Hướng Dẫn Làm Sạch Đường Ống Nước Sinh Hoạt Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Đường ống nước nhà bạn đang bị tắc nghẽn do nhiều lý do. Vậy, có những phương pháp làm sạch đường ống nước sinh hoạt đơn giản, hiệu quả nào tại nhà? Cùng bTaskee tìm hiểu các phương pháp vệ sinh đường ống nước dưới đây nhé.

Nguyên nhân làm ống nước bám nhiều cặn bẩn

Sau một thời gian sử dụng, đường ống nước sẽ xuất hiện tình trạng cặn bẩn tích tụ. Điều này sẽ gây nên những phiền toái trong sinh hoạt của bạn.

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống nước. Trong đó, các nguyên nhân thường gặp của vấn đề này như sau:

Sử dụng đường ống nước có chất lượng kém

 • Chất lượng đường ống kém là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bụi bẩn dễ tích tụ, gây cản trở dòng chảy.
 • Các đường ống với chất liệu hợp kim của sắt nếu gặp môi trường ẩm ướt, có độ pH cao sẽ dẫn đến tình trạng oxy hóa. Lúc này sẽ xuất hiện các hợp chất oxit sắt kết tủa và bám vào đường ống gây nên tình trạng rỉ sét.
 • Ngoài ra, sử dụng những đường ống chất lượng kém có thể khiến chất độc hòa vào nước. Lâu dần các chất này sẽ bám vào thành ống và tích tụ lại dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. 
ống nước kém chất lượng
Đường ống kém chất lượng thường xuyên xuất hiện tình trạng tắc nghẽn

Sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh

Nguồn nước không đảm bảo cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc đường ống nước bị đóng nhiều cặn lắng. Nguồn nước thông thường hiện nay là nước cứng. Nguồn nước ấy có chứa nhiều Canxi carbonat (CaC03).

Chất này khi tiếp xúc với bề mặt đường ống sẽ bám và đọng lại. Lâu dần những cặn lắng ấy tích tụ khiến đường ống bị bít lại gây nên hiện tượng tắc đường ống nước.

Một số trường hợp các hộ gia định ở vùng nông thôn thường dùng nước giếng khoan. Nước giếng khoan đa số là nước nhiễm phèn. Các hộ gia đình thường dùng trực tiếp dòng nước mà không khử phèn.

Sau một thời gian các chất bẩn trong nước giếng cũng sẽ tích tụ lại. Như vậy sẽ gây cho đường ống nước hiện tượng tắc nghẽn. 

Nguồn nước không vệ sinh
Nguồn nước không đảm bảo sẽ gây nên tích tụ cặn bẩn trong đường ống

Các chất hữu cơ từ nước thải sinh hoạt khó phân hủy bám lại thành cặn bẩn

Những chất thải trong quá trình sinh hoạt của con người xả ra và đi vào đường ống nước. Một số chất thải hữu cơ khó phân hủy tích sẽ lại sau một thời gian. Nếu các chất thải này không được thông thoát và vệ sinh thì cũng rất dễ làm cho đường ống nước của nhà bạn bị tắc. 

Bên cạnh đó rong rêu cũng là nguyên nhân làm cho các chất hữu cơ ấy bị giữ lại. Ngoài ra, ống nước sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ có rong rêu mọc lên. Điều này làm cho nước trong đường ống bị bám bẩn, tắc nghẽn.

Cách làm sạch đường ống nước hiệu quả, nhanh chóng

Xả đáy đường ống nước gia đình bằng lực mạnh

Cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt đầu tiên bạn có thể áp dụng là xả đáy đường ống với một lực thật mạnh. Nếu nhà bạn có một bể nước lớn thì bạn có thể để hệ thống xả nước trong ống nước với lực mạnh trong vòng 15 – 20 phút.

Trong quá trình bạn để hệ thống xả hoạt động, chất bẩn đóng cặn sẽ được đẩy ra ngoài. Các chất lắng đọng trong ống nước càng được xả ra nhiều thì bạn sẽ thấy áp lực nước xả càng mạnh. Cuối cùng bạn mở nước hết công suất. Lưu ý rằng bạn không để cho máy bơm hoạt động trong thời gian này. 

