Bí Quyết Chăm Sóc Người Cao Tuổi Giúp Tăng Sức Khỏe

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Bí quyết chăm sóc người cao tuổi
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Chăm sóc người cao tuổi là một công việc không đơn giản. Khi bước già yếu cơ thể thay đổi nhiều, tâm sinh lý thất thường, dễ nóng giận, mệt mỏi, luôn cảm thấy cô đơn. Vì vậy, những người trong gia đình cần chú ý quan tâm, chăm sóc người cao tuổi, sẽ giúp họ sẽ có sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan.

Liên lạc thường xuyên

Liên lạc thường xuyên sẽ giúp bạn và ông bà cha mẹ gắn kết với nhau. Ngày nay công nghệ kỹ thuật phát triển thì bạn lại càng dễ dàng hơn để có thể giao tiếp với bố mẹ mỗi ngày dù đang ở rất xa họ.

Người già điều họ cần nhất không chỉ thấy con cháu khỏe mạnh,thành công mà họ còn muốn nhận được sự quan tâm và yêu thương của con cháu. Điều này sẽ giúp cho họ không cảm thấy cô đơn khi ở tuổi xế chiều, tâm trạng thoải mái hơn.

Dù lịch trình làm việc bận rộn, nhưng bạn vẫn nên thu xếp thời gian để gọi cho ông bà bố mẹ 1 – 2 lần mỗi tuần. Chỉ cần 5 – 10 phút gọi điện cũng sẽ giúp họ biết được hôm nay bạn thế nào và cảm thấy an tâm hơn.

Gặp mặt vào thời gian rảnh

Thời buổi tất cả mọi thứ đều dễ dàng, chỉ bằng một cuộc gọi video call giúp bạn gọi hàng trăm người ở bất cứ đâu nhưng cho dù như vậy, những cuộc gặp mặt trực tiếp chắc chắn là không thể thiếu được. Tới lúc bạn có gia đình riêng và chuyển đến nơi khác sinh sống thì không còn dễ dàng để gặp và chăm sóc người cao tuổi nữa.

Dù có bận rộn thế nào bạn hãy cố gắng tận dụng những ngày cuối tuần, dịp lễ Tết để thu xếp cho cả gia đình bạn về thăm bố mẹ. Tới độ tuổi gần đất xa trời, bố mẹ rất cần niềm vui từ con cháu.

Ông bà chắc chắn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng khi chứng kiến các cháu mỗi năm lại càng lớn hơn lên. Luôn luôn hỏi thăm và tạo bất ngờ ông bà cha mẹ bằng những món quà, điều này sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ, tinh thần lạc quan hơn.

Thường xuyên gặp mặt vào thời gian rảnh
Thường xuyên gặp mặt vào thời gian rảnh

Khuyến khích tham gia hội người cao tuổi

Những câu lạc bộ hội người cao tuổi sẽ là nơi lý tưởng chia sẻ những tâm tư của những người đã đi quá nửa cuộc đời. Các lão viên có thể cùng chia sẻ những bí quyết giữ gìn sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đừng quên gợi ý bố mẹ đăng ký tham gia vào câu lạc bộ cao tuổi ở địa phương. Ngoài ra, nếu có những sự kiện hay hoạt động thể thao nào dành cho người cao tuổi thì bạn cũng nên khuyến khích bố mẹ tham gia. Đây chính là lúc bố mẹ có thể kết giao thêm bạn bè ở cùng độ tuổi và họ cũng sẽ dễ hiểu tâm lý của nhau hơn.

Bạn cũng lo lắng vì các hoạt động của hội người cao tuổi thường đã được sắp xếp cho phù hợp với sức khỏe và tâm lý của họ nên bố mẹ chúng ta vừa có thể giải trí vui vẻ, vừa vận động cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý  

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu bệnh tật, cải thiện sức khỏe và tuổi thọ cho người già. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến những vấn đề khi cho người cao tuổi ăn: Người cao tuổi  nên ăn vừa đủ, đừng để quá no.

Các bữa ăn nên được chia nhỏ ra thành 5, 6 bữa trong ngày. Các món ăn nên được thay đổi phương thức để tạo cảm giác thèm ăn.

Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn trong ngày, chúng ta cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong các món ăn. Các bạn nên làm theo những lời khuyên sau: Chế độ ăn hàng ngày có nhiều rau, củ, quả và giảm bớt thịt, tinh bột đường. Không nên ăn nhiều nội tạng động vật như tim, gan, lòng, dạ dày…

Ăn các loại cá, tôm, cua nhiều hơn. Không ăn quá nhiều chất ngọt, không quá mặn,… Bạn nên tìm hiểu và xây dựng chế độ dinh dưỡng cho ông bà cha mẹ, điều này sẽ giúp họ có một cơ thể khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý tốt cho sức khỏe người già
Chế độ dinh dưỡng hợp lý tốt cho sức khỏe người già

>>>Xem thêm Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Cao Tuổi Luôn Khỏe Mạnh

Tham gia các hoạt động cùng nhau

Ai cũng luôn có nhiều sở thích như đi mua sắm, tập thể dục, xem phim hay uống cà phê…  Tất yếu bạn sẽ dành khoảng thời gian đó cùng bạn bè nhưng đôi lúc, bạn vẫn có thể cùng ông bà bố mẹ tận hưởng các thú vui này cùng nhau.

