Nguyên Tắc Về Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Mang Lại Tài Lộc

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cội nguồn. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết này của bTaskee để nằm lòng cách sắp xếp bàn thờ đúng cách sau đây.

Bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những đồ vật/vật dụng gì?

 • Bát hương: Là vật quan trọng nhất trên mỗi bàn thờ. Đây được quan niệm là nơi cư ngụ của thần linh. Bát hương khi đặt cần có điểm tựa, ở vị trí chính giữa ban thờ. Mặt nhật nguyệt hướng ra ngoài, ý nghĩa soi đường dẫn lối cho con cháu thuận lợi, bình an, suôn sẻ. Tùy vào mỗi gia đình mà trên bàn thờ có thể có 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương có thể làm bằng sứ, men xanh, men rạn hoặc đồng.
 • Chóe thờ: Đây là một đồ vật dùng để đựng các lễ vật thờ cúng như gạo, muối, nước. Mỗi bàn thờ có thể có 1, 2 hoặc 3 chóe, tùy thuộc vào mỗi gia đình. Chóe có thể làm bằng đồng hoặc sứ.
 • Mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả: Đây là một đồ thờ dùng để trưng bày hoa quả, trầu cau, tiền vàng khi thờ cúng. Có thể có 1, 2 hoặc 3 mâm bồng tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của mỗi gia đình. Mâm bồng có thể làm bằng đồng hoặc sứ.
 • Nậm rượu: Đây là vật dụng để đựng rượu cúng, thường được đặt cạnh kỷ chén.
 • Bộ kỷ chén: Mỗi bộ kỷ chén có thể có từ 3 – 5 chén. Các chén này có thể đựng rượu, nước khi cúng. Tương tự, kỷ chén cũng có thể làm bằng đồng hoặc sứ.
Các vật dụng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ.
Các vật dụng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ.
 • Lọ hoa cúng hay lộc bình: Thường trên mỗi bàn thờ sẽ đặt 1 đôi lộc bình. Tùy vào kích cỡ bàn thờ cũng như điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn kích thước, kiểu dáng, chất liệu lộc bình sao cho phù hợp.
 • Ống cắm hương: Có thể đựng hương nhang hoặc đũa thờ trong ống này.
 • Chân nến, đèn dầu: Có thể chọn 1 trong 2 loại vật dụng thờ cúng này. Tuy nhiên, nếu bàn thờ đủ rộng có thể sử dụng cả 2 để giúp bàn thờ đẹp hơn.
 • Bộ đỉnh hạc hay bộ tam sự: Bao gồm đỉnh sứ, đôi hạc (hoặc chân nến). Đỉnh hạc có thể nằm ở giữa bàn thờ phía trước hoặc bên dưới bài vị tổ tiên. Ngoài bộ tam sự, bộ ngũ sự cũng rất được ưa chuộng khi có đầy đủ cả chân nến, hạch thờ và đỉnh sứ.
 • Đĩa trầu cau: Trong nghi thức thờ cúng của người Việt không thể thiếu trầu cau. Đĩa trầu cau thờ cúng thường được làm bằng sứ.
 • Ấm chén thờ hoặc Bát trà sâm: Dùng để pha trà, dâng lên tổ tiên mỗi ngày. Thường sẽ có 1 đĩa, 1 ấm và 3 hoặc 5 chén trà.
 • Bộ đũa, bát thờ: Đũa thờ được sắp xếp trong một bộ đựng đặc biệt tạo thành hình bán nguyệt rất đẹp mắt. Bộ bát đũa thờ đại diện cho ý nghĩa mong cầu sự ấm no, đủ đầy.
 • Bộ đài thờ: Dùng để đựng muối, nước, rượu hoặc gạo tùy theo phong tục mỗi địa phương.
 • Cốc phật thủ: Tượng trưng cho bàn tay Đức Phật, cầu mong hạnh phúc, bình an và may mắn.
Một số vật dụng quan trọng thường thấy trên bàn thờ gia tiên.
Một số vật dụng quan trọng thường thấy trên bàn thờ gia tiên.

Tại sao phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Có thể nói rằng, văn hóa thờ cúng của người Việt đã được lưu truyền từ xa xưa. Vấn đề thờ phụng không chỉ là những mâm cao cỗ đầy hay của cải mà ở đó có sự trang nghiêm, lịch sự và sạch sẽ.

