Bản Vẽ Cầu Thang 21 Bậc Và Cách Tính Bậc Cầu Thang Chuẩn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Bản vẽ cầu thang 21 bậc
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cầu thang là trụ cột, điểm nối giữa các tầng lầu của ngôi nhà. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc bản vẽ cầu thang 21 bậc và cách chia bậc cầu thang đúng phong thủy.

Bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc

Hiện nay, bản vẽ cầu thang 21 bậc ngày càng phổ biến bởi những cách tính bậc cầu thang phong thủy. Cách chia bậc cầu thang này sẽ mang lại danh lợi và may mắn đến các hộ gia đình. Sau đây là một số mẫu bản vẽ về cầu thang 21 bậc bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1: Bản vẽ cầu thang
Mẫu 1: Bản vẽ cầu thang
Mẫu 2: Bản vẽ cầu thang 21 bậc
Mẫu 2: Bản vẽ cầu thang 21 bậc
Mẫu 3: Bản vẽ cầu thang phong thủy
Mẫu 3: Bản vẽ cầu thang phong thủy
Mẫu 4: Bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc
Mẫu 4: Bản vẽ thiết kế cầu thang 21 bậc

Tìm hiểu 6 thông số cơ bản về bậc cầu thang

Bên cạnh cách làm cầu thang 21 bậc, bạn cũng nên tìm hiểu về 6 thông số cơ bản về bậc cầu thang sau đây:

 • Chiều cao: Thông thường, kích thước bậc cầu thang theo phong thủy có chiều cao dao động từ 3-3.6m. Số bậc cầu thang trong nhà lý tưởng từ 21-25 bậc, tùy vào độ cao và phong thủy cầu thang của mỗi căn nhà.
 • Độ rộng 1 vế thang: Với bản vẽ cầu thang 21 bậc, độ rộng của bậc thang thường là 60cm. Hiện nay, nhiều gia đình chọn độ rộng cầu thang phong thủy là 90cm để thuận tiện và an toàn khi di chuyển.
 • Chiều rộng mặt bậc thang: Khi tìm hiểu về phong thủy cầu thang bạn đừng bỏ qua chiều rộng của mặt bậc thang. Chúng ta không nên thiết kế chiều rộng của mặt bậc thang quá 30cm, khi quá rộng sẽ làm ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang.
 • Độ cao cổ bậc: Thông số chuẩn về chiều cao cổ bậc cầu thang sẽ nằm trong khoảng từ 15-18cm. Nếu cao hơn sẽ dễ gây trượt ngã, nếu quá thấp sẽ không mang lại tính thẩm mỹ cũng như gây khó khăn cho việc di chuyển.
 • Độ cao của lan can và tay vịn: Các thông số này cần có sự phù hợp cho người lớn và cả trẻ em. Với lan can, bạn nên chọn kích thước từ 85-90cm là phù hợp nhất.
 • Gờ của bậc thang: Số gờ bậc thang có độ nhô ra khoảng 2cm sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và hạn chế tình trạng bị nước ứ đọng trên mặt bậc.

Hướng dẫn cách tính số bậc cầu thang đúng phong thủy

Theo phong thủy khi làm cầu thang thì việc tính số bậc thang thường được áp dụng theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử cụ thể sau đây:

 • Sinh: Thể hiện sự phát triển, sinh sôi nảy nở, làm ăn phát đạt và thuận lợi trong mọi việc.
 • Lão: Thể hiện cho sự suy yếu, tuổi già cạn kiệt năng lượng ngày càng héo hon.
 • Bệnh: Thể hiện sự yếu đuối, bệnh tật kéo theo nhiều thứ không may mắn.
 • Tử: Thể hiện sự chết chóc bi thương, chỉ giai đoạn cuối của cuộc đời.
Cách tính số bậc thang theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử
Cách tính số bậc thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa vào quy luật trên, khi thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc chúng ta thường chọn chữ Sinh để làm bậc cầu thang trên cùng.

