Rau Cần Tây Có Tác Dụng Gì Đối Với Cơ Thể?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Rau cần tây có tác dụng gì đối với cơ thể
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cần tây không chỉ là một nguyên liệu giúp món ăn trở nên ngon hơn. Mà cần tây là một loại rau với thành phần dinh dưỡng ấn tượng: hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất đem đến nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết này, bTaskee sẽ giúp bạn biết được rau cần tây có tác dụng gì đối với cơ thể.

Thông tin về cây cần tây

Theo Wikipedia, cần tây danh pháp khoa học Apium graveolens, là một loài thực vật thuộc họ Hoa tán. Loài này được Carl von Linné mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Ban đầu được sử dụng như một loại dược thảo. Cần tây hiện là một nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp trên toàn thế giới. 

Cần tây là một phần của gia đình Apiaceae, bao gồm cà rốt, củ cải, mùi tây và celeriac. Thân cây dài, dày, mọng nước. Cần tây có màu từ trắng đến xanh lá cây – màu càng đậm, hương vị của nó càng mạnh, có vị đắng rất nhẹ. 

Cần tây thân dài, dày, mọng nước
Cần tây thân dài, dày, mọng nước

Kết cấu vừa giòn vừa mọng nước và được ăn sống hoặc nấu chín. Rau cần tây trở thành một món ăn nhẹ phổ biến ít calo và nó có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của cần tây

Thành phần chính của cần tây chiếm đa số là nước. Nhưng nó cũng cung cấp hàm lượng chất xơ khá cao. Một cọng cần tây dài vừa 40g chứa 5,6 calo, 1,2g carbohydrate và 0,3g protein. Thông tin dinh dưỡng được cung cấp bởi USDA.

 • Lượng calo: 5,6
 • Chất béo: 0,1g
 • Natri: 32mg
 • Carbohydrate: 1,2g
 • Chất xơ: 0,6g
 • Đường: 0,5g
 • Chất đạm: 0,3g
 • Kali: 104mg
 • Phốt pho: 9,6mg
Thành phần dinh dưỡng trong 40g rau cần tây
Thành phần dinh dưỡng trong 40g rau cần tây

Cần tây là một loại rau ít calo và giàu kali. Ngoài ra cần tây cũng cung cấp chất xơ và folate trong mỗi khẩu phần ăn.

Lợi ích sức khỏe khi sử dụng cần tây

Các chất dinh dưỡng trong cây cần tây và hạt của nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn cần tây có nghĩa là được hưởng lợi từ hàm lượng nước cao, chất xơ và vi chất dinh dưỡng của nó. Dưới đây là một lợi ích sức khỏe của rau cần tây, bạn nên biết.

Lợi ích sức khỏe khi sử dụng rau cần tây
Lợi ích sức khỏe khi sử dụng rau cần tây

Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể

Chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ các mạch máu, tế bào và các cơ quan trong cơ thể khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hoá.

Giống như các loại thực phẩm thực vật khác. Cần tây chứa các chất dinh dưỡng thực vật – chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid. Và rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin C, beta carotene,… Có đặc tính chống oxy hóa như ngăn ngừa tổn thương tế bào, nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Cần tây là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cần tây rất quan trọng cho chức năng tiêu hóa. Một nghiên cứu trên động vật năm 2010 sử dụng chiết xuất cần tây cũng cho thấy rằng hàm lượng phytonutrient của nó có thể có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc tiêu hóa. Do đó có thể bảo vệ chống lại bệnh viêm loét dạ dày.

Cần tây giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
Cần tây giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Giàu vitamin và khoáng chất với chỉ số đường huyết thấp

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong cần tây là không thể bỏ qua. Nước ép cần tây cung cấp vitamin K, kali, vitamin A và folate. Theo USDA, một khẩu phần cần tây 110g có 32 microgam (mcg) vitamin K và phụ nữ từ 19 tuổi trở lên cần khoảng 90 mcg mỗi ngày – do đó một khẩu phần cung cấp hơn một phần ba nhu cầu của phụ nữ trong ngày.

Một đánh giá từ NCBI, cho thấy vitamin K có thể kết hợp với vitamin D để cải thiện sức khỏe của xương và ngăn ngừa gãy xương, ngoài việc tăng cường sức khỏe mạch máu ở những người bị suy thận. 

