Cách Thay Nước Bể Cá Thủy Sinh Sạch Và Tính Thẩm Mỹ Cao

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách thay nước trong bể cá thủy sinh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Thay nước bể cá thủy sinh là một điều quan trọng để đảm bảo môi trường sống của các sinh vật thủy sinh trong bể được thông thoáng, sạch đẹp và tạo mỹ quan khi quan sát. Hôm nay bTaskee sẽ hướng dẫn các bạn cách thay nước bể cá thủy sinh sạch và tính thẩm mỹ cao

Vì sao phải thay nước bể cá thủy sinh 

 • Thủy sinh là một hệ thống khép kín,,nước tù nên thay nước mới định kỳ là điều cần thiết.
 • Khi thay nước mới sẽ cung cấp một lượng CO2 cần thiết cho hồ thủy sinh và  sẽ cung cấp một lượng oxi lớn cho hồ.
 • Thay nước mới sẽ giúp loại bỏ những độc tố, mầm bệnh, chất cặn hữu cơ như phân cá, lá cây rữa, thức ăn thừa… ra khỏi bể.
 • Khi thay nước mới sẽ cung cấp thêm cho hồ thủy sinh một lượng Ca, Mg và 1 số khoáng chất quan trọng
Tại sao cần thay nước bể cá
Tại sao cần thay nước bể cá

Bao lâu thì cần thay nước hồ thủy sinh 

 • Bạn nên thay nước cho hồ thủy sinh từ 30 đến 50% lượng nước của hồ và cách mỗi 1 đến 2 tuần/lần. Lưu ý khi cần thay nước hồ thủy sinh nhiều hay ít, thường xuyên hay không thường xuyên phụ thuộc vào lượng cá mà ta thả trong hồ và công suất cũng như chất lượng của hệ thống lọc nước, chứ không phải là tùy thuộc kích thước hay dung tích hồ.
 • Bạn không nên thay nhiều hơn 50% lượng nước trong mỗi lần thay nước hồ. Khi bạn thay nước sẽ giúp loại bỏ được rất nhiều chất độc, thay nước cũng là điều kiện để bạn phát hiện ra những điều bất thường xuất hiện và ảnh hưởng tới hồ thủy sinh, nếu thay nước quá nhiều và liên tục sẽ làm hao hụt hệ vi sinh và làm môi trường nước bị thay đổi nhanh, dẫn đến sự mất ổn định ở hệ động thực vật trong hồ.
 • Để xử lý nước, bạn nên dùng thuốc khử Clo, thuốc diệt rêu/ốc hoặc thuốc thử pH; tăng/giảm pH, men làm trong nước…để tạo môi trường tốt nhất cho cá. Còn nếu bạn thay nước ít quá sẽ làm tồn đọng chất độc trong bể, gây ra những hệ quả không tốt.
 • Khi thay nước cần chú ý vào nhiệt độ, nếu nhiệt độ chênh lệch giữa nước thay mới và nước trong hồ cũ quá cao thì không nên thay nước, bạn có thể thay buổi sáng vì lúc này nhiệt độ nước trong nhà tương đối mát.

Cách thay nước bể cá thủy sinh 

Thay nước, hút cặn

 • Nhớ hút nước và cặn ở tầng đáy hồ khi thay nước và điều này là RẤT QUAN TRỌNG.
 • Nhớ khử clo trong nước máy nếu nước nhà bạn quá nhiều clo.
 • Tìm hiểu kĩ nước máy của khu vực mình đang ở có chất gì, pH bao nhiêu… ví dụ một số nơi nước máy có hàm lượng Ca rất cao nhưng lại không có Mg, thì khi thay nước mình phải bổ xung những chất còn thiếu.
 • Cho nước vào nhẹ nhàng, tránh làm xáo trộn nền.
Hút cặn trong bể cá
Hút cặn trong bể cá

Dọn dẹp lá cây, xác cá tép 

Lá cây trôi nổi trên mặt hồ sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của cây, cây khỏe thì rất ít khi rụng lá. Nếu không dọn dẹp lá cây chết thì hồ thủy sinh sẽ rất nhanh bẩn, đóng váng hồ và gây hư hại. 

