Chia Sẻ Cách Bảo Quản Ghẹ Sống Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách bảo quản ghẹ sống tươi lâu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cách bảo quản ghẹ sống như thế nào để vẫn luôn tươi ngon, thịt chắc? Muốn bảo quản ghẹ trong 3 – 5 ngày thì nên làm gì? Đừng lo lắng, bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách giữ ghẹ tươi lâu, dễ dàng thực hiện. Cùng tìm hiểu cách bảo quản dưới đây bạn nhé!

Cách bảo quản ghẹ sống trên ngăn đá tủ lạnh hiệu quả

Với cách bảo quản ghẹ sống lâu bằng ngăn đá tủ lạnh này, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây.

 • 1 khay hoặc hộp bảo quản đồ ăn
 • 1 hộp xốp 

Cách bảo quản ghẹ trên ngăn đá tủ lạnh được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn đặt ghẹ cần bảo quản vào khay. Không nên sắp xếp ghẹ xếp chồng lên nhau quá nhiều nhé. Bạn hãy tính toán số lượng ghẹ cần bảo quản sao cho phù hợp với số lượng khay, hộp cần có.
 • Bước 2: Bạn đặt khay ghẹ vào trong hộp xốp. Bạn chú ý nên đóng chặt nắp của hộp xốp lại nhé
 • Bước 3: Cuối cùng bạn đặt các hộp này vào trong ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.

Đây là một cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh chưa qua chế biến vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện. Do ghẹ không phải tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh nên sẽ không bị chết cóng.

Với cách làm này, ghẹ sẽ có thể đảm bảo độ tươi sống trong khoảng thời gian rất dài. Khi muốn chế biến, bạn chỉ cần lấy ghẹ ra và rã đông. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món ghẹ tươi ngon rồi.

Bảo quản ghẹ sống vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản ghẹ sống vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản ghẹ đã qua sơ chế bằng tủ lạnh như thế nào?

Nếu ghẹ của bạn đã được sơ chế kỹ lưỡng, sạch sẽ thì bạn hãy thực hiện theo các bước bảo quản sau đây. Trước hết, các bạn cần chuẩn bị túi đựng thực phẩm, túi zip hút chân không hoặc hộp đựng thực phẩm nhé.

 • Bước 1: Bạn để ráo nước ghẹ đã sơ chế.
 • Bước 2: Cho ghẹ vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm, đóng kín nắp.
 • Bước 3: Đem bảo quản số ghẹ này trong ngăn đá tủ lạnh.

Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ ghẹ tươi được trong khoảng 3 – 5 ngày. Trước khi chế biến, bạn hãy rã đông ghẹ ra nhé.

bảo quản ghẹ đã qua chế biến
Bảo quản ghẹ đã chế biến trong ngăn đá tủ lạnh

Hướng dẫn sơ chế ghẹ chi tiết trước khi chế biến

Trước khi chế biến hoặc bảo quản, bạn hãy sơ chế ghẹ sạch sẽ, cẩn thận theo các hướng dẫn sau nhé.

 • Bước 1: Bạn hãy dùng một chiếc kéo hoặc dao nhỏ có đầu nhọn lật phần yếm ghẹ ra và chọc vào phần chóp yếm. Bạn thực hiện như vậy cho đến khi thấy càng và chân của ghẹ duỗi ra hết và không còn cử động nữa là được.
Dùng dao nhọn chọc vào phần yếm ghẹ cho đến khi không còn cử động
Dùng dao nhọn chọc vào phần yếm ghẹ cho đến khi không còn cử động
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng bàn chải chà rửa thật sạch các vết cát, bụi bẩn bám trên vỏ ghẹ. Dùng kéo cắt hết các chân và chỉ giữ lại 2 càng to thôi nhé.
 • Bước 3: Sau đó, lột bỏ vỏ yếm của ghẹ để tách phần mai được dễ dàng hơn. Bạn dùng kéo hoặc dao khéo léo tách phần mai ghẹ ra và cắt bớt phần phổi có màu xám đen đi.
Lột yếm và mai ghẹ
Lột yếm và mai ghẹ ra khi sơ chế
 • Bước 4: Cuối cùng bạn hãy ghẹ rửa lại thật sạch sẽ và để ráo nước.

Lưu ý: Sau khi mua về, bạn không nên cho ghẹ vào nước luôn trực tiếp vì như vậy nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột, khiến ghẹ bị chết.

Ngoài cách sơ chế trên, bạn cũng có thể tham khảo cách khử tanh cho ghẹ để mang đến hương vị thơm ngon nhất cho món ăn. Cách khử mùi tanh cho ghẹ cũng rất đơn giản.

Bạn hãy chuẩn bị gừng cùng một chút rượu trắng để rửa lại với ghẹ. Hai nguyên liệu này sẽ loại bỏ hết mùi tanh của ghẹ một cách hiệu quả vô cùng.

Khử mùi ghẹ bằng rừng và rượu
Sử dụng gừng và rượu để loại bỏ mùi tanh của ghẹ

Cần lưu ý gì khi bảo quản ghẹ bằng ngăn đá?

Với cách bảo quản ghẹ sống hoặc đã qua chế biến bằng tủ lạnh này, bạn cần chú ý một số điều sau để đảm bảo ghẹ được tươi lâu nhất nhé.