Bàn thờ là một nơi linh thiêng, việc thờ cúng tổ tiên thể hiện được lòng biết ơn đối với người đi trước và cầu mong mọi điều tốt lành. Nét đẹp văn hóa này không chỉ giáo dục con cháu có hiếu với bề trên mà còn thể hiện ở cách sắp xếp bàn thờ, bố trí như thế nào.

Ngoài ra, việc làm này cũng giúp cho việc thờ cúng thêm thuận tiện, suôn sẻ hơn. Đặc biệt, theo quan niệm phong thủy, bàn thờ gia tiên được sắp xếp đúng cách sẽ giúp gia đình bình an, may mắn.

Sắp xếp bàn thờ đúng cách mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc
Sắp xếp bàn thờ đúng cách mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc.

Vì vậy, theo phong thủy, việc bài trí bàn thờ gia tiên đúng vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên, ông bà, cũng như lòng thành của con cháu.

>> Xem thêm: Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy Rước May Mắn

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam, tốt cho phong thủy

Để cách xếp bàn thờ gia tiên hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tính đơn giản thì cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số những nguyên tắc cơ bản về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản đúng cách mà bạn có thể tham khảo. 

Bạn cần nắm rõ các nguyên tắc về cách sắp xếp bàn thờ đúng cách
Bạn cần nắm rõ các nguyên tắc về cách sắp xếp bàn thờ đúng cách.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ bắt buộc đặt ở những nơi trang nghiêm, thoáng đãng và đẹp mắt, phong thủy nhất trong nhà. Điều dễ thấy là ở nông thôn hầu hết mọi người, các gia đình đều đặt bàn thờ ở chính giữa nhà, nhưng ở các khu vực thành phố, nơi thờ cúng thường được bố trí riêng trên tầng. 

Cách đặt bàn thờ gia tiên phải có điểm tựa, tránh đặt lệch giữa nhà, phía sau bàn thờ phải có che chắn, vách tường. Hướng bàn thờ phải là hướng nhìn ra sân rộng, tránh ngược với hướng nhà.

Điều này là một việc rất quan trọng cần phải đặc biệt chú ý bởi có thể dẫn đến cuộc sống của gia chủ gặp bất trắc, xui xẻo hoặc con cái. 

Bàn thờ phải đặt đúng hướng, tránh ngược hướng nhà
Bàn thờ phải đặt đúng hướng, tránh ngược hướng nhà.

Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ hướng vào các góc nhọn như góc nhà hoặc nhìn vào phòng tắm,… Hướng phía trước bàn thờ phải thật yên tĩnh, tránh xe cộ qua lại nhiều và đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng. Điều này thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên và giúp người đã khuất được yên nghỉ.

Cách sắp xếp bài vị

Nhiều gia đình có truyền thống trên bàn thờ có thờ phật và bài vị tổ tiên, thì phải chú ý về cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình sao cho đúng. Theo đó bạn phải đặt Phật bên trái, bài vị gia tiên đặt bên phải.

Nếu để ngược sẽ không tốt vì điều đó dẫn đến âm thịnh dương suy. Đặc biệt gia đình dễ bị kiện cáo, bệnh tật mãi không khỏi.

Không nên đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Phật
Không nên đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Phật.

Hơn nữa, tổ tiên được coi là chủ nhân gia đình và các vị phật là những vị khách quý. Người xưa cho rằng nếu mời thần linh trước rồi mới mời tổ tiên thì tổ tiên sẽ không dám vào cửa. Vì vậy, không nên đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Phật. Và thông thường, người ta đặt nơi thờ gia tiên trước, sau mới đến thờ các thần Phật.

Đừng quên đặt lịch dịch vụ giúp việc nhà theo giờ định kỳ để các Chị Ong tới dọn dẹp bàn thờ và nhà cửa của bạn luôn được tươm tất, sạch sẽ nhé!

Tải app bTaskee ngay!

Đặt bát hương bàn thờ

Bát hương hay lư hương là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Đây được xem như là một sợi dây kết nối cõi âm dương. Qua đây cũng thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, để tổ tiên chứng giám cho những ước nguyện và che chở, phù hộ cho con cháu.

Bát hương là nơi để kết nối giữa tổ tiên và các con cháu
Bát hương là nơi để kết nối giữa tổ tiên và các con cháu.

Số bát hương trên bàn thờ nên là số lẻ, thông thường là 3 bát tương ứng với thần linh ở chính giữa. Bát hương bên phải thờ gia tiên, bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh.

Bát hương làm bằng chất liệu tốt nhất là sứ và được khảm bằng đồng (không dùng đá cẩm thạch) và có hình tròn, không có đế. Bát thờ gia thờ gia tiên nên có quai cầm. 

