Thoái Hóa Khớp Gối Là Gì? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Thoái hóa khớp gối căn bệnh không của riêng ai 

Trong nhịp sống hiện đại của chúng ta sẽ có rất nhiều các căn bệnh đang ngày càng trẻ hoá . Thoái hoá khớp gối là một trong những căn bệnh như thế ? Để phòng trừ và có những biện pháp điều trị chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này  

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hoá khớp gối là một tình trạng mãn tính gây đau và cứng khớp. Nó thường xảy ra gần các khớp như: cột sống hoặc hông của bạn.

Tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra trên các bộ phận khác của cơ thể như: Đầu gối, ngón tay do chấn thương chuyển động lặp đi lặp lại được thực hiện với các khu vực này (chẳng hạn như chạy). Đau nhức xương khớp hay thoái hóa khớp gối là một căn bệnh đang đeo bám rất nhiều người hiện nay. 

Bệnh thoái hóa khớp gối này ảnh hưởng đến chuyển động của khớp bằng cách gây viêm xung quanh lớp sụn bên ngoài của nó, chịu trách nhiệm đệm chống lại các lực tác động cảm thấy trong các chuyển động bình thường; điều này mang lại cảm giác cực kì khó chịu cho người nhà bị viêm xương khớp. 

thoái hóa khớp gối
Người bị thoái hóa khớp gối thì nên tập gì để cải thiện sức khỏe? Gợi ý một số bài tập cho người bị thoái hóa khớp gối

Giãn cơ gân khoe

Giãn gân kheo rất phổ biến trong vật lý trị liệu. Bạn có thể thực hiện động tác này bằng cách đứng trên ghế, băng ghế hoặc vật cứng cáp khác và cúi người xuống để chạm vào ngón chân bằng một tay trong khi giữ thẳng cả hai chân phía sau. Căng gân là một bài tập mà bất cứ ai muốn giảm bớt cơ bắp căng cứng .

Giãn cơ bắp chân

Bạn bị căng cơ gân kheo gây khó khăn trong việc đi lại? Căng cơ là cách tốt nhất để chữa trị bệnh này! Động tác duỗi đầu tiên, đùi ngoài/gân kheo nên được thực hiện bằng cách nằm ngửa và kéo một chân lên trời.

Với áp lực vừa đủ lên bàn chân còn lại của bạn để không cảm thấy đau ở cả hai chân, hãy kéo bằng cả hai tay cho đến khi các cơ được kéo căng nhưng không gây khó chịu hoặc căng cơ. Giữ 30 giây trước khi đổi chân và lặp lại 3 lần mỗi bên.

Nâng chân thẳng

Tư thế nằm thẳng, dơ chân phải lên cao với 1 góc 90% với người và dữ trong vào 15 giây. Sau đó tiếp tục đôi chân và thực hiện lại các thao tác như cũ.

Nâng chân thẳng
Nâng chân thẳng

Tập cơ đùi trước

Để tập cơ đùi trước bằng bài tập squats, bước đầu tiên bạn cần phải đứng thẳng hai chân rộng bằng vai sau đó từ từ hạ thấp trọng tâm của lưng và đùi, sao cho lưng và bắp chân trên tạo thành một góc 90 độ. Sau đó lặp lại hành động này liên tục 12 lần/1 bài.

Tập cơ đùi trước
Tập cơ đùi trước

Bài tập cho cơ hông và đùi

Một vài động tác kéo giãn đơn giản trước và sau khi hoạt động – thậm chí chỉ cần cúi người xuống để buộc dây giày cũng sẽ giúp các cơ mềm mại sẵn sàng để vận động để chúng không bị đau nếu được thực hiện thường xuyên. Một số người khuyên bạn nên tăng cường cơ cá bài tập cho hông và đùi bằng các bài tập như squats.

Bài tập cho cơ hông và đùi
Bài tập cho cơ hông và đùi bằng các bài tập như squats

Giữ tay ở hai đầu gối

Đầu tiên đứng thẳng hai chân rộng bằng vai sau đó dơ hai tay lên trời sau đó từ từ gặp người lại sao cho lưng và chân tạo thành một 90 độ và tay chạm đầu gối và dữ trong vòng 15 giây.

v
Giữ tay ở hai đầu gối

Tập nhón chân

Đầu tiên bạn hãy đứng thẳng, hai chân khép lại từ từ hít thở đồng thời vươn tay và cổ lên trời, sau đó kiễng gót và dữ các ngón chân làm trọng tâm để nhóm chân. 

Tập nhón chân
Tập nhón chân

Nâng một chân sang ngang

Đầu tiên đứng thắng, hai chân khép lại, dữ chân trái làm chân trụ sau đó đưa chân phải sang ngang và dữ trong vong 15 giây sau đó đổi chân và thực hiện tương tự. 

Giữ thăng bằng với một chân

Đầu tiên đứng thẳng, hai chân khép lại sau đó lấy chân trái làm trụ rồi co chân phải lên, đồng thời dơ hai tay sang ngang để dữ thăng bằng, dư trong vòng 15 giây. Sau đó đổi bên và thực hiện tương tự.

Giữ thăng bằng với một chân
Giữ thăng bằng với một chân

Tập bước đi

Người bị thoái hóa khớp gối nên làm gì? Các bạn nên tập thể dục với một cường độ thấp để tránh ảnh hưởng đến đầu khớp gối của bạn như việc tập bước đi.

Tập bước đi
Tập bước đi

Đi bộ

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Đối với những người bị thoái hóa khớp, đi bộ là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động và giảm đau.

Các nhà chuyên gia khuyên bạn nên có ít nhất 30 phút đi bộ mỗi ngày và hay duy trì nó thành thói quen của bạn như một phần của kế hoạch điều trị viêm xương khớp. 

bạn nên có ít nhất 30 phút đi bộ mỗi ngày
Bạn nên có ít nhất 30 phút đi bộ mỗi ngày

Tập thể dục cường độ thấp, một ngày nên tập thể dục bao nhiêu lâu?

Bạn có thể đạt được kết quả tốt chỉ với 30 phút tập thể dục mỗi ngày, nếu nó được thực hiện đúng cách!

Các chuyên gia thể dục khuyên mọi người nên thực hiện các bài tập như đi bộ hoặc đạp xe trên máy tập hình elip đồng thời đọc sách và xem tivi. Việc di chuyển ít với cường độ thấp sẽ rất có ích cho những người bị thoái hóa khớp gối.

Một số câu hỏi liên quan

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Thoái hóa khớp gối có thể gây ra nhiều đau đớn, khó chịu làm hạn chế khả năng vận động. Một quan niệm sai lầm phổ biến về tình trạng này là do chấn thương gây ra, nhưng trên thực tế, không có biện pháp khắc phục nhanh chóng cho những người được chẩn đoán viêm khớp.

 Ăn các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá nhiều dầu như cá hồi hoặc cá mòi có thể hữu ích để giảm bớt các triệu chứng vì chúng giúp tạo ra các prostaglandin giảm viêm, đồng thời giúp giảm độ cứng khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì?

Nếu tôi bị thoái hóa khớp, có loại thuốc nào giúp tôi giảm đau và giảm viêm ở khu vực này không? Không có câu trả lời cho câu hỏi này bởi vì mọi người trả lời khác nhau.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, kế hoạch điều trị hiện tại của họ bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen sodium. Thuốc này có thể được uống hàng ngày với liều điều trị bắt đầu từ những ngày đầu tiên sau khi cơn cấp tính bắt đầu cho đến khi nó thuyên giảm.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services