Bạn đừng nghĩ bố mẹ sẽ thấy không hợp với những hoạt động của giới trẻ, đó là một sai lầm, đôi lúc họ cũng cần nhiều hoạt động để thấy mình trẻ trung và quên đi những lo lắng của tuổi già. Đây chính là cách chăm sóc người cao tuổi trong gia đình bạn có thể áp dụng để giúp họ vừa giải tỏa tâm trạng vừa vận động cơ thể nhẹ nhàng.

Dù có bận rộn thế nào thì bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian đưa ông bà bố mẹ cùng đi đến những trung tâm mua sắm hay đi xem những bộ phim gia đình nhẹ nhàng để thay đổi tâm trạng. Hay là những chuyến du lịch gia đình, hãy tạo nhiều kỷ niệm đẹp với ông bà cha mẹ khi họ còn ở bên cạnh.

Thuê người chăm sóc người cao tuổi

Áp lực công việc, học tập nên bạn không thể hoàn thành tốt việc chăm sóc ông bà bố mẹ trong một khoảng thời gian hạn hẹp, thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của người chăm sóc. Họ có thể chăm sóc, trò chuyện, hỗ trợ ông bà cha mẹ bạn trong những hoạt động hàng ngày. 

Người chăm sóc mà bạn tìm là những người thân đã quen, trung tâm hay công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi để tìm người hỗ trợ có trách nhiệm và đáng tin cậy. Bạn không còn lo lắng khi người thân phải ở nhà một mình tuổi xế chiều.

Dù thế nào đi nữa, người chăm sóc chỉ có thể ở bên cạnh bố mẹ bạn với trách nhiệm công việc của họ. Chỉ có bạn những con cháu trong gia đình mới có thể chăm sóc họ với một tình yêu thương và lo lắng chân thành.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi của bTaskee mang đến sự hỗ trợ tuyệt vời
Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi của bTaskee mang đến sự hỗ trợ tuyệt vời

Tải app bTaskee ngay tại đây

Khám sức khỏe định kỳ cho người già

Sức khỏe của bố mẹ chúng ta là vấn đề cần được quan tâm và chú ý. Tuổi già sẽ kéo theo sự suy giảm về sức khỏe sức đề kháng và khả năng phục hồi. Nhằm có được chế độ chăm sóc cũng như kiểm soát bệnh tật, khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ là điều rất quan trọng.

Thường xuyên dẫn người cao tuổi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp chín người già có ý thức Việc chăm sóc người cao tuổi chưa bao giờ là dễ nhưng cũng sẽ không quá khó khi người chăm sóc hiểu về thể trạng, tâm lý và sức khỏe của họ.

Phát hiện sớm các bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời giúp hạn chế hoặc điều trị dứt điểm ngay từ khi bệnh còn mới. Lúc này, mức độ an tâm được nâng cao hơn.

Lưu ý đến thuốc men

Liều thuốc phù hợp với người cao tuổi luôn luôn rất quan trọng nên cần phải đặc biệt quan tâm. Bạn cần lưu ý nếu bố mẹ bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong thuốc thì nên nói ngay với bác sĩ để tránh nguy hiểm. Tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng hay trị liệu, việc theo dõi và xử lý kịp thời là một điều cần thiết.  

Nếu bố mẹ bạn phải uống thuốc trị bệnh thì bạn hãy nhắc bố mẹ uống thuốc đúng giờ và đừng nhầm lẫn các loại thuốc với nhau. Trí nhớ người cao tuổi thường bị suy giảm nên bạn phải thường xuyên nhắc nhở và theo dõi khi bố mẹ dùng thuốc.

Bạn có thể chọn cho bố mẹ những hộp đựng thuốc chuyên dụng hoặc sử dụng nhãn dán để phân chia thuốc. Đây chính là cách chăm sóc người cao tuổi quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Sự quan tâm và yêu thương của bạn và gia đình chính là liều thuốc tâm lý tốt nhất để người lớn tuổi không có cảm giác bị tách biệt và cô đơn. Hãy chú ý hơn đến những vấn đề như trên dù nhỏ nhưng nó hiệu quả trong việc chăm sóc người cao tuổi trong gia đình ngay cả khi rất bận.

Xem thêm các bài viết:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services