Có Nên Mua Máy Lạnh Cũ Để Tiết Kiệm Chi Phí Không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Có nên mua máy lạnh cũ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ngày nay để cải thiện giấc ngủ giữa thời thời tiết nắng nóng, oi bức thì việc lắp máy lạnh là điều hoàn toàn cần thiết vì vậy mong muốn sở hữu chiếc máy lạnh của hộ gia đình đều tăng. Tuy nhiên nhiều hộ gia đình đều nghĩ tới việc mua máy lạnh cũ. Vậy hãy cùng bTaskee tìm hiểu có nên mua máy lạnh cũ hay không nhé!

Ưu điểm của việc chọn mua máy lạnh cũ 

Ưu điểm của việc chọn mua máy lạnh cũ
Ưu điểm của máy lạnh cũ (Hình ảnh: Shutterstock)

Dễ dàng thay thế

Việc sửa chữa cũng tốn kha khá một khoảng tiền lớn nếu máy lạnh bị hỏng hóc. Mọi người thường khó lựa chọn trong việc nên sửa chữa hay mua mới đối với máy lạnh mới. Tuy nhiên đối với máy lạnh cũ thì bạn sẽ rất dễ dàng thay cái mới vì giá thành thấp và ít xót tiền hơn.

Máy lạnh cũ tốt như mới

Nhiều máy lạnh cũ chức năng sử dụng còn rất tốt, không dễ bị hư hỏng và gần như là mới hoàn toàn (85-95%). Nguyên nhân có thể là do chủ nhà chuyển nhà gấp cần phải thanh lý hoặc nhiều hộ gia đình có xu hướng đổi máy lạnh mới mỗi khi có dòng sản phẩm máy lạnh có nhiều chức năng hiện đại, thông minh hơn ra đời ….

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí khi mua máy lạnh cũ
Tiết kiệm khá nhiều chi phí khi lựa chọn máy lạnh cũ (nguồn: Shutterstock.com)

Những chiếc máy lạnh cũ đã qua sử dụng thì giá trên thị trường chắc chắn rẻ hơn hàng mới từ 30%-45% phù hợp với túi tiền của nhiều người. Chính vì vậy lựa chọn chiếc máy lạnh cũ thay vì máy lạnh mới có thể làm cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

Nhược điểm khi mua máy lạnh cũ 

Nhược điểm khi mua máy lạnh cũ
Điểm bất lợi khi mua máy lạnh cũ (nguồn: Shutterstock.com)

Không phải lúc nào máy lạnh cũ cũng hoạt động tốt và đạt được 80%-90% như máy lạnh mới. Chính vì vậy, việc mua máy lạnh đã qua sử dụng tồn tại rất nhiều rủi ro. Dưới đây là một số nhược điểm khi bạn mua máy lạnh cũ:

Tốn nhiều điện năng

Thông thường máy lạnh là vật dụng ngốn nhiều điện năng nhất trong gia đình. Hơn thế nữa, bởi vì sau một khoảng thời gian dài sử dụng, các động cơ bên trong xuống cấp, không còn trạng thái tốt như ban đầu dẫn tới hiệu suất giảm và tiêu tốn nhiều điện năng hơn cho nên máy lạnh cũ thường tiêu tốn nhiều điện năng hơn máy lạnh mới. 

Một phần nữa là đa số máy lạnh mới được lắp đặt những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất như: Công nghệ inverter, chế độ eco… cho nên điện năng tiêu thụ sẽ tốn ít hơn.

Những chiếc máy lạnh cũ thì cánh quạt của chúng thường rất nhỏ chưa kể được sử dụng trong một khoảng thời gian dài nên những cánh quạt đó sẽ không hoạt động tốt khiến cho không khí lạnh khó khăn trong việc lan tỏa đến mọi ngóc ngách căn phòng.

Chính vì vậy để làm không khí lạnh trải đều căn phòng mọi người thường phải sử dụng quạt máy để giúp đẩy quá trình lưu thông của không khí giúp căn phòng mát lạnh. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cho tốn nhiều điện năng hơn vì phải sử dụng cả máy lạnh và quạt.

Nguy cơ hư hỏng cao

Máy lạnh cũ dễ bị hư hỏng
Máy lạnh cũ dễ bị hư hỏng (Hình ảnh: Shutterstock)

Việc những chiếc máy lạnh đã qua một thời gian dài sử dụng thì tuổi thọ của những bộ phận, máy móc bên trong máy sẽ không được cao dễ bị hư hỏng và máy móc dễ gặp trục trặc trong quá trình sử dụng.

Do đó bạn phải luôn sửa chữa, bảo trì liên tục nếu muốn những chiếc máy lạnh cũ này hoạt động bình thường. Những điều này sẽ làm bạn mất một khoảng tiền kha khá.

Hạn chế về mặt tính năng

Máy lạnh cũ hạn chế về mặt tính năng
Hạn chế về mặt tính năng (Hình ảnh: Shutterstock)

Chắc chắn rồi những chiếc máy lạnh cũ sẽ bị hạn chế về mặt tính năng. Bởi vì hiện nay công nghệ phát triển ngày càng nhanh chóng nên những chiếc máy lạnh mới luôn được trang bị những công nghệ tiên tiến như: tiết kiệm điện, khử khuẩn, điều khiển bằng điện thoại, làm lạnh sâu và nhanh, tạo ion âm, cung cấp oxy….

Sử dụng máy lạnh cũ gây ra mệt mỏi, đau đầu

Cánh quạt của máy lạnh cũ thường yếu và nhỏ không đủ khả năng để có thể tỏa không khí lạnh ra khắp phòng. 

Bạn nằm gần máy lạnh để luồng khí sẽ thổi trực tiếp vào người bạn, nếu nằm trong phòng lạnh lâu bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. 

Bên cạnh đó, máy lạnh cũ thường không có công nghệ lọc không khí, bụi bẩn trong phòng sẽ làm bạn cảm thấy ngộp thở, mệt mỏi và dễ bị nhiễm bệnh.

Vậy có nên mua máy lạnh cũ không?

bTaskee khuyến nghị nên lựa chọn mua máy lạnh mới vì chúng có mẫu mã đẹp hơn, được trang bị những công nghệ hiện đại và tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên nếu ngân sách của bạn không đủ thì bạn cũng có thể chọn mua máy lạnh đã qua sử dụng nhưng phải chú ý tới một số điểm sau đây:

  • Nên lựa chọn mua máy lạnh cũ của những thương hiệu uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam như: Daikin, Panasonic, Samsung, LG, Toshiba…
  • Lựa chọn những nơi bán máy lạnh đã qua sử dụng uy tín như các siêu thị, điện máy ….
  • Kiểm tra kỹ vỏ máy, các thông số trên giàn nóng và giàn lạnh
  • Đảm bảo hai lá nhôm của cục lạnh phải còn nguyên vẹn 
  • Đảm bảo mối hàn của 2 đường ống dẫn gas từ block máy ra dàn nóng có màu đỏ và liền mạch
  • Nên mời những người có kinh nghiệm về chọn mua máy lạnh cũ đi cùng để giúp bạn tránh bị lừa bởi những gian thương

Hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc “Có nên mua máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí không?”. Sau cùng hãy sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee định kỳ để nâng cao tuổi thọ thiết bị và đảm bảo sức khỏe gia đình nhé!

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services