai chế độ này sẽ hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột trong bữa ăn của bạn. Tuy nhiên với chế độ keto thì việc giảm carb khắt khe hơn rất nhiều vì bạn chỉ có thể nạp vào cơ thể của mình dưới 50gr/ngày. 

Hy vọng từ những thông tin về chế độ ăn IF của bTaskee đã giúp cho các bạn có thêm một phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả ngay tại nhà. Theo dõi bTaskee để biết thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống nhé!

Hình ảnh: Canva, Freepik

Xem thêm bài viết:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services