Hướng dẫn di chuyển tủ lạnh đúng cách và an toàn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
di chuyển tủ lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Vận chuyển một đồ vật nặng quả thật là việc không mấy dễ dàng. Đặc biệt là với thiết bị điện gia dụng như tủ lạnh. Đây là vật vừa có trọng lượng lớn, cồng kềnh, lại chứa rất nhiều thực phẩm phía trong. Việc di chuyển tủ lạnh cần có các bước thực hiện hợp lý nhất. 

Các bước để di chuyển tủ lạnh an toàn, đúng cách

Nếu bạn muốn di chuyển tủ lạnh an toàn, đảm bảo tủ còn nguyên vẹn, không hỏng hóc. Bạn hãy thực hiện theo các bước di chuyển tủ lạnh đúng cách sau đây:

Bước 1: Lấy mọi thứ trong tủ lạnh ra bên ngoài 

Cách vận chuyển tủ lạnh đi xa không đơn giản. Tủ lạnh sẽ chịu các yếu tố lực tác động từ bên ngoài. Việc đem các món đồ trong tủ lạnh ra bên ngoài sẽ giúp trọng lượng của tủ nhẹ đi. Từ đó, chúng ta có thể di chuyển chúng dễ dàng hơn. 

Mặt khác, dọn dẹp tủ lạnh cũng sẽ giúp bảo vệ được tuổi thọ của tủ lạnh. Bởi chúng ta sẽ tránh được tình trạng các chất lỏng thực phẩm bị đổ ra ngoài. Từ đó xâm nhập vào hệ thống linh kiện bên trong gây hỏng hóc tủ. 

lấy thực phẩm tủ lạnh
Lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra bên ngoài sẽ giúp tủ bớt nặng nề khi vận chuyển (Nguồn: Freepik)

Bước 2: Tháo các khay và giá đỡ trong tủ lạnh

Nếu bạn đã từng vệ sinh tủ lạnh, ắt hẳn bạn sẽ biết sức nặng của các khay, giá đỡ trong tủ lạnh. Thông thường, các khay tủ lạnh sẽ được làm từ kính chịu lực. Vì thế chúng có khối lượng không hề nhỏ. 

Tháo các khay và giá đỡ trước khi vận chuyển tủ lạnh đi xa sẽ giúp bạn giảm được trọng lượng đáng kể của tủ lạnh. Ngoài ra, các khay và giá đỡ cũng sẽ được đảm bảo an toàn. Chúng sẽ tránh được tình trạng rơi, vỡ do dằn xóc trong quá trình vận chuyển. 

lấy khay tủ lạnh
Dọn hết các khay trong tủ lạnh vừa giúp tủ nhẹ, vừa có thể vệ sinh khay để sẵn sàng lắp lại khi đến vị trí mới (Nguồn: scdn.the360.life)

Bước 3: Rút phích cắm điện tủ lạnh

Tất nhiên rồi! Bạn sẽ không thể nào di chuyển tủ lạnh đến nơi khác nếu không rút phích cắm điện. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là bạn cũng cần bảo quản dây cắm, phích cắm cẩn thận trong quá trình di chuyển. 

Hãy nhẹ nhàng rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi ổ điện. Sau đó kiểm tra xem dây điện và phích cắm có bị hở hay không. Rút phích cắm xong, bạn cũng đừng quên cuộn dây lại cẩn thận và bọc chúng lại cho gọn gàng. Việc này sẽ tránh cho phích cắm bị cọ xát với các vật thể khác. Hoặc tránh chúng đụng phải nước khi di chuyển. 

rút phích cắm
Rút phích cắm điện và bọc lại cẩn thận sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển tủ lạnh (Nguồn: Trevelers.com)

Nhiều người thường thắc mắc: Di chuyển tủ lạnh bao lâu thì cắm điện? Tủ lạnh sau khi được vận chuyển đến “nơi ở” mới sẽ sẵn sàng hoạt động khi bạn đã vệ sinh lau chùi, sắp xếp thực phẩm và đảm bảo phích cắm an toàn.

Vì thế, chúng ta không cần bận tâm chuyện di chuyển tủ lạnh bao lâu thì cắm điện. Chỉ cần chúng ta đảm bảo tủ lạnh được vệ sinh và lắp đặt an toàn. Tủ lạnh sẽ sẵn sàng để tiếp tục “làm việc”. 

Bước 4: Xả tuyết và làm khô tủ trước khi di chuyển

Công đoạn này chính là lý do giải thích vì sao bạn cần chuẩn bị dọn tủ cách 6 – 8 tiếng trước khi di chuyển tủ lạnh. Bởi ngăn đá của tủ lạnh sau khi ngắt điện vẫn còn tồn tại nhiệt độ lạnh rất lâu (0 độ đến dưới 0 độ C).