Nếu vòi không tăng áp suất mà nước vẫn tiếp tục chảy thì bạn nên kiểm tra lại đường ống nước. Lúc này hệ thống đường ống nước nhà bạn có thể bị rỉ sét hoặc rò rỉ.

Xả nước bằng lực mạnh
Xả nước bằng lực mạnh để đẩy cặn bẩn ra ngoài

Thay thế đường ống nước mới chất lượng hơn

Nếu trong trường hợp các vết bẩn tích tụ quá nhiều và không thể làm sạch thì bạn nên thay thế đường ống mới. Bạn nên sử dụng các ống PVC.

Loại ống này ít có khả năng hình thành rỉ sét và rò rỉ nước. Như vậy sẽ đảm bảo chất lượng dòng chảy hơn trong quá trình sử dụng.

Trước khi thay, bạn nên mở các vòi nước hoạt động như bình thường cho đến khi thùng nước đã cạn. Sau đó, bạn đóng tất cả các vòi lại để tránh hình thành áp suất không khí. Điều này sẽ đảm bảo quá trình thay đường ống an toàn và dễ dàng hơn.

Thay đường ống nước
Thay thế đường ống mới chất lượng hơn

Kiểm tra đường ống thường xuyên, định kỳ

Bên cạnh những cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt trên, các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh định kỳ đường ống để loại bỏ các chất cặn bẩn tích tụ. Để hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống nước do thức ăn, chất bẩn bám vào, bạn nên thực hiện một số điều sau:

 • Kiểm tra đầu ra của đường ống nước máy giặt. Bạn có thể hứng lấy nước này và kiểm tra xem có nhiều chất cặn bẩn hay không.
 • Bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa nặng cho máy giặt. Các hóa chất này có thể phản ứng với nước cứng để tạo thành các chất cặn bẩn rắn, làm tắc đường ống nước.
 • Sử dụng nước đã lọc qua để rửa bát hoặc giặt quần áo để hạn chế các chất bẩn đi qua đường ống nước, gây tắc nghẽn.
Kiểm tra thường xuyên, định kỳ đường ống nước

Sử dụng dung dịch vệ sinh đường ống nước chuyên dụng

Nếu trong trường hợp có quá nhiều các chất cặn bẩn bám vào thì bạn hãy làm sạch đường ống nước sinh hoạt bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hợp chất có tác dụng vệ sinh đường ống nước. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn dung dịch phù hợp với tình trạng tắc nghẽn của đường ống nhà mình.

Tuy nhiên theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên lạm dụng những dung dịch vệ sinh này vì sẽ gây bào mòn đường ống. Nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng đường ống, dẫn đến thủng, gãy ống nước.

Cách làm sạch đường ống nước trong nhà với baking soda và giấm

Nếu không muốn sử dụng hóa chất, bạn có thể sử dụng baking soda và giấm để làm sạch đường ống nước sinh hoạt.

 • Đầu tiên bạn chuẩn bị khoảng từ 9 – 10 lít giấm ăn và bột baking soda.
 • Bạn pha loãng giấm ăn cùng một chút nước.
 • Sau đó bạn đổ lần lượt bột baking soda và giấm vào đường ống.
 • Phản ứng giữa 2 nguyên liệu này sẽ giúp loại bỏ các chất cặn bẩn trong đường ống một cách hiệu quả.
 • Sau đó, bạn mở tất cả các vòi nước với công suất lớn nhất để đẩy tất cả các chất bẩn ra ngoài.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công Dụng Của Giấm Trong Tẩy Rửa Quần Áo

Giấm và baking soda
Làm sạch đường ống nước sinh hoạt với baking soda và giấm ăn

Trên đây là 5 cách làm sạch đường ống nước sinh hoạt đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Việc vệ sinh và làm sạch thường xuyên đường ống nước sẽ giúp quá trình sinh hoạt của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. bTaskee mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn thực hiện vệ sinh đường ống nước thành công.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services