Những Điều Bạn Nên Biết Khi Gắn Máy Lạnh Phòng Trọ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
ve-sinh-may-lanh-dieu-hoa-quat
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Gắn máy lạnh phòng trọ được xem là phương án tối ưu nhất để giúp sinh hoạt được thoải mái hơn. Tuy nhiên, để có thể ra quyết định đúng đắn nhất cho cuộc sống của mình. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến một số điều sau trước khi có ý định gắn máy lạnh phòng trọ nhé!

Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng trọ

Nếu chọn điều hòa có công suất quá nhỏ so với diện tích của phòng trọ thì điều hòa phải luôn luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất để làm mát căn phòng. Điều này sẽ khiến cho tuổi thọ của điều hòa bị giảm, năng lượng tiêu tốn nhiều hơn dẫn tới tiền điện tăng lên.

Còn nếu bạn chọn điều hòa có công suất quá lớn, vượt qua công suất hợp lý để làm lạnh căn phòng, điều này cũng sẽ gây tốn điện, chưa kể giá thành cho việc sở hữu điều hòa có công suất lớn sẽ đắt hơn so với dòng máy có công suất nhỏ.

Dưới đây là những công suất điều máy lạnh phù hợp với từng diện tích phòng trọ do bTaskee đưa ra để bạn tham khảo:

Đầu tiên bạn phải cần phải biết 1HP (Horsepower) = 9000BTU (British Thermal Unit)

 • Phòng trọ 15m2 trở xuống nên chọn điều hòa có công suất 1HP (9000BTU)
 • Phòng trọ từ 15m2 đến 20m2 nên chọn điều hòa có công suất 1,5HP (12,000BTU)
 • Phòng trọ từ 20m2 đến 40m2 nên chọn điều hòa có công suất 2HP (18,000BTU)
 • Phòng trọ từ 40m2 đến 60m2 nên chọn điều hòa có công suất 2,5HP (24,000BTