Cách lựa cua ngon cho bữa ăn chất lượng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cach-chon-cua-ngon-221020
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cua là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và ngon miệng. Để chế biến cua thành món ngon thì khá dễ và có nhiều cách. Nhưng làm sao để chọn được cua ngon mới là nỗi băn khoăn của những người nội trợ. Cùng bTaskee tìm hiểu cách lựa cua ngon cho bữa ăn của bạn luôn chất lượng nhất nhé! 

Cua là thực phẩm giàu canxi, dinh dưỡng.
Cua là món ngon nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn

Cách phân biệt các loại cua

Nếu là một người chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ dễ mua phải những loại cua không chất lượng. Do đó, cùng bỏ túi những bí kíp phân biệt các loại cua để lựa chọn cho bữa ăn của mình ngay sau đây.

Cua Y

Đặc điểm phân biệt cua Y chính là phần yếm cua trông như một hình tam giác và có càng khá to. Cua Y ngon là cua đã đạt đến độ trưởng thành và có độ cứng. Để kiểm tra cua Y có cứng hay không, bạn có thể dùng tay ấn vào vùng bụng của cua. Nếu thấy không bị mềm, nhũn thì cua là cua ngon.

Cua y có yếm hình tam giác
Cua y với đặc trưng là có phần yếm gần giống hình tam giác

Cua Yếm vuông

Đúng như tên gọi của mình, cua Yếm vuông có phần yếm dạng hình vuông. Cua Yếm vuông thông thường có khối lượng chỉ khoảng 200 – 300 g chứ không quá lớn.

Thực tế thì cua Yếm vuông cũng chính là một con cua cái, nhưng chưa trải qua giai đoạn lột. Nếu lột xác xong, cua Yếm vuông sẽ trở thành con cua cái. Tuy nhỏ nhưng cua yếm vuông lại khá chắc thịt, độ ngon và béo cao nên được nhiều người ưa thích.

Cách lựa cua yếm vuông ngon
Cua yếm vuông khá nhỏ nhưng thịt chắc và ngon

Cua xô

Là cách gọi cho tổng hợp những loại cua bị gãy chân, càng, yếm mềm yếu. Cua xô thường có giá khá rẻ. Tuy nhiên, cần biết cách phân biệt và lựa chọn loại cua ngon. Tuy gãy một càng nhưng chất lượng cua vẫn tốt thì nên mua. Còn nếu vì ham rẻ mà mua đại thì sẽ dễ trúng cua kém chất lượng.

Cua hai da

Cua hai da còn có tên gọi là cua cốm. Đây là những con cua đang chuẩn bị lột xác nên phần da mềm bên trong của nó tách ra với lớp vỏ bên ngoài. Để nhận biết, trên vỏ cua sẽ có những đốm nhỏ màu cam hoặc màu vàng.

Riêng phần vỏ của sẽ khá mỏng, còn lông ở phía trong của yếm cua sẽ ửng màu đỏ. Cua hai da có nhiều gạch, giá trị dinh dưỡng cao lại ngon miệng. Nên nó rất được ưa chuộng và giá thành khá cao (khoảng 500.000 đồng/kg).

Cách lựa cua 2 da ngon.
Cua hai da dễ phân biệt với hai lớp da tách biệt

Cua lột

Đây là những con cua đang trong giai đoạn lột xác. Một con cua phải trải qua nhiều giai đoạn lột xác mới trưởng thành. Đối với con cua nhỏ, mỗi lần lột xác khoảng 3 – 5 ngày. Riêng với cua lớn thì mỗi một tháng hoặc nửa tháng sẽ lột xác một lần.

Cách lựa cua lột ngon, vỏ mềm
Cua lột đang trong quá trình lột xác có vỏ mềm

Cua gạch son 

Chính là cua cái có chứa nhiều gạch bên trong. Đặc điểm nhận dạng là yếm của cua sẽ rộng gần hết bụng, to hơn những con cua bình thường. Vì vậy, bạn có thể phân biệt cua gạch so với cua không gạch bằng cách dùng đèn hoặc soi cua ở dưới ánh nắng. Nếu mai cua cứng, chỉ có màu tối là nhiều gạch.

Cách lựa cua gạch son có phần yếm màu nâu đậm
Cua gạch có phần yếm màu đậm nếu soi đèn vào sẽ không nhìn thấy xuyên qua bên trong

Cách lựa cua ngon

Chọn cua theo sở thích

Nếu bạn muốn ăn loại cua có nhiều thịt, hãy chọn những con cua đực. Còn nếu bạn muốn ăn gạch nhiều thì nên chọn cua cái. Cua cái thường có phần mai rộng, phần vỏ nằm giữa càng cua có màu nhạt, yếm cua cái có hình bầu dục, rộng và chứa rất nhiều trứng. Ngược lại, cua đực sẽ có phần mai hình ô van bầu dài, phần vỏ nằm giữa càng cua có màu đậm. Đặc biệt màu càng đậm thì cua sẽ càng nhiều thịt đấy nhé! Ngoài ra, yếm cua đực thường hẹp và có hình tam giác. Đây cũng chính là bộ phận dễ phân biệt nhất giữa cua đực và cua cái đấy!

