Top 9 Trò Chơi Trung Thu Dân Gian Và Hiện Đại Cho Các Bé

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
trò chơi trung thu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tết Trung Thu là dịp gắn liền với nhiều hoạt động vui chơi giải trí và đặc biệt không thể thiếu chính là các trò chơi Trung thu vui nhộn, hấp dẫn. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu ngay những trò chơi Trung thu truyền thống và hiện đại qua chia sẻ dưới đây.

Các trò chơi Trung Thu truyền thống

Múa lân

Múa lân là trò chơi lâu đời, quen thuộc mỗi dịp Tết Trung thu đến gần. Tiếng trống chiêng vang lên, những chú lân màu sắc rực rỡ cùng những nhân vật hóa trang ngộ nghĩnh xuất hiện thực hiện nhiều động tác nhảy múa vui nhộn. Đây là hoạt động vui chơi giải trí phổ biến trên khắp các miền Tổ Quốc.

Theo dân gian, Kỳ Lân được coi là loài vật thần bí, lông ở phần lưng màu ngũ sắc, không dẫm lên cây cỏ, không làm hại vật sống. Kỳ Lân chỉ xuất hiện khi Thánh nhân xuất hiện hay thời thái bình thịnh trị. Vậy nên, múa lân vào dịp trăng rằm chính là sự mong cầu đất nước thái bình, nhà nhà hạnh phúc, may mắn.

Múa lân là trò chơi Trung thu tạo bầu không khí sôi nổi cho đêm hội trăng tròn.
Múa lân là trò chơi Trung thu tạo bầu không khí sôi nổi cho đêm hội trăng tròn.

Bịt mắt đập niêu, trống

Trò chơi đập niêu, trống là trò chơi Trung thu có từ lâu đời, từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam. Việc đập niêu được coi là một hình thức xua đuổi và tiêu diệt ma quỷ. Ý nghĩa truyền thống của trò chơi là giải vận đen, mang lại sự sung túc cho gia đình, cộng đồng.

Người chơi sẽ bị bịt mắt, tay cầm gậy, đứng xa niêu, trống một vài mét. Khi có hiệu lệnh như còi hay trống, người chơi sẽ bắt đầu di chuyển, phán đoán để đập Trung niêu. Ngoài ra, có thể thay niêu đất bằng bóng, lợn đất, hộp, hoa quả,… luật chơi tương tự như đập niêu đất.

Có thể thay niêu đất bằng trống, hoa quả hoặc heo đất.
Có thể thay niêu đất bằng trống, hoa quả hoặc heo đất.

Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là trò chơi quen thuộc với biết bao thế hệ trẻ Việt Nam. Các bé không chỉ chơi trong dịp lễ Trung Thu mà kể cả những buổi vui chơi thường ngày. Trò chơi này giúp các bé linh hoạt, nhanh nhẹn hơn, cải thiện khả năng ngôn từ, ứng xử của bé.

Ngoài ra, hình ảnh của rồng rắn và mây tượng trưng cho sự kết nối giữa trần gian và thiên địa, giữa con người và thiên nhiên. Trò chơi này giúp người chơi cảm nhận sự hòa hợp với vũ trụ và tạo sự gắn kết trong cộng đồng.

Trò chơi gồm một bạn sẽ đóng vai thầy thuốc, các bạn còn lại xếp thành một hàng một hàng dọc, nối nhau, đứng trước mặt thầy thuốc. Trò chơi Trung thu này gắn liền với bài đồng dao:

“Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Có nhà hiển vinh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?”

Người chơi sẽ vừa hát vừa đuổi bắt, thầy thuốc cố bắt được khúc đuôi (người cuối cùng của hàng). Người đứng đầu cố gắng cản thầy thuốc, không để thầy chạm vào đuôi của mình. Các bạn đuổi bắt, hát hò cho đến khi thầy thuốc bắt được phần đuôi thì trò chơi kết thúc, sau đó bắt đầu lại.

Rồng rắn lên mây là trò chơi từ lâu đã gắn bó với trẻ em Việt Nam.
Rồng rắn lên mây là trò chơi từ lâu đã gắn bó với trẻ em Việt Nam.

>> Có thể bạn quan tâm: Tết Trung Thu Ngày Mấy Dương Lịch Năm 2023?

Trò chơi Trung thu úp lá khoai

Úp lá khoai là trò chơi có thể tăng khả năng phản xạ và kích thích sự phát triển não bộ của bé. Trò chơi rất đơn giản, có thể chơi từ 6-10 người ngồi thành vòng tròn, cha mẹ có thể chơi cùng con để gắn kết tình cảm. Hoạt động này tạo ra sự tương tác và gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng.

