Sự khác biệt giữa giúp việc theo giờ và giúp việc toàn thời gian

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cuộc sống hiện đại, xã hội phát triển hơn nên số giờ làm việc của mỗi người cũng càng nhiều hơn. Chính vì thế, nhu cầu tìm người giúp việc là rất lớn. Tuy nhiên, ngày nay giúp việc toàn thời gian không còn chiếm ưu thế mà thay vào đó là giúp việc theo giờ. Vậy hai hình thức này có gì giống và khác nhau? 

Điểm tương đồng

Tính chất công việc

Theo định nghĩa của bộ lao động, người giúp việc nhà là một người thường xuyên làm các công việc trong gia đình như nội trợ, dọn dẹp nhà cửa, quản gia, chăm sóc người già, trẻ em… và không liên quan đến các hoạt động thương mại.

Theo đó, cả người giúp việc nhà dạng full time hay giúp việc theo giờ đều là người không làm các công việc liên quan đến kinh doanh hay sản xuất, không trực tiếp tạo ra vật chất, lợi nhuận mà chỉ thực hiện các công việc liên quan đời sống sinh hoạt. Và họ đều là những đối tượng lao động được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Tần suất làm việc

Ngoài ra, người lao động được gọi là người giúp việc nhà khi và chỉ khi họ thực hiện công việc này thường xuyên với tần suất lặp đi làm lại hằng ngày cho một hoặc nhiều hộ gia đình. Người lao động làm các công việc nhà theo hình thức khoán sẽ không được gọi là người giúp việc nhà. 

Trường hợp này thường khá xác định rõ ràng  cho những người làm công việc nhà với hình thức bán thời gian. Ví dụ một người lao động được một gia đình thuê trông trẻ vào buổi sáng thứ 7 hằng tuần và họ chỉ làm mỗi công việc đó cho gia đình đấy thì không thể gọi họ là người giúp việc được.

Đó chỉ là công việc họ nhận làm khoán theo tuần. Nhưng cũng người lao động đó, ngoài việc nhận trông trẻ cho gia đình trên vào sáng thứ 7, vào những ngày khác trong tuần họ cũng làm công việc tương tự cho các hộ gia đình khác thì được gọi là người giúp việc nhà theo giờ tại nhà.

bTasker giúp việc theo giờ đang rửa chén
Nhu cầu giúp việc nhà càng cao khiến cho áp lực lên người giúp việc cũng rất lớn

Điểm khác biệt

Cách thức tìm việc

Những người giúp việc nhà ở tại gia đình người thuê thường tìm được việc thông qua người thân quen, bạn bè; một số ít thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm được việc. Người tìm việc cũng như người giúp việc thường dựa trên mối quan hệ và sự tin tưởng đối với người giới thiệu để làm việc.

Chính vì thế đôi khi cũng hay xảy ra vài sự cố, mâu thuẫn giữa người giúp việc và người chủ nhà. Trong hầu hết các trường hợp đều khó có thể có giải pháp hợp lý hài lòng giữa 2 bên vì giữa họ hiếm khi có giấy tờ hợp đồng ràng buộc.

Đối với người giúp việc theo giờ tại nhà, họ thường làm dưới hình thức công ty. Nghĩa là có một công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc nhà theo giờ tại nhà, người thuê sẽ làm việc và đặt dịch vụ với công ty này.  Sau đó, công ty sẽ phân bổ, cho các chị giúp việc đến làm việc theo đúng thời gian mà khách hàng đã yêu cầu.

Vấn đề hay xảy ra khi khách hàng dùng dịch vụ này thường phản ánh là người giúp việc theo giờ tại nhà họ hay câu giờ và làm việc không tập trung. Tuy nhiên, do có sự ràng buộc với phía công ty, nên thường đa số các trường hợp đều được giải quyết theo đúng những gì mà công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà tại nhà cam kết.

Nên quyền lợi của khách hàng được đảm bảo. Bên cạnh đó, nhờ thông qua công ty, người giúp việc theo giờ tại nhà cũng sẽ không lo bị người thuê lạm dụng sức lao động. 

Tìm người giúp việc nhà theo giờ qua ứng dụng bTaskee
Giúp việc nhà theo giờ tại nhà thường trải qua quy trình tuyển chọn và trainning nghiêm ngặt

Thời gian làm việc

Quá rõ ràng, thời gian làm việc của người giúp việc theo giờ tại nhà sẽ chỉ làm việc trong một khoảng thời gian xác định cho trước; còn người làm việc full time sẽ tùy theo tình hình trong nhà, tùy theo công việc mà họ có thể sắp xếp thời gian hợp lý để giải quyết công việc để phù hợp với công việc của gia chủ.

Đúng với tính chất của giúp việc theo giờ, người giúp việc nhà theo giờ tại nhà sẽ không bị bó buộc cuộc sống với gia đình người thuê. Họ chỉ làm việc theo lịch đặt trước, không phải sống cùng chủ nhà như người giúp việc ở lại tại nhà. Họ có thể thoải mái hơn trong thời gian và không gian làm việc.

Tuy phải làm tất cả công việc trong một khoảng thời gian, nhưng bù lại sau đó, họ có thể làm những việc khác ở nơi khác, không bó hẹp tại một nơi như người giúp việc nhà toàn thời gian; họ có thể quyết định khi nào thì làm, khi nào thì nghỉ; nơi nào có thể làm, nơi nào không. Cũng chính vì thế, thu nhập họ cũng không ổn định như người giúp việc ở lại tại nhà người thuê.

Tuy nhiên, điều này cũng đã được cải thiện rất nhiều nhờ sự xuất hiện của các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà theo giờ như bTaskee. Công ty luôn đảm bảo cân bằng giữa số lượng công việc đem lại thu nhập cho người giúp việc theo giờ, giúp họ không cần thiết phải lựa chọn làm giúp việc toàn thời gian, cố định tại một nơi.

Tính chuyên nghiệp

Những người giúp việc nhà theo giờ tại nhà thường trải qua quy trình tuyển chọn và đào tạo của các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc. Chính vì thế họ hiểu đúng và có ý thức nghề nghiệp rõ ràng. Cách thức làm việc cũng mang tính dịch vụ hóa, thương mại hóa hơn.

Còn những người giúp việc cố định tại nhà, họ làm việc theo kinh nghiệm của mình. Các khái niệm về hợp đồng làm việc đôi khi còn khá xa lạ với họ. Nhưng bù lại, họ có sự gắn bó với gia đình người thuê hơn. Đôi khi giữa họ coi nhau như người trong nhà. Còn với người giúp việc theo giờ, chỉ có thể là bạn hoặc đối tác, không hơn được.

Trên đây là bài viết – Sự khác biệt giữa giúp việc nhà theo giờ và giúp việc toàn thời gian. Hy vọng nó cung cấp đầy đủ thông tin để bạn tự tin chọn dịch vụ giúp việc phù hợp với mình. Hãy đặt lịch giúp việc nhà theo giờ trên ứng dụng bTaskee và cùng trải nghiệm những dịch vụ chất lượng.

By bTaskee

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services