cach-don-dep-nha-cua-cua-nguoi-nhat

Dọn dẹp nhà cửa siêu nhanh như người Nhật

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Học cách dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng như người Nhật Bản sẽ giúp bạn có cuộc sống dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Cùng khám phá ngay nào!

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình dọn dẹp hoài mà nhà vẫn trở nên bừa bộn? Đồ đạc vứt lung tung khó tìm kiếm? Thực tế, nhiều gia đình có thói quen mỗi ngày dọn từng chút một, tuy nhiên việc làm này sẽ làm bạn mất thời gian mà hiệu quả không cao. Thay vào đó, hãy học tập theo các bà nội trợ Nhật dọn dẹp theo những nguyên tắc sau. Cùng bTaskee tìm hiểu nhé!

Vứt đồ trước đã rồi tính tiếp

Hiện nay, gần 90% người không thể sắp xếp căn nhà gọn gàng đều là thuộc tuýp người không biết vứt đồ. Việc đắn đo xuất phát từ thói quen tiết kiệm của con người, bạn nghĩ nó vẫn có thể tái chế, sử dụng được cho sau này và cứ cất vào một xó nào đó.

Nhưng bạn hãy nhìn lại xem thứ đồ ấy đã được xếp ở một góc khoảng bao lâu rồi, và bạn đã dùng nó cho việc gì chưa. Đôi khi bạn còn quên mất nó tồn tại trong căn nhà mình nữa phải không nào? Hãy thẳng tay thanh lý những món đồ ấy ngay nếu bạn không còn quan tâm nó nữa. Với món đồ của những thành viên trong gia đình, bạn nhớ hỏi ý kiến của họ rồi hãy đem đi bỏ nhé.

dọn dẹp nhà cửa
Đừng do dự khi thanh lý những món đồ không dùng nữa (ảnh: joburg) 

Cố định vị trí của đồ vật

Chiếc áo này bạn treo ở đâu dễ lấy nhất? Cái đồng hồ này nằm ở đâu trong phòng khách? Mọi đồ vật bạn hãy xem như nó có địa chỉ riêng của mình và hãy đưa về “chốn cũ” khi đã dùng xong. Tập thói quen này, bạn sẽ không mất thời gian khi kiếm nó lại nữa. Đây cũng là cách dọn dẹp nhà cửa hiệu quả của người Nhật.

Dọn đồ, không dọn phòng

Thói quen của con người khi dọn dẹp là hôm nay mình sẽ dọn phòng bếp, đến phòng khách rồi cuối cùng là phòng ngủ. Thay vì suy nghĩ dọn phòng thì bạn hãy thử nghĩ nên dọn dẹp đồ vật nào trước chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều. Chẳng hạn như bạn sẽ nghĩ dọn quần áo trước, đến dọn sách vở, cuối cùng là dọn dụng cụ bếp. Như vậy công việc sẽ được chi tiết hơn và chính bản thân bạn cũng biết mình cần làm gì.

dọn dẹp nhà cửa
Dọn đồ vật thay vì tập trung dọn phòng (ảnh: afamily)

Xếp quần áo theo chiều dọc

Với những món đồ cùng chủng loại như quần áo thì bạn nên xếp nó theo chiều dọc, dễ lấy hơn thay vì để chiều ngang hoặc xếp chồng lên nhau.

dọn dẹp nhà cửa
Nên xếp quần áo theo chiều dọc (ảnh: marryliving)

Lập kế hoạch trước khi thực hiện

Đưa ra một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn xác định rõ hôm nay mình làm gì và công việc nào mình nên làm trước tiên. Có được kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn thực hiện dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng mà hiệu quả, như cách người nội trợ Nhật đã làm.

dọn dẹp nhà cửa
Lập kế hoạch trước khi dọn dẹp (ảnh: marryliving)

Dọn dẹp nhà cửa là công việc phải làm của mỗi hộ gia đình để đem dến không gian sống thoáng đãng và mát mẻ. Đôi khi công việc bên ngoài quá bận rộn làm bạn không có thời gian chăm sóc nhà cửa, đừng ngần ngại đến ngay dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee để được hỗ trợ thêm nhé!

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.