Nguyên nhân máy lạnh không mở cánh gió

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
máy lạnh không mở cánh gió
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nói về trải nghiệm dùng máy lạnh, không ít người đã gặp những “sự cố” phiền toái khi điều khiển chúng. Cánh quạt máy lạnh không mở được chính là một trong số những điều khó chịu đó. Vì thế, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh không mở cánh và cách giải quyết hiện tượng này.

Cánh gió máy lạnh có công năng gì? 

Hầu hết những người sử dụng máy lạnh đều biết đến hoạt động của cánh gió (bao gồm cánh đảo, lá vẫy). Trước khi tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh không mở cánh gió. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chức năng của bộ phận này.

Cánh gió máy lạnh là một bộ phận quan trọng của dàn lạnh. Hầu hết thương hiệu máy lạnh tốt nhất hiện nay đều trang bị mô tơ đảo gió tự động để tăng hiệu quả làm lạnh của máy.

Chỉ cần nghe qua cái tên, chúng ta có thể dễ dàng biết được công năng của cánh gió. Chúng là bộ phận đảm nhiệm đảo luồn không khí theo các hướng mà người dùng điều khiển. Cụ thể, cánh gió máy lạnh có công năng trao đổi và lưu thông không khí; giúp máy làm lạnh nhanh hơn; tăng diện tích tiếp xúc bề mặt; hỗ trợ tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, cánh gió máy lạnh còn có một công dụng “ngầm” là giúp người dùng nhận biết máy lạnh có đang hoạt động hay không. Từ những công dụng quan trọng trên; ta có thể thấy rằng, cánh quạt điều hòa không hoạt động sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và lo lắng.

cánh quạt máy lạnh không mở
Cánh quạt là một trong những dấu hiệu giúp người dùng nhận ra máy lạnh đang hoạt động (Nguồn: Mrright.in)

Lý do khiến máy lạnh không mở cánh gió

Thông thường, người dùng sẽ có nhiều chức năng để lựa chọn cho máy lạnh hoạt động. Tuy nhiên, dù là ở chế độ nào thì cánh gió điều hòa cũng cần được mở ra để lan tỏa nhiệt độ mát mẻ.

Thế nhưng khi bạn đã bật điều hòa bằng cả remote và ứng dụng điều khiển máy lạnh mà cánh quạt vẫn không hoạt động. Bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân là gì.

Sau đây là một vài lý do điển hình khiến cánh quạt máy lạnh không mở:

Bị kẹt hoặc dây cấp điện bị đứt

Nếu bạn đang thắc mắc “tại sao máy lạnh không mở cánh” thì đây chính là lý do phổ biến nhất. Cánh gió máy lạnh hoạt động nhờ mô tơ. Nên khi điều hòa đã mở mà cánh gió vẫn không hoạt động. Bạn nên tiến hành kiểm tra xem nguồn dây cấp điện có bị đứt hay không; hoặc có vật nào làm cánh gió bị vướng và không thể chuyển động được hay không. 

Chưa kích hoạt chế độ đảo gió

Đây có thể là nguyên nhân giải thích lý do tại sao máy lạnh không mở cánh. Điều này thoạt nghe có vẻ đơn giản. Nhưng rất nhiều người mới sử dụng máy lạnh sẽ chưa biết cách điều chỉnh chế độ máy lạnh

Việc chưa mở chế độ phù hợp sẽ dẫn đến lầm tưởng cánh gió bị hỏng. Ngoài ra, remote bị hỏng, hư nút điều khiển cũng là lý do tại sao máy lạnh không mở cánh.  Đây cũng là một trong các lý do vì sao máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote.

cài chế độ máy lạnh
Cài chế độ máy lạnh chưa đúng có thể dẫn đến lầm tưởng về hư hỏng bộ phận cánh gió (Nguồn: Serviceaircon)

Chốt nhựa dẫn động từ mô tơ đến cánh gió bị gãy

Động cơ đảo chiều của máy lạnh và cánh gió vốn được kết nối với nhau bằng một phần nhựa mỏng. Sau một thời gian sử dụng, mảnh nhựa này có thể bị nứt, thậm chí là vỡ. Để xác định nguyên nhân tại sao máy lạnh không mở cánh; bạn chỉ cần tháo tấm ốp máy lạnh ra là có thể thấy ngay. 

Chuột cắn đứt dây điện mô tơ cánh gió 

Không chỉ là “thủ phạm” khiến chúng ta phải đau đầu tìm cách khử mùi hôi trong phòng máy lạnh. Lũ chuột đáng ghét còn là nguyên nhân lý giải tại sao máy lạnh không mở cánh.

Ở những trường hợp dây điện kết nối cánh đảo gió nối với mạch điện được kéo ra bên ngoài mà không đóng trong hộp. Chuột có thể cắn đứt chúng và khiến cho máy lạnh không mở cánh gió được. Để xác định chính xác nguyên nhân này; bạn hãy mở ốp mặt lạnh của điều hòa xem động cơ cánh vẫy có bị cắn đứt hay không. 

Nên làm gì khi máy lạnh không mở cánh gió?

Dù cánh quạt máy lạnh không mở đem lại một số phiền toái cho người dùng; nhưng nó cũng không gây quá nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nhiều người đã chọn cách “chấp nhận” tình trạng này. Họ vẫn tiếp tục sử dụng điều hòa như bình thường. 

Tuy nhiên, máy lạnh không mở cánh nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ mang đến những phiền toái như khởi động lâu nhưng máy lạnh không mát; không điều khiển được hướng gió theo ý muốn;…

Vì thế, nếu bạn muốn khắc phục ngay tình trạng này. Bạn có thể tự dùng tay mở cánh gió hoặc liên hệ địa chỉ sửa chữa máy lạnh uy tín. Gọi nhân viên sửa chữa máy lạnh, điều hòa của bạn sẽ được chăm sóc bởi nhân viên có tay nghề và dụng cụ sửa chữa chuyên nghiệp. 

sửa máy lạnh không mở cánh gió
Liên hệ thợ sửa chữa là cách tốt nhất để bạn khắc phục tình trạng này (Nguồn: Zameeen Blog)

Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh máy lạnh định kỳ. Điều này sẽ giúp cho máy lạnh hoạt động trơn tru hơn, kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm điện năng. Đặc biệt, khi vệ sinh máy lạnh, nhân viên vệ sinh sẽ dễ dàng “bắt mạch”, giúp bạn nhận ra được các sự cố khác của máy lạnh như máy lạnh bị chảy nước, máy lạnh kêu to,… Từ đó nhận biết tình trạng của máy để bạn có cách giải quyết kịp thời.

Máy lạnh không mở cánh là hiện tượng chẳng ai mong muốn khi sử dụng điều hòa. Khi xảy ra tình trạng này, bạn hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa để khắc phục chúng nhanh chóng. Từ đó đảm bảo máy hoạt động tốt tất cả các chức năng, đem lại sự thoải mái cho bạn và gia đình.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services