Trong cách sắp xếp bàn thờ, các gia đình đặc biệt phải chú ý đến việc bố trí đặt bát hương. Bát hương lớn nhất cho thần linh, cao nhất đặt ở chính giữa.

Hai bên là bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô có kích thước nhỏ hơn. Bát hương thờ tổ tiên đặt bên phải, bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô đặt bên trái. Khoảng cách giữa ba bát hương không nên quá xa hay quá gần, cách khoảng 10-15 cm.

Bố trí đèn bàn thờ

Cách sắp xếp bàn thờ với bóng đèn cần đặc biệt chú ý. Bóng đèn dùng để đặt trên bàn thờ phải là những loại đèn phù hợp, không phạm phải những điều cấm kỵ và phải phong thủy. Không nên dùng đèn chiếu hay để bóng đèn xung với bàn thờ.

Đèn thái cực đặt trên bàn thờ
Đèn thái cực đặt trên bàn thờ.

Có 2 loại đèn thờ chính gồm đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đối với đèn lưỡng nghi, loại này sẽ đặt ở hai bên bàn thờ tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Còn đền thái cực, đèn này sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ ở vị trí dưới chân ngai thờ.

>> Xem thêm: Nguyên Tắc Về Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Mang Lại Tài Lộc

Cách đặt bình hoa – mầm bông

Theo quan niệm của người xưa, việc bài trí mâm quả trên bàn thờ dựa theo một nguyên tắc sắp xếp bàn thờ nhất định. Bạn nên đặt bình hoa nên ở hướng Đông, mâm ngũ quả hướng Tây.

Bình hoa, mầm bông cũng có những cách bày trí phù hợp
Cách bố trí bàn thờ gia tiên: Bình hoa, mầm bông cũng có những cách bày trí phù hợp.

Như đã nói ở cách đặt bàn thờ, bàn thờ gia tiên thường được đặt ở chính giữa nhà, quay về hướng Nam. Vì vậy bình hoa nên được đặt ở bên trái bàn thờ, tức là hướng chính Đông.

Nếu có gió đông, gió đông nam kết hợp sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp. Mầm bông đặt bên phải hay phía tây thì thuận tiện hơn khi hạ mâm ngũ quả.

Nguyên tắc đặt di ảnh bàn thờ gia tiên

Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, ngoài những chú ý trên thì nguyên tắc bày trí di ảnh bàn thờ cần phải nắm rõ. Việc lựa chọn chỗ đặt phù hợp thì mới giúp gia đình có nhiều tài lộc, được tổ tiên phù trì phù hộ cho con cháu. 

Di ảnh tổ tiên cần phải đặt đúng vị trí thể hiện lòng thành kính
Di ảnh tổ tiên cần phải đặt đúng vị trí thể hiện lòng thành kính.

Từ xa xưa, quan niệm rằng di ảnh thờ nên được đặt sau bát hương. Thứ tự sắp xếp theo nguyên tắc “Nam tả, hữu nữ”. Điều này nghĩa là, đàn ông sẽ đặt ở bên trái còn đàn bà sẽ ở phía bên phải của bàn thờ theo hướng trong nhìn ra. Còn ở ngoài nhìn vào bàn thờ sẽ là hướng ngược lại.

