Quét nhà ban đêm có sao không và những điều đại kỵ cần tránh

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
quét nhà ban đêm có sao không
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Quét nhà là hoạt động rất đỗi bình thường. Thế nhưng chúng lại cần được kiêng cữ vào những thời điểm nhất định. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu xem quét nhà ban đêm có sao không và một số điều đại kỵ cần tránh khi dùng chổi – công cụ dọn dẹp quen thuộc của mọi gia đình. 

Quét nhà ban đêm có sao không?

Dọn dẹp nhà cửa nói chung và việc quét nhà nói riêng sẽ giúp cho không gian sống trở nên sạch hơn. Tuy vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể quét nhà vì một vài nguyên nhân về khoa học lẫn quan niệm người xưa.

Quét nhà ban đêm có sao không? Câu trả lời có lẽ là có. Bởi ban đêm là thời gian mọi người nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc. Việc quét nhà buổi tối sẽ khiến chúng ta hao tốn năng lượng thay vì nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, việc quét nhà còn là nguyên nhân khiến cho các phân tử bụi bẩn di chuyển trong không khí nhiều hơn. Điều này không hề tốt cho hệ hô hấp của người quét nhà và các thành viên trong gia đình.

Mặt khác, theo phong thủy, việc quét nhà buổi tối còn được xem là đang “đánh thức giấc ngủ” của “thế lực âm”. Điều này sẽ khiến cho gia đạo bất ổn, gia chủ sẽ thường xuyên gặp những chuyện không may mắn.

chổi quét nhà
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quan niệm không nên quét nhà vào ban đêm (nguồn: Shortpixel)

3 thời điểm không được quét nhà kẻo tài lộc đi mất 

Bên cạnh thắc mắc “Quét nhà ban đêm có sao không?”, nhiều người cũng không khỏi băn khoăn ngoài buổi tối, liệu còn thời điểm nào trong ngày là cấm kỵ quét nhà hay không.

Theo dân gian, có 3 thời điểm mà chúng ta không được quét nhà kẻo tài lộc rời xa gia chủ:

Quét nhà vào sáng sớm 

Nhiều người quan niệm rằng quét nhà, hốt rác đồng nghĩa với việc hất thẳng vận may, tài lộc. Vì thế nên những người muốn công việc hanh thông thường tránh quét nhà vào buổi sáng.

Thay vào đó, họ thường thu gọn bụi và rác vào một góc nhà. Sau đó chờ thời gian thích hợp mới đem đổ. 

Quét nhà đêm khuya 

Như đã nói, quét nhà buổi tối không có lợi cho sức khỏe, tinh thần của con người và là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Thế nên nếu muốn nhà sạch, trước hết bạn hãy quét dọn nhà cửa trước khi trời tối khuya.

Bạn có thể cùng các thành viên trong gia đình quét dọn cùng nhau hoặc sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ để nhà cửa được gọn gàng sạch sẽ. 

3 ngày đầu năm mới 

Theo quan niệm của người xưa, quét nhà ngày Tết là “quét” luôn tài lộc và may mắn cả năm. Thế nên trong 3 ngày Tết, nhiều người thường không quét nhà để “giữ” tài lộc của năm mới. 

Thay vào đó, trước mùng 1 Tết, họ sẽ dọn dẹp trên dưới trong nhà. Bởi họ cho rằng Thần Tài ghét sự dơ bẩn trong ngôi nhà. Đó cũng chính là một lý do vì sao chúng ta phải tổng vệ sinh nhà cửa vào dịp cuối năm. 

quét nhà buổi sáng
Những thời điểm kiêng kỵ quét nhà được nhiều người truyền tai nhau từ rất lâu (nguồn: Broomguru)

Những vị trí không được đặt chổi quét nhà 

Không chỉ quan tâm về việc quét nhà ban đêm có sao không. Nhiều người cũng rất chú trọng đến vị trí đặt chổi trong ngôi nhà. Dưới đây là một số quan niệm về vị trí kiêng kỵ khi đặt chổi trong nhà: 

Không đặt chổi ở phòng khách 

Chổi vốn là vật quét đi những gì bẩn thỉu, cũ kỹ và không còn dùng đến. Thế nên đối với một nơi được cho là tích tụ vượng khí trong nhà như phòng khách. Chổi không phải là vật dụng được ưu tiên đặt trong khu vực này. 

Không đặt chổi ở hai bên cửa ra vào 

Theo quan niệm dân gian, để người khác nhìn vào nhà đã thấy ngay chổi hoặc dụng cụ vệ sinh là một điều xấu. Bên cạnh đó, theo phong thủy thì cửa ra vào là nơi rất quan trọng. Chúng giúp cho tài lộc trong nhà vượng phát. Đặt chổi quét nhà ở hai bên cửa ra vào sẽ khiến cho tài khí bị tiêu tan. 

Không những thế, với nhiều gia đình, cửa ra vào là nơi đón gió vào nhà. Việc để luồng gió mang theo bụi bẩn từ chổi thổi vào nhà là điều không tốt cho sức khỏe con người.

đặt chổi ở cửa ra vào
Đặt chổi ở cửa ra vào được xem là điều cần tránh (nguồn: Eva)

Không đặt chổi trong nhà vệ sinh 

Nhà vệ sinh vốn là nơi nhiều ẩm. Cộng với đó chổi là dụng cụ chứa nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Đặt chổi trong nhà vệ sinh là một lựa chọn chưa được khôn ngoan. Đó sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe con người. 

Không đặt chổi trong phòng ăn, phòng bếp 

Nhiều người quan niệm rằng, đặt chổi ở phòng ăn, phòng bếp sẽ “quét” luôn cơm gạo và nguồn sống của gia đình. Từ đó khiến cho tài lộc và sức khỏe của gia chủ trì trệ, đi xuống. 

Vì những lý do trên nên vị trí lý tưởng để đặt chổi chính là sau nhà hoặc ban công. Đây được xem là vị trí tránh được những ảnh hưởng của chổi đến vận khí của ngôi nhà. 

Dọn dẹp nhà cửa đôi khi cũng cần dựa theo quan niệm dân gian và một số nguyên tắc khoa học. Quét nhà ban đêm có sao không? Có lẽ qua bài viết này bạn cũng đã rõ được phần nào. Hãy cố gắng làm sạch không gian sống một cách khoa học và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đừng quên các dịch vụ gia đình của ứng dụng bTaskee luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn! 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services