Kinh Nghiệm Mua Tủ Lạnh Tốt Nhất, Phù Hợp Với Gia Đình

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh sao cho hợp lý
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ngày nay tủ lạnh là thiết bị cần thiết cho mỗi gia đình, giúp bảo quản và dự trữ thức ăn trong thời gian dài mà không bị hỏng hóc. Hôm nay bTaskee sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh sao cho hợp lý nhất .

Mục đích sử dụng tủ lạnh 

Đầu tiên bạn nên xem mục đích sử dụng tủ lạnh của gia đình mình để có thể chọn mua tủ lạnh hợp lý nhất. Vì thông thường tủ lạnh thường có 2 loại: 

Tủ lạnh bám tuyết: là loại máy lạnh bám tuyết vào thành tủ và đá bám dày ở ngăn đá. Ưu điểm của loại này là tiết kiệm điện và không có tiếng ồn của quạt, giá thành rẻ. Tuy nhiên loại này có nhược điểm là khó vệ sinh và nhiệt độ trong tủ không đồng đều.

Tủ lạnh không bám tuyết: Là loại máy lạnh khi sử dụng không bám tuyết bên trong tủ, thân tủ tiện dụng khi sử dụng dễ dàng vệ sinh, rau quả để trong tủ tươi lâu hơn do độ ẩm trong tủ được phân phối đều hơn. Nhược điểm của loại tủ lạnh này là gây tốn điện hơn và có tiếng ồn của quạt gió.

Trước khi mua tủ lạnh cần xem xét mục đích sử dụng là gì
Trước khi mua tủ lạnh cần xem xét mục đích sử dụng là gì

Bạn cần xem thói quen của các thành viên trong gia đình nếu gia đình bạn thường mua nhiều đồ thì nên chọn máy lạnh có dung tích lớn. Hoặc bạn chỉ muốn dự trữ thức ăn thôi thì hãy lựa chọn sản phẩm mang tính năng làm lạnh đều, khử mùi hôi, giữ thức ăn tươi lâu từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh sao cho phù hợp với gia đình mình nhất.

Chọn kiểu dáng tủ lạnh phù hợp

Trên thị trường có nhiều loại tủ lạnh cũng như là kiểu dáng khác nhau để bạn lựa  chọn theo nhu cầu chứa thực phẩm hoặc sở thích.

Tủ lạnh ngăn đá trên

Đây là loại tủ lạnh phổ biến trên thị trường nhất, có ngăn đông chiếm khoảng 1/3 dung tích của tủ lạnh và đây cũng là sản phẩm có giá thành phù hợp với mọi điều kiện kinh tế gia đình. Điểm trừ của máy lạnh này là phải cuối người xuống để lấy thực phẩm vì ngăn được sử dụng nhiều nhất là ngăn mát.

Tủ lạnh ngăn đá trên là loại phổ biến nhất
Tủ lạnh ngăn đá trên là loại phổ biến nhất

Tủ lạnh ngăn đá dưới

Tủ lạnh ngăn đá dưới là loại tủ lạnh có thiết kế để lấy thực phẩm dễ dàng hơn và không cần phải khom lưng như tủ lạnh ngăn đá trên khi ngăn mát nằm ngang tầm mắt của bạn. Tuy nhiên kích thước của ngăn đá lớn nên mức tiêu hao điện năng cũng cao.

Tủ lạnh ngăn đá dưới
Tủ lạnh ngăn đá dưới

Tủ lạnh Side by Side

Đây là dòng sản phẩm cao cấp, có dung tích lớn, phù hợp với những gia đình đông thành viên. Bên cạnh đó, thiết kế của tủ có nhiều cánh cửa, phù hợp để bạn dự trữ thực phẩm riêng biệt, dễ dàng lấy chúng ra mà không phải mở cả tủ,

và những thực phẩm ít sử dụng đến có thể để lên cao hoặc thấp, giúp hơi lạnh không bị thất thoát. Tuy nhiên loại tủ lạnh này cần không gian rộng vì kích thước tủ rất lớn, tốn nhiều điện và giá thành cũng rất cao.

