Cách Bảo Quản Thịt Trong Tủ Lạnh Tươi Ngon, An Toàn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon an toàn
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bảo quản thịt trong tủ lạnh như thế nào để thịt tươi ngon, giữ được lâu và an toàn cho sức khỏe. Cùng bTaskee tìm hiểu cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách và hiệu quả nhất nhé!

Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Trước khi bọc thịt bạn hãy chia thịt thành những miếng nhỏ đủ khẩu phần ăn của gia đình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc rã đông và giữ được độ tươi của thịt chưa dùng đến.

Bạn có thể sử dụng túi ni-lông, hoặc màng bọc thực phẩm để tạo lớp ngăn cách giữa thịt với môi trường ngoài, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Tốt nhất bạn nên bọc nhiều lớp để giữ độ tươi ngon không bị đông đá quá.

Bọc thật kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh
Bọc thật kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh

Thời gian bảo quản của các loại thịt

Với thịt tươi sống

Với loại thịt tươi sống, bạn có thể bảo quản thịt trong ngăn mát khoảng từ 3-5 ngày, trong ngăn đông trong thời gian từ 3-6 tháng. Hãy rửa sạch thịt, chia ra những khẩu phần nhỏ và bọc thịt thật kỹ để có thể giữ thịt được lâu hơn. 

thịt đông
Chú ý thời lượng tránh tình trạng đông đá

Với thịt đã chín

Với loại thịt đã chín bạn hãy bỏ vào hộp kín và dùng mảng thực phẩm để bảo quản. Thời gian bảo quản thịt đã chín ngắn hơn thịt tươi sống. Bạn có thể bảo quản thịt chín 1-2 ngày trong ngăn mát và không nên bảo quản thịt đã chín trong ngăn đá.

thịt đã chín bảo quản trong tủ lạnh
Thịt chín có thể bảo quản trong thời gian từ 1 – 2 ngày ở ngăn mát

Ngoài ra bạn phải chú ý đến nhiệt độ môi trường, bởi nếu nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng vi khuẩn sinh sôi. Trái lại với nhiệt độ quá thấp cũng sẽ khiến thịt có tình trạng đông đá, mất nước hoặc có thể nặng hơn là biến chất.

Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

Không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở cạnh nhau. Vì điều này sẽ khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng và làm thịt dễ hư hơn.

Nếu như bạn bỏ vào tủ lạnh số lượng nhiều, hãy tăng nhiệt độ thấp hơn so với bình thường để đảm bảo thịt luôn được tươi.

Khi bạn có nhu cầu sử dụng thịt trên ngăn đá trong 24 giờ tới, hãy đưa chúng xuống ngăn mát để rã đông tự nhiên. Việc này vừa đảm bảo sức khoẻ, lại không làm tốn thời gian của bạn.

thịt được sắp xếp bảo quản trong tủ lạnh
Tránh trường hợp thịt sống và thịt chín gần nhau

Cách bảo quản thịt bò

Bảo quản trong thời gian dưới 1 tháng

Cách bảo quản thịt bò dưới 1 tháng tốt nhất. Trước tiên bạn hãy dùng giấy ăn thấm hết phần nước còn đọng ở thịt. Sau đó hãy dùng màng thực phẩm và một ít dầu ăn thoa lên thịt.

Thịt bò khi bảo quản trong tủ đông rất dễ mất nước nên việc sử dụng dầu ăn sẽ giúp thịt giữ được độ ẩm, không bị quá đông đá.

Cuối cùng bạn hãy cho thịt vào túi ni-lông và cột chặt rồi hãy bỏ vào ngăn đá nhé. Trong trường hợp bạn chỉ muốn bảo quản từ 2-5 ngày thì bạn có thể bỏ trong ngăn mát nhé.

bảo quản thịt bò dưới 1 tháng
Thoa một chút dầu ăn lên thịt bò

Bảo quản thịt bò từ 1 đến 6 tháng

Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh từ 1-6 tháng có phần khó khăn hơn. Bạn hãy luộc thịt trước khi muốn bảo quản trong thời gian dài.

