Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt Dễ Thành Công Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách trồng dâu tây bằng hạt
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cách trồng dâu tây bằng hạt đang là giải pháp tối ưu hơn khi giúp cây phát triển mạnh mẽ. Cùng bTaskee tham khảo cách trồng dâu tây bằng hạt dễ thành công nhất dưới đây nhé!

Cách lấy hạt giống dâu tây

Hạt dâu tây rất dễ nhìn thấy bởi chúng nằm bên ngoài quả dâu. Những quả dâu có hạt bắt đầu ngả vàng hoặc chuyển sang màu đen, màu quả đỏ mọng tức là hạt đã có thể sử dụng để ươm mầm. 

Để tách hạt giống dâu tây thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 miếng giấy có thể thấm nước. Sau đó tách hạt và cho lên giấy để hạt mau khô. 
 • Bước 2: Tiếp tục khơi khô hạt dâu tây dưới nhiệt độ thường trong vài giờ. Sau đó gom hạt cho vào túi chống thấm
 • Bước 3: Lấy lượng hạt vừa đủ để trồng cây ra khỏi túi chống thấm. Cột chặt túi nếu bên trong vẫn còn hạt. 
Cách trồng dâu tây bằng hạt giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ hơn
Cách trồng dâu tây bằng hạt giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ hơn

Kỹ thuật ươm hạt

 • Bước 1: Chuẩn bị khay gieo hạt trong đó rải 1 lớp đất mỏng khoảng 2cm. Chú ý hỗn hợp đất phải bao gồm: ¾ đất mùn hoai mục + ¼ đất giàu chất hữu cơ.
 • Bước 2: Làm ẩm đất. Rắc đều hạt giống dâu tây đã chuẩn bị lên hỗn hợp đất, sau đó tiếp tục phủ 1 lớp mỏng bùn đất khoai mục lên trên sao cho phủ kiến được hạt giống khoảng 2mm (không phủ quá dày tránh trường hợp hạt giống bị úng)
 • Bước 3: Bọc 1 lớp nilong bên ngoài khay gieo hạt để hạt giống dâu tây nhanh nảy mầm. 

Chú ý đặt khay ươm ở nơi có nắng vừa, khô ráo. Tưới nước ngày 1 lần vào buổi chiều tối để giữ đất ẩm, đảm bảo có ánh sáng mặt trời chiếu rực tiếp giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Thời gian để hạt nảy mầm khoảng 1 đến 2 tuần. 

Chuẩn bị đất trồng cây

Cách trồng dâu tây bằng hạt giống tại nhà muốn có tỉ lệ thành công cao thì khâu chọn đất rất quan trọng. Đất trồng cần đáp ứng các yếu tố cơ bản sau: 

 • Đất tơi xốp, thoát nước tốt và phải giàu dinh dưỡng
 • Đất hữu cơ hoặc đất thịt
 • Nếu là đất thường cần trộn thêm trấu hun và xơ dừa

Kỹ thuật chăm sóc cây dâu tây

Sang chậu dâu tây sang chậu nhỏ

Sau khi cây đã có lá, nếu có nhu cầu sang cây dâu tây sang chậu lớn hơn bạn cần nhẹ nhàng tách đất ra khỏi hay và bỏ vào chậu hoặc luống lớn hơn. Mỗi cây nên được trồng cách nhau 35cm. 

Nên sang chậu cho cây dâu tây vào chiều mát hoặc sáng sớm. Dâu tây là loài cây cần nhiều đất để phát triển rễ nên khi chọn chậu nên chọn những chậu to có lỗ thoát nước để tránh cây bị ngập úng. Chọn loại đất trồng trong chậu mới nên là đất thịt, nhiều chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt. 

Cách trồng: Đặt cây dâu tây thẳng với mặt đất, đào lỗ đủ sâu để dâu tây cắm rễ. Sau đó lấp hết bầu rễ của cây, cẩn thận không làm vỡ bầu cây. 

Lưu ý: 5-7 ngày đầu chỉ tưới nước sạch cho cây, không bón phân khi vừa sang chậu mới. Tránh để cây dưới ánh nắng quá gay gắt. Sau 7 ngày có thể cho cây ra nắng và phun phân bón để kích thích cây sinh trưởng tốt hơn.

