Cách Đặt Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ Đúng Cách, Đón Tài Lộc

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hũ gạo muối nước là một trong những thành phần quan trọng trong bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ. Cùng bTaskee tìm hiểu cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng cách để mang may mắn, tài lộc cho gia đình nhé!

Ý nghĩa của 3 hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ

Gạo muối nước là 3 vật phẩm quan trọng cuộc sống (Hình ảnh: Nganhang24h)
Gạo muối nước là 3 vật phẩm quan trọng cuộc sống (Hình ảnh: Nganhang24h)

Ba hũ gạo muối nước còn có tên gọi khác là 3 chóe thờ. Đây là một trong những vật quan trọng, không thể thiếu ở một bộ thờ gia tiên đầy đủ. 

Vậy 3 chóe trên bàn thờ đựng gì? Ba chóe thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài thường đựng gạo, muối và nước sạch, tức ba vật phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày. 

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ này mang ý nghĩa cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình luôn ấm no, đủ đầy, hạnh phúc. Bên cạnh đó là thể hiện lòng thành, sự biết ơn của gia chủ đối với những người thân đã khuất.

Ý nghĩa của hũ gạo được đặt trên bàn thờ

Ý nghĩa của gạo trên bàn thờ
Gạo là một lương thực không thể thiếu của người Việt Nam (Hình ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống)

Gạo là một trong những loại lương thực thiết yếu nhất của con người, có thể thấy trong mâm cơm hàng ngày của người Việt Nam. Gạo là biểu trưng cho sự đầy đủ và sung túc. 

Vì vậy, việc chọn gạo làm 1 trong 3 chóe trên bàn thờ là sự biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, điều này cũng là một niềm cầu mong cuộc sống của gia chủ có của ăn của để, ấm no.

Ý nghĩa của hũ muối được đặt trên bàn thờ

Loại gia vị quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong phong thủy (Hình ảnh: Vinmec)
Loại gia vị quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong phong thủy (Hình ảnh: Vinmec)

Ông bà xưa có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” với ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Muối chính là một tài sản quý giá, không thể thiếu đối với con người. 

Về mặt tâm linh, muối có tác dụng chế ngự, giải sát khí cho con người. Vì vậy, việc đặt hũ muối trong cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ để thể hiện mong muốn có cuộc sống ấm no, hưng thịnh.

Ý nghĩa của hũ nước được đặt trên bàn thờ

Nước tượng trưng cho sự trong sạch và thuần khiết (Hình ảnh: Sonaki Vitapure)
Nước tượng trưng cho sự trong sạch và thuần khiết (Hình ảnh: Sonaki Vitapure)

Trong cách đặt hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ có nhiều tầng ý nghĩa. Trong đó, ý nghĩa của hũ muối chính là biểu hiện cho sự trong sạch, thuần khiết.

Đặc biệt, nước cũng là nguồn sống không thể thiếu với con người. Đặt hũ muối trên bàn thờ nhằm hy vọng tâm an, trong sạch như nước, không bị cám dỗ bởi những điều tầm thường.

Có nên để hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ?

Bàn thờ chính là nơi thiêng liêng và trang trọng nhất trong nhà nên gia chủ cần lưu ý không nên đặt đại vật phẩm gì mà không tìm hiểu cẩn thận. Bởi khu vực này ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, đặt không đúng nơi sẽ khiến những điều không hay xảy ra.

Hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ mang đến ý nghĩ vô cùng đặc biệt. Vì vậy, gia chủ cần đặt chúng ở vị trí nhất định, chuẩn xác trên bàn thờ.

Theo phong thủy, cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng cách sẽ ảnh hưởng đến độ may mắn, rước vận may cho gia đình. Bên cạnh đó, “nhà sạch” cũng là một điều kiện để tài lộc đến nhà. Nếu bạn không có thời gian dọn dẹp thì hẹn lịch với dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để bTaskee hỗ trợ liền tay nhé!

Tải ứng dụng bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình nổi tiếng hàng đầu Việt Nam.

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng chuẩn

Nên đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng quy tắc (Hình ảnh: Gốm Thiên Long)
Nên đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng quy tắc

Mỗi một vật dụng được đặt trên bàn thờ sẽ có quy tắc và vị trí chuẩn của từng vật mà bạn cần tuân theo. Vậy cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng chuẩn là gì? Đặt như thế nào đúng chuẩn để có phong thủy tốt, đem đến may mắn cho gia chủ?

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng phong thủy phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn như sau:

  • Gia chủ có thể sắp xếp 3 hũ gạo hũ muối hũ nước thành hình tam giác hay hàng ngang. Trong đó, hũ nước ở giữa và hũ gạo hũ muối được đặt ở hai bên.
  • Về vị trí, 3 hũ gạo muối nước là gia chủ nên đặt ở phía trước bát hương và sau mâm bồng. 
  • Về cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ thì phụ thuộc vào không gian, kích thước của bàn thờ. Đồng thời xem xét đó là loại bàn thờ gì thì sẽ có cách đặt thích hợp.

>>> Xem thêm: Thắp Hương Bao Lâu Thì Hạ Lễ? Lưu Ý Khi Thắp Hương

Cách đặt hũ gạo muối nước trên từng bàn thờ khác nhau

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ khác nhau có nguyên tắc riêng (Hình ảnh: Gốm Thiên Long)
Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ khác nhau có nguyên tắc riêng (Hình ảnh: Gốm Thiên Long)

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ còn có những nguyên tắc riêng tùy theo các bàn thờ khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem xét kích thước bàn thờ và vị trí để có cách để muối gạo trên bàn thờ phù hợp.

Đặt hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ gia tiên

Gia chủ có thể đặt các chóe (3 hũ muối gạo nước hoặc 1 cặp muối gạo) ở phía trước bát hương. Nếu có 2 hũ thì một gạo, một muối hoặc một muối, một nước.

Chúng được đặt sau mâm ngũ quả, trước bát hương theo một hàng ngang. Mỗi hũ cách nhau trong khoảng từ 5 – 8cm.

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Ở bàn thờ này, gia chủ hãy đặt hũ gạo muối nước sau bát hương. Đồng thời 3 chóe được đặt giữa hai ông Thần Tài và ông Thổ Địa. 

Bạn sẽ sắp xếp theo hình tam giác với thứ tự là hũ nước ở giữa, hũ gạo và hũ muối ở hai bên. Ở bàn thờ này, ba hũ luôn cần được đổ đầy.

>>> Xem thêm: Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ Phật

Ngoài bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình thường có bàn thờ Phật bởi gia chủ theo đạo Phật hoặc thờ Phật. Vậy nên việc đặt hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ Phật cũng được chú trọng.

Ở không gian thờ Phật, gia chủ chỉ cần đặt một hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh là đủ. Ngoài ra, đối với những không gian nhỏ hẹp, gia chủ có thể đặt mỗi hũ muối và gạo đều được.

Một số lưu ý khi đặt hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ

Gạo muối nước phải sạch và không dính tạp chất (Hình ảnh: CafeBiz)
Gạo muối nước phải sạch và không dính tạp chất

Ngoài cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn đã được hướng dẫn ở trên, gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Chọn kích cỡ của hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ phù hợp với không gian và diện tích của các bàn thờ.
  • 3 chóe nên được đựng gạo mới, ngon, muối sạch, nước mới không dính tạp chất để thờ.
  • 3 chóe trên bàn thờ cần được làm từ vật liệu tốt như gốm sứ và một số loại khác. Bên cạnh đó phải được mua ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Các hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cần được đổ đầy nếu gia chủ mong muốn việc làm ăn trong nhà luôn suôn sẻ.
  • 3 chóe đặt trên bàn thờ là đồ linh thiêng, chỉ được đặt lên bàn thờ mà không được sử dụng trong sinh hoạt chung của gia đình.
  • Khi chọn chóe nên chọn loại có miệng nhỏ và phình to ở giữa. Nó mang ý nghĩa phong thủy rằng tựa như hút tài lộc và may mắn, tiền tài vào gia đình.
  • Không chọn chóe bị sứt mẻ, dễ bể. Đồng thời, gia chủ nên chọn những chóe có hoa văn mang ý nghĩa may mắn, tài lộc như hoa mai, long phụng,…

Thay hũ gạo muối trên bàn thờ khi nào hợp lý?

3 hũ gạo muối nước không chỉ cần lưu ý cách đặt chuẩn mà còn phải biết thời điểm nên thay hợp lý. Gia chủ có thể thay hũ gạo hũ muối hũ nước trên bàn thờ tốt nhất là từ 2 – 3 tuần hoặc du di 1 tháng. 

Vì bàn thờ dễ bị bụi bẩn nên việc giữ gìn sạch sẽ sẽ giúp đem đến nhiều may mắn cho gia đình. Khi thay 3 chóe, đối với hũ gạo thì gia chủ nên lấy gạo cũ đổ vào thùng gạo để ăn. 

Đặc biệt, bạn không nên đổ hết 3 hũ mà giữ lại mỗi hũ một nửa, sau đó trộn đều với gạo muối nước mới và cũ. Vì người xưa quan niệm nếu đổ hết đi sẽ như đổ đi hết phúc, may mắn, tài lộc của gia đình.

Trên đây là cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ đúng cách đem đến may mắn, tài lộc. Tham khảo kỹ thông tin trên để tránh đặt sai vị trí, đem đến những điều không hay nhé.

Xem thêm:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services