Chọn cua tươi

Bí quyết ở đây là chọn những con khỏe, cử động các càng, chân mạnh chứ không yếu ớt. Đây là những con cua còn tươi chứ chưa bị để lâu.Cách chọn cua thịt ngon và tươi còn phụ thuộc vào phần yếm của cua. Nếu yếm rắn chắc, ấn vào thấy cứng thì là cua ngon nên chọn mua.

Vỏ cua có độ sáng bóng

Nếu bạn nhìn thấy những con cua có vỏ và chân, càng có độ sáng bóng phủ lên bên ngoài thì nên lựa chúng. Đây cũng là một cách lựa cua ngon bởi vì độ bóng của vỏ cho biết cua còn tươi mới.

Không chọn cua yếm mềm, yếu ớt

Cách chọn cua ngon tiếp theo chính là dựa vào phần yếm của cua. Nếu yếm bị mềm, càng chân yếu ớt thì cua không ngon, ít thịt, dễ bị ốp.

So sánh trọng lượng giữa con cua lớn ngang nhau

Nếu có những con cua lớn ngang nhau, bạn có thể áp dụng cách lựa cua ngon bằng cách so sánh coi con nào nặng hơn. Nếu cua nặng hơn thì có nghĩa là nó có nhiều thịt và gạch hơn những con còn lại.

Bạn có thể tham khảo mẹo chọn mua 7 loại trái cây tươi ngon để bữa ăn gia đình được tròn vị.

Cách lựa cua ngon dựa vào trọng lượng
So sánh trọng lượng cua để lựa con chắc thịt và ngon

Thời điểm mua cua ngon

Bạn đã biết cách lựa cua ngon, nhưng có lựa được cua ngon hay không thì còn cần thêm một thông tin khác. Đó chính là thời điểm để mua được cua ngon. Có không ít trường hợp mua cua không đúng thời điểm dẫn đến cua không ngon, tốn kém.

Vậy đâu là bí quyết mua cua đúng thời điểm?

Bạn nên tránh mua cua vào những ngày giữa tháng âm lịch. Nguyên nhân là vì những ngày này, cua đang lột xác nên thường bỏ ăn. Do đó mà cua đói, ít thịt và gạch nên không được ngon. Nếu muốn lựa cua ngon chắc thịt thì bạn hãy lựa chọn thời điểm là đầu tháng hoặc cuối tháng nhé.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi cua và biết chọn cua, thì đây là thời điểm mà cua kiếm ăn và phát triển nhất. Do đó phần thịt và gạch cua sẽ nhiều, đầy đặn, dinh dưỡng hơn. Cua sẽ không bị ốp, ra nước khi mua về chế biến.

Cách lựa con ngon nên tránh những ngày giữa âm lịch
Không nên mua cua những ngày giữa tháng âm lịch

Còn trong dân gian, những người nuôi cua lâu năm đúc kết cách lựa cua ngon rất hữu ích. Đó là vào khoảng thời gian là từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, cua biển sinh sôi nhiều.

Những con cua cái sau khi giao phối với cua đưc sẽ bắt đầu đóng chặt phần gạch bên trong của mình. Chính vì vậy mà cua mùa sinh sôi này thường có gạch chắc và đầy.

Nếu biết được thời điểm mua cua này, bạn sẽ dễ mua được những con cua ngon, chất lượng hơn. Còn những thời điểm khác trong năm thì cua vẫn có loại ngon nhưng đòi hỏi bạn phải nắm chắc cách lựa cua ngon để không bị mua trúng cua dở.

 1. Bà bầu ăn cua biển được không?

  Ăn cua biển khi mang bầu là bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý một vài điều sau:
  – Cua đã được làm sạch và nấu kỹ
  – Không ăn các món từ cua sống, chẳng hạn như cua ngâm tương, sushi bởi chúng có thể vẫn còn tiềm ẩn vi khuẩn gây hại
  – Chỉ nên ăn phần thịt cua

 2. Ăn cua có tốt cho em bé không?

  Cua, ghẹ là những loại hải sản chứa nhiều canxi và sắt, vô cùng tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đây là một nguồn protein, vitamin A và D tuyệt vời và axit béo omega-3 thiết yếu . Cua cũng như các loại hải sản rất tốt cho sự phát triển trí não và mắt của bé.

Bạn có thể ngồi tại nhà không cần đi chợ, siêu thị hay cửa hàng hải sản để mua cua. Bật ứng dụng bTaskee, đặt lịch dịch vụ đi chợ, chính các đối tác đi chợ bTaskee mua cho bạn những con cua ngon, chất lượng nhất.

Hi vọng những thông tin phân biệt các loại cua, cách lựa cua ngon mà bTaskee vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Đặc biệt là trong việc đi chợ, chọn mua cua ngon để chế biến thành món lẩu hải sản chua cay đãi gia đình.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services