Cách Chăm Sóc Sen Đá Phát Triển Tươi Tốt, Ít Sâu Bệnh

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách chăm sóc sen đá
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cách chăm sóc sen đá như thế nào để cây phát triển nhanh, tươi tốt, ít bị sâu bệnh? Nếu bạn còn đang phân vân về vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây cùng bTaskee nhé.

Hướng dẫn cách chăm sen đá khi vừa mua về

Chọn chậu cho sen đá

Vấn đề thứ nhất cần lưu ý trong cách chăm sóc sen đá là chậu trồng cây. Khi lựa chọn chậu trồng sen đá cần đặc biệt chú ý đến khả năng thoát nước. Chậu cần có những lỗ nhỏ giúp hỗ trợ nước thoát ra ngoài, tránh tình trạng ngập úng xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những chậu trồng không có lỗ thoát nước. Tuy nhiên như vậy vấn đề tưới nước cho cây cũng trở nên phức tạp và phải được chú ý hơn rất nhiều.

Bởi bản thân cây sen đá là một loại cây ưa cạn. Khi có các vấn đề hay dấu hiệu của việc nước bị tích tụ quá nhiều thì đất trồng cây bị thiếu oxy. Điều này làm cho rễ cây nhanh bị thối, gây chết cây.

Một chậu cây phù hợp phải đáp ứng đủ các yêu cầu như dáng cây phù hợp nhất, kích thước của chậu trồng cây hay là chất liệu của chậu.

  • Về dáng của chậu: bạn nên sử dụng những chậu có dáng chữ V hoặc chữ U. Như vậy khi thay chậu hoặc cấy ghép cây thì việc lấy cây ra khởi chậu cũng dễ dàng hơn so với những chiếc chậu có dáng bụng phình miệng nhỏ. 
  • Về kích thước của chậu cây thì không nên nhỏ quá hoặc lớn quá so với kích thước của cây. Chậu cây quá lớn dễ làm cho nước bị tích tụ, làm chết cây. Chậu nhỏ quá sẽ hạn chế sự phát triển của cây. Một kích thước phù hợp là khi có chiều dài tính từ vành miệng của chậu cho đến cây chỉ bằng ngón tay cái. Ví dụ cây lớn khoảng 2 cm thì sẽ dùng chậu 2.5 cm, cây 3 cm thì dùng chậu 3.5 cm là đủ.
  • Các chất liệu chậu như gỗ, gốm, chậu xi măng hay chậu thủy tinh… bạn đều có thể tham khảo. Tùy vào sở thích của bạn mà chọn chất liệu làm chậu trồng cây nhé.
Chậu sen đá
Chọn chậu trồng sen đá cần lưu ý 3 yếu tố chất liệu, hình dáng, kích thước

Trộn đất cho sen đá

Vấn đề thứ hai bạn cần chú ý trong cách chăm sóc sen đá là lựa chọn đất trồng. Sen đá là loại cây ưa cạn, thích nghi và sinh trưởng trên loại đất tơi, có khả năng thoát nước nhanh như đất cát.

Chính vì vậy khi trồng cây sen đá trong chậu chúng ta cũng phải tạo ra môi trường sinh trưởng tương tự như môi trường sinh trưởng tự nhiên của sen đá. Như vậy sẽ giúp cây có thể phát triển tốt nhất.

Đất trồng cây sen đá hay còn gọi là giá thể. Khi trộn đất trồng sen đá bạn lưu ý trộn sao cho đất có tính chất tơi xốp, khô thoáng và thoát nước nhanh.

Ngoài thị trường hiện nay có bán một số các giá thể trồng sen đá đã được trộn sẵn. Bạn mua về chỉ việc sắp xếp lại chậu và trồng cây vào. Nếu muốn tự tay trộn đất, bạn cũng có thể tham khảo tỉ lệ trộn sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đất 
  • Đá perlite
  • Đá bọt pumice
  • Đá Vermiculite
  • Xơ dừa
  • Trấu, xỉ than

Trộn tất cả các nguyên liệu trên theo thứ tự theo tỷ lệ 2:2:2:2:1:1. Các nguyên liệu như xơ dừa, trấu, xỉ than bạn lưu ý nên xử lý sạch trước khi đem trộn làm giá thể.

Chọn đất trồng sen đá
Chọn loại đất tơi xốp, dễ thoát nước để trồng sen đá

Thay chậu cho cây

Bước thứ 3 trong cách chăm sóc sen đá khi mới mua về là cần thay chậu mới cho cây. Bạn nên thực hiện như sau:

Bước 1: Tách cây sen đá của bạn ra khỏi bầu đất một cách thật nhẹ nhàng. Sau đó rũ cây nhẹ dưới vòi nước cho bớt đất trên rễ.

bỏ lớp đất cũ
Rũ bỏ bớt đất cũ trên rễ cây sen đá

Bước 2: Sử dụng thuốc nấm cho cây. Pha thuốc với nước ấm theo tỷ lệ ghi trên hướng dẫn sử dụng của thuốc mà bạn dùng. Ngâm cây trong nước thuốc từ 5 đến 10 phút sau đó vớt ra và để ráo.

Bước 3: Khi cây đã khô ráo bạn bắt đầu tiến hành trồng cây vào giá thể mới. Bạn nên lót dưới đáy chậu một ít đá pumice để giúp tăng khả năng thoát nước.

Trồng sen vào giá thể mới
Cách trồng cây sen đá vào giá thể mới khi vừa mua về

Một lưu ý khi tiến hành trồng cây, bạn nên để cho tất cả mọi thứ khô ráo từ cây cho đến giá thể trồng cây. Thời gian phơi cây cho khô ráo không cụ thể, bạn chỉ cần thấy cây đã khô hết nước thuốc thì có thể đem đi trồng. Tốt nhất bạn nên để từ 1 đến 2 ngày để cây ổn định thật sự rồi mới làm các bước tiếp theo. 

Sau khi trồng cây vào giá thể bạn hãy để cây trong bóng mát tầm 1 đến 2 ngày rồi mới tưới nước cho cây. Tuyệt đối không tưới nước cho cây ngay sau khi trồng bạn nhé. Khi tưới nước lần đầu bạn hãy tưới đẫm nước cho cây.

>>>Xem thêm: Cách Nhân Giống Sen Đá Hiệu Quả Và Ra Nhiều Cây Con

Sau khi thay chậu cách chăm sóc sen đá như thế nào?

Cách chăm cây sen đá sau khi thay chậu được thực hiện như sau:

Tưới nước

Thời gian tưới nước cho cây sau khi thay chậu hợp lý nhất là 1 đến 2 ngày. Nếu cẩn thận hơn bạn cũng có thể để từ 2 đến 3 ngày rồi mới tưới nước nhé. Khi tưới nước cho cây bạn hãy tưới đẫm nước cho giá thể trồng cây. 

Chú ý rằng bạn không nên để nước dính lên cây sen đá. Nếu vô tình để sen đá dính nước bạn hãy để cây ở những nơi khô thoáng có gió hoặc để trước quạt cho cây nhanh khô nước. Nếu để dưới ánh nắng mặt trời, nước bốc hơi sẽ có thể gây cháy lá.

Khoảng thời gian tưới nước cho sen đá trong ngày phù hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Chỉ nên tưới nước cho sen đá 1 lần trong ngày và mỗi lần tưới nước cách nhau từ 3 đến 5 ngày vào mùa khô. Nếu thời tiết ẩm ướt và mưa nhiều bạn có thể tưới nước định kỳ 1 tuần 1 lần.

Tưới nước cho sen
Tưới nước cho sen đá 3 – 5 ngày/lần

Ánh sáng

Ngoài việc rải đá pumice dưới đáy chậu bạn cũng nên rải đá pumice trên bề mặt giá thể để khi tưới nước không bị bắn ra ngoài. Hơn hết đá pumice còn có tác dụng giúp cách nhiệt, làm mát đất. 

Cây sau khi trồng được khoảng 1 đến 2 tuần bạn có thể đem cây ra nơi có ánh nắng nhẹ. Khi thời tiết nắng gắt thì bạn không nên đem cây ra phơi nắng.

Bạn tập cho cây sen đá làm quen với ánh nắng như vậy trong vòng một tuần thì cây có thể ở ngoài nắng cả ngày mà bạn không cần phải di chuyển cây vào bóng mát nữa.

Để chậu sen ở nơi thoáng mát
Để chậu sen đá ở những nơi thoáng mát, có ánh nắng vừa phải

>>>Xem thêm: Các Loại Sen Đá Được Săn Lùng Nhiều Nhất Hiện Nay

Bón phân

Sau thời gian trồng sen đá khoảng 1 tuần, bạn rắc lên trên bề mặt giá thể từ 5 đến 10 hạt phân chậm tan. Với cây sen đá mới trồng, bạn không nên bón phân quá sớm.

Lúc này rễ cây khi mới trồng chưa được chắc chắn, còn khá yếu và khó hút chất dinh dưỡng. Nếu bạn bón phân quá sớm cây không thể hấp thụ chất, gây lãng phí. 

Khi cây đã ổn định và bộ rễ của cây đã quen với giá thể, thời gian này bạn bón phân cây sẽ từ từ hút được chất dinh dưỡng mà phát triển.

Vị trí để sen đá trong nhà phù hợp

Như đã biết, sen đá là một loại cây ưa khô hạn và ánh sáng. Trống sen đá trong nhà điều thiếu nhất là ánh sáng tự nhiên. Bạn nên chọn các vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu vào như cạnh cửa sổ, ban công, hiên nhà,… để đặt chậu sen đá.

Nếu nơi ở của bạn không có cửa sổ hay không có những nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu vào thì bạn hãy mang chậu cây ra phơi nắng mỗi ngày 5 đến 7 tiếng cho cây có đủ ánh sáng để phát triển nhé.

>>>Xem thêm: Cách Chọn Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc Theo Phong Thủy

Đặt sen ở ban công
Có thể đặt sen đá ở ban công, gần cửa sổ hoặc hiên nhà

Bạn là người đam mê chăm sóc cây cảnh nhưng việc nhà quá tải khiến bạn không có đủ thời gian. Đặt lịch sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee để có thêm thời gian hạnh phúc bên gia đình và làm điều mình thích nhé.

Tải app bTaskee ngay

Những vấn đề sâu bệnh thường gặp và cách chăm sóc sen đá

Cách nuôi sen đá ra sao khi cây gặp những vấn đề về sâu bệnh? Hãy cùng bTaskee học ngay cách chăm sóc sen đá để chữa trị, phòng tránh những bệnh thường gặp dưới đây nhé.

Vàng lá

Hiện tượng vàng lá ở cây sen đá tuy nghe không có gì là nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không được xử lý kịp thời thì cây của bạn có thể bị héo úa và chết dần.

Để khắc phục hiện tượng này bạn cần tưới nước đúng cách, giữ độ ẩm nhất định cho cây, phơi nắng cho cây từ 5 đến 7 tiếng mỗi ngày. Chú ý bạn không để cây dưới ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, cây sen đá cũng cần được cắt tỉa thường xuyên để loại bỏ đi những lá cây bị vàng úa. Chọn cho cây loại đất phù hợp, thoáng khí thoát nước nhanh kết hợp cùng các loại đá sỏi để tăng khả năng thoát nước bạn nhé.

Sen đá vàng lá
Cách chăm sóc sen đá bị bệnh vàng lá

Cây bị úng, rụng lá

Cây sen đá bị rụng lá có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân thường gặp của vấn đề này là rễ không phát triển được, nhiệt độ quá cao, thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu hụt ánh sáng mặt trời, nước. 

Vậy cách chăm sóc sen đá với vấn đề này ra sao? Trước hết, nếu cây bị úng thì bạn hãy thay giá thể cho cây sang giá thể khô thoáng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng hãy thay đổi chế độ tưới nước cho cây. 

Với nguyên nhân khách quan là cây đã già và bị rụng lá thì bạn không cần quá lo lắng. Đây là sự thay mới tự nhiên của lá cây, hãy cứ để cho nó phát triển tự nhiên nhất có thể.

Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng, chế độ ánh sáng của cây. Đặc biệt nếu cây sen đá của bạn khi đã được chăm sóc kỹ lưỡng nhưng vẫn bị rụng lá thì bạn hãy kiểm tra xem bộ rễ của cây có bị thối hỏng hay không phát triển được hay không.

Nếu bộ rễ của cây không thể phát triển, bạn hãy xem lại chất lượng của giá thể và khắc phục vấn đề này.

Sen rụng lá
Cách chữa trị, phòng ngừa sen đá bị rụng lá

Cháy nắng

Trường hợp cây bị cháy nắng do để quá lâu ngoài trời nắng gắt, cây sẽ có các hiện tượng khô héo, một số lá nhìn cháy rám như bị đốt. Những lá đã bị cháy nắng thì không thể cứu chữa được nữa.

Cách duy nhất là bạn hãy di chuyển cây vào nơi có bóng mát, khô ráo và chăm sóc cho cây cho đến khi các lá mầm mới mọc ra, thay thế cho các lá bị cháy nắng.

Cây bị nóng, rệp tấn công

Rễ của cây sen đá rất dễ bị sốc nhiệt và bản thân cây sen đá cũng vậy. Tuy rằng đây là cây ưa khô hạn nhưng nếu cây sen đá ở trong thời tiết quá nóng cũng sẽ khiến cây bị khô héo, mất nước và chết rễ. Bạn hãy chú ý giữ cho nền nhiệt xung quanh cây ở mức độ vừa phải để cây có thể tốt nhất.

Một bệnh thường gặp khác ở cây sen đá là rệp tấn công. Cách chăm sóc sen đá trong trường hợp này như thế nào? Có 4 loại rệp thường tấn công phổ biến là rệp phấn ở phần ngọn, ở gốc, ở trong rễ và rệp sáp. 

Khi bị rệp, cây thường bị héo và rụng lá, để lâu không xử lý thì cây sẽ bị chết. Để xử lý bệnh này, bạn pha loãng cồn 50 độ và xịt trực tiếp vào chỗ bị rệp 2 – 3 lần mỗi ngày.

Nếu số lượng cây bị rệp nhiều, bạn nên dùng thuốc tím rắc trực tiếp lên chỗ bị rệp và gốc cây. Tình trạng rệp sẽ giảm đi rõ rệt và cây sen đá của bạn sẽ khỏe mạnh lại như bình thường.

sen bị rệp
Cây sen đá bị rệp và cách xử lý

Trên đây là những hướng dẫn cách chăm sóc sen đá chi tiết, tỉ mỉ theo từng giai đoạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có cho mình những chậu sen đá thật tươi xanh, phát triển tốt nhé. Hãy theo dõi bTaskee để cập nhật thêm những tin tức, kinh nghiệm hay, bổ ích hơn nữa nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services