Cách Làm Sạch Nền Gạch Bông Sáng Bóng, Hiệu Quả Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách làm sạch nền gạch bông hiệu quả nhất
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ngày nay, thay vì lựa chọn các loại gạch men, gạch lát nền granite,…thì nhiều hộ gia đình đã lựa chọn gạch bông để tô điểm cho căn nhà của mình. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ thì chắc hẳn cách làm sạch nền gạch bông cũng là yếu tố được các gia chủ cân nhắc.

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch nền gạch bông

Để bắt đầu cách làm sạch nền gạch bông, chúng ta cần sự chuẩn bị về các công cụ dụng cụ và một số dung dịch vệ sinh. Cụ thể như sau:

 • Công cụ dụng cụ: Găng tay, chổi lau nhà, chổi quét nhà, chậu đựng nước…
 • Hóa chất: Các sản phẩm chuyên dụng lau nhà như Sunlight, GIFT,… nếu có mảng bám khó tẩy có thể dùng tới hóa chất công nghiệp như All Clean, Goodmaid Pro,..
 • Chanh, giấm, muối, cồn, rượu: Đây là các thành phần tự nhiên có tính acid hỗ trợ cho việc tẩy rửa.
 • Baking Soda: Thứ bột đa năng, giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình vệ sinh.

Và đó là những dụng cụ cơ bản để đi vào các bước trong công cuộc làm sạch nền gạch bông, và tiếp theo đây sẽ là các cách làm sạch nền gạch bông đơn giản tại nhà.

10 cách làm sạch nền gạch bông đơn giản tại nhà

Dưới đây là các cách riêng phù hợp với từng loại vết bẩn riêng. Hãy tham khảo để biết cách xử lý phù hợp đối với từng loại vết bẩn riêng nhé.

Cách tẩy vết dầu mỡ

Dầu mỡ bám lên nền gạch là tình trạng không gia chủ nào muốn gặp phải vì nó không hề sạch sẽ chút nào. Nhưng để tẩy rửa nó thì không phải là chuyện khó, cách để tẩy vết dầu mỡ rất đơn giản.

Để đánh bay vết bẩn khó chịu này, bạn có thể dùng bột gạo hay bột mì để rắc lên khu vực bám dính dầu mỡ. Và bột sẽ nhanh chóng hút đi lớp dầu và đọng lại trên nền chỉ còn là một lớp bột hơi ẩm một chút.

Sau đó bạn hãy dùng 1 chiếc khăn hoặc bàn chải để dọn sạch đi lớp bột này, cuối cùng là sử dụng nước lau nhà để làm sạch nền. Đó là cách đầu tiên trong chuỗi 10 cách vệ sinh gạch bông tại nhà.

Cách làm sạch vết ố vàng

Nền gạch bông qua thời gian dài nếu không chùi rửa quá thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng ố vàng gạch. Đây là trường hợp khá nhiều gia đình gặp phải, và bạn hoàn toàn có thể xử lý vết ố vàng này một cách dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng loại bột vô cùng hữu dụng, đa năng, đó chính là Baking Soda. Bạn đổ một lớp bột lên nền, chà nhẹ bằng bàn chải, để yên trong vòng 5 phút và sau đó chà mạnh một lần nữa. Vết ố sẽ biến mất ngay trong giây lát.

Nếu trong trường hợp nhà bạn không có bột Baking Soda thì bạn hoàn toàn có thể thay thế Baking Soda bằng kem đánh răng nhé. 

nền gạch bông ở sảnh vào nhà
Sử dụng baking soda để đánh bay vết ố vàng nền gạch bông

Cách loại bỏ vết sơn vết keo

Vết keo, vết sơn thường xuyên xuất hiện khi một ngôi nhà vừa được hoàn thiện. Đây là tình trạng hầu hết các gia chủ khi mới vừa hoàn thành ngôi nhà đều gặp phải.

Trong tình huống này, bạn hãy dùng 1 chiếc khăn hay 1 chiếc giẻ thấm một ít xăng thơm và chà trực tiếp lên vết keo, vết sơn. Ngay lập tức vết bẩn sẽ bị đánh bay trong tức thì. 

gạch bông xanh ở quán ăn
    Vết sơn vết keo xuất hiện khi mới lát gạch

Cách làm sạch ron gạch bông

Ron gạch chính là phần để kết nối các ô gạch với nhau. Các bạn có thể sử dụng những chất tẩy rửa công nghiệp như All Clean, Goodmaid Pro,.. bạn có thể đổ trực tiếp lên ron gạch và chà bằng bàn chải để làm sạch. Đừng quên dùng găng tay nhé.