Ngoài ra, nó cũng có hàm lượng natri và chỉ số đường huyết thấp. Điều này giúp cho việc tiêu thụ rau cần tây trở nên lành mạnh hơn và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến lượng đường trong máu của bạn.

Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư

Cần tây có chứa một hợp chất thực vật được gọi là apigenin. Nó có vai trò như một chất chống viêm, kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu ở chuột kết luận rằng chế độ ăn giàu apigenin. Chất này làm giảm sự biểu hiện của một số protein gây viêm. Bằng cách này, những chất này có thể giảm viêm và khôi phục sự cân bằng của hệ thống miễn dịch.

Apigenin cũng có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng apigenin có thể góp phần vào quá trình apoptosis. Một loại tế bào chết theo chương trình, có thể làm cho nó hữu ích như một phương pháp điều trị ung thư.

Ngoài ra cần tây còn chứa một flavonoid gọi là luteolin. Theo NCBI cho rằng luteolin có thể có đặc tính chống ung thư. Nó có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và gây chết tế bào. Họ đề xuất rằng luteolin có thể làm cho các tế bào ung thư dễ bị tấn công bởi hóa chất hơn trong các phương pháp điều trị

Cần tây chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư
Cần tây chứa nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, ung thư

Cải thiện huyết áp

Một nghiên cứu từ NCBI, khi xem xét tác động của chiết xuất hạt cần tây đối với huyết áp ở những con chuột. Các tác giả kết luận rằng các chất chiết xuất làm giảm huyết áp. Và tăng nhịp tim ở những con chuột bị huyết áp cao nhưng không phải ở những con có huyết áp bình thường.

Tuy nhiên, vẫn chưa có chứng minh nào chắc chắn rằng cần tây giúp giảm huyết áp ở người. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra cần tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt. Theo Pubmed, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chất xơ có thể làm giảm huyết áp động mạch ở chuột tăng huyết áp. Hơn nữa, một số chất xơ có thể cải thiện huyết áp động mạch khi được sử dụng cho các đối tượng tăng huyết áp và tiền tăng huyết áp.

Giúp bảo vệ gan

Ngoài ra, nước ép cần tây giúp cải thiện chức năng gan bằng cách tăng sản xuất các enzym. Các chất dinh dưỡng trong cần tây bảo vệ gan và thực sự giúp gan sản xuất các enzym giúp thải chất béo và độc tố ra ngoài.

Nghiên cứu từ Pubmed, được tiến hành trên chuột bằng việc thử nghiệm ăn hỗn hợp cần tây, lá rau diếp xoăn và hạt lúa mạch đã cho thấy kết quả giảm được lượng chất béo đáng kể tích tụ trong gan của chúng.

Các tổn thương ở gan của những con chuột bị tăng cholesterol máu đã được cải thiện bằng cách cho ăn hỗn hợp thực vật này. 

Nghiên cứu này khuyến nghị rằng chế độ ăn uống có hỗn hợp thực vật của cần tây, rau diếp xoăn và lúa mạch ở nồng độ 15% (5% của mỗi loại). Có thể có lợi cho những bệnh nhân bị tăng cholesterol trong máu và các bệnh về gan. 

Rau cần tây giúp bảo vệ gan của bạn
Rau cần tây giúp bảo vệ gan của bạn

Hình thành thần kinh

Apigenin cũng có thể kích thích sự hình thành thần kinh, sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh.

Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn apigenin. Nhận thấy rằng nó kích thích quá trình tạo tế bào thần kinh và cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ.

Tuy nhiên, việc xác nhận những tác dụng này ở người sẽ cần được nghiên cứu thêm.

Đánh giá năm 2015 đã xem xét tác động của các hóa chất thực vật khác nhau đối với loài gặm nhấm bị bệnh Alzheimer . Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng apigenin hạn chế thiệt hại cho một loạt các quá trình của não. Do đó trì hoãn và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ giảm cân

Hàm lượng chất xơ và nước cao của cần tây. Kết hợp với độ giòn thỏa mãn của nó và lượng calo thấp. Nghĩa là bạn có thể nạp vào lượng thức ăn lớn hơn mà không cần nạp quá nhiều calo. Điều đó làm cho cần tây và hầu hết các loại rau không chứa tinh bột khác rất hữu ích cho việc giảm cân.

