Cục Nóng Điều Hòa Kêu To, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Việc sử dụng máy điều hòa đã không còn quá xa lạ với chúng ta, bên canh việc sử dụng điều hòa sao cho cách hợp lý, còn có các vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng, đặc biệt là cục nóng điều hòa. Vì vậy, hôm nay bTaskee sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề cục nóng điều hòa kêu to và cách xử lý như thế nào nhé!

Cục nóng điều hòa là gì?

Để có thể tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách xử lý các vấn đề về cục nóng điều hòa thì việc trước tiên bạn cần phải nắm rõ khái niệm về cục nóng điều hòa. Vậy cục nóng điều hòa là gì?

Cục nóng điều hòa và khái niệm về cục nóng điều hòa bạn cần biết cục nóng điều hòa kêu to
Cục nóng điều hòa và khái niệm về cục nóng điều hòa bạn cần biết

Cục nóng điều hòa là bộ phận tản nhiệt từ điều hòa ra ngoài môi trường. Với những lá nhôm hoặc lá đồng được ghép sát vào nhau để có thể truyền được nhiệt nhanh ra ngoài, giúp điều hòa làm lạnh bên trong căn phòng của gia đình bạn.

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Việc tìm hiểu và nắm bắt được cấu tạo của cục nóng điều hòa sẽ giúp cho bạn tìm ra được nguyên nhân tại sao cục nóng điều hòa kêu to.

cục nóng điều hòa kêu t o và cấu tạo của cục nóng điều hòa
Cấu tao của cục nóng điều hòa bạn nên nắm thông tin

Các bộ phận chính của một cục nóng điều hòa bao gồm:

 • Dàn nóng: Dàn nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt độ ra môi trường ngoài để làm nguội môi chất
 • Quạt dàn nóng: Tạo ra luồng gió thổi qua dàn nóng dùng để đẩy nhanh quá trình tản nhiệt của điều hòa
 • Máy nén: Tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh bên trong đường ống từ dàn lạnh tới dàn nóng và quan trọng hơn là hút gas trong dàn lạnh để nén dạng lỏng trong dàn nóng
 • Tụ điện: Giúp hỗ trợ máy nén khởi động
 • Đường ống: Là đường dẫn dùng để chuyển hơn từ máy điều hòa ra cục nóng
 • Rơ le
 • Vỏ…

Nguyên nhân và cách xử lý cục nóng điều hòa kêu to

Cục nóng điều hòa kêu rè rè hoặc kêu to hơn là điều không ai muốn trong quá trình sử dụng máy điều hòa. Nó tạo cảm giác khó chịu và ồn ào dẫn đến sự mất tập trung trong công việc cũng như cản trở giấc ngủ của bạn. Vậy nguyên nhân tạo sao cục nóng máy điều hòa kêu to và cách xử lý ra sao? Hãy cùng bTaskee tìm hiểu dưới đây:

Mất hoặc bị chai ron cao su

Trường hợp đầu tiên mà bTaskee muốn nói đến chính là mất ron cao su, hoặc trong quá trình sử dụng lâu ngày, ron cao su của cục nóng điều hòa bị chai dẫn đến cục nóng điều hòa kêu to.

Hỏng ron hoặc chai ron cao su cũng khiến cho cục nóng điều hòa kêu to
Hỏng ron hoặc chai ron cao su cũng khiến cho cục nóng điều hòa kêu to

Đây là trường hợp thường gặp ở hầu hết cục nóng điều hòa. Hầu hết cục nóng điều hòa thường được lắp đặt ở bên ngoài nên phải chịu các điều kiện thời tiết trong một thời gian dài sử dụng. Dưới tác động của thời tiết, các ron cao su bị cứng hoặc có thể bị hỏng hoàn toàn nên tạo ra khoảng trống gây nên tiếng kêu.

Để khắc phục việc này, bạn chỉ cần thay ron cao su khác hoặc có thể dùng các dụng cụ  vặn lại các ốc vít cho thật chặt là được.

Quạt gió của cục nóng gặp sự cố

Nguyên nhân thứ 2 là quạt gió cục nóng điều hòa kêu to, gặp sự cố. Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa. Lúc đó, cánh quạt có của cục nóng điều hòa hoạt động liên tục và lâu ngày sẽ bị nhiễm nước mưa làm khô đi dầu trong thiết bị dẫn đến tiếng ồn cho cục nóng điều hòa.

Quạt gió gặp sự cố cũng khiến cho cục nóng điều hòa kêu to
Quạt gió gặp sự cố cũng khiến cho cục nóng điều hòa kêu to

Một vài trường hợp cũng có thể do quạt bị hỏng, bể làm cho quạt cục nóng quay không đồng trục. Dây điện bên trong dàn nóng cọ vào quạt tạo nên tiếng kêu. Nếu không phát hiện và sửa chữa kịp thời, rất có thể sẽ bị rò rỉ điện nguy hiểm cho người dùng.

Để khắc phục sự cố này, bạn phải lập tức tắt điều hòa đi và liên hệ bảo hành hoặc đội kỹ thuật chuyên sửa chữa đến kiểm tra và khắc phục kịp thời. Hạn chế tự động thao tác sẽ dễ dẫn đến trình trạng hư hỏng nặng hơn.

