4 Cách Dạy Con Làm Việc Nhà Để Trẻ Thành Công

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Không cóc thời gian cho gia đình
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều gia đình mong muốn tìm kiếm một người giúp việc nhà mà quên mất phải làm sao để dạy những đứa trẻ của mình cách làm việc nhà. Khoa học đã chứng minh: “Những đứa trẻ được rèn luyện làm việc nhà từ nhỏ sẽ có cơ hội việc làm cao hơn và phát triển kĩ năng tốt hơn những trẻ còn lại”. Dưới đây là 4 cách dạy con làm việc nhà mà bTaskee đã liệt kê để dành riêng cho các bà mẹ.

1. Dạy bé cách tìm niềm vui trong khi làm việc nhà

Trẻ con sau khi chơi đồ chơi xong thường có xu hướng trốn tránh việc dọn dẹp những thứ chúng vừa bày ra. Nếu ngay lập tức sau đó, bạn phàn nàn la mắng trẻ sẽ càng khiến trẻ hậm hực cáu gắt và nghĩ rằng cha mẹ không yêu thương chúng.

Thay vào đó, bạn nên nhẹ nhàng khuyên bảo, dạy chúng qua những mẩu chuyện, bộ phim hoạt hình mang tính giáo dục ý thức nề nếp. Bật nhạc cũng là một ý tưởng hay giúp trẻ tìm được niềm vui khi phải làm việc nhà.

Dạy trẻ tìm niềm vui trong khi làm việc nhà
Dạy trẻ tìm niềm vui trong công việc (Ảnh: bTaskee)

Bạn hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để trẻ có thể tự làm việc nhà là khiến chúng hiểu ra sự cần thiết của công việc thay vì bắt ép. Hãy cùng nhau chia sẻ việc nhà để gia đình thêm phần gắn bó và hạnh phúc hơn!

2. Tìm thách thức khó hơn

Về lâu dài, cách khen thưởng sẽ giảm dần tác dụng khi con làm việc nhà. Luôn luôn khiến bé nghĩ rằng: cuộc sống là những chuỗi thử thách mới lạ và khó hơn. Vì vậy, bạn đừng quên giao cho bé một vài công việc khó khăn hơn, thay vào đó sẽ khen ngợi nếu chúng làm tốt để cổ vũ tinh thần.

Chẳng hạn, nếu bé muốn cọ cốc nhựa, nên thách thức để bé cọ làm sao cho nhanh và sạch hơn. Hoặc thay vì để bé nhổ cỏ dại trong vườn, có thể cho bé một cái cào (hay xẻng) nhỏ để bé làm việc khó khăn hơn như xới đất hay trồng hoa.

3. Linh hoạt các thói quen cho trẻ

Trẻ con luôn thích được cập nhật những thứ mới lạ, chúng luôn có xu hướng tò mò và hỏi bố mẹ nhiều hơn những vấn đề thường thấy. Tận dụng điểm này, bạn hãy gợi ý trẻ tự lên ý tưởng cho thực đơn gia đình, hay đi chợ cùng mẹ, hoặc vào bếp cuối tuần.

Ngoài ra, có thể để bé dọn phòng anh (chị) thay vì luôn phải tự dọn phòng mình như một sự thay đổi. Chia sẻ việc nhà cùng con giúp cho gia đình có sự liên kết, gắn bó hơn và thói quen tự lập sẽ được dần hình thành trong trẻ. Điều này cũng sẽ làm cho bạn đỡ phải ôm nhiều việc cùng một lúc và có thời gian thảnh thơi để chăm sóc bản thân.

Linh hoạt các thói quen cho trẻ khi làm việc nhà
Linh hoạt các thói quen cho trẻ khi làm việc nhà (Ảnh: bTaskee)

4. Khuyến khích và ngợi khen một cách hợp lí

Nhiều gia đình có điều kiện thường có xu hướng thưởng “mạnh tay” khi một đứa trẻ hoàn thành tốt công việc được giao. Theo bTaskee thấy rằng, điều này là hoàn toàn không nên, trẻ sẽ luôn có cảm giác đòi hỏi nhiều hơn, và khi không được đáp ứng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, các ông bố bà mẹ nên chọn cách khuyến khích và ngợi khen một cách hợp lí, chỉ đơn giản là thưởng cho bé một ngày nghỉ cuối tuần tại công viên.

Dạy bé cách nói cảm ơn từ những hành động của bé, bạn có thể trực tiếp nói với chúng khi chúng hoàn thành công việc bạn giao: “Cảm ơn con đã giúp mẹ dọn nhà”. Việc khuyến khích bé phụ mẹ làm việc nhà thực sự đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sau này, tuy nhiên ba mẹ nên cân nhắc độ tuổi của bé để lựa chọn những công việc nhỏ phù hợp.

Lựa chọn giúp việc nhà theo giờ cho gia đình là một ý tưởng không tồi khi gia đình bạn thực sự bận rộn, con cái còn quá nhỏ để phụ giúp cha mẹ. Vì thế, trước khi phải mất một khoản phí cho người giúp việc, đừng quên hướng dẫn con cách làm việc nhà phụ giúp bố mẹ các bạn nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services