Cây Phát Tài Núi: Ý Nghĩa Phong Thủy – Cách Trồng Và Chăm Sóc

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cây phát tài núi
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cây phát tài núi thường được đặt trong nhà hoặc văn phòng làm việc có vai trò trang trí và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Cùng bTaskee tìm hiểu về ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loài cây có cái tên “giàu có” này nhé!

Cây phát tài núi là cây gì?

Cây phát tài núi còn có tên gọi khác là cây đại lộc, cây phát lộc núi, cây phất dụ rồng. Đúng như tên gọi, đây là loài cây cảnh thường được được trồng trong nhà với ý nghĩa đem lại tài lộc cho gia chủ.

Về mặt khoa học, cây có tên gọi là Dracaena Draco, thuộc họ Dracaenaceae. Cây có nguồn gốc từ Madagascar và được nhân giống ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có nước ta.

Phát lộc núi là loài cây thân gỗ, thân cây thẳng, có nhiều cành phân ra từ gốc. Khi ở ngoài tự nhiên, cây có thể cao lên đến 5m. Nhưng khi được trồng làm cảnh, cây thường chỉ cao đến 1,5m – chiều cao vừa vặn phù hợp không gian trong nhà.

Lá cây có màu xanh lục, viền cạnh lá màu đỏ, dáng lá mảnh, dài và nhọn ở đầu. Khi phát triển, lá cây hướng lên trên và mọc tỏa đều thành bụi rất đẹp.

Cây thường ra hoa vào mùa xuân với từng chùm hoa dài mọc nối nhau màu vàng nhạt. Tuy nhiên, cây hiếm khi ra hoa khi được trồng trong nhà làm cảnh.

Cây phát lộc núi có lá mảnh dài, lá cây xanh mướt với viền lá đỏ.
Cây phát lộc núi có lá mảnh dài, lá cây xanh mướt với viền lá đỏ.

Ý nghĩa của cây phát tài núi

Mang ý nghĩa phong thủy tốt lành

Cây phát tài núi có dáng thẳng đứng, hiên ngang và sức sống bền bỉ. Vì vậy, nó thường được trồng trong nhà với ý nghĩa đem lại phúc khí, bình an và sức khỏe.

Nhờ sở hữu cái tên rất đẹp “phát tài, phát lộc, đại lộc”, cây còn mang lại cho gia chủ nhiều vận may về tiền bạc. Phát tài núi thường được đặt trong nhà hoặc nơi làm việc, hoặc dùng làm quà tặng để thay cho lời chúc phát tài.

Cành lá phát tài núi xanh mướt, mọc tỏa rộng vươn cao, xum xuê tươi tốt còn mang ý nghĩa thăng tiến, không ngừng phát triển và mở rộng. Từ đó góp phần làm cho công việc và cuộc sống của gia chủ trở nên suôn sẻ hơn.

Vậy cây phát tài núi hợp tuổi gì? Phát lộc núi sẽ phù hợp nhất với người tuổi Mão, Thân và sẽ đem lại nhiều vận khí tốt cho gia chủ có năm tuổi này.

Về mặt phong thủy, cây phát tài núi mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành.
Về mặt phong thủy, cây phát tài núi mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành.

Trang trí làm đẹp không gian

Cây phát lộc núi còn có giá trị thẩm mỹ cao với vẻ đẹp tự nhiên và đầy sức sống. Nhìn từ xa, từng cụm lá phát tài núi mọc tỏa đều xòe rộng dễ khiến ta liên tưởng tới những bông pháo hoa xanh độc đáo.

Với màu lá xanh mướt và dáng cây thẳng đẹp, phát tài núi phù hợp làm cây cảnh trong đa dạng các không gian. Vì vậy, cây thường được sử dụng làm tiểu cảnh gầm cầu thang hoặc trang trí sân vườn, ban công,…

Nếu bạn đang cần tạo điểm nhấn cho không gian xanh tươi mát, hãy suy nghĩ về việc lựa chọn loài cây này nhé!

Phát tài núi là sự lựa chọn tuyệt vời giúp đem lại không gian xanh tươi mát.
Phát tài núi là sự lựa chọn tuyệt vời giúp đem lại không gian xanh tươi mát.

Lợi ích với sức khỏe

Cây đại lộc có khả năng thanh lọc không khí, điều hòa nhiệt độ và giảm thiểu khí CO₂. Từ đó, cây có thể góp phần đem lại không gian sống và làm việc trong lành.

Đặt cây đại lộc trong nhà sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu, thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Nhờ vậy, sức khỏe tinh thần và tâm trạng sẽ được cải thiện, hiệu suất làm việc cũng sẽ được nâng cao.

Cây phát tài núi thường được đặt trong nhà để thu hút tài lộc và làm đẹp không gian.
Cây phát tài núi thường được đặt trong nhà để thu hút tài lộc và làm đẹp không gian.