Không vệ sinh cục nóng

Cục nóng điều hòa lâu ngày không được vệ sinh là nguyên nhân tiếp theo khiến cho cục nóng điều hòa kêu to.

Trong quá trình sử dụng, chúng ta chỉ để ý đến việc vệ sinh điều hòa bên trong nhà mà có thể đã quên đi cục nóng điều hòa cũng cần phải vệ sinh thường xuyên. Vì cục nóng điều hòa được đặt ngoài trời cho nên các bụi bẩn bên ngoài sẽ bám vào nhiều hơn cả điều hòa trong nhà.

Cục nóng điều hòa kêu to có thể là do lâu ngày chưa vệ sinh
Cục nóng điều hòa kêu to có thể là do lâu ngày chưa vệ sinh

Việc không được vệ thường xuyên sẽ khiến cho cục nóng hoạt động không được trơn tru và thường phát ra tiếng kêu rất khó chịu.

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần vệ sinh cục nóng thường xuyên hoặc có thể chọn một dịch vụ vệ sinh uy tín, chất lượng. bTaskee cũng rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách hàng.

Việc vệ sinh cục nóng khá mất thời gian và công sức, nếu như bạn quá bận rộn không có thời gian để làm những việc này, vậy thì hãy để bTaskee đồng hành và giúp đỡ bạn với dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà cực kỳ chuyên nghiệp và tiện lợi.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Vật thể lạ rơi vào cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa của gia đình bạn mới được kiểm tra và vệ sinh định kỳ, nhưng hôm sau lại xuất hiện vấn đề cục nóng điều hòa kêu to, thì rất có thể có vật thể lạ nào đó rơi vào cục nóng điều hòa và làm cản trở cánh quạt của cục nóng.

Những vật thể lạ như chuột, thằn lằn cũng có thể cản trở cục nóng vận hành làm cho cục nóng điều hòa kêu to
Những vật thể lạ như chuột, thằn lằn cũng có thể cản trở cục nóng vận hành làm cho cục nóng điều hòa kêu to

Có thể là do các côn trùng lớn hoặc chuột, thằn lằn,… bò vào cục nóng điều hòa và bị mắc kẹt bên trong tạo nên tiếng động khi va phải cánh quạt của cục nóng điều hòa.

Cách khắc phục khá đơn giản, khi bạn nhận ra điểm bất thường, hãy kiểm tra thử bên trong quạt của cục nóng điều hòa có vật thể lạ nào hay không, nếu có hãy tháo lớp chắn và tiến hành lôi ra là xong.

Lắp đặt sai kỹ thuật

Việc cục nóng điều hòa kêu to do lắp đặt sai kỹ thuật cũng là một vấn đề bạn nên suy nghĩ tới nếu như bạn đã thử và kiểm tra tất cả các cách bên trên mà vẫn không hết.

Vì khối lượng của cục nóng tập trung chủ yếu ở block, việc trọng tâm bị lệch sang bên phải nên bắt buộc cục nóng của điều hòa phải được gia cố chắc chắn ở hai phía. 

Có nhiều thợ kỹ thuật chủ quan trong quá trình lắp đặt dẫn tới việc chỉ bắn chắc vít một phía mà quên đi bên còn lại, làm mất cân bằng của cục nóng hoặc sau một thời gian sử dụng, do rung lắc mà các ốc vít bị bung ra tạo nên tiếng kêu của cục nóng.

Lắp đặt sai kỹ thuật cũng làm cho cục nóng điều hòa kêu to
Lắp đặt sai kỹ thuật cũng làm cho cục nóng điều hòa kêu to

Để khắc phục bạn cần kiểm tra lại độ chắc chắn của giá đỡ cục nóng điều hòa, gia cố lại cho chắc chắn để không xảy ra việc cục nóng điều hòa kêu to nữa.

Trên đây là một số nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to và cách khắc phục, mong rằng quan bài viết này bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong việc sử dụng cũng như khắc phục lỗi cho điều hòa gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp

 1. Cục nóng điều hòa không bị các nguyên nhân trên thì phải làm sao?

  Nếu như bạn đã thử tìm hiểu hết tất cả các nguyên nhân cục nóng điều hòa kêu to của bTaskee mà vẫn thấy không giống với cục nóng điều hòa nhà bạn, hãy thử tìm đến các trung tâm mua bán và sửa chữa điều hòa uy tín bạn nhé!

 2. Việc vệ sinh cục nóng thường xuyên có tốt không? Bao lâu thì phải vệ sinh một lần là hợp lý?

  Vệ sinh thường xuyên rất tốt cho điều hòa cũng như cục nóng điều hòa của gia đình bạn, việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cục nóng điều hòa hoạt động tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ của điều hòa, ngoài ra còn giúp cho cục nóng điều hòa ít xảy ra các vấn đề khiến cho bạn phải đau đầu. Định kỳ 3 tháng vệ sinh một lần là tốt nhất.

Xem thêm bài viết liên quan

Hướng Dẫn Điều Khiển Điều Hòa Mitsubishi Chi Tiết Tại Nhà

Nguyên Nhân Cục Nóng Điều Hòa Không Chạy Và Cách Xử Lý

Ống Đồng Máy Lạnh Là Gì? Sử Dụng Ống Đồng Đúng Chuẩn

Hình ảnh: comfortcontrolok, getquickair, aquietrefuge, nok, lightfootmechanical

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services