Nguyên Nhân Cục Nóng Điều Hòa Không Chạy Và Cách Xử Lý

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Việc sử dụng máy điều hòa đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng sẽ phát sinh một số vấn đề trục trặc mà bạn gặp phải với chiếc điều hòa nhà mình, điển hình là cục nóng điều hòa. Vậy vì sao cục nóng điều hòa không chạy? Tất cả sẽ được bTaskee gói gọn lại trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Để hiểu được cục nóng điều hòa bị lỗi gì và hiểu thêm và nó với cách khắc phục, bạn cần hiểu rõ cấu tạo của cục nóng điều hòa, gồm các bộ phận:

Cấu tạo cơ bản của một cục nóng điều hòa bạn cần biết giúp bạn biết lý do vì sao cục nóng điều hòa không chạy
Cấu tạo cơ bản của một cục nóng điều hòa bạn cần biết giúp bạn biết lý do vì sao cục nóng điều hòa không chạy
 • Vỏ cục nóng điều hòa
 • Quạt tản nhiệt điều hòa
 • Dàn tản nhiệt của điều hòa
 • Block
 • Tụ khởi động của block điều hòa
 • Tụ khởi động quạt tản nhiệt

Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy

Tình trạng cục nóng điều hòa không chạy là lỗi phổ biến thường gặp nhất ở tất cả các thương hiệu điều hòa hiện nay

Các nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy
Các nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa không chạy

 Cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không là một trong những tình huống không mong muốn ở người dùng. Nếu bạn rơi vào tình trạng này, đừng lo lắng, rất có thể những nguyên nhân dưới đây:

 • Hỏng tụ block, hỏng tụ quạt 
 • Hỏng cánh quạt làm cho quạt cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không
 • Hỏng block điều hòa
 • Không có đủ điện để cấp cho cục nóng điều hòa
 • Hỏng bo mạch của điều hòa

Cách khắc phục dàn nóng điều hòa không chạy

Khi bạn đã hiểu và nhận biết được dấu hiệu hỏng hóc của dàn nóng và biết được vì sao cục nóng điều hòa không chạy thì bạn đã có thể thử một trong các cách khắc phục dưới đây:

Hiện tượng điện yếu cục nóng điều hòa không chạy

Với hiện tượng này bạn nên chuẩn bị một chiếc bút thử điện hoặc đồng hồ đo điện để kiểm tra xem nguồn điện nhà bạn có ổn định hoặc đủ mạnh để làm cục nóng hoạt động ổn định hay không.

Kiểm tra đường dây điện yếu hay không khiến cục nóng điều hòa không chạy
Kiểm tra đường dây điện yếu hay không khiến cục nóng điều hòa không chạy

Ta tiến hành đo vào 2 chân cấp nguồn cho cục nóng đối với dòng máy 1 chiều nếu không có nguồn cấp cho 2 chân, khi bật máy chạy một lúc các bạn cần kiểm tra xem dây điện cấp nguồn cho cục nóng còn tốt hay không.

Nếu đã kiểm tra xong mà dây còn tốt thì khả năng cao là do điều hòa nhà bạn bị hư bo mạch điều khiển cấp lệnh cho cục nóng.

Cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không

Nếu như cục nóng điều hòa không chạy hoặc lúc chạy lúc không làm cho máy lạnh không thể làm lạnh sâu thì có lẽ thiết bị của bạn đang gặp phải vấn đề cần được sửa chữa. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, như:

Cục nóng điều hòa không chạy hoặc lúc chạy lúc không
Cục nóng điều hòa không chạy hoặc lúc chạy lúc không
 • Lắp đặt sai kỹ thuật như việc đặt máy lạnh không cân bằng hoặc dàn nóng và dàn lạnh khoảng cách với nhau không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân làm cho cục nóng máy lạnh nhà bạn lúc chạy lúc không.
 • Do rơ le cảm biến nhiệt của máy điều hòa bị hỏng, dẫn đến tình trạng tự động đóng ngắt liên tục, vì vậy nên cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không.
 • Cục nóng máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bám bẩn nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho hệ thống tản nhiệt cản trở gây ra tình trạng tự tắt tự mở của máy điều hòa. Do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cục nóng điều hòa tại nhà.
 • Cũng có thể do vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh bị sai, lắp chưa đúng kỹ thuật. Vì vậy nên cục nóng không thể tản được nhiệt làm cho cục nóng lúc chạy lúc không.