Vì bận rộn việc nhà mà bạn không có thời gian chăm sóc cây cảnh? Đừng lo lắng, hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee, các chị Ong sẽ giúp bạn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và có thêm nhiều thời gian thỏa mãn thú vui của mình.

Tải app bTaskee để trải nghiệm ngay hôm nay!

Cách trồng cây phát tài núi

Để trồng cây phát tài núi, bạn có thể thực hiện qua các bước đơn giản bao gồm chọn giống cây, chuẩn bị dụng cụ và chọn loại đất trồng.

Chọn giống cây

Khi trồng cây phát tài núi, bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là lựa chọn giống cây trồng chất lượng tốt. Bạn có thể chọn giống cây dựa theo các tiêu chí bao gồm:

 • Chọn cây phát lộc núi sinh trưởng tốt và có ít nhất khoảng 3 năm tuổi trở lên.
 • Chọn cây khỏe mạnh, dáng cây đẹp, thân cây thẳng và không có sâu bệnh.
 • Chọn cây có lá xanh mướt, mọc đều, tỏa rộng và cân đối quanh thân.
Nên chọn giống cây phát tài núi khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.
Nên chọn giống cây phát tài núi khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây

Về chậu trồng cây, bạn nên lựa chọn loại chậu thoát nước tốt và phù hợp với kích thước của cây đã chọn. Để tôn lên vẻ đẹp của cây, bạn có thể chọn các loại chậu sứ, gốm… có màu sắc phù hợp với tone màu nội thất và căn phòng nơi đặt cây.

Ngoài chậu cây, bạn cũng nên chuẩn bị thêm đầy đủ các dụng cụ trồng cây khác như xẻng xúc đất, cào đất, kéo cắt tỉa lá, bình tưới cây, găng tay làm vườn…

Cần chọn loại chậu cây thoát nước tốt và phù hợp với dáng cây phát tài núi đã chọn.

Lựa chọn đất trồng

Cây đại lộc nên được trồng trong đất nhiều dinh dưỡng có độ pH từ 5 – 6.5. Khi lựa chọn đất trồng, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, màu mỡ và dễ thoát nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn vào đất thêm các thành phần khác như phân hữu có, mùn cưa, xơ dừa… để đất có chất lượng tốt nhất.

Cây phát lộc núi nên được trồng trong đất tơi xốp chứa nhiều dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây phát tài núi

Nhìn chung, phát tài núi là loài cây dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng tốt, bạn cần chú ý đến các yếu tố như lượng nước, ánh sáng, phân bón… trong quá trình chăm sóc cây. Cụ thể:

 • Lượng nước: Phát lộc núi là loài cây chịu hạn tốt nên nhu cầu tưới nước không cao. Vì vậy, bạn có thể tưới cây với tần suất khoảng 2 lần/tuần đối với cây trồng trong nhà.

Đối với cây trồng ngoài trời thường xuyên dưới nắng, bạn có thể tăng lên khoảng 3 lần/tuần. Không nên tưới cây mỗi ngày để tránh thừa nước gây ngập úng.

 • Ánh sáng: Là loài cây khá “dễ tính”, vừa ưa nắng lại vừa có thể chịu bóng râm bán phần. Do đó, bạn chỉ cần đảm bảo đặt cây tại vị trí thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng mặt trời. 

Ngoài ra, mặc dù là cây ưa nắng nhưng phát tài núi không chịu được nắng gắt. Nếu trồng ngoài trời, bạn nên đặt cây tại nơi có bóng mát để tránh cây bị khô héo hay cháy lá.

 • Phân bón: Để cây luôn khỏe mạnh và có điều kiện phát triển tốt nhất, bạn có thể bón phân cho cây định kỳ 2 – 3 lần/năm. Loại phân bón phù hợp bạn có thể lựa chọn là phân tan chậm, phân NPK hoặc phân hữu cơ.
Cây đại lộc nên được đặt tại nơi thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng mặt trời.

Câu hỏi thường gặp

 1. Cây phát tài núi hợp mệnh gì?

  Phát tài núi là loài cây thuộc mệnh Mộc. Do đó, cây sẽ phù hợp với gia chủ có mệnh Mộc và Hỏa.

 2. Có thể nhân giống cây phát tài núi bằng cách nào?

  Cây phát tài núi có thể được nhân giống bằng cách giâm cành. Để thực hiện, bạn cắt lấy cành cây phát lộc núi từ cây mẹ khỏe mạnh. Sau đó vùi cành cây vào đất ẩm, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng để cây bén rễ và phát triển thành cây mới.

Với giá trị thẩm mỹ cao, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây phát tài núi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho không gian của bạn. Khi cần tìm kiếm cây cảnh trang trí, bạn hãy cân nhắc lựa chọn cây phát tài núi để thu hút tài lộc và may mắn nhé!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hình ảnh: Sưu tầm.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services