Công Trình Là Gì? Phân Loại Công Trình Xây Dựng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
công trình là gì
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ công trình là gì? Phân cấp của một công trình xây dựng ra sao? Cùng tìm hiểu cụ thể qua các chia sẻ sau đây bạn nhé!

Công trình xây dựng là gì?

Công trình xây dựng là các sản phẩm được tạo ra từ sức lao động của con người và vật liệu xây dựng. Hiểu một cách đơn giản hơn chính là sản phẩm của ngành xây dựng. Cụ thể là nhà ở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chung cư, đường giao thông,…

Những trang thiết bị được lắp đặt sử dụng có thể bao gồm phần trên mặt đất, phần dưới mặt đất, phần trên mặt nước và phần dưới mặt nước. Tất cả sẽ được xây dựng theo một thiết kế nhất định.

Tại vị trí của công trình diễn ra các hoạt động sản xuất xây dựng (công việc xây lắp) thì được gọi là công trường xây dựng.

Công trình xây dựng là các sản phẩm được tạo ra từ sức lao động của con người
Công trình xây dựng là các sản phẩm được tạo ra từ sức lao động của con người

Phân loại công trình xây dựng

Công trình dân dụng

 • Các công trình công cộng (giáo dục, y tế, thể thao, thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của những tổ chức xã hội, trụ sở cơ quan nhà nước, nhà ga).
 • Nhà ở (nhà chung cư, nhà tập thể, nhà riêng).
Công trình nhà ở là một trong những công trình dân dụng dễ thấy nhất
Công trình nhà ở là một trong những công trình dân dụng dễ thấy nhất

Công trình công nghiệp

Loại công trình này phục vụ cho các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng. Cụ thể chính là các hoạt động cơ khí, luyện kim, khai thác và chế biến khoáng sản. Hay sản xuất hóa chất, những ngành công nghiệp nhẹ và công nghiệp nặng.

Khu công nghiệp phục vụ các hoạt động sản xuất - Công trình công nghiệp
Khu công nghiệp phục vụ các hoạt động sản xuất – Công trình công nghiệp

Công trình giao thông

Bao gồm các loại hình xây dựng đường bộ, đường sắt, hầm, cầu, đường hàng không, hàng hải.

Công trình giao thông bao gồm hệ thống đường giao thông
Công trình giao thông bao gồm hệ thống đường giao thông

Công trình thủy lợi

Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật thủy lợi gồm đập, cống, trạm bơm, hệ thống dẫn, hồ chứa nước, chuyển nước, kè, bờ bao thủy lợi. Và những loại hình khác phục vụ quản lý, khai thác thủy lợi.

Đập, cống, trạm bơm hay hồ chứa nước chính là công trình thủy lợi tiêu biểu
Đập, cống, trạm bơm hay hồ chứa nước chính là công trình thủy lợi tiêu biểu

Công trình hạ tầng kỹ thuật

Bao gồm các công trình đèn sáng công cộng, cấp/thoát nước, xử lý chất thải rắn và những loại hình khác như: Công viên, cây xanh, bãi đỗ xe, nghĩa trang, nhà hỏa táng,…

Các công viên thuộc loại công trình hạ tầng kỹ thuật
Các công viên thuộc loại công trình hạ tầng kỹ thuật

Phân cấp công trình xây dựng

 • Phân cấp công trình đặc biệt có thời gian sử dụng lên tới trên 100 năm.
 • Công trình xây dựng cấp I có thời gian sử dụng là trên 100 năm.
 • Loại hình công trình xây dựng cấp II thì trong khoảng 50 đến 100 năm.
 • Công trình xây dựng cấp III có thời hạn sử dụng là từ 20 – dưới 50 năm.
 • Phân cấp công trình xây dựng cấp IV có thời gian sử dụng dưới 20 năm.
Công trình xây dựng được phân cấp tùy theo thời gian sử dụng
Công trình xây dựng được phân cấp tùy theo thời gian sử dụng

Nhìn chung, việc phân cấp các loại công trình xây dựng là rất cần thiết. Chúng ta có thể đưa ra những đánh giá, phân loại sao cho phù hợp với quy mô, tính chất dự án. Từ đó đưa ra các giải pháp, định hướng phù hợp để phát triển, nâng cấp, đóng góp cho ngành xây dựng.

Các trường hợp công trình xây dựng được miễn xin cấp phép

Giấy phép xây dựng là văn bản có giá trị pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Thông qua giấy phép này, các chủ đầu tư có thể tiến hành xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hoặc di dời công trình xây dựng.

Dù vậy, không phải trường hợp nào cũng cần tiến hành xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là những trường hợp sẽ được miễn giấy phép xây dựng theo Luật xây dựng sửa đổi năm 2020:

 • Công trình bí mật Nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp.
 • Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan Trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư xây dựng.
 • Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.
 • Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;
 • Công trình xây dựng thuộc địa bàn hai đơn vị hành chính từ cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng;
 • Công trình xây dựng là nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Câu hỏi thường gặp

 1. Tất cả hạng mục của công trình đều cần đổ bê tông tươi phải không?

  Với loại hình nhà ở dân dụng chỉ đổ bê tông tươi khi điều kiện thi công cho phép. Trường hợp mặt bằng không cho phép thì cũng không cần đổ bê tông tươi.
  Bên cạnh đó, những hạng mục đổ bê tông trộn bằng máy cũng có tỷ lệ tương ứng với thiết bị thi công. Vì tuân thủ theo các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành nên chất lượng sẽ được đảm bảo.

 2. Công trình tư nhân là gì?

  Công trình tư nhân là loại công trình được đầu tư nguồn vốn từ các cá nhân, tổ chức. Người hoạt động trong bộ máy nhà nước, tự đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn cá nhân..
  Ví dụ như trường học tư nhân, công viên giải trí, khách sạn, resort, sân golf,… Các dự án xây dựng tư nhân thường nhận được sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư.

 3. Hạng mục trong xây dựng là gì?

  Hạng mục là một phần trong công trình xây dựng. Mỗi một hạng mục có thể vận hành một cách độc lập hoặc các hạng mục phải phụ thuộc vào nhau. (Ví dụ khi xây 1 khách sạn 5 sao có nhiều hạng mục, thì hồ bơi là 1 hạng mục).
  Nói cụ thể hơn thì hạng mục là những bộ phận chính của một dự án xây dựng, mỗi hạng mục sẽ có các công dụng khác nhau. Một dự án xây dựng có thể có một hoặc nhiều hạng mục.

Không chỉ là thuật ngữ trong ngành xây dựng, công trình còn xuất hiện phổ biến trong đời sống mỗi con người. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

>>> Xem thêm:

Hình ảnh: Freepik.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services