Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Đơn Giản, Đẹp

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Để ngày cưới trở nên thật trọn vẹn, bài viết này bTaskee sẽ chỉ cho bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, những lưu ý và một số mẫu trang trí đơn giản, ấn tượng.

Vì sao trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới?

Trang trí bàn thờ ngày cưới là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong ngày cưới. Đây là nơi diễn ra các nghi thức chính và là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, còn cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng, có một cuộc sống hạnh phúc, yên ấm về sau.

Không phải cứ trang trí càng nhiều tiền thì càng thể hiện lòng thành. Tuỳ vào điều kiện kinh tế mà trang trí miễn là không quá sơ sài. Bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ, mâm cỗ phải sắp xếp gọn gàng. 

Mỗi vùng miền sẽ có những cách thức trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới khác nhau nhưng về cơ bản bàn thờ gia tiên cần có bát nhang, lư hương, nhang thơm, rượu, trà,…

Trang trí bàn thờ ngày cưới là một phần vô cùng quan trọng
Trang trí bàn thờ ngày cưới là một phần vô cùng quan trọng

Khi xã hội ngày càng phát triển, các nghi lễ trong đám cưới ngày càng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Chính vì vậy mà ngày nay việc trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bài trí bàn thờ gia tiên cũng giống như việc mừng vui, báo hỷ với tổ tiên về các thành viên mới trong gia đình: Con dâu, cháu dâu, con rể, cháu rể.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo vùng miền

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Bắc

Người miền Bắc rất đặt nặng vấn đề phong tục, tập quán thờ cúng xưa. Chính vì vậy các gia đình miền Bắc sẽ chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cực kỳ cẩn thận, cầu kỳ cả về phần lễ vật và trang trí trên bàn thờ.

Theo phong tục của người Bắc thì bàn thờ gia tiên đám cưới chính là bàn thờ tổ tiên của gia đình, thường được đặt ở chính giữa hướng ra cửa chính ngôi nhà.

Người miền Bắc sẽ chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cực kỳ cẩn thận
Người miền Bắc sẽ chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới cực kỳ cẩn thận

Về trang trí, bàn thờ được phủ thêm vải đỏ và trang trí bằng câu đối hoặc chữ song hỷ hai bên nhằm mục đích chúc mừng cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc và thể hiện lòng tôn kính của con cái đối với ông bà tổ tiên trong ngày trọng đại của cuộc đời. Ngoài ra để tạo không khí ấm cúng cho gian phòng thờ nhiều gia đình thắp hương vòng hoặc đốt trầm hương.

Về phần lễ vật, hai bên bàn thờ sẽ mâm ngũ quả và hoa tươi. Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên đám cưới sẽ có thêm một con gà luộc, đĩa xôi gấc và lễ vật nhà trai đem tới. Nhà trai khi tới rước dâu sẽ mang một phần mâm lại quả đem về để thắp hương trên bàn thờ nhà trai.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Trung

Người miền Trung thường chịu nhiều mưa gió thiên tai nên thủ tục cưới hỏi có phần đơn giản hơn người miền Bắc. Chính vì vậy việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, chỉnh chu, đầy đủ của gia đình cho ngày đại hỷ.

Về phần trang trí, người miền Trung cũng bày mâm ngũ quả và hoa tươi ở hai bên để bàn thờ gia tiên thêm sắc màu trong ngày trọng đại.

Bàn thờ gia tiên của người miền Trung đơn giản nhưng đầy đủ
Bàn thờ gia tiên của người miền Trung đơn giản nhưng đầy đủ

Về phần lễ vật, trầu cau, rượu trà, bánh phu thê, nến tơ hồng và mâm ngũ quả là những lễ vật thường có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Trung. Bàn thờ gia tiên của người miền Trung cũng không có heo quay hay gà luộc như những vùng miền khác.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam

Để đảm bảo sự trang trọng cho lễ cưới, bàn thờ gia tiên ở miền Nam thường đặt ngay tại phòng khách rộng rãi nhất. 

Cũng giống với miền Bắc, bàn thờ gia tiên miền nam không chỉ lễ vật đầy đủ mà còn được trang trí cầu kỳ, bắt mắt. Bàn thờ sẽ được trang trí bằng phông nền màu đỏ, câu đối, chữ hỷ và cặp lư đồng. Đặc biệt, mâm quả cưới của người miền Nam được bày biện, đính kết thành đôi long phụng rất cầu kỳ và đẹp mắt.

Bàn thờ gia tiên ở miền Nam thường đặt ngay tại phòng khách rộng rãi nhất
Bàn thờ gia tiên ở miền Nam thường đặt ngay tại phòng khách rộng rãi nhất

Ngoài ra, điểm nổi bật của người miền Nam là nhà trai sẽ mang theo một đôi nến lớn được khắc hình long phụng đặt lên bàn thờ trong ngày ăn hỏi. Còn một cặp chân nén sẽ được nhà gái chuẩn bị để thắp lên bàn thờ tổ tiên trong ngày rước dâu.