Nếu gia đình bạn vừa sửa chữa cầu thang nhưng không có thời gian dọn dẹp hãy đặt ngay dịch vụ tổng vệ sinh của bTaskee! Chị Ong của bTaskee sẽ giúp bạn dọn dẹp ngôi nhà ngăn nắp và nhanh chóng nhất.

Tải app bTaskee và đặt dịch vụ ngay hôm nay!

Một số lưu ý khi thiết kế và thi công cầu thang

Khi thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc có một số vấn đề bạn cần quan tâm như cách tính cầu thang trong xây dựng, vị trí đặt cầu thang theo phong thủy,… Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong thiết kế và thi công cầu thang bạn không nên bỏ lỡ.

Các lưu ý khi thiết kế thi công cầu thang
Các lưu ý khi thiết kế thi công cầu thang

Vị trí đặt chân cầu thang

Chân cầu thang không nên đặt ngay cửa ra vào hoặc ngay cửa phòng ngủ. Theo phong thủy, việc đặt chân cầu thang ở các vị trí ấy sẽ khiến cho gia chủ gặp điềm xui xẻo trong gia đình.

Nếu đặt chân cầu thang kết thúc ngay trước phòng ngủ thì người ở phòng ngủ ấy dễ gặp vấn đề về tài chính và sức khỏe. Trong bản vẽ cầu thang 21 bậc, bạn nên tránh chọn thiết kế có chân cầu thang đặt ở các vị trí trên nhé.

Chọn vị trí đặt cầu thang phù hợp
Chọn vị trí đặt cầu thang phù hợp

Hình dáng cầu thang

Hiện nay, cầu thang có hình dáng theo kiểu mềm mại được đánh giá là tốt nhất. Cách thiết kế cầu thang này sẽ giúp những luồng khí tốt trong nhà di chuyển đều đặn, mang lại không gian thoáng mát, thoải mái.

Bạn không nên chọn cầu thang dạng xoắn ốc đối diện cửa chính hoặc nằm giữa nhà. Yếu tố này sẽ dễ mang lại các vấn đề xấu cho sức khỏe và gây hao tán tài sản.

Cầu thang xoắn ốc
Cầu thang xoắn ốc

Không nên thiết kế cầu thang cắt góc

Theo phong thủy, đây là dạng cầu thang không tốt, dễ khiến cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều trắc trở, khó thành công.

Mẫu thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc này sẽ càng xấu hơn nếu cần thang cắt góc nằm đối diện cửa ra vào chính. Nếu nhà bạn có cầu thang cắt góc, hãy hóa giải bằng việc bố trí cây xanh tại nơi cắt góc để hạn chế góc cạnh của nó.

Không xây hở bậc

Việc xây cầu thang hở bậc sẽ khiến cho vượng khí dễ bị phân tán đồng thời gây nguy hiểm cho trẻ em khi đi lại. Hiện nay, cầu thang hở bậc thường được xây dựng ở một vài công trình, tuy nhiên trong thiết kế, người thi công cần phải đảm bảo chất lượng thi công tốt nhất để chắc chắn an toàn khi sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cầu thang 14 bậc có tốt không?

  Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì cầu thang bậc thứ 14 là bậc Lão. Bậc thang này được xem là bậc tương đối trung tính và không có hại gì cho gia chủ.

 2. Số bậc cầu thang tính theo tầng hay cả nhà?

  Số bậc của cầu thang được tính bao gồm số bậc đến mặt sàn mỗi tầng và số bậc được tính theo tổng số bậc của căn nhà. Tuy nhiên, số bậc cầu thang thường được tính đến mặt sàn mỗi tầng là chính để định vị tốt xấu và không câu nệ đến tổng số bậc cầu thang của căn nhà.

Trên là những chia sẻ về bản vẽ cầu thang 21 bậc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp bạn chọn được dạng cầu thang phong thủy phù hợp với gia đình mình!

Xem thêm nội dung tương tự:

Hình ảnh: Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services