5 Bước Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Tốt Trái, Ngọt Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Dưa lưới là một loại trái cây được ưa chuộng nhờ hương vị và độ dinh dưỡng. Việc trồng quả này cũng khá đơn giản khi đúng quy trình và thao tác. Cùng bTaskee tìm hiểu ngay 5 bước trồng dưa lưới trên sân thượng dưới đây nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa lưới 

dưa lưới phát triển trên sân thượng
Chậu trồng lớn để bộ rễ phát triển, có điều kiện hấp thu nhiều dinh dưỡng
 • Chậu trồng: thời điểm đầu khi ươm mầm bạn cần chuẩn bị bầu nilon hoặc cốc nhựa có đường kính từ 5 đến 7cm. Đến giai đoạn trồng cây, hãy lựa chọn chậu trồng cây, bạn có thể tận dụng các đồ vật phổ biến như bao xi măng, thùng xốp, chậu, nilon, khay,… (chú ý đục lỗ để thoát nước tránh ngập úng và làm thối rễ) có dung tích khoảng 15 đến 20l cho một cây và 30 đến 50l khi trồng hai cây.
 • Phân bón: Trùn quế, phân cá, phân viên tổng hợp, NPK chuyên dụng dùng cho trồng cây ăn trái,…
 • Túi bao quả: có kích thước khoảng 30×35cm.
 • Thuốc bảo vệ thực vật: Các loại phù hợp để phòng nấm và sâu bệnh.
 • Vôi nông nghiệp và nấm đối kháng Trichoderma.
 • Dây buộc, cọc: để làm giàn hoặc dùng lưới căng tạo giàn cho cây dưa lưới leo trong lúc ra hoa, đậu quả và nuôi trái.

Làm đất trồng dưa lưới

đất trồng dưa lưới
Trồng dưa lưới trên sân thượng bằng đất tơi xốp để có độ ẩm cho cây 

Bạn nên chọn đất trồng dưa lưới trên sân thượng loại tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt đồng thời cũng giữ độ ẩm tốt. Bạn có thể lấy đất phù sa, đất vườn,… và bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ cao cấp, giá thể TRát, giá thể Peatmoss Terra Arden,… 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn giá thể có thể tự phối trộn theo công thức phối trộn bao gồm:

 • Đất (đất phù sa, đất màu), cùng
 • Xỉ than (mùn cưa, xơ dừa) với
 • Phân chuồng hoai mục (phân vi sinh)
 • Trộn đều với tỉ lệ 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục.

Sau khi trộn như trên thì bạn cần thêm một bước xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể qua các dung dịch như Daconil 75WP (1 g/l nước). Hoặc dung dịch Ridomil Gold 68WG (nồng độ 3g/l nước) bằng cách phun đều chúng vào giá thể đã trộn đều ở trên (40 – 50l/m3 giá thể).

Chọn giống và ươm cây con

hạt dưa lưới
Lựa chọn mua giống dưa lưới chất lượng ở nơi uy tín 

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua nhiều loại dưa lưới từ các nguồn gốc khác nhau. Thế nhưng, để có được thành quả như ý khi trồng dưa lưới trên sân thượng, bạn cần lựa chọn giống dựa theo các tiêu chí sau:

 • Quả khi thu hoạch có kích thước khoảng từ 0,8 đến 1,2kg một quả.
 • Bạn nên tìm mua giống dưa lưới ở những đơn vị cung cấp cây giống uy tín, phải đảm bảo chất lượng giống, kiểm tra đúng chủng loại và có nguồn gốc rõ ràng.

Sau khi đã lựa chọn và mua được hạt giống phù hợp, bạn có thể gieo trực tiếp chúng vào thùng xốp có chứa giá thể sẵn hoặc có thể gieo ươm vào cốc, bầu ươm mà không cần qua xử lý hạt giống. Sau đó, tiến hành ươm cây con và chú ý các điều kiện sau:

Sau khi gieo hạt trồng dưa lưới trên sân thượng, bạn cần che chắn chúng thật kỹ để tránh mưa nắng trực tiếp, phải để nơi thoáng mát và cung cấp vừa đủ ẩm cho hạt nảy mầm và phát triển thành cây con khỏe mạnh.

Sau khi gieo hạt giống trong thời gian từ 7 đến 10 ngày, cây đã nảy mầm và phát triển thành cây con sẽ có tầm 3 đến 4 lá thì bạn có thể trồng chúng vào thùng xốp.

Xem thêm: Công Dụng Dưa Lưới Và Bí Quyết Chọn Các Loại Dưa Ngon

Hướng dẫn trồng, chăm sóc dưa lưới trên sân thượng

Bước quan trọng kế đến trong chu trình trồng dưa lưới trên sân thượng chính là trồng và chăm sóc. Đây cũng chính là yếu tố quyết định kết quả cuối cùng có thành công như mong đợi hay không. 