Những vật dụng trang trí cơ bản của cả ba miền

Mỗi vùng miền có phong tục khác nhau nên cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng có đôi nét khác nhau. Tuy nhiên có những vật dụng cực kỳ quan trọng mà cả ba miền đều phải có trên bàn thờ gia tiên đám cưới đó chính là:

  • Bộ đồ thờ: Bộ đồ thờ gồm 1 lư hương và 2 cây đèn, có nhiều loại nhiều chất liệu, giá tiền khác nhau. Bộ đồ thờ thường sẽ đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên. Lư hương sẽ được đặt chính giữa để bỏ hương trầm, còn 2 cây đèn đặt ở hai bên lư hương để cắm đôi đèn cầy tạo không khí ấm cúng trong ngày cưới.
  • Nến, đèn, nhang đốt: Tuỳ vào truyền thống gia đình mà bạn có thể chọn nến, đèn hoặc nhang thắp trên bàn thờ gia tiên. Nếu chọn nhang, bạn nên chọn những loại có chất lượng cao, thân màu vàng hoặc nâu, chân nhang màu đỏ.
  • Đồ vật trang trí: Chắc chắn phải có phông nền, nên chọn màu sắc tương đồng, hài hòa với màu chủ đạo của đám cưới. Ngoài ra còn có chữ hỷ, câu đối đỏ và đặc biệt là mâm ngũ quả. Mỗi vùng miền sẽ có mâm ngũ quả khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bTaskee.

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Để ngày cưới trở nên thật trọn vẹn, bạn cần biết một số lưu ý sau để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới trang trọng, ấm cúng.

Hoa để trên bàn thờ

Hầu hết các bàn thờ gia tiên đám cưới ở cả nước đều sử dụng hoa tươi để trang trí. Trừ những loại ra như ly trắng, cúc vạn thọ, phù dung, râm bụt,… những loại hoa mang ý nghĩa chia ly, tang tóc thì những loại còn bạn đều có thể trưng trên bàn thờ gia tiên tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế.

Bàn thờ gia tiên phải đặt 2 bình hoa trang trí đối xứng nhau
Bàn thờ gia tiên phải đặt 2 bình hoa trang trí đối xứng nhau

Để tiết kiệm chi phí thì bạn nên chọn hoa theo từng mùa. Nếu bạn không biết chọn loại nào thì nên dựa vào màu sắc chủ đạo của đám cưới để chọn hoa tạo sự đồng nhất trong toàn bộ không gian cưới. Có thể là những loại màu đỏ, vàng, hồng,… Tượng trưng cho sự vui tươi, mới mẻ và hạnh phúc.

Cách cắm hoa

Trên bàn thờ gia tiên phải đặt 2 bình hoa trang trí đối xứng nhau. Do đó, số lượng hoa mỗi bình phải bằng nhau và là số chẳng, mang ý nghĩa “xứng đôi vừa lứa”, “có đôi có cặp”.

Hoa nên được cắm hướng về một mặt hoặc mở rộng ra 4 phía. Đặc biệt phải đặt 2 bình hoa cân xứng và không được quá lớn vì che khuất tầm nhìn.

Tham khảo: Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Chọn trái cây

Tương tự như hoa để bàn thờ, trái cây đặt lên bàn thờ ngày cưới cũng rất quan trọng. Khi chọn trái cây bạn nên chọn những quả tươi, vỏ căng mịn, không bị trầy xước, úng.

Để tạo điểm nhấn thì khi sắp xếp các loại quả nên đặt những quả có kích thước lớn phía sau, quả nhỏ phía trước, quả có màu nổi thì đặt chính giữa.

Chọn những quả tươi, vỏ căng mịn, không bị trầy xước, úng
Chọn những quả tươi, vỏ căng mịn, không bị trầy xước, úng

Mỗi vùng miền sẽ có cách chọn trái cây khác nhau. Chẳng hạn: người miền Bắc thường chọn cam, lê, táo, hồng, đào. Miền nam thường chọn những loại quả như mãng cầu, xoài, nho, thanh long và táo.

Có thể bạn nên biết: Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Trang Trọng Cho Lễ Gia Tiên

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Sau khi chuẩn bị hoa và trái cây để lên bàn thờ gia tiên, việc cần làm tiếp theo là trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Đầu tiên, bạn hãy treo câu đối ở hai bên bàn thờ sau đó dán chữ “hỷ” ở chính giữa. Rồi đặt thêm hai bình hoa hai bên sao cho đối xứng.

