mieng-rua-chen-sach-se-151020

9 giải pháp để miếng rửa chén luôn sạch sẽ và không tích tụ vi khuẩn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Bạn có biết nơi nào trong căn nhà là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất không? Nhiều người hay nghĩ là nhà vệ sinh. Nhưng thực chất, nhà bếp mới là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn hơn cả. Và nhất là miếng rửa chén mà bạn ngày nào cũng sử dụng, chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh cho bạn. Vậy bạn đã biết làm cách nào để miếng rửa chén luôn sạch sẽ chưa? bTaskee sẽ “mách” bạn những cách để làm việc đó nhé.

Môi trường ẩm ướt kết hợp cùng thức ăn thừa bám vào, cộng với việc để từ ngày này qua ngày khác đã biến miếng rửa chén trở thành nơi sinh sôi, phát triển lí tưởng của vi khuẩn. Càng để lâu vi khuẩn càng nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Để nơi khô ráo và không để chung với các dụng cụ khác

Để hạn chế vi khuẩn trong miếng rửa chén, chúng ta không nên để chung với bất cứ dụng cụ gì kể cả miếng lau chùi hay khăn lau, bàn chải… Và phải để nơi có thể khô ráo, đồ đựng miếng rửa chén phải có lỗ để rút nước và được vệ sinh thường xuyên.

miếng rửa chén luôn sạch sẽ
Để riêng miếng rửa chén và các vật dụng khác (ảnh: aliexpress)

Rửa sạch ngay sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, cần giặt chúng thật kỹ và vắt khô để làm sạch những thức ăn thừa. Như vậy, miếng rửa chén sẽ không bị bám lại những vết bẩn, đồ ăn lâu ngày, hạn chế ủ nhiều vi khuẩn.

Không dùng miếng rửa chén để làm nhưng việc khác

Đừng dùng miếng rửa chén của bạn để chà rửa bếp hay bồn rửa chén. Bạn nên sử dụng riêng những miếng bọt biển hoặc khăn cho các mục đích khác để tránh trường hợp gây những vết bẩn khó trị cho miếng rửa chén và còn làm vi khuẩn lây truyền và sinh sôi.

miếng rửa chén luôn sạch sẽ
Miếng rửa chén chỉ nên dùng riêng cho việc rửa chén (ảnh: bách hóa XANH)

Làm sạch miếng rửa chén với giấm

Pha giấm trắng và muối vào nước sôi rồi ngâm ngập miếng rửa chén vào chừng 3-5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này khá đơn giản, bạn hãy thường xuyên thực hiện để giữ miếng rửa chén luôn sạch sẽ nhé.

Ngâm nước tẩy để diệt khuẩn

Ngâm ngập miếng rửa chén khoảng 10-30 giây trong 1 chậu nhỏ chứa hỗn hợp được pha bởi 1 phần nước với 7-8 phần nước tẩy javen. Vì đặc tính khử trùng mạnh của jeaven nên hầu như vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hết. Sau đó bạn nhớ phải giặt lại nhiều lần trong nước sạch và vắt kỹ để làm sạch chất tẩy trong nó. Chất tẩy cũng không tốt cho da tay nên nếu sử dụng cách này bạn nhớ mang bao tay vào nhé.

miếng rửa chén luôn sạch sẽ
Nên rửa sạch nhiều lần sau khi ngâm chất tẩy (ảnh: tiepthithegioi)

Xử lý bằng nhiệt độ cao trong lò vi sóng

Cho miếng rửa chén đã được làm ướt vào lò vi sóng và bật nhiệt độ cao trong 2-3 phút. Cách này sẽ diệt được hầu hết các loại vi khuẩn có trong  miếng rửa chén, giữ miếng rửa chén luôn sạch sẽ. Vì rất nhanh gọn nên bạn có thể sử dụng mỗi ngày nhưng nhớ là chỉ áp dụng cho những miếng mút, vải hoặc xốp. Đừng cho những miếng có kim loại vào lò vi sóng nhé.

Thường xuyên thay miếng rửa chén

Đừng để miếng rửa chén nhà bạn ỉu xìu, mềm bủn không còn độ xốp nữa thì mới thay miếng mới. Thời gian tốt nhất để thay miếng rửa chén là từ 1-2 tuần. Với vải hoặc lưới, bạn có thể sử dụng được lâu hơn nhưng hãy nhớ áp dụng những cách làm sạch ở trên để miếng rửa chén luôn sạch sẽ, tránh làm ổ cho vi khuẩn.

miếng rửa chén luôn sạch sẽ
Nên thay miếng rửa chén thường xuyên để tránh mầm bệnh (ảnh: AliExpress)

Làm sạch những thứ xung quanh

Dù có thường xuyên vệ sinh đến đâu nhưng để miếng rửa chén trong môi trường không được sạch sẽ thì nó cũng sẽ vẫn làm ổ cho vi khuẩn. Các bạn cần làm sạch, khử trùng cả bồn rửa chén và bề mặt bếp bằng  hỗn hợp giấm và nước hoặc sử dụng các chất tẩy chuyên dụng.

Hy vọng với những giải pháp bTaskee đã hướng dẫn sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Hãy tìm một giải pháp tốt và áp dụng cho miếng rửa chén nhà bạn nhé.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.