Cần tây giàu chất xơ hỗ trợ giảm cân
Cần tây giàu chất xơ hỗ trợ giảm cân

Giảm hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể

Một nghiên cứu năm 2014 đã điều tra tác động của chiết xuất lá cần tây đối với mức cholesterol của những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo.

Các nhà nghiên cứu cho chuột ăn chiết xuất lá cần tây trong 30 ngày. Sau đó những con vật này cho thấy sự giảm đáng kể lipoprotein mật độ thấp (LDL). Hoặc cholesterol ‘xấu’ khi nghiên cứu so sánh chúng với những con chuột không nhận được chiết xuất này.

Một nghiên cứu sau, một lần nữa sử dụng các mô hình động vật, gợi ý rằng các chất chống oxy hóa trong cần tây có thể làm giảm mức cholesterol bằng cách ngăn chặn các kho dự trữ cholesterol bị phá vỡ và xâm nhập vào máu.

Bảo vệ thị lực

Các vitamin trong cần tây là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Một nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực.

Cùng với vitamin E và C, cần tây cung cấp hai dạng vitamin A có liên quan đến thị lực tốt hơn. Theo NIH, lutein và zeaxanthin là những carotenoid chuyên biệt tích tụ trong võng mạc để bảo vệ tập trung.

Cần tây giàu vitamin tốt cho mắt
Cần tây giàu vitamin tốt cho mắt

Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh

Cần tây là một nguồn cung cấp folate dồi dào, rất quan trọng trong giai đoạn phát triển đầu tiên của thai nhi. 

Thông tin từ Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH), để giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh và sinh non. Các chất bổ sung folate được khuyến khích cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ăn các loại rau xanh, như cần tây, cũng có thể giúp cung cấp folate cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹo chọn, bảo quản và sử dụng rau cần tây

Cách chọn rau cần tây

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn lựa chọn những cây rau cần tươi đảm bảo chất lượng:

 • Chúng phải có miếng sườn dày vừa phải, đủ giòn. Bó căng, chắc.
 • Kiểm tra lá và đảm bảo rằng chúng không bị héo và có màu xanh lá cây rực rỡ. Không đổi màu hoặc đốm.
 • Thân cây phải thẳng và cứng và phải gãy khi uốn cong. Đóng gói chặt chẽ. 
 • Tránh phần cuống bị bung ra hoặc có vết cắt hoặc bầm tím.

Nếu bạn quá bận rộn với công việc bên ngoài, không có nhiều thời gian để nấu ăn cũng như bên cạnh chăm lo bữa ăn gia đình có thể sử dụng dịch vụ đi chợ của bTaskee

Chỉ cần vài thao tác lướt chạm trên điện thoại bạn có thể đặt dịch vụ đi chợ trên ứng dụng bTaskee. Đội ngũ cộng tác viên của bTaskee sẽ trực tiếp đi chợ lựa chọn nhiều loại thực phẩm tươi ngon, chất lượng mang đến tận nhà bạn một cách nhanh chóng.

Tải ngay app bTaskee tại đây.

Cách bảo quản rau cần tây

Mặc dù hầu hết các thân cây cần tây mua từ cửa hàng tạp hóa đều được bọc bằng nhựa. Nhưng loại nhựa đó thực sự có thể làm cho cần tây hư hỏng với tốc độ nhanh hơn. Đó là bởi vì ethylene, một loại hormone do thực vật tiết ra gây chín. Nó không thể thoát ra ngoài và sẽ làm cho cần tây của bạn bị hư. 

Thay vào đó, hãy bọc thân cây cần tây trong giấy bạc và cho vào ngăn kéo của tủ lạnh. Phương pháp bảo quản này đảm bảo cần tây không bị mất độ ẩm. Nguyên nhân khiến cần tây mềm nhũn, đồng thời cho phép khí ethylene thoát ra ngoài. Khi bảo quản theo cách này, cọng cần tây có thể để được đến hai tuần.

