Cách Bày Trí Bàn Thờ Thần Tài Ngày Tết Cho Tài Lộc Cả Năm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách bày trí bàn thờ thần tài ngày Tết
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết là tục lệ rất lâu đời của người Việt chúng ta. Nhưng bày trí bàn thờ Thần Tài như thế nào cho đúng để cầu một năm mới bình an, phú quý? Nếu bạn cũng chưa biết hãy cùng theo dõi ngay dưới đây. 

Chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ là một trong những bước đầu và đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần có một chút kiến thức hoặc có người am hiểu về phong thủy. Thông thường Thần Tài và Ông Địa là 2 vị thần thờ chung với nhau với mong muốn thu hút nhiều tài lộc, phú quý cho gia chủ. Bên cạnh đó, 2 vị thần còn giúp cai quản, bảo vệ vùng đất của gia đình, xua đuổi tà khí. 

Đầu tiên, bạn cần chọn hướng đặt bàn thờ như sau:

 • Mệnh Kim: Đặt bàn thờ Thần Tài quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Mệnh Mộc: Đặt bàn thờ về hướng Tây Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Mệnh Thủy: Đặt bàn thờ quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: Chọn đặt bàn thờ ở các hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông.
 • Mệnh Thổ: Bàn thờ Thần Tài sẽ quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam.
Bàn thờ Thần Tài đặt ở những vị trí thoáng mát, dễ quan sát và bảo vệ gia đình bạn
Bàn thờ Thần Tài đặt ở những vị trí thoáng mát, dễ quan sát và bảo vệ gia đình bạn.

Một số gợi ý về vị trí đặt bàn thờ Thần Tài như sau:

 • Đặt ở những nơi thoáng mát và không đặt ở vị trí như: Đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh… Thông thường, Thần Tài hay được đặt ở lầu 1, gần cửa ra vào.
 • Không đặt bàn thờ trên cao hay gần bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, nơi đặt phải được lau chùi sạch sẽ thì mới có nhiều tài lộc.
 • Đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào để Thần Tài – Thổ Địa cai quản, xua đuổi những thế lực xấu vào nhà và thu hút tài lộc.

Trước khi cúng ban thần tài ngày Tết bạn cần lưu ý lựa chọn vị trí đặt hợp phong thủy. Nếu vẫn chưa rõ bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các bậc thầy phong thủy giúp sức. Lưu ý, Thần Tài sẽ luôn thờ chung với Ông Địa mới đúng chuẩn và mang lại tài lộc như mong muốn.

Những ngày cuối năm bạn quá bận rộn công việc và chưa có thời gian dọn dẹp nhà cửa để tìm được vị trí đặt bàn thờ Thần Tài? Đừng lo, chỉ 30 giây đặt lịch dịch vụ tổng vệ sinh, bạn sẽ có ngay một không gian sáng bóng. Nhờ đó, bạn có thể chọn được vị trí đẹp để đặt bàn thờ Thần Tài.

Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình tiện lợi ngay hôm nay.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Bài vị Thần Tài: Đây là nơi ghi danh 5 vị Thần Tài và 5 vị Thổ Công mà gia đình thờ cúng để rước thêm tài lộc, phú quý. Vì thế, bạn nhất định không được quên bài vị khi cúng ban thần tài ngày Tết. 
 • Tượng Thần Tài – Thổ Địa: Nhìn từ ngoài vào Thần Tài sẽ để bên trái và Ông Địa sẽ để bên phải. Hai vị thần này không thể tách riêng vì một người đem tới tài lộc, vượng khí một người cai quản đất đai, xua đuổi những âm khí xui xẻo.
 • Hũ gạo, muối, nước: Mỗi loại một hũ tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy của gia đình. Đặc biệt, 3 hũ này chỉ được thay vào những dịp cuối năm trước khi bày bày ban thần tài ngày Tết.
 • Bát nhang: Đặt chính giữa bàn thờ để thắp nhang trong mỗi dịp cúng, hoặc thắp nhang hằng ngày. Bát nhang cũng hạn chế xê dịch làm mất vận tài lộc của gia đình.
Những vật dụng bàn thờ thần tài cần có
Bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị những vật dụng quan trọng.
 • Hoa tươi và mâm ngũ quả: Nhìn từ trước một bình hoa tươi sẽ đặt bên phải, mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái. Những loại hoa thường được trưng trên bàn thờ cúng Thần tài như: Hòa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền… Mâm ngũ quả là năm loại trái cây như: Bưởi, nải chuối xanh, quả phật thủ. Mỗi nơi sẽ có cách chọn mâm ngũ quả khác nhau. Hoa và mâm ngũ quả sẽ được đặt dưới đất, chính giữa bàn thờ. Nếu bàn thờ loại nhỏ có thể để lễ vật dưới đất sát bàn thờ.
 • 5 chum nước có khay: Để trước bát nhang khi nhìn từ bên ngoài vào. 5 chum nước được để trong khay hình chữ nhật tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành trong phong thủy.
 • 5 củ tỏi: Gia chủ cần chuẩn bị 5 củ tỏi thật tươi, bỏ trên địa sạch sẽ để đặt trên bàn thờ. Việc đặt tỏi trên bàn thờ Thần Tài ngày Tết sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các vị thần trừ vong, diệt ma, loại bỏ nguồn năng lượng xấu xa khỏi gia đình.
 • Cóc ba chân: Tượng Ông Cóc góp phần thu hút tài lộc, vượng khí tốt cho gia đình. Nếu là buổi sáng bạn cho ông Cóc hướng mặt ra ngoài, buổi tối nên quay mặt ông Cóc vào trong bàn thờ.

Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Theo quan niệm và hướng dẫn của các thầy phong thủy, bàn thờ Thần Tài ngày Tết cần được bày trí chỉn chu. Sau đó, mới tiến hành cúng và cầu tài lộc cho năm mới. Chi tiết cách bày bàn thờ Thần Tài ngày tết như sau:

 • Bài vị Thần Tài sẽ được để trong cùng dựa vào tấm lưng của bàn thờ. 
 • Tượng Thần Tài được đặt ở bên trái khi nhìn từ ngoài vào. Tượng Ông Địa sẽ để về bên phải. Nếu gia đình có thờ thêm Thần Phát thì để ông ở giữa. 
 • 3 hũ gạo, muối, nước được đặt giữa tượng Thần Tài và Thổ Địa. Hũ nước là biểu trưng cho nguồn sinh khí, chỉ sự sinh sôi nảy nở. Hũ gạo thể hiện sự no đủ về lương thực. Hũ muối biểu trưng cho sự trong sạch, mặn nồng của những mối quan hệ.
Thứ tự bày tri bàn thờ thần tài
Bày trí bàn thờ Thần Tài khi tuân thủ nguyên tắc phong thủy sẽ tăng vượng khí cho gia chủ.
 • Bát hương nên đặt chính giữa bàn thờ và tránh xê dịch lung tung.
 • Bình hoa và mâm ngũ quả: Người xưa thường nói “Đông bình – Tây quả” vì thế, hoa sẽ được đặt bên trái, bên phải là mâm ngũ quả, trái cây. 
 • Ông Cóc được để bên trái bàn thờ. Buổi sáng xoay Cóc ra ngoài để kiếm tài lộc, buổi tối sẽ quay mặt Cóc vào trong để giữ tiền của cho gia chủ.
 • 5 củ tỏi tươi bạn sẽ đặt bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào.
 • Khay có 5 chum nước thường sẽ đặt trước lư hương và để thật ngay ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ khay ra và xếp 5 chum nước theo hình chữ thập. Theo một số người thì cách xếp này sẽ thu hút vận khí tốt lành nhiều hơn.

Như vậy, bạn đã bày trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết thành công với các bước rất đơn giản. Nhưng lại mang lại nhiều vận khí cho gia đình trong năm mới.

>> Xem thêm: Đầu Năm Nên Mua Gì Và Không Nên Mua Gì Để May Mắn

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết

 • Bàn thờ Thần Tài nên được lau dọn sạch sẽ nhưng không được dùng khăn ướt để vệ sinh bàn thờ. Vì nước là biểu tượng của mệnh Thủy, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa biểu trưng cho mệnh Hỏa. Đây là lưu ý rất quan trọng mà nhiều người thường mắc phải.
 • Chọn vị trí đặt bàn thờ thoáng mát, có thể quan sát được mọi người ra vào nhà càng tốt.
 • Không đặt bàn thờ quay mặt vào những vật nhọn, gương hay những nơi ô uế. Điều này sẽ làm mất vẻ uy nghiêm trong thờ cúng và không tôn trọng các vị thần.
 • Lư hương nên để cố định hoặc dán vào bàn thờ để không di chuyển khỏi vị trí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phong thủy, vận may đến với gia đình bạn. 
Bàn thờ Thần Tài đúng cách sẽ mang nhiều may mắn đến cho gia đình bạn nhiều hơn.
Bàn thờ Thần Tài đúng cách sẽ mang nhiều may mắn đến cho gia đình bạn nhiều hơn.

Từ giờ, bạn không cần lăn tăn, suy nghĩ cách bày trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết nữa. Bạn có thể sử dụng những kiến thức này để có một bàn thờ đúng phong thủy, giúp mang nhiều tài lộc tốt đẹp đến cho gia đình. 

>>> Xem thêm nội dung liên quan:

Hình ảnh: Canva, Google

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services