Cách trồng dâu tây bằng hạt sẽ đòi hỏi bạn phải chăm sóc cây kĩ hơn
Cách trồng dâu tây bằng hạt sẽ đòi hỏi bạn phải chăm sóc cây kĩ hơn

Vị trí đặt chậu cây

Áp dụng cách trồng dâu tây bằng hạt sẽ giúp bạn sớm sở hữu những cây dâu tây khỏe mạnh. Để cây phát triển tốt hơn cần đặt chậu cây ở nơi có nhiệt độ khoảng 7 – 30 độ C. Vị trí đặt cây cần có nhiều ánh sáng và thoáng mát chẳng hạn như cửa sổ, ban công… 

Tuy nhiên chỉ nên cho cây phơi nắng nhẹ buổi sáng mà không nên để cây tiếp xúc quá 12h/ngày với ánh nắng. Đặc biệt, buổi tối không để cây gần đèn để tránh cây phát triển nhưng không kết trái.

Tưới nước cho cây

Trong 5 -7 ngày đầu sau khi sang chậu là quan trọng nhất bởi cây rất dễ héo. Thời gian này nên tưới cây 2-3 lần/ngày vào chiều mát hoặc sáng sớm. Cây cần được tưới đẫm nước để bộ rễ hấp thụ và phát triển mạnh mẽ.

Sau 5-7 ngày, khi rễ phát triển mạnh và thích nghi được với đất trong chậu mới bạn có thể giảm tần suất tưới nước xuống 1 lần /ngày vào buổi sáng. Mỗi lần tưới chỉ cần cung cấp cho cây khoảng 150-200ml/1 cây (chậu).

Tỉa thân lá

 • Tiến hành tỉa lá già, lá bị sâu bệnh để hạn chế khả năng bị sâu bệnh của cây
 • Tỉa bỏ bớt chồi, chỉ để lại khoảng 3-5 chồi cho cây thoáng, chồi phát triển tốt hơn. 
Tỉa bỏ lá bị sâu bệnh để cây phát triển tốt hơn
Tỉa bỏ lá bị sâu bệnh để cây phát triển tốt hơn

Ngắt chùm hoa, tỉa ngó dâu tây

 • Trong quá trình chăm sóc cây, bạn cần tiến hành ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để ức chế phát dục của cây đồng thời giúp cây sinh trưởng tốt hơn.
 • Nếu không có mục đích sử dụng ngó trong nhân giống cây trồng thì nên cắt bỏ toàn bộ chúng. 

Để vừa chu toàn việc nhà vừa có thời gian “ươm mầm” thật tốt cho vườn dâu hãy nhanh tay đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee. bTaskee sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong khâu làm sạch không gian sống. Góp phần tạo môi trường phát triển tốt hơn cho cây dâu tây. 

Tải ngay app bTaskee để trải nghiệm dịch vụ nhé!

Bón phân cho cây

Bón phân cho cây dâu tây cần tuân theo nguyên tắc bón ít nhưng bón nhiều lần trong 1 năm. Lượng phân bón trong mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ phụ thuộc vào độ tăng trưởng, chu kỳ ra quả hay sức sống của cây trong thời điểm đó. Nên sử dụng phân trùn quế để bón cho cây.  

Che phủ đất

Dâu tây là loài cây ưa ẩm, quả dâu thường mọc thấp hoặc nằm hẳn trên mặt đất. Vì thế bạn nên phủ 1 lớp rơm xung quanh gốc cây để vừa giữ ấm vừa nâng đỡ quả dâu. Có thể thay thế rơm bằng tấm nhựa mỏng hoặc lưới nilong để tránh việc quả tiếp xúc trực tiếp với mặt đất dễ sinh ra nấm bệnh. 

Phủ rơm hoặc lưới nilong để tránh quả tiếp xúc với mặt đất
Phủ rơm hoặc lưới nilong để tránh quả tiếp xúc với mặt đất

Câu hỏi thường gặp

 1. Thời điểm thích hợp để trồng cây dâu tây là khi nào? 

  Có thể trồng dâu tây quanh năm nhưng thời điểm vàng vẫn là khoảng từ tháng 4 – tháng 5. Trồng trong thời gian này thì chỉ cần sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch.

 2. Dâu tây bao lâu thì có quả?

  Tùy thuộc vào giống cây và cách chăm sóc mà thời gian dâu tây ra quả sẽ khác nhau. Tầm tháng 7 – 9 là thời điểm dâu tây ra quả. Cách trồng dâu tây bằng hạt sẽ cho ra trái dâu nhỏ và chua hơn so với việc trồng dâu tây bằng cây con. 

Cách trồng dâu tây bằng hạt tương đối dễ thực hiện và cũng dễ thành công. Chỉ cần bạn chăm sóc đúng cách thì không quá lâu sẽ thu hoạch được quả ngọt. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm kỹ năng chăm sóc cây dâu tây một cách tốt nhất. 

Xem thêm các bài viết khác tại đây:

Nguồn ảnh: Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services