Bảo quản rau cần tây tươi xanh
Bảo quản rau cần tây tươi xanh

Đối với cần tây đã cắt, tốt nhất bạn nên giữ nguyên cần tây cho đến khi bạn định ăn hoặc nấu nó. Vì cả phần cuống sẽ giữ nước tốt hơn so với cắt miếng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình còn thừa cần tây đã cắt sau khi chế biến. Bạn hãy bảo quản cần tây trong hộp kín. Sử dụng nó trong vòng vài ngày cho độ tươi tối ưu.

Cách sử dụng rau cần tây

Cần tây có thể được chế biến chín hoặc sử dụng ăn sống. Cần tây tươi sống thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn rau nấu chín:

 • Phần cuống bên ngoài: dai hơn là món tốt nhất để nấu. Chỉ cần kéo chúng ra ở phần gốc và dùng dụng cụ gọt vỏ để loại bỏ phần dây dai. 
 • Phần cuống bên trong: mềm hơn sẽ tốt hơn để ăn sống. Cắt chúng ra khi bạn cần, sau đó cắt tỉa phần đuôi tóc và rửa sạch. Phần ngọn lá có thể được sử dụng trong món salad.

Gợi ý một số công thức nấu ăn đầy dinh dưỡng từ rau cần tây:

 • Cần tây và rau bina: Trộn cần tây thái hạt lựu, cà rốt, mì ống, ớt chuông và ngô. Phủ lên trên với nước sốt salad ít chất béo yêu thích của bạn.
 • Cần tây và cá ngừ: Trộn đều cần tây băm nhỏ, sốt mayonnaise hoặc mù tạt và cá ngừ. Ăn kèm với bánh mì hoặc bánh nướng xốp.
 • Cần tây xào: Đun nóng dầu ô liu, rồi cho cà rốt, bông cải xanh, hành tây và ớt chuông vào xào. Thêm ít nước tương gia vị cho vừa ăn.

Một số rủi ro có thể gặp khi sử dụng cần tây

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe, thì cần tây cũng gây ra một số rủi ro, bạn cần lưu ý khi sử để đạt hiệu quả cao: 

Cần tây có chứa chất hóa học psoralen, phản ứng với ánh sáng mặt trời. Ăn cần tây và các thực phẩm khác chứa nhiều psoralen có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím.

Làm tăng nguy cơ viêm da, tổn thương do ánh nắng mặt trời và ảnh hưởng đến da. Đối với những người đặc biệt nhạy cảm với psoralen, chỉ cần chạm vào thực phẩm giàu psoralen có thể gây kích ứng da.

Theo NCBI, lưu ý rằng cần tây có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người.

Các triệu chứng có thể bao gồm: phát ban, sưng tấy, khó thở. Một số người gặp phải phản ứng gọi là sốc phản vệ, có thể gây tử vong. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung hạt cần tây. Vì chúng có thể gây kích thích tử cung. 

Một rủi ro khác liên quan đến thuốc trừ sâu. Cần tây đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách năm 2019 về 15 loại nông sản có nhiều khả năng chứa thuốc trừ sâu nhất. Khi sử dụng bạn cần rửa cần tây thật kỹ lưỡng.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Rau cần tây có tác dụng gì?

  Thân cây giòn của cần tây làm cho loại rau này trở thành một món ăn nhẹ phổ biến ít calo và nó có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ trong cần tây có thể có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Cần tây cũng chứa chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tật, giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

 2. Tại sao cần tây có hại cho bạn?

  Những người ăn kiêng nên cẩn thận không lạm dụng cần tây vì nó rất ít calo và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Và mặc dù chất xơ rất tốt cho bạn, nhưng quá nhiều có thể gây đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy.

 3. Ăn rau cần tây hàng ngày có tốt không?

  Uống nước ép cần tây hàng ngày giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ vận động ruột trơn tru. Cần tây chứa khoảng 95% nước và nó chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Cần tây chứa flavonoid có tác dụng ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn có hại.

Qua nội dung tổng hợp trên, bTaskee hi vọng giúp bạn hiểu hơn về cần tây. Ngoài nhiều lợi ích trên, rau cần tây còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Cần tây là loại rau dễ tìm, chi phí cũng không cao. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một cách hợp lý để tận dụng tối đa lợi ích của nó nhé!

Các bài viết bạn quan tâm:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services