Ngoài ra, xác cá chết là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng ở hồ, khi có cá chết có thể làm tăng lượng NH3 trong hồ, gây ô nhiễm và làm bùng nổ vi sinh làm mờ nước. Nếu hồ bạn tự nhiên bị mờ như nước vo gạo thì bạn nên thử tìm xác cá chết nhé.

Ngắt lá già, yếu, khuất sáng, nhiễm rêu hại…

Các lá già yếu hay bị tổn thương ở mép gọi là các Necrosis, gây ra hiện tượng chết tế bào và rò rỉ ở nhiều dạng. Rêu hại sẽ ngay lập tức thừa cơ hội bám vào ăn những chất béo bở miễn phí đó và phát triển. Vậy nên khi bảo dưỡng hồ các bạn nên dành ít thời gian ngắt bỏ chúng.

Cắt lá già, yếu, khuất sáng, nhiễm rêu hại…
Cắt lá già, yếu, khuất sáng, nhiễm rêu hại…

Vệ sinh lọc và kiểm tra in out, dòng chảy

 Bạn nên vệ sinh lọc 4 – 5 tháng / lần. Bạn nên vệ sinh không quá sạch để tránh ảnh hưởng đến hệ vi sinh và KHÔNG vệ sinh lọc cùng ngày thay nước. Lưu ý: nên thường xuyên kiểm tra dòng chảy in out có yếu hay bị tắc nghẽn không.

 • Lau mặt trong kính: Hồ nào cũng vậy dù ít hay nhiều thì cũng có chút rêu hại bám vào kính và cũng có nhiều cách để lau mặt trong của kính, bạn nên dùng khăn vải để lau sạch để không làm trầy kính.
 • Lau mặt ngoài kính: Thẩm mỹ cũng rất quan trọng, nên các bạn dùng khăn giấy và nước lau kính chuyên dụng để lau mặt ngoài của kính nhé.
Lau mặt ngoài kính
Lau mặt ngoài kính

Những lưu ý khi thay nước bể cá thủy sinh

Khi nào không nên thay nước bể cá thủy sinh

 • Trong hồ có nuôi một số cá tép đặc biệt
 • Một số phân nền thủy sinh đặc biệt, ví dụ cốt nền của chú Lý Vũ Aquamery, thì rất hạn chế thay nước
 • Hồ đang hụt dinh dưỡng và cây cối đang có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng trầm trọng
 • Hồ chuyên trồng một số cây thủy sinh không thích đổi môi trường quá nhiều
Những lưu ý khi vệ sinh bể cá
Những lưu ý khi thay nước bể cá

 Thường xuyên quan sát cây cối, cá tép

Điều này rất quan trọng, vì khi cây cối bị thiếu hay dư dinh dưỡng thì phát bệnh rất nhanh và rêu hại bùng phát cũng chỉ cần 1 2 ngày. Nếu bạn phát hiện sớm sẽ xử lý dễ dàng hơn. Cá tép cũng tương tự như vậy.

Hy vọng bài viết cách thay nước bể cá thủy sinh của bTaskee có thể giúp các bạn dọn dẹp bể cá của mình một cách hoàn hảo nhất và đặt lịch dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee giúp vệ sinh nhà cửa gọn gàng nhé.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Câu hỏi thường gặp 

 1. Tôi có nên bỏ cá ra khi thay nước không?

  Không, bạn không cần phải bỏ cá ra bên ngoài khi thực hiện thay nước thường xuyên 10-15%. Điều này là không cần thiết vì có thể bạn sẽ gây căng thẳng cho cá của bạn. Nó thậm chí có thể gây ra những tổn thương cho chúng.

 2. Mất bao lâu để nước máy an toàn cho cá?

  Nước máy cần không ít hơn 24 giờ để khử clo. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể mất đến 5 ngày để clo bay hơi hết khỏi nước của bạn.

Các bài viết liên quan 

Hình ảnh:  reddit, seatechh2o, kingaqua, swelluk, thespruce

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services