Sau khi thịt đã chín, các bạn hãy vớt thịt ra ngoài và để thịt vào túi ni-lông cùng với một ít lát gừng và cho vào ngăn mát. Gừng có thể giúp bạn loại bỏ mùi hôi của thịt sau thời gian bảo quản.

Cách bảo quản thịt gia cầm

Khác với các loại thịt như thịt heo hay thịt bò, thịt gia cầm sẽ có cách bảo quản hơi khác nhé. Dưới đây là cách bảo quản thịt gia cầm.

Thịt gia cầm sống

Với loại thịt gia cầm thì dễ hỏng hơn những loại thịt bò hay heo khác. Bạn nên làm sạch và dùng túi ni-lông bọc kín rồi cho ngay vào ngăn đá. Bạn có thể bảo quản thịt gia cầm trong ngăn đá từ 8- 12 tháng nếu làm đúng cách đấy. 

Còn ở ngăn mát bạn hãy rửa sạch, ướp thịt cùng một ít muối rồi đặt vào ngăn mát nhé. Tuy nhiên với thịt gia cầm được đặt trong ngăn mát thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn so với ngăn đá. Bạn có thể bảo quản thịt gia cầm ở ngăn mát trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày thôi nhé.

bảo quản thị gia cầm sống
Thịt gia cầm dễ hỏng hơn những loại thịt khác

Thịt gia cầm chín

Với thịt gia cầm đã chín, cách bảo quản tốt nhất là bạn hãy dùng hút chân không trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn nên sử dụng nhiều túi ni-lông để bọc kín bên ngoài thịt nhằm giữ được thịt luôn ngon, không có mùi nhé. Với thịt đã chín bạn có thể bảo quản từ 1-2 tháng trong ngăn đá với nhiệt độ từ 17-18 độ C nhé.

Còn nếu bạn muốn bảo quản thịt gia cầm ở ngăn mát thì bạn có thể cho vào hộp đậy kín, bảo quản từ 3-5 ngày nhé.

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh với loại thịt gia cầm bạn nên chú ý và cẩn thận thêm một tí nhé, vì thịt gia cầm nhanh hỏng hơn những loại thịt bình thường đấy.

Cách bảo quản thịt heo

Thịt heo chắc là loại thịt mà chúng ta hay sử dụng chế biến các món ăn nhiều nhất đúng không. Vậy chúng ta sẽ bảo quản thịt heo như thế nào nhỉ? Cùng bTaskee đi tìm cách thôi nào.

Thịt heo sống

Thịt heo là loại thịt mà chúng ta dễ dàng bảo quản nhất. Bởi với miếng thịt heo còn sống, bạn chỉ cần phân các khẩu phần ra vừa đủ ăn. Sau đó rửa sạch, cho vào túi ni-lông và đặt ngay vào ngăn đá, bạn có thể bảo quản trong khoảng thời gian từ 12-14 tháng với khoảng nhiệt độ từ 17-18 độ C nhé.

Hoặc bạn sẽ bảo quản thịt trong ngăn mát nếu như bạn muốn dùng thịt đó để sơ chế thành món ăn trong khoảng thời gian từ 2-5 ngày tới nhé. Hãy ướp thêm một ít muối tránh sự xâm nhập của vi khuẩn nhé.

thịt heo sống
Thêm một ít muối tránh vi khuẩn xâm nhập

Thịt heo đã chín

Để có cách bảo quản thịt đã chín tốt nhất, bạn hãy để phần thịt đã chín tránh xa những phần thịt còn tươi sống. Với loại thịt đã chín, thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn, khoảng từ 2-6 tháng trên ngăn đá.

Riêng với ngăn mát, bạn chỉ cần chờ thịt nguội sau đó bỏ vào hộp kín đậy lại, duy trì nhiệt độ từ 4-5 độ C là bạn có thể bảo quản được tối đa 5 ngày đấy nhé.

Trên đây là cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tốt nhất. Hãy thực hiện đúng quy trình các bước để có thể bảo quản tốt thức ăn nhé. Và hãy nhớ là bTaskee luôn ở đây chờ những câu hỏi và sự thắc mắc của các bạn và sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services