Nếu như bạn cảm thấy các chất tẩy rửa công nghiệp khá khó tìm hoặc bạn không muốn sử dụng các hóa chất không tốt cho nền gạch thì bạn hoàn toàn có thể dùng chanh và bột đa năng Baking Soda để thay thế hóa chất công nghiệp.

Bạn hãy trộn baking soda và nước cốt chanh theo tỷ lệ 3:1, rồi xoa đều dung dịch vừa pha được lên ron gạch. Để như vậy trong vòng 10 – 15 phút thì bạn có thể dùng nước dội đi, ron gạch sẽ trở về trạng thái sạch sẽ như mới.

gạch bông hình hoa sang trọng
Ron sạch như mới chỉ sau một vài bước

Cách tẩy vết rỉ sét của kim loại

Cách làm sạch nền gạch bông đối với vết bẩn này cũng không hề khó khăn. Trong trường hợp này bạn hãy sử dụng 2 nguyên liệu luôn có sẵn ở trong nhà: Chanh hoặc giấm. Acid có trong chanh và giấm có công dụng rất mạnh mẽ trong việc tẩy các vết rỉ sét của kim loại.

Bạn dùng nước cốt chanh hoặc giấm thấm vào 1 chiếc khăn hoặc giẻ, chà trực tiếp lên vết rỉ sét kim loại, để như vậy trong vòng vài phút và vết rỉ sẽ bong ra. Bạn dùng khăn lau đi vết rỉ sét đã bong ra và lau lại bằng nước lau nhà. 

Cách đánh bóng gạch bông bị mờ và xỉn màu

Tiếp tục chuỗi các cách làm sạch nền gạch bông chính là cách đánh bóng gạch bông bị mờ và xỉn màu. Cũng như vết ố vàng, hiện tượng này xuất hiện khi gạch bông đã được sử dụng trong thời gian dài và ít được vệ sinh thường xuyên.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần một hỗn hợp như sau: Bột gạo, bột mì và dầu ăn. Đầu tiên bạn hãy trộn 3 hỗn hợp này theo tỷ lệ 1:1:1 và tương tự như việc làm bánh, bạn hãy nhồi bột.

Tiếp theo hãy bọc hỗn hợp trên vào 1 miếng khăn hoặc 1 miếng giẻ lau và chà, miết qua lại trên nền gạch bông. Để nền nghỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ thì bạn có thể dùng nước lau sàn hoặc nước thường để lau lại. Và đó là một cách đánh bóng gạch bông khá hữu hiệu.

thảm gạch bông hình lục giác
Cách đánh bóng gạch bông bị mờ và xỉn màu

Xử lý vết bẩn lâu ngày

Những vết bẩn lâu ngày thường xuất hiện ở các vị trí gia chủ ít khi đi qua, thường nằm trong các chỗ chật hẹp và khuất tầm nhìn dẫn tới các vết bẩn hình thành theo thời gian.

Với loại vết bẩn như này, chúng ta hãy dùng muối để xử lý nó. Muối là một thành phần có tính sát khuẩn vô cùng hiệu quả. Bạn hãy pha muối cùng nước lau sàn, nhúng khăn sạch và lau lên những vết bẩn trên nền gạch. Để nền gạch nghỉ trong vòng 10-15 phút rồi lau sạch.

Loại bỏ nấm mốc và rêu xanh

Và tình trạng này hay xuất hiện khi nền gạch không được cọ rửa và cộng thêm đó là yếu tố môi trường như độ ẩm cao, ánh nắng ít. Đây chính là môi trường thuận lợi khiến nấm mốc, rêu xanh sinh sôi và phát triển.

gạch bông sử dụng cho nền và cả bàn ghế
Dùng vôi bột để làm sạch nền gạch bông

Ở đây chúng ta có thể sử dụng vôi bột, sau khi vệ sinh bỏ đi lớp rêu cơ bản trên bề mặt thì nền vẫn còn bị ám màu và chưa sạch hẳn. Bạn hãy rải đều một lớp vôi bột trực tiếp lên bề mặt, để nền nghỉ từ 4 – 5 giờ đồng hồ để vôi bột khô lại. 

Sau đó dọn vôi bằng cách hốt hoặc dội nước và lau lại nền gạch bằng nước lau sàn hoặc nước thường.

Cách tẩy nền gạch bông dính mực

Cồn sẽ là một phương pháp hữu dụng trong tình huống này. Bạn có thể dùng rượu nếu như trong trường hợp nhà bạn không có cồn. Cồn hay rượu đều là nguyên liệu dễ tìm và dễ mua, giá rẻ, bên cạnh đó hiệu quả mang lại cũng rất tốt.