Đối với mâm ngũ quả, có 5 loại quả mang ý nghĩa của “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh” mà bạn có thể chọn lần lượt là:

  • Thanh long: Quả thăng long là biểu tượng cho hình ảnh rồng mây hội tụ.
  • Xoài: Đây là loại quả biểu tượng cho tài lộc, vận may, với mong muốn cuộc sống hôn nhân thịnh vượng, sung túc và ấm no.
  • Nho: Nho là một loại quả kết chùm, gửi gắm cho đôi uyên ương sớm sinh con cái, nhiều con nhiều lộc.
  • Mãng cầu: Giống như tên gọi của nó, mang ý nghĩa cầu chúc vạn sự như ý.
  • Táo: Quả táo tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, may mắn và sự đồng thuận trong gia đình.

Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee để những chú ong chăm chỉ tại đây có thể giúp bạn giảm bớt khối lượng công việc thường ngày.

Tải ngay app bTaskee và trải nghiệm những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Chọn dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Nếu bạn không có thời gian và kinh nghiệm trang trí đám cưới, bạn nên cân nhắc việc thuê dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cho ngày trọng đại của mình. Bằng cách này, có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để tập trung lo cho những công đoạn khác trong đám cưới.

Tất nhiên khi chọn dịch vụ, bạn đều có thể đưa ra yêu cầu của mình từ phong cách, màu sắc chủ đạo, các đồ vật và lễ vật cần thiết. Bạn nên tham khảo những người bạn hoặc những người xung quanh để chọn được một dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, giá cả phù hợp.

Những mẫu trang trí bàn gia tiên đơn giản, ấn tượng

Trang trí bàn thờ gia tiên với màu đỏ truyền thống

Dùng màu đỏ để trang trí bàn thờ gia tiên rất được nhiều cặp đôi ưa thích vì màu đỏ tượng trưng cho niềm vui và sự may mắn. Mẫu trang trí này thường rất nổi bật với tone đỏ ở cả chữ hỷ, phông cưới và sắc đỏ của bông hồng. Để thêm hài hòa và dịu mắt bạn có thể kết hợp thêm màu vàng, xanh hoặc trắng.

Màu đỏ tượng trưng cho niềm vui và sự may mắn
Màu đỏ tượng trưng cho niềm vui và sự may mắn

Trang trí bàn thờ gia tiên với màu hồng nhẹ nhàng

Màu hồng vừa tạo cảm giác nhẹ nhàng, trang nhã vừa thể hiện sự ngọt ngào lãng mạn của tình yêu nên ngày càng được cô dâu chú rể ưa thích.

Có nhiều sắc độ của màu hồng mà bạn có thể lựa chọn như: Hồng san hô, hồng tím nhạt kết hợp với màu vàng nhạt hoặc trắng ở hoa và đồ trang trí bàn thờ để tăng sự nổi bật.

Màu hồng vừa tạo cảm giác nhẹ nhàng, trang nhã
Màu hồng vừa tạo cảm giác nhẹ nhàng, trang nhã

Trang trí bàn thờ gia tiên với màu vàng sang trọng

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới màu vàng tạo cảm giác đầy đủ, sung túc, phù hợp với những đám cưới mang phong cách sang trọng và hiện đại.

Bạn có thể kết hợp cùng màu trắng, be hay xanh lá cho hoa trang trí, bàn ghế và chữ hỷ để không gian cưới trở nên hài hòa hơn.

Màu vàng tạo cảm giác đầy đủ, sung túc

Trang trí bàn thờ gia tiên với màu trắng xanh tươi mới

Đây là mẫu trang trí tối giản, tự nhiên thích hợp với những đám cưới mang phong cách trẻ trung, hiện đại nhưng không quá cầu kỳ. Nếu chọn tone màu trang trí này bạn nên chọn mâm ngũ quả với màu sắc nổi bật để tạo điểm nhấn cho bàn thờ gia tiên đám cưới.

Thích hợp với những đám cưới mang phong cách trẻ trung, hiện đại
 Thích hợp với những đám cưới mang phong cách trẻ trung, hiện đại

Trang trí bàn thờ gia tiên với màu xanh mới lạ

Mẫu trang trí này là mẫu mới lạ nhất, thích hợp cho những cặp đôi ưa thích sự mới mẻ, tươi mới cho ngày trọng đại của mình. Vì màu xanh cũng khá nổi bật nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng việc kết hợp với các màu sắc khác để tạo sự hài hòa như vàng be, hồng tím nhạt.

Mẫu trang trí này là mẫu mới lạ nhất
Mẫu trang trí này là mẫu mới lạ nhất

Những cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đã được bTaskee giải đáp trong bài viết trên. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có một cuộc sống hôn nhân thật trọn vẹn, viên mãn.

Xem thêm:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services