Cách Nhân Giống Sen Đá Hiệu Quả Và Ra Nhiều Cây Con

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Quy trình chi tiết về cách nhân giống sen đá hiệu quả nhất
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Sen đá là một loài cây mang nhiều biểu tượng và ý nghĩa đặc biệt làm quà tặng cho những người thân yêu. Ngoài ra, cây sen đá còn được ưa chuộng, trồng nhiều tại nhà. Vậy nên, bTaskee sẽ hướng dẫn tới bạn cách nhân giống sen đá hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây

Các bước chuẩn bị

Cây sen đá bạn trồng thường thường một thời gian sẽ trở nên già đi và không còn được đẹp nữa. Thay vì bạn phải tiếp tục mua những cây giống con về trồng, cách nhân giống sen đá bằng lá sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Để bắt đầu cho công việc nhân giống sen đá bằng lá, bạn sẽ cần phải chú ý chuẩn bị kỹ càng về giống hay đất trồng thích hợp. Hai yếu tố này sẽ quyết định các mầm sen đá sau khi nhân giống có lớn lên khỏe mạnh hay không. 

Chọn giống

Để việc nhân giống sen đá được hiệu quả nhất thì việc chọn giống là một quy trình quan trọng nhất. Bạn cần “khó tính” trong việc chọn cây để làm giống. Cây được chọn phải đáp ứng được những yếu tố cơ bản sau:

  • Cây khỏe mạnh, trưởng thành và không bị sâu bệnh hại.
  • Phải là cây còn xanh tốt, hấp thụ đầy đủ ánh nắng.
  • Cây có biểu hiện mọc cao lên là loại cây đã già. 
  • Ngoài ra, những chiếc lá mới rụng còn xanh tốt có thể tận dụng dùng để nhân giống sen đá.
Giống cây sen đá
Cây sen đá dùng để nhân giống phải là một cây khỏe mạnh

Đất trồng

Đất để nhân giống sen đá khác với loại đất để trồng sen đá bằng cây trưởng thành. Khi chọn đất nhân giống, phải là loại đất có độ tơi xốp cao, giữ ẩm tốt và phải loại đất mịn để lá dễ dàng bén rễ trên bề mặt. 

Đất có thể được trộn với một số các loại phân hữu cơ, phân bò, trấu hay xỉ than để tăng độ dưỡng chất. Ngoài ra, mùn dừa đã qua xử lý khô ráo cũng là một cách tốt để giữ độ ẩm, lá sẽ không bị thối khi đặt lên bề mặt đất

Cách trồng sen đá

Loài cây sen đá sẽ có nhiều cách nhân giống tùy vào mỗi người. Bạn có thể trồng bằng cây trưởng thành, cách ươm sen đá bằng hạt,… Nhưng sau đây, bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách nhân giống sen đá bằng lá để tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Bước 1: Tách lá và cắt thân

Sẽ có nhiều bạn nghĩ tách lá ra khỏi cây là một việc rất dễ dàng đúng không? Tuy nhiên, ở công đoạn này, cách tách sen đá phải có quy trình và thật cẩn thận.

Đầu tiên bạn sẽ cần phải ngắt những lá to phía dưới trước, hãy thật nhẹ nhàng để cây gốc không bị gãy ngọn. Cầm đầu lá sau đó lắc nhẹ qua hai bên sẽ giúp bạn tách lá ra khỏi cây dễ dàng. Sau khi đã tách hết lá lớn, cắt ngang thân và phần ngọn tiếp tục sử dụng để nhân giống.

Tách lá sen đá
Cẩn thận trong bước tách lá sen đá

Bước 2: Phơi khô

Sau bước tách lá, bạn tiến hành phơi khô những phần lá đã tách. Hãy đặt chúng ở nơi thoáng khí, khô ráo. Để khoảng 3-4 ngày đến khi vết cắt khô và lành lại.

Việc làm này sẽ giúp lá sen đá không bị thối nhũn khi ươm trên mặt đất. Ngoài ra, cách này làm kích thích độ ra rễ của lá sen đá nhanh chóng hơn.

Bước 3: Tiến hành nhân giống và chăm sóc 

Cách nhân giống sen đá dễ dàng và hiệu quả là ươm bằng lá. Bạn chỉ cần đặt lá đã phơi khô lên mặt đất đã xử lý và làm ẩm.

Chỉ mất khoảng 1-2 tuần bạn sẽ thấy những mầm sen đá mọc lên. Nếu đủ độ dinh dưỡng, 1 lá bạn ươm sẽ xuất hiện khoảng 2-3 mầm sen đá bụ bẫm.

Cây sen đá con phát triển khỏe mạnh
Cây sen đá con phát triển mạnh khỏe khi đủ dinh dưỡng

Trong thời gian này, hãy cung cấp nước vừa phải để giữ độ ẩm đất. Ngoài ra, hãy đặt chúng ở nơi thoáng khí, có ánh nắng mặt trời để cây được phát triển lớn mạnh, cứng cáp hơn. 

Bước 4: Chăm sóc phần thân và phần ngọn của cây cũ

Giâm phần ngọn xuống đất cũng là cách nhân giống sen đá hiệu quả. Quy trình cũng giống như cách ươm sen đá bằng lá vậy. Bạn cũng để phần ngọn được lành lặn vết thương, sau đó giâm xuống đất ẩm. 

Cây sen đá phát triển
Phần ngọn được cũng là cách nhân giống sen đá hiệu quả

Còn phần gốc của cây sen đá cũ bạn hãy để nguyên, vài ngày nó sẽ mọc thêm những mầm sen đá mới. Phương pháp này sẽ giúp bạn có thêm một cây sen đá sẽ có rất nhiều nhánh. 

Thời điểm trồng sen đá

Để đạt được tỷ lệ nảy mầm cao, bạn cũng cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để nhân giống. Thường thường, mùa xuân sẽ là thời điểm thích hợp nhất.

Bởi vào mùa này thời tiết mát mẻ, nhiệt độ phù hợp, cây sẽ dễ đâm chồi nảy lộc hơn. Tuy nhiên, bất cứ mùa nào cũng có thể nhân giống được nhưng bạn cần phải có cách chăm sóc thật hợp lý.

Cách nhân giống sen đá rất dễ dàng đúng không nào? Hy vọng với thông tin bTaskee vừa chia sẻ, các bạn đã có được những kiến thức bổ ích để trồng ra một vườn sen đá thật đẹp và năng suất nhé!

Xem thêm bài viết khác tại đây

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services