Cách chơi khá đơn giản, đầu tiên cần chọn người dẫn dắt trò chơi và hát bài đồng dao, những người còn lại úp hai bàn tay xuống. Khi người dẫn dắt hát “Úp lá khoai” đồng thời phủ tay lên tay của những người chơi, sau đó những người chơi ngửa tay lên. 

Người dẫn dắt tiếp tục hát bài đồng dao, lần lượt chỉ tay vào tay của từng người chơi. Hát cho đến cuối bài, chữ cuối cùng của bài đồng dao chỉ vào ai thì người đó sẽ bị phạt. Bài đồng dao gắn liền với trò chơi như sau:

“Úp lá khoai

Mười hai chong chóng

Đứa mặc áo trắng

Đứa mặc áo đen

Đứa xách lồng đèn

Đứa cầm ống thụt

Thụt ra thụt vô

Có thằng té xuống giếng

Có thằng té xuống sình

Úi chà, úi da!”

Úp lá khoai là trò chơi Trung thu có thể chơi từ 6-10 người xếp thành hình tròn.
Úp lá khoai là trò chơi Trung thu có thể chơi từ 6-10 người xếp thành hình tròn.

Nếu bạn đang cần tìm người dọn dẹp hay trang trí nhà cửa không chỉ là vào dịp Tết Trung thu mà bất kỳ thời điểm nào, hãy đặt lịch ngay dịch vụ dọn dẹp nhà theo giờ của bTaskee để được các Chị Ong Cam đến và thay bạn trang trí và chăm sóc cho mái ấm của bạn.

Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch các dịch vụ tiện ích gia đình ngay hôm nay!

Chuột nhử mèo

Chuột nhử mèo từ lâu đã trở thành trò chơi quen thuộc với những bạn nhỏ, đặc biệt vào dịp trăng rằm tháng Tám. Trò chơi này giúp các bạn nhỏ rèn tính nhanh nhẹn, linh hoạt, cũng tạo ra bầu không khí vui nhộn cho các bé.

Cách chơi như sau: Trò chơi gồm 1 bạn làm chuột, 5-6 bạn làm mèo. Các bạn mèo ngồi thành vòng tròn, hướng mặt vào tâm, hai tay để ra sau lưng. Bạn chuột chạy quanh phía ngoài vòng tròn, bí mật thả một chiếc khăn vào phía sau một bạn mèo nào đó.

Bạn chuột chạy hết một vòng, nếu bạn mèo đó chưa phát hiện ra sau lưng có khăn thì bạn chuột có thể tới, lấy khăn, quất mạnh lên vai mèo. Bạn mèo đó phải đứng lên chạy để né đòn, hết một vòng thì quay lại vị trí cũ.

Chuột nhử mèo là trò chơi quen thuộc với hầu hết bạn nhỏ Việt Nam.
Chuột nhử mèo là trò chơi quen thuộc với hầu hết bạn nhỏ Việt Nam.

Cam quýt mít dừa

Cam quýt mít dừa là trò chơi Trung thu truyền thống phổ biến ở miền Bắc. Trò chơi này chỉ trọn vẹn khi có đủ tám người. Một người sẽ đứng ra làm người chỉ huy, bảy người còn lại xếp thành hàng ngang, đặt tên theo thứ tự: Cam – Quýt – Mít – Dừa – Dưa – Hồng – Cậy.

Trò chơi Cam quýt mít dừa không chỉ mang tính giải trí mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, sự phối hợp và thi đấu công bằng. Nó cũng rèn luyện sự linh hoạt, khéo léo và nhanh nhẹn của người chơi.

Trò chơi cam quýt mít dừa chỉ trọn vẹn khi có đủ 8 người.
Trò chơi cam quýt mít dừa chỉ trọn vẹn khi có đủ 8 người.

Cách chơi đơn giản gồm: Mỗi bạn sẽ đưa hai tay ra sau lưng, chụm lại tạo thành hình như chiếc bát. Cách hàng ngang đó khoảng 15m, kẻ một đường thẳng làm đích đến. Trò chơi bắt đầu khi người chỉ huy đặt một quả bóng nhỏ vào tay 7 người còn lại.