Tủ lạnh size by size là loại hiện đại nhất
Tủ lạnh size by size là loại hiện đại nhất

Tủ lạnh mini

Được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều không gian diện tích, bạn có thể dễ dàng đặt chúng ở bất kỳ đâu trong nhà. Điểm trừ của nó có lẽ là ngăn đá bị đóng tuyết và dung tích quá nhỏ, không chứa được nhiều thực phẩm.

Tủ lạnh mini là loại tiện lợi nhất
Tủ lạnh mini là loại tiện lợi nhất

Chọn dung tích sử dụng 

Tùy vào số lượng thành viên và thói quen của mọi người trong gia đình. Bạn nên cân nhắc chọn dung tích sử dụng sao cho phù hợp nhất.

 • Từ 1 – 3 người: 150 lít. 
 • Từ 3 – 5 người: 150 – 300 lít.
 • Từ 5 – 7 người: 301 – 400 lít.
 • Trên 7 người: Trên 400 lít. 

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn tủ lạnh có dung tích lớn hơn nếu thường xuyên tổ chức tiệc hoặc dự trữ thực phẩm để buôn bán.

Chọn mua tủ lạnh theo tính năng 

Hiện nay tủ lạnh có rất nhiều tính năng. Khách hàng có thể chọn mua tủ lạnh có tính năng và bảo quản thực phẩm phù hợp với gia đình mình nhất.

Cần xem xét tính năng tủ lạnh có phù hợp với gia đình không
Cần xem xét tính năng tủ lạnh có phù hợp với gia đình không

Một số tính năng phổ biến trên máy lạnh:

 • Tính năng tiết kiệm điện Inverter
 • Tính năng khử mùi, diệt khuẩn
 • Tính năng làm đông nhanh, làm đá nhanh, làm lạnh đa chiều
 • Tính năng giữ nhiệt, ngăn đông mềm, ngăn đựng rau quả có độ ẩm cao,..

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chọn tủ lạnh có nhiều tính năng vì tủ lạnh có nhiều tính năng thì cũng tốn nhiều điện.

>>> Xem thêm Cách vệ sinh tủ lạnh với 6 bước tại nhà cực đơn giản sạch bong

Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh cũ 

Khi bạn có nhu cầu mua tủ lạnh cũ thì cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra tuổi đời máy

Tuổi đời của máy là thông số cho biết sản phẩm có hoạt động ổn định và bền lâu hay không. Trung bình với máy nén khí, thời gian hoạt động tốt và bền nhất là 10 năm.

Qua thời gian này, máy sẽ gặp nhiều vấn đề khi vận hành như phát ra nhiều tiếng ồn, khả năng làm lạnh kém, dễ bị đóng tuyết, dễ bị hư hỏng… Bạn nên chọn những máy có tuổi đời không quá 10 năm để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Cần kiểm tra tuổi đời máy khi mua tủ lạnh củ
Cần kiểm tra tuổi đời máy khi mua tủ lạnh củ

Kiểm tra thông tin sản phẩm

Bạn cần kiểm tra thông tin về model, ngày sản xuất, mã sản phẩm…Vì máy chính hãng sẽ có những thông tin này và tủ lạnh cũ chính hãng sẽ đảm bảo được cho bạn về nguồn gốc và chức năng của sản phẩm.

Nếu các tủ lạnh không có thông tin, nhãn mác có thể là các sản phẩm hàng giả, hàng, nhái, hàng được sản xuất trôi nổi trên thị trường. Khi mua các tủ lạnh cũ này bạn có nguy cơ gặp nhiều rủi ro hơn, công suất làm lạnh kém, tốn nhiều điện năng và dễ hư hỏng hơn.