Những điều cấm kỵ để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Trong cách đặt bàn thờ gia tiên có những điều kiêng kỵ không nên mắc phải
Trong cách đặt bàn thờ gia tiên có những điều kiêng kỵ không nên mắc phải.
 • Không đặt bàn thờ gần hay đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp hay những nơi dơ bẩn. Điều này sẽ khiến gia chủ có thể mắc bệnh tật. Ngoài ra, những nơi trước đây dùng làm nhà vệ sinh cũng không nên xây lại để làm nơi thờ cúng tổ tiên.
 • Bàn thờ phải sạch sẽ, tránh bừa bộn và đặt nhiều vật dụng như dao kéo, thuốc men. Đặc biệt, những đồ vật  nặng như loa đài, bể cá, tivi,… tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ, vì điều này tượng trưng cho gánh nặng cho người đã khuất.
 • Không nên đặt bàn thờ dựa vào cột nhà hay nơi cạnh cửa sổ, nếu như vậy sẽ không tập trung được sinh khí mà còn gây tán tài, phát lộc.
 • Kiêng kỵ đặt bàn thờ sao cho đường đi thẳng vào nhà. Điều này tạo tâm lý bất an cho gia chủ, còn ảnh hưởng đến tài vận, tính cách của gia đình, thậm chí dẫn đến tai họa.
 • Không đặt bàn thờ dựa vào tường bếp, bởi dễ khiến gia chủ bị rối loạn cột sống, dẫn đến tính tình thất thường. Phía sau bàn thờ phải được sạch sẽ, không có nhà vệ sinh hay phòng tắm.
 • Hoa đặt bàn thờ phải là loại hoa tươi và được chưng trong lộc bình. Hạn chế việc dùng hoa nhựa hay cây cảnh để thờ cúng. 
 • Tránh đặt bàn thờ dưới xà ngang của nhà, điều này có thể khiến cho cuộc sống gia chủ vất vả hơn và  hay bị đau đầu.
 • Đặt bàn thờ đúng hướng nhà, theo phong thủy. Đặt ngược có thể dẫn đến nhiều tai họa, gia đình bất hòa.
Lưu ý hướng đặt bàn thờ cần hợp phong thủy, hợp mệnh gia chủ.
Lưu ý hướng đặt bàn thờ cần hợp phong thủy, hợp mệnh gia chủ.
 • Các lư hương cần đặt cách nhau một khoảng hợp lý, tránh gây cháy. Đối với lư hương thờ thần linh, bất ngờ bốc cháy là điềm lành nhưng đối với lư hương thờ tổ tiên là điềm dữ.
 • Tượng Thần, Phật kê sát tường thì tốt, nhưng đối với bài vị tổ tiên không nên kê sát tường. Theo quan điểm phong thủy, cách thiết kế này sẽ ảnh hưởng đến tương lai và có thể là vận mệnh của con cháu. Nếu bài vị đặt sát tường thì giữa bài vị và tường nên có một khoảng cách nhỏ.
 • Không đặt bàn thờ đối diện hoặc dưới gầm cầu thang. Đặt dưới gầm cầu thang dễ gây  tai nạn đẫm máu cho gia chủ. Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình: tiền tài, danh vọng, sự nghiệp,…

>> Xem thêm: Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy

Gợi ý 10 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, tăng sự trang trọng cho không gian thờ cúng

Mẫu bàn thờ gia tiên nhỏ gọn cho không gian nhà chung cư.
Mẫu bàn thờ gia tiên nhỏ gọn cho không gian nhà chung cư.
Mẫu bài trí bàn thờ ngày Tết đầy đủ, theo đúng nghi thức dân gian.
Mẫu bài trí bàn thờ ngày Tết đầy đủ, theo đúng nghi thức dân gian.
Mẫu bàn thờ 3 tầng chất liệu gỗ tự nhiên sang trọng.
Mẫu bàn thờ 3 tầng chất liệu gỗ tự nhiên sang trọng.
Mẫu bàn thờ được chạm khắc hoa văn cầu kỳ, tinh xảo.
Mẫu bàn thờ được chạm khắc hoa văn cầu kỳ, tinh xảo.
Không gian thờ cúng trang nghiêm, linh thiêng.
Không gian thờ cúng trang nghiêm, linh thiêng.
Mẫu bàn thờ gia tiên cơ bản, bài trí đơn giản song vẫn đủ đầy.
Mẫu bàn thờ gia tiên cơ bản, bài trí đơn giản song vẫn đủ đầy.
Nét đẹp truyền thống, linh thiêng trong không gian thờ cúng với chất liệu gỗ tự nhiên.
Nét đẹp truyền thống, linh thiêng trong không gian thờ cúng với chất liệu gỗ tự nhiên.
Mẫu bàn thờ trang nghiêm, bài trí hợp phong thủy, mang đến may mắn, bình an.
Mẫu bàn thờ trang nghiêm, bài trí hợp phong thủy, mang đến may mắn, bình an.
Mẫu bài trí bàn thờ đủ đầy, sung túc và vô cùng đẹp mắt.
Mẫu bài trí bàn thờ đủ đầy, sung túc và vô cùng đẹp mắt.
Bộ đồ thờ chất liệu gốm sứ với hoa văn cầu kỳ, ấn tượng.
Bộ đồ thờ chất liệu gốm sứ với hoa văn cầu kỳ, ấn tượng.

Trên đây là một số nguyên tắc về cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình đúng cách, phong thủy nhất. Hy vọng qua những chia sẻ trên của bTaskee, bạn đã nằm lòng về cách bài trí sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản và nắm rõ những điều cấm kỵ cho gia đình mình nhé!

>>> Xem thông nội dung về bố trí bàn thờ:

Hình ảnh: Canva + Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services