Bật máy lạnh cục nóng không chạy nhưng vẫn mát

Việc chọn một chiếc điều hòa tốt luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Vì ngoài chức năng tiết kiệm điện, nó còn có chức năng rơ le cảm biến nhiệt trên điều hòa. Chức năng này giúp ngắt khi máy lạnh đã làm lạnh được tới một nhiệt độ nhất định.

Khi ở trạng thái nghỉ, cục nóng máy lạnh sẽ ngưng hoạt động cho tới khi nhiệt độ ở trong phòng tăng lên vượt mức thì cục nóng sẽ hoạt động lại bình thường.

Cục nóng điều hòa không chạy nhưng điều hòa vẫn mát
Cục nóng điều hòa không chạy nhưng điều hòa vẫn mát

Vì vậy, khi cục nóng điều hòa nhà bạn đã bật mà điều hòa vẫn mát thì bạn cũng không nên lo lắng bởi đó là điều bình thường bạn nhé!

Khi bạn đã sử dụng một thời gian dài thì việc vệ sinh máy điều hòa là một việc vô cùng cần thiết để duy trì hoạt động tốt nhất của điều hòa nhà bạn. Bạn muốn tìm một dịch vụ uy tín mà không biết tìm ở đâu, đừng lo, bTaskee tự tin với dịch vụ vệ sinh máy lạnh hỗ trợ gia đình bạn một cách tốt nhất.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Hiện tượng quạt dàn nóng không chạy

Với hiện tượng quạt dàn nóng không chạy, bạn cần phải nên kiểm tra tụ và thay thế tụ, nếu quạt vẫn không chạy thì nguyên nhân gây ra hiện tượng rất có thể là do hỏng quạt.

Quạt dàn nóng không chạy cũng là lý do cục nóng điều hòa không chạy
Quạt dàn nóng không chạy cũng là lý do cục nóng điều hòa không chạy

Đối với hiện tượng này, bạn chỉ cần thay tụ là đã xong, nếu bạn chưa từng có kỹ thuật trong việc thay tụ quạt, bạn có thể liên hệ đến các trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín để được giúp đỡ.

Hiện tượng block không chạy

Nếu như phát hiện block không chạy mà quạt vẫn chạy thì có thể đây là do hiện tượng của việc tụ khởi động của block đang gặp sự cố hoặc block gặp sự cố.

Bạn có thể tự thay tụ block hoặc block nếu như có kinh nghiệm, nếu không hãy liên hệ với các trung tâm sửa chữa điều hòa gần nhất để được giải quyết.

Block bị hỏng không chạy cũng là lý do khiến cục nóng điều hòa không chạy
Block bị hỏng không chạy cũng là lý do khiến cục nóng điều hòa không chạy

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thể hiểu hơn về điều hòa nhà mình, hiểu hơn về cục nóng và các tác nhân làm cho cục nóng điều hòa không chạy. Giúp cho bạn dễ dàng phát hiện và biết tình trạng của điều hòa nhà bạn. Chúc bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp

 1. Điều hòa không chạy cục nóng có nên tự sửa chữa không?

  Bật điều hòa cục nóng không chạy thì cách sửa chữa của nó đòi hỏi kỹ thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm với đồ nghề chuyên dụng dành cho điều hòa. Nắm rõ điều hòa như thế nào thì mới sửa chữa được, nên trừ khi bạn có 2 điều kiện trên, còn không thì không nên tự sửa chữa tránh tình trạng hỏng hóc nặng thêm.

 2. Nên thường xuyên kiểm tra điều hòa không? Nên kiểm tra như thế nào là hợp lý?

  Khuyến khích bạn nên kiểm tra điều hòa thường xuyên và định kỳ 3 tháng 1 lần để điều hòa của gia đình bạn được hoạt động một cách tốt nhất và kéo dài thời gian sử dụng của máy điều hòa nhiều nhất có thể.

Xem thêm bài viết liên quan

Hình ảnh: outlookindia, wikipedia, thuvienmuasam, dienlanhsapa, apecceosummit2017

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services