Nếu bạn để mặc cho ngăn đá vẫn còn lạnh và tiến hành di chuyển tủ lạnh. Lượng nhiệt lạnh trong tủ sẽ nóng dần, gây hiện tượng đọng nước. Trong quá trình di chuyển rung lắc, lượng nước này có thể bị chảy vào phần hở của thiết bị. Từ đó gây khó khăn cho các lần sử dụng sau đó. 

Vì thế, bạn hãy làm tan tuyết (nếu ngăn đá tủ lạnh có đóng tuyết) hoặc làm khô tủ. Một chiếc tủ được làm sạch, khô ráo hoàn toàn sẽ khiến chúng ta an tâm hơn và tự tin rằng mình đã di chuyển tủ lạnh đúng cách. 

Lau ngăn đá
Lau ngăn đông tủ lạnh và để khô hoàn toàn giúp ta tránh hiện tượng hỏng hóc tủ (Nguồn: Static.com)

Bước 5: Đóng cửa tủ và cố định chặt cửa tủ

Nếu bạn đã đảm bảo bên trong tủ đã được dọn dẹp sạch sẽ và hoàn toàn khô ráo. Bạn hãy đóng và cố định cửa tủ bằng màng bọc nilon cỡ lớn hoặc dây quấn. Việc cố định cửa tủ sẽ giúp quá trình vận chuyển tủ lạnh đi xa không bị gián đoạn bởi cửa tủ bị mở bung do tác động bên ngoài. 

Hãy chắc chắn rằng trước khi đóng chặt và cố định cửa tủ lạnh, bên trong tủ đã được làm sạch và lau khô hoàn toàn.

Bởi nếu bạn dời tủ lạnh đến nơi mới nhưng chưa cần sử dụng ngay chiếc tủ lạnh để lâu ngày nhưng bên trong chưa được lau khô sẽ là nguyên nhân khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển bên trong tủ gây mùi hôi khó chịu.

cố định tủ lạnh
Cố định chặt cửa tủ lạnh bằng màng bọc nilon là phương pháp hiệu quả, không để lại vết bẩn cho tủ (Nguồn: Nguyen Kim)

Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy thêm ít chất hút ẩm như than hoạt tính bên trong tủ lạnh giúp ngăn chặn mùi hôi tích tụ khi di chuyển tủ lạnh.

Thế nếu trong trường hợp, chiếc tủ lạnh nhà bạn đã gặp phải tình trạng bốc mùi hôi rồi phải làm thế nào? Để tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi hôi lẫn cách khắc phục, hãy xem ngay bài viết hữu ích về 9 cách khử mùi hôi tủ lạnh của bTaskee nhé.

Bước 6: Đo kích thước tủ lạnh và ô cửa và lên kế hoạch di chuyển

Di chuyển tủ lạnh sẽ phụ thuộc vào độ rộng của nó và kích thước của các ô cửa vì thế bạn cần đo trước kích thước của chúng để vị di chuyển dễ dàng nhất. Lên kế hoạch hoạch di chuyển và sắp xếp tủ lạnh qua từng ô cửa.

Đo kích thước tủ lạnh và ô cửa trước khi di chuyển
Đo kích thước chiều cao chiều rộng của tủ lạnh và ô cửa để có thể chui lọt (Nguồn: Pixelfridge)

Hãy đánh dấu những nơi có vật cản trong nhà để tránh không cho tủ lạnh va phải. Nếu phải di chuyển tủ lạnh ở khu vực khó như cầu thang, bậc thềm, bạn hãy nhờ thêm sự trợ giúp của những người xung quanh. 

Bước 7: Di chuyển tủ lạnh nhẹ nhàng và an toàn

Nếu các bước dọn dẹp, lau khô và cố định cửa tủ đã xong. Một trong những việc còn lại mà bạn cần làm là hãy di chuyển tủ thật cẩn thận. Đặc biệt là với những chiếc tủ lạnh ở trên lầu cao. Nếu có thể, bạn hãy chuẩn bị một chiếc xe đẩy hàng để việc di chuyển tủ lạnh từ trong nhà ra xe chở được thuận lợi hơn. 

di chuyển tủ lạnh đúng cách
Những tủ lạnh to cần sự phối hợp di chuyển của nhiều người hoặc công cụ hỗ trợ (Nguồn: Static.com)

Bước 8: Đặt tủ lạnh vào vị trí mới và tiếp tục sử dụng

Tủ lạnh sau khi di chuyển tới chỗ đặt mới. Bạn hãy nhẹ nhàng đặt tủ vào vị trí đã định sẵn trước đó. Trước khi sắp xếp lại các đồ vật trong tủ lạnh như cũ, bạn hãy chắc chắn rằng đó là vị trí “chốt hạ” cho tủ. Điều này sẽ giúp bạn tránh việc đổi vị trí tủ với trọng lượng nặng nề. 