Cách trồng dưa lưới trên sân thượng

chăm sóc dưa lưới trên sân thượng
Chỉ nên giữ 1 đến 2 quả trong một cây để tối ưu năng suất

Cách trồng dưa lưới hiệu quả thì bạn cần chú ý và thực hiện các bước quy trình đầu như sau:

 • Bước 1: cho đất đã chuẩn bị và có bón lót bổ sung (gồm 2 kg phân chuồng hoai mục + 0,1 kg Super lân cho 100kg đất). Để phân vào thùng xốp hoặc thùng sơn, chậu đã chuẩn bị sao cho khoảng cách từ đất đến miệng chậu từ 5 đến 7 cm.
 • Bước 2: Chuyển bầu cây thật nhẹ nhàng vào trung tâm của thùng xốp rồi lấp đất đến cổ rễ của cây.
  Lưu ý: Khi trồng dưa lưới trên sân thượng, bạn chỉ nên lưu ý một chậu chỉ nên để 1 cây. Nhằm tối ưu năng suất cũng như khả năng sống của chúng.
 • Bước 3: Để cố định cây dưa cho chắc chắn, không đổ ngã thì bạn hãy ấn đất nhẹ quanh gốc cây. Để đảm bảo không bị chồi gốc khi tưới, bạn nên phủ thêm một lớp rơm rạ xung quanh miệng thùng xốp. Hành động này còn giúp giữ độ ẩm cho cây dưa của bạn hiệu quả giữa trời nắng.

Làm giàn cho cây: Sau khi trồng được từ 25 đến 30 ngày. Khi cây đã phát triển khoảng tầm 40 đến 50cm thì bạn sẽ tiến hành cắm cọc để làm giàn cho cây. Thực tế, bạn nên dùng cọc tre và ở mỗi cây cấp 1 cọc dọc theo mỗi cây.

Sau đó, để cố định giàn cho chắc chắn hơn và nhằm nâng đỡ cây thì bạn buộc thêm cọc ngang cho thật vững.

Ngoài ra, nếu việc nhà quá nhiều khiến bạn không có đủ thời gian để chăm sóc cây, bạn có thể đặt dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee. bTaskee sẽ giúp bạn chăm sóc vườn cây để bạn có thêm thời gian chăm sóc bản thân và gia đình nhé!

Tải ngay app bTaskee và trải nghiệm những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Phương pháp chăm sóc nhanh bội thu 

kết quả dưa lưới cùi dày, vân nổi rõ
Chăm sóc dưa lưới kỹ càng để có mùa bội thu như ý
 • Chế độ tưới nước cho cây: Trong cả quá trình trồng cây, bạn cần chú ý duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây sinh trưởng từ 70 – 75%. Vào ngày nắng, hãy nhớ tưới nước một ngày 2 lần vào buổi sáng, ngày mưa thì không cần tưới. Trường hợp trời mưa to, cần kiểm tra thoát nước cho cây để tránh tình trạng úng cây.
 • Cách phân bón cho cây: Sau khi trồng dưa lưới trên sân thượng được 5 đến 7 ngày tức lúc cây đã bén rễ, bạn hãy tiến hành gặt hái phân bón cho cây dưa của mình. Một trong những lựa chọn phổ biến chính là kết hợp bổ sung phân hữu cơ với phân NPK để gặt cho cây. Hãy định kỳ 10 ngày 1 lần, lượng sử dụng khoảng 5 đến 10 gram pha cùng 2,5 lít nước. Sau khi đến giai đoạn cây ra hoa kết trái thì bạn hãy chọn phân NPK chứa hàm lượng kali cao.
 • Cách chăm sóc, cắt tỉa và bấm chồi: Giai đoạn sau trồng dưa lưới trên sân thượng bạn cần bấm tỉa nách chồi tại 4 hoặc 5 nách lá đầu tiên. Nhằm tạo điều kiện cho chồi ngọn của cây sinh trưởng. Khi cây có khoảng 30 lá thì hãy cắt chồi chính nhằm giúp cây tập trung dinh dưỡng chỉ để nuôi quả.
 • Thụ phấn cho cây dưa lưới: Sau khi trồng khoảng 60 đến 65 ngày, cây sẽ bắt đầu ra hoa kết trái và đây là thời điểm để tiến hành thụ phấn cho cây. Bạn hãy lấy hoa đực ở thân chính thụ phấn cho hoa cái và sau đó nó sẽ phát triển thành quả. Bước kế đến là tiến hành cắt tỉa quả khi chúng to bằng cái bát, chỉ giữ lại 1 đến 2 trái để gia tăng năng suất.

Xem thêm: Cách Chọn Dưa Lưới Ngon Ngọt, Đúng Chuẩn

Thu hoạch dưa lưới

thu hoạch dưa lưới
Thu hoạch khi quả cầm chắc tay, vân nổi rõ

Sau khi trồng dưa lưới trên sân thượng khoảng 4 tháng, bạn có thể thu hoạch thành phẩm. Khi đó, quả dưa sẽ cầm chắc tay, nổi hết rõ các vân lưới, cuống bắt đầu nhỏ và xoăn nhẹ. Lúc đó, bạn chỉ cần lấy kéo cắt quả là có thể thu hoạch một cách dễ dàng.

Trường hợp cây có 2 quả thì khi thu hoạch tránh làm rảo giàn, rụng lá để cây có thể phát triển bình thường mà nuôi quả còn lại. Ngược lại, nếu cây chỉ có 1 quả thì sau khi thu hoạch, bạn hãy tiến hành cắt gốc, nhấc gốc để cây héo xong thì thu dọn thân cây trên giàn để chuẩn bị cho đợt trồng dưa lưới trên sân thượng kế tiếp.

Đối với phần giá thể trồng cây thì bạn hãy đổ phơi và bổ sung thêm dinh dưỡng, phân hữu cơ để tái sử dụng trồng trong vụ tiếp theo.

bTaskee vừa hướng dẫn bạn cách trồng dưa lưới trên sân thượng qua 5 bước đơn giản, hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thành công có một mùa vụ thật bội thu nhé!

Xem thêm

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services