Người cầm quả bóng phải nhanh chóng chạy về phía đích, hai người hai bên phải cố gắng ngăn lại. Nếu có thể cầm chắc quả bóng tiến về phía đích thì sẽ là người chiến thắng và sau đó trò chơi sẽ lặp lại.

Các trò chơi Trung thu hiện đại

Dạ hội hóa trang

Không cần phải đợi tới dịp Halloween, cha mẹ có thể cùng tổ chức cho con dạ hội hóa trang vào dịp Rằm tháng 8. Các bé sẽ được hóa thân vào các nhân vật như chú Cuội, chị Hằng, công chúa, hoàng tử,… Cha mẹ có thể cùng bé chuẩn bị các bộ trang phục, có thể tự làm cùng nhau hoặc mua tặng bé.

Bên cạnh việc tổ chức hóa trang, cha mẹ nên tổ chức thêm các hoạt động như văn nghệ, phá cỗ, rước đèn,… Để khiến các con hứng thú hơn, cha mẹ có thể tạo một sàn diễn thời trang nho nhỏ, trao phần thưởng cho các bé hóa trang giống nhất.

Hóa trang là trò chơi Trung thu rất được các bạn nhỏ ưa thích.
Hóa trang là trò chơi Trung thu rất được các bạn nhỏ ưa thích.

>> Xem thêm: Cách Làm Mặt Nạ Trung Thu Đơn Giản, Nhanh Chóng Tại Nhà

Trò chơi Trung thu truy tìm báu vật

Truy tìm báu vật cũng là một trong số các trò chơi Trung thu được các bạn nhỏ yêu thích hiện nay. Trò chơi này không giới hạn số người chơi, tuy nhiên cần một không gian rộng để các bạn nhỏ có thể chạy nhảy thoải mái.

Về cách chơi khá đơn giản: Người chỉ huy trò chơi sẽ phụ trách đi giấu một món đồ sau đó sẽ đưa ra những lời gợi ý để người chơi đi tìm. Người chơi có thể chơi theo nhóm hoặc cá nhân, cũng có thể sử dụng quyền trợ giúp. Người chiến thắng là người tìm được báu vật nhanh nhất.

Truy tìm báu vật kích thích khả năng vận động, kỹ năng tìm kiếm của các bạn nhỏ.
Truy tìm báu vật kích thích khả năng vận động, kỹ năng tìm kiếm của các bạn nhỏ.

Chơi ghép hình

Ghép hình là một trò chơi giúp con phát triển toàn diện các kỹ năng như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức, phối hợp tay mắt,…

Vì vậy đây cũng là một trò chơi bổ ích mà cha mẹ có thể tổ chức cho con chơi cùng bạn bè mỗi dịp Tết Trung thu nếu ba mẹ không có nhiều thời gian dắt bé ra ngoài tham gia các trò chơi tập thể. Bạn hãy cùng con chơi để tăng thêm sự gắn kết giữa ba mẹ và con cái.

Ghép hình là trò chơi Trung thu bổ ích, phát triển trí tuệ cho các con.
Ghép hình là trò chơi Trung thu bổ ích, phát triển trí tuệ cho các con.

Câu hỏi thường gặp

  1. Những trò chơi nào phù hợp với cả trẻ em và người lớn trong dịp lễ Trung thu?

    Những trò chơi phù hợp với cả người lớn và trẻ em trong lễ hội Trung thu gồm: Múa lân, bịt mắt đập niêu, dạ hội hóa trang,…
    Lưu ý: Khi chơi, bạn đừng quên những trò chơi phù hợp với sở thích và mức độ tham gia của mọi người để tạo nên một không gian vui vẻ và ý nghĩa trong dịp Lễ Trung Thu.

  2. Tại sao Lễ Trung Thu thường diễn ra các trò chơi?

    Các trò chơi trong Lễ Trung Thu xuất phát từ các tín ngưỡng và truyền thống dân gian. Mỗi trò chơi truyền thống khác nhau đều mang ý nghĩa một ý nghĩa tượng trưng và mang tính gắn kết xã hội rất cao. 
    Đồng thời, thể hiện sự kết nối gia đình, bày tỏ lòng biết ơn đối với thiên nhiên và đất trời, duy trì truyền thống văn hóa của đất nước và con người Việt Nam.

Như vậy, với những thông tin bTaskee đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng cha mẹ đã có thể tổ chức cho con em những trò chơi Trung thu thật hấp dẫn và bổ ích. Chúc ba mẹ và các con một mùa Trung thu thật ấm áp và tràn ngập tiếng cười.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hình ảnh: Toplist, Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services