Kiểm tra dây điện

Tủ lạnh cũ thường hay bị chuột cắn phá dây điện kết nối ở phía sau hoặc cũng có thể là sử dụng trong thời gian dài, dây bị hỏng hóc, cháy chập. Bạn nên kiểm tra các dây điện để đảm bảo lợi ích và an toàn cho bản thân khi mua và sử dụng tủ lạnh cũ.

Cần kiểm tra các dây điện xem có an toàn không
Cần kiểm tra các dây điện xem có an toàn không

Kiểm tra hệ thống đèn

Bạn nên kiểm tra hệ thống đèn trong tủ có hoạt động bình thường không. Nếu có đèn không sáng có nghĩa bóng đèn đã bị cháy, bạn nên cân nhắc khi mua.

Cần kiểm tra đèn tủ lạnh có hoạt động bình thường không
Cần kiểm tra đèn tủ lạnh có hoạt động bình thường không

Kiểm tra hệ thống tản nhiệt

Hệ thống tản nhiệt thường gồm nhiều lá nhôm kết nối lại với nhau, làm nhiệm vụ tản nhiệt, làm mát, phục vụ cho hệ thống làm lạnh hoạt động bình thường.

Nếu hệ thống tản nhiệt bị bám bụi nhiều hoặc hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến chức năng làm mát, làm mát kém hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bạn không nên mua tủ lạnh tản nhiệt bị hỏng hoặc kém hoạt động.

Kiểm tra bên trong tủ

Kiểm tra bên trong tủ bao gồm các công việc kiểm tra ngăn tủ có bị hư hỏng không, các ngăn kệ có hoạt động bình thường hay không, có bị kẹt khi kéo ra kéo vào hay không.

Ngoài ra, còn cần kiểm tra xem nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh có hoạt động bình thường hay không, điều chỉnh nhiệt độ có còn nhạy hay không.

Kiểm tra vỏ tủ lạnh

Bạn nên kiểm tra xem vỏ tủ lạnh có bị méo mó, biến dạng gì không, có các vết nứt vớ hay không. Để an toàn cho bản thân hơn, nên dùng bút thử điện kiểm tra mặt ngoài tủ lạnh có bị rò điện hay không, nếu bị rò điện thì nên loại bỏ chúng khỏi danh sách.

Kiểm tra cửa tủ lạnh có vấn đề gì không
Kiểm tra cửa tủ lạnh có vấn đề gì không

Kiểm tra cửa tủ lạnh

Bạn nên kiểm tra để xem cửa tủ khi đóng vào có khít hay không, có bị lọt hơi lạnh ra ngoài hay không.  Nếu có, việc làm lạnh sẽ không tối ưu và gây lãng phí điện năng tiêu thụ.

Mong bài viết kinh nghiệm mua tủ lạnh tốt nhất, phù hợp với gia đình của bTaskee có thể giúp các bạn chọn được tủ lạnh ưng ý. Đừng quên đặt lịch dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee để trang hoàng nhà cửa nhé!

Tải app bTaskee ngay!

Câu hỏi thường gặp

 1. Tủ lạnh có thể dùng được bao lâu?

  Hầu hết các tủ lạnh có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm. Nếu tủ lạnh của bạn có vấn đề khi tủ lạnh đã hơn mười năm tuổi, bạn nên thay thế nó. Nếu không, bạn có thể mất rất tiền vào việc sửa chữa. 

 2. Lợi ích của tủ lạnh cửa đôi là gì?

  Tủ lạnh cửa đôi được thiết kế với dung tích lớn, có nghĩa là chúng có thể được dự trữ thực phẩm cho những gia đình có  đông thành viên sử dụng trong nhiều ngày. Với sức chứa lớn hơn, các ngăn kệ rộng hơn, cung cấp không gian rộng rãi cho các vật dụng lớn hơn.

Xem thêm:

Hình ảnh: Reviewed, hardwarezone, vestfrosthome, miele, ubuy, thekitchn, bobvila, azooptics, wilshirerefrigeration

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services