đặt tủ lạnh đúng vị trí
Di chuyển tủ lạnh đúng vị trí đã định sẵn và tiếp tục sử dụng (Nguồn: Điện Máy Xanh)

Bên cạnh đó bạn cần đợi vài giờ trước khi cắm điện lại vì trong quá trình di chuyển có thể bị sục ga, bạn cần đợi cho ga ổn định lại. Bạn đừng quên mở cửa tủ lạnh lúc chưa cắm điện nhé, để ngăn mùi hôi tích tụ bên trong tủ lạnh

Sau khi bạn cắm lại, hãy đợi khoảng thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất trước khi bạn thêm thức ăn vào tủ lạnh, thời gian khuyến nghị thường từ 24-72 giờ.

Lưu ý khi di chuyển tủ lạnh bằng xe máy

Thông thường, người ta sẽ vận chuyển tủ lạnh đi xa bằng xe bán tải hoặc xe tải. Theo Thông tư 46/2015/TT-GTVT, xe máy không được chở vật có chiều rộng không vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất mỗi bên 0,3m; chiều dài phía sau không vượt quá 0,5m; chiều cao tính từ mặt đường xe chạy không quá 1,5m.

Di chuyển tủ lạnh bằng xe máy
Di chuyển tủ lạnh bằng xe máy quá cồng kềnh bạn nên chọn phương tiện khác để đảm bảo an toàn giao thông (Nguồn: Flickr)

Thế nên nếu tủ lạnh của bạn đáp ứng đủ điều kiện để có thể được vận chuyển bằng xe máy. Bạn hãy lưu ý một số điểm sau để có thể vận chuyển tủ lạnh đi xa một cách an toàn nhất:

 • Chọn xe vận chuyển độ cao vừa phải: Lựa chọn xe vận chuyển có độ cao vừa phải để dễ dàng linh hoạt trong các tình huống.
 • Chuẩn bị bìa carton, chăn hoặc xốp: Điều này sẽ tránh tủ bị xây xát, trầy xước khi vận chuyển tủ lạnh đi xa.
 • Đặt tủ đứng hay nằm ngang: Tùy vào loại tủ mà bạn có thể đặt tủ đứng hoặc nằm ngang. Nếu di chuyển tủ lạnh nằm ngang. Bạn cần đảm bảo khoảng cách, tránh va quẹt với các phương tiện đi đường khác.
  Nếu tủ lạnh bạn di chuyển có kích thước nhỏ, bạn có thể đặt chúng đứng trên yên xe. Nhưng nếu tủ lạnh có chiều dài tương đối. Bạn cần di chuyển tủ lạnh nằm ngang để dễ cố định chúng.
 • Ưu tiên chọn tuyến đường vắng để di chuyển: Nên tránh những tuyến đường có mật độ phương tiện giao thông cao để đảm bảo an toàn.
 • Đối với người vận chuyển tủ lạnh: Người vận chuyển cần khỏe mạnh, có tay lái tốt vì tủ lạnh là vật nặng, cồng kềnh.

Có thể nói, việc vận chuyển tủ lạnh cũng như các thiết bị điện gia dụng nặng khác không đơn giản. Vì thế, bạn cần di chuyển tủ lạnh đúng cách qua các bước nêu trên để đảm bảo an toàn cho tủ và người vận chuyển.

Câu hỏi thường gặp

 1. Tủ lạnh di chuyển bao lâu thì cắm điện?

  Tủ lạnh vận chuyển đến nơi an toàn bạn cần đợi khoảng 1-2 giờ thì hãy cắm điện để lượng ga được ổn định lại.

 2. Tôi phải đợi bao lâu để cho thực phẩm vào tủ lạnh mới?

  Sau khi bạn cắm lại, hãy đợi khoảng thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất trước khi bạn thêm thức ăn vào tủ lạnh, thời gian khuyến nghị thường từ 24-72 giờ.

 3. Cách tốt nhất để di chuyển tủ lạnh là gì?

  Chỉ nên vận chuyển tủ lạnh ở vị trí thẳng đứng. Tốt nhất bạn nên sử dụng xe tải, xe bán tải để di chuyển đảm bảo an toàn giao thông.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc như di chuyển tủ lạnh bao lâu thì cắm điện hay di chuyển tủ lạnh nằm ngang,… Đừng quên đón đọc những bài viết về mẹo vặt gia đìnhdọn dẹp nhà cửa của bTaskee để có thêm kinh nghiệm chăm sóc ngôi nhà của mình bạn nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services