Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Tại Nhà Đơn Giản, Cây Xanh Tốt

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách chăm sóc cây cảnh tại nhà hiệu quả
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Mỗi loài cây sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc cây cảnh để không dẫn đến những hậu quả xấu nhất đến với cây cảnh của mình.

Đặt cây cảnh ở nơi có ánh sáng phù hợp

Để chăm sóc cây trồng trong nhà hay ngoài trời thì yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý đó là ánh sáng. Tùy theo từng loại cây mà sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên với những cây có khả năng chịu ánh sáng thấp thì bạn vẫn phải đảm bảo ánh sáng để cho cây phát triển.

Thông thường, cách chăm sóc cây kiểng trong nhà sẽ cần phải được chú ý hơn về ánh sáng, bạn nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng khoảng 2-3 giờ. Hoặc bạn có thể đặt cây phơi nắng trong khoảng thời gian đó mỗi tuần để cây được phát triển tự nhiên.

Đặt cây ở nơi có ánh sáng thích hợp 

Bên cạnh đó, nhiều người còn dùng thêm ánh sáng khác tương tự ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được. Thế nhưng nếu có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên thì cây sẽ phát triển tốt, lá xanh và sinh trưởng khỏe mạnh.

Lượng nước tưới cho cây vừa đủ 

Yếu tố thứ hai mà bạn cần phải chú ý trong cách chăm sóc cây trồng đó là lượng nước tưới phải vừa đủ. Chúng ta thường cho rằng, loại cây nào cũng cần nhiều nước để giữ được độ tươi xanh.

Thế nhưng, chính điều này đã dẫn đến cách chăm sóc cây cảnh của bạn không phù hợp. Thực ra bạn chỉ cần tưới cây khi cây thực sự cần tưới nước. Cây ưa sáng mạnh sẽ có nhu cầu cần nhiều nước hơn. 

Tưới cây cần lượng nước vừa đủ
Tưới cây cần lượng nước vừa đủ 

Để biết cây có đang cần nước hay không, bạn quan sát đất ẩm hay đất khô, nếu như thấy đất quá tơi và khô thì bạn mới tưới nước.

Bạn nên sử dụng bình phun nước để tưới cây một ngày 2 lần. Ngoài ra, bạn có thể dùng chậu cây cảnh có đĩa đệm để dễ dàng trong việc di chuyển và khả năng thoát nước cũng tốt hơn. 

Cắt tỉa cho cây cảnh

Nhiều bạn vẫn chưa biết cách chăm sóc cây cảnh để bàn hay ngoài trời nên cắt tỉa như thế nào cho đúng cách và đẹp mắt, đồng thời vẫn phải giữ được dáng của cây sau khi tỉa.

Trước hết bạn hãy cắt tỉa và loại trừ những tán lá nằm sát nhau không cần thiết, đan xen lên nhau hoặc nằm song song. Như vậy nhìn cây sẽ được phóng khoáng và thoáng mát hơn. 

Ngoài ra thì khi cây phát triển, sẽ có những cành bị uốn về phía sau, hay chéo về phía trước, thậm chí là cành đã héo thì cũng cần phải được loại bỏ bạn nhé. Bạn nên cắt từ trong ra ngoài sẽ thuận tiện hơn và đúng cách nhất. 

Cắt tỉa những cành cây đã bị héo
Cắt tỉa những cành cây đã bị héo 

Chế độ bón phân cho cây cảnh một cách hợp lý

Cây không chỉ cần ánh sáng và lượng nước thích hợp mà phân bón cũng là một yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc cây cảnh để bàn.

Lượng phân bón vừa đủ sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây nhưng ngược lại, nếu bón quá nhiều thì cây sẽ bị mất dáng và phá thế. Thậm chí còn có thể gây ra tình trạng chết cây.

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu tốt nhất đó là khoảng nửa tháng thì bạn mới bón phân cho cây một lần. Một mẹo hay bTaskee muốn chia sẻ chính là bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng giúp cây phát triển tốt hơn. Cây cảnh trong nhà nên hạn chế thuốc trừ sâu vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đó.

Bón lượng phân vừa đủ cho cây cảnh
Bón lượng phân vừa đủ cho cây cảnh 

Nếu bạn không đủ thời gian để chăm sóc cho khu vườn của mình, thì hãy nhanh tay đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee để những Chị Ong thay bạn chăm sóc cây cảnh tại nhà nhé!

Tải ngay app bTaskee và trải nghiệm những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Thay đổi đất trồng cho cây cảnh trong nhà và ngoài trời 

Nếu cây có hiện tượng lá bị vàng úa, khô héo hay thậm chí là rụng lá thì bạn cần có biện pháp chăm sóc kịp thời. Việc thay đổi đất trồng định kỳ cho cây cảnh là một trong những cách chăm sóc cây kiểng trong nhà cần thiết.

Cây cũng giống như con người của chúng ta vậy, khi cây tăng trưởng và phát triển khoảng một năm thì cần phải được thay đất một lần. 

Loại bỏ phần đất cũ khỏi rễ cây
Loại bỏ phần đất cũ khỏi rễ cây 

Thời điểm thích hợp để bạn thay đổi đất trồng cho cây là vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Và khi đưa cây trồng ra khỏi chậu, bạn nên lắc mạnh để đất cũ còn bám trên rễ rơi đi.

Hãy thêm đất mới vào ngay trong chậu, sau đó đặt cây trở lại và thêm đất. Lúc này, cách tưới cây cảnh trong nhà đó chính là tưới một lượng nước vừa đủ để làm ẩm bề mặt đất. 

Tham khảo: Cách Chăm Sóc Sen Đá Phát Triển Tươi Tốt, Ít Sâu Bệnh

Sử dụng chậu có kích thước phù hợp với cây cảnh

Sau khi mua cây cảnh về thị việc chọn lựa chậu phù hợp với cây cũng là một yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc cây trồng. Dáng cây và chậu cây cần phải được phối hợp, cân bằng, tương đối với nhau.

Hãy chọn những chậu có độ rộng vừa với gốc cây, chất lượng chậu cũng ảnh hưởng một phần nào đến sự phát triển của cây sau này.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến tốc độ sinh trưởng của cây khi muốn biết cách chăm sóc cây cảnh trong chậu. Nếu chỉ chọn chậu vừa đủ tại thời điểm cây còn bé thì bạn sẽ lại phải thay chậu mới thường xuyên đó. Bởi khi cây đạt đến độ sinh trưởng sẽ rất nhanh làm nứt hoặc dẫn tới bể chậu.

Kích thước chậu cây cần phù hợp với cây cảnh
Kích thước chậu cây cần phù hợp với cây cảnh 

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cảnh

Bất cứ loại cây trồng nào cũng cần phải chú ý đến yếu tố sâu bệnh. Ngay cả đối với cách chăm sóc cây kiểng trong nhà chứ không riêng gì ngoài trời, chúng có thể bị tấn công bởi các loại côn trùng có hại và vật nuôi trong gia đình.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, trồng cây cảnh đúng kỹ thuật và thay đất định kỳ thì bạn phải đảm bảo môi trường xung quanh luôn được thoáng mát.

Loại bỏ các loại côn trùng gây hại cho cây cảnh
Loại bỏ các loại côn trùng gây hại cho cây cảnh 

Chúng ta có thể bắt gặp một số loại côn trùng như trên nụ hoa thường xuất hiện rệp, bọ. Chúng có thể gây hại trong cách chăm sóc cây cảnh. Đối với những phần đã bị côn trùng này tấn công, bạn có thể dùng bông thấm rượu để lau sạch. 

Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

Trong thời gian đầu khi đang chăm sóc cây trồng thì không nên tác động quá nhiều vào đất trồng bởi lúc này các chức năng của cây đang ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ sẽ dễ làm cho cây bị tổn thương.

Nếu phát hiện cây có hiện tượng bị vàng úa, rụng lá hay khô héo…thì bạn cần phải kịp thời có những biện pháp nhanh chóng để khắc phục.

Một trong số những biện pháp để hồi phục cây đó chính là di chuyển cây nếu bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vì ánh sáng có sức nóng gây những ảnh hưởng bất lợi đến cây cảnh hoặc có thể làm cây chết đi do bị mất nước quá nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đất để cây được sinh dưỡng ở chỗ mới và nhớ tưới lượng nước vừa đủ lên phần đất mới bỏ vào chậu. 

Di chuyển chậu cây tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Di chuyển chậu cây tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời  

Cách chăm sóc cây cảnh không khó khi bạn tham khảo bài viết này của bTaskee. Bạn cần phải chú ý một số yếu tố trên khi muốn trồng và chăm sóc cây trồng nhé. Khi đảm bảo được những yếu tố trên, cây sẽ phát triển tốt và ít bị sâu bệnh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn biết thêm kinh nghiệm hay để chăm sóc cây cảnh cho gia đình. 

Hình ảnh: Freepik

Xem thêm:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services