Bạn lấy 1 miếng khăn hoặc 1 chiếc giẻ, thấm rượu hoặc cồn lên đó. Chà nhẹ miếng khăn vào vết mực, hãy nhớ là chà nhẹ để tránh việc mực bị lan ra nhé. 

Cuối cùng, hãy dùng khăn khô sạch lau lại chỗ vừa rồi, hãy lau một cách nhanh chóng để cồn không bị bay hơi nhé, khi đó vết mực sẽ khô lại, khó chùi đi mà lại tốn nguyên liệu để lau lại.

gạch bông trong phòng làm việc
    Hoàn toàn có thể xử lý vết mực trên nền gạch

Xử lý xi măng thừa trên nền gạch bông

Đây là mục cuối cùng trong chuỗi các cách làm sạch nền gạch bông. Hãy cùng đọc trước khi qua phần lưu ý trong việc vệ sinh nền gạch nhé.

Giấm là nguyên liệu có tính acid vừa phải giúp ích trong việc phá bỏ kết cấu của xi măng, vậy nên trong trường hợp này chúng ta sẽ dùng giấm. Hãy pha giấm với nước, đổ dung dịch vào trong bình xịt, xịt lên các mảng bám xi măng thừa. 

Sau 1 – 2 tiếng, hãy lấy bàn chải để đánh bay đi các mảng xi măng đã bong ra. Nếu không có bình xịt, bạn có thể dùng khăn để lau trực tiếp và sau đó lau đi vết xi măng bong ra bằng một chiếc khăn khác.

Và đó là một số cách làm sạch nền gạch bông mà bTaskee muốn mang đến cho bạn. Và bây giờ hãy đến với phần lưu ý khi làm sạch nền gạch bông.

Lưu ý khi vệ sinh nền gạch bông

Mặc dù bTaskee đã mang đến cho bạn các cách làm sạch nền gạch bông hiệu quả, nhưng sau đây là một vài các lưu ý nhất định khi vệ sinh nền gạch.

 • Khi bạn lau nhà hằng ngày, đừng quá lạm dụng nước lau sàn, nó có thể làm giảm tuổi thọ của nền gạch. Bạn có thể lau nhà hằng ngày bằng nước thường.
 • Hãy hạn chế sử dụng các hóa chất lau sàn công nghiệp vì những chất hóa học mạnh ở trong đó sẽ bào mòn gạch bông theo thời gian.
 • Nhớ kiểm tra tình trạng gạch thường xuyên để phát hiện vấn đề và nhanh chóng có phương pháp vệ sinh phù hợp và kịp thời.
 • Thường xuyên kiểm tra các khu vực nền gạch bị khuất ánh nắng, ẩm ướt, để không bị nấm mốc, mảng rêu tồn đọng cũng như hạn chế được việc sinh sôi mầm bệnh.
 • Hãy chọn nước lau sàn nào có độ pH phù hợp và trung tính (từ 6 – 7) để gạch bông không bị tổn hại theo thời gian. 
 • Những hóa chất công nghiệp có tính acid mạnh không nên sử dụng trên nền gạch bông.
 • Nhớ luôn để nền gạch bông khô, hạn chế ướt vì nên nền gạch có những lỗ nhỏ li ti khiến nước đọng lại và vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở.
hành lang gạch bông
Hãy làm nền gạch khô sau mỗi lần vệ sinh giúp nâng cao tuổi thọ và an toàn gia đình nhé

Câu hỏi thường gặp

 1. Gạch bông có làm căn phòng trông nhỏ hơn không?

  Những loại gạch có mức độ hoa văn cao sẽ lấn át và làm căn phòng trông “rối rắm” hơn, vì vậy bạn nên chọn gạch có hoa văn trơn hoặc có hoa văn tinh tế nếu bạn muốn tránh làm cho không gian cảm thấy chật chội. Gạch trùng khớp hoặc có tông màu tương tự sẽ làm cho căn phòng có vẻ rộng hơn.

 2. Gạch bông có nhanh lỗi thời không?

  Gạch bông đã xuất hiện và được sử dụng từ hàng thế kỷ trước, không có chuyện nó sẽ sớm lỗi lời. Điều quan trọng là bạn cần bổ sung, điều chỉnh phong cách và thẩm mỹ thiết kế ngôi nhà của mình sau cho hòa hợp và phù hợp với bạn.

Trên đây là những gì bTaskee muốn chia sẻ về các cách làm sạch nền gạch bông và những lưu ý. Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được cách vệ sinh sao cho thật sạch và thông minh. Chúc các bạn thành công!

Và để duy trì nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, đừng quên dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee bạn nhé!

Tải app bTaskee ngay tại đây

Xem thêm các nội dung liên quan

Hình ảnh: Canva, Pinterest, Bathemp

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services