Tác hại của việc đổ xà phòng vào bồn cầu

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
đổ xà phòng vào bồn cầu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trong quá trình sinh hoạt, nhiều người thường có thói quen đổ xà phòng vào bồn cầu vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp bồn cầu sạch hơn. Trái ngược với suy nghĩ này, việc đổ nước xà phòng vào bồn cầu sẽ gây nên tác hại mà chúng ta không ngờ tới. 

Khi giặt giũ, vệ sinh hằng ngày, nếu bạn thường đổ xà phòng vào bồn cầu để nhanh chóng cho nước rút đi. Hãy từ bỏ thói quen này. Vì chúng sẽ khiến bạn gặp những sự cố trong sinh hoạt. 

Nguy cơ khi đổ xà phòng vào bồn cầu

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có hại gì không? Câu trả lời là có. Cụ thể, việc này sẽ khiến cho chúng ta phải đối mặt với những phiền toái sau đây: 

Vi sinh có lợi trong bồn cầu bị tiêu diệt 

Có thể bạn chưa biết, ở bồn cầu có rất nhiều loại vi sinh có lợi. Các vi sinh này xuất phát từ các enzyme như: Enzyme Protease, Enzyme Alpha, Enzyme Lipase,…. Chúng rất có lợi trong việc xử lý chất thải trong bồn cầu. Ngoài ra, các enzyme này còn có thể khử mùi hôi của bồn cầu

Việc đổ xà phòng nhìn qua có vẻ sẽ giúp bạn làm sạch bồn cầu và khử mùi hôi tốt hơn. Tuy nhiên, lượng vi sinh có trong bồn cầu đồng thời cũng sẽ bị tiêu diệt. 

Điều này sẽ khiến cho bồn cầu nhà bạn sẽ rất nhanh xuất hiện mùi hôi. Đồng thời chất thải cũng sẽ khó bị phân hủy. Từ đó làm hầm cầu đầy lên nhanh hơn và dẫn đến hiện tượng như tắc nghẽn bồn cầu.

vi sinh
Bồn cầu chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp xử lý chất thải và hạn chế mùi hôi (nguồn: Ecoclean)

Làm cho bụi đất tồn đọng lại ở bồn cầu 

Trong trường hợp có người sau khi giặt giũ bằng tay xong và đổ nước xà phòng vào bồn cầu. Lượng bụi, đất và các chất bẩn bám trên quần áo sẽ hòa vào cùng nước xà phòng và mắc kẹt lại trong bồn cầu.

Nếu người dùng có thói quen đổ xà phòng vào bồn cầu thường xuyên, lượng bụi bẩn đất cát này sẽ ngày càng dày hơn. Từ đó gây nên hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu. 

Sở dĩ sự cố này xảy ra là do cấu tạo của bồn cầu gồm có những đường vòng dẫn nước quanh co và phức tạo. Cấu tạo này giúp giữ lượng nước nhất định trong bồn cầu.

Chính vì thế, khi bụi, đất cát mắc kẹt trong đường ống dẫn nước ngày một nhiều. Chúng sẽ “khó lòng” di chuyển xuống hầm cầu và gây ra hiện tượng nghẹt bồn cầu. 

Các giải pháp xử lý khi bồn cầu bị nghẹt do xà phòng

Khi bồn cầu bị nghẹt do thói quen đổ xà phòng. Bạn hãy áp dụng những cách sau để giải quyết tình trạng này: 

Sử dụng bột thông cống hoặc men vi sinh 

Bột thông cống là một loại hoạt chất hóa học có tác dụng làm mềm và phân hủy các chất thải hữu cơ trong nước.

Sở dĩ bột thông cống có tác dụng phân hủy mạnh mẽ là vì chúng có hai thành phần hóa học chính. Đó là sodium hydroxide và potassium hydroxide. Hai chất này được khoa học chứng minh có thể ăn mòn rất nhiều chất hữu cơ.

Men vi sinh từ lâu được biết đến là một chất có khả năng giảm thiểu tình trạng nghẹt bồn cầu. Như đã nêu, men vi sinh sẽ có lợi vì chúng giúp gia tăng các lợi khuẩn của bồn cầu. Nhờ vậy mà các chất thải trong bồn cầu sẽ nhanh chóng được xử lý. 

men vi sinh bồn cầu
Men vi sinh bồn cầu và bột thông cống sẽ giải quyết nhanh gọn tình trạng tắc nghẽn bôn cầu (nguồn: MoitruongThienHa)

Dùng mẹo vặt thông tắc bồn cầu 

Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để khắc phục tình trạng tắc nghẽn bồn cầu:

  • Dùng khoảng 1kg đá viên đổ vào bồn cầu. Sau đó giật nước mạnh. Đá viên cộng với lực đẩy mạnh của nước sẽ làm cho chất thải bị nghẹt dễ dàng đẩy xuống hầm cầu.
  • Dùng màng bọc thực phẩm: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bồn cầu. Sau đó giật nước mạnh, đồng thời dùng tay đè xuống màng bọc để tạo lực ép xuống bồn cầu. Hiện tượng nghẹt bồn cầu sẽ được khắc phục. 
màng bọc thông tắc bồn cầu
Áp dụng ngay những mẹo thông tắc bồn cầu đơn giản tại nhà (nguồn: Cleanipedia)

Liên hệ các đơn vị sửa chữa uy tín

Nếu bạn đã áp dụng những cách làm tại nhà nhưng vẫn không thấy hiệu quả. Hãy nhanh chóng liên hệ những địa chỉ thông tắc bồn cầu để được giải quyết kịp thời. 

Nhân viên vệ sinh là những người có tay nghề và dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp bạn nhanh chóng chấm dứt tình trạng nghẽn bồn cầu.

Đổ nước xà phòng vào bồn cầu có hại không? Tất nhiên là có. Để tránh những sự cố ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Bạn hãy hạn chế đổ xà phòng vào bồn cầu. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy vệ sinh bồn cầu thường xuyên bằng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Nếu bạn quá bận rộn để làm sạch toilet cũng như các khu vực khác trong nhà. Đừng quên dịch vụ giúp việc theo giờ của ứng dụng bTaskee có thể làm điều đó thay bạn. 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services