Cách lựa chọn ghẹ sống tươi ngon

Chất lượng ghẹ tươi ngon thì sẽ kéo dài thời gian bảo quản cũng như chất lượng ghẹ sau khi rã đông sẽ tốt hơn. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn ghẹ ngon hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo một số gợi ý sau đây:

 • Nên mua ghẹ vào thời điểm nào là ngon nhất? Câu trả lời là những ngày đầu tháng (từ ngày 1 – 5) hoặc những ngày cuối tháng (từ ngày 28 – 30). Bạn không nên mua ghẹ vào những ngày giữa tháng Âm lịch vì lúc này là thời điểm ghẹ đang lột vỏ. Vì vậy mà thịt ghẹ sẽ bị nhạt, ít và mềm nhão.
 • Tiếp đến, bạn cần phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch. Những con ghẹ đực có yếm nhỏ, dài và dẹt sẽ có nhiều thịt. Ngược lại, những con ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn sẽ có nhiều gạch hơn.
Ghẹ đực có phần yếm nhỏ, dài và dẹt
Ghẹ đực có phần yếm nhỏ, dài và dẹt
 • Lựa chọn kích thước ghẹ vừa phải. Bạn không nên chọn mua những con ghẹ quá lớn hoặc quá nhỏ. Ghẹ có kích thước trung bình, vừa tay thường thịt sẽ chắc, ngọt và nhiều hơn.
 • Làm sao để biết ghẹ còn tươi sống? Bạn hãy kiểm tra phần sau của ghẹ. Bạn lật ngửa ghẹ lên, ấn nhẹ vào phần ức. Nếu bộ phận này lõm xuống thì có nghĩa là ghẹ không tươi. Ngược lại, nếu phần ức này còn cứng, ấn xuống khó khăn thì ghẹ đó còn tươi và thịt chắc, ngon. Bên cạnh đó, nếu bạn quan sát được phần yếm khít với phần ức thì đó là ghẹ chưa sinh sản nên thịt sẽ ngon hơn.
 • Loại ghẹ nào là ngon nhất? Đó chính là ghẹ xanh. Đây là loại ghẹ được đánh giá cao về chất lượng thịt. Bạn nên tìm mua loại ghẹ này thay vì những loại khác như ghẹ hoa, ghẹ đỏ hoặc ghẹ chấm nhé.
Nên lựa chọn ghẹ xanh - loại ghẹ có chất lượng thịt ngon nhất
Nên lựa chọn ghẹ xanh – loại ghẹ có chất lượng thịt ngon nhất

Nhiệt độ bảo quản

Bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng từ -18 đến – 25 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để bảo quản ghẹ. Với mức nhiệt này sẽ duy trì độ tươi sống của ghẹ được lâu hơn mà không làm ghẹ bị chết cóng.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh từ -18 đến -25 độ C để bảo quản ghẹ
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh từ -18 đến -25 độ C để bảo quản ghẹ

Lưu ý khi đóng gói bảo quản

Khi bảo quản ghẹ bằng túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, bạn cần đảm bảo chúng đã được buộc, đóng kín nắp. Điều này sẽ giúp ghẹ không bị tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh nên sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Không những vậy, việc làm này cũng giúp ngăn ngừa tủ lạnh bị ám mùi tanh hải sản, ảnh hưởng đến những thực phẩm khác.

Câu hỏi thường gặp

 1. Mẹo để chọn ghẹ ngon

  Đầu tiên cần phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch.
  + Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài.
  + Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.
  Thứ hai là thời điểm chọn mua.
  + Nên mua ghẹ vào đầu tháng (ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 – ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
  + Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.
  Nên mua ghẹ xanh: Đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,… vì thịt sẽ không chắc và ngon.

 2. Làm sao để bảo quản ghẹ sống đi xa?

  Muốn mang ghẹ sống đi xa nhưng sợ ghẹ chết dẫn đến việc mất đi độ tươi. Vì vậy bạn có thể gây tê ghẹ bằng cách sốc nhiệt bằng cách:
  Cho ghẹ vào nước biển có bỏ đá lạnh thích hợp. Lúc này ghẹ sẽ ở trạng thái ngủ đông.
  Tiếp theo cho ghẹ vào túi nilon sục khí oxi dán kín và cho vào thùng xốp.
  Cuối cùng dán chặt lại và có thể vận chuyển đi xa khoảng 4 đến 6 tiếng. Khi đã đến địa điểm cụ thể thì bỏ ra ngoài cho đá tan dần thì ghẹ vẫn sống lại như thường. 

Trên đây là cách bảo quản ghẹ sống tươi lâu, đơn giản và dễ dàng thực hiện. bTaskee mong rằng với những chia sẻ này, bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon và quá trình nấu nướng cũng thuận tiện hơn nhé.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn thì có thể sử dụng dịch vụ đi chợ hộ bTaskee. Chỉ với vài thao tác đặt lịch trên ứng dụng, bTaskee sẽ giúp bạn chọn mua và giao đến tận nhà trong 1 giờ nhé!

Tải app bTaskee và đặt dịch vụ ngay tại đây.

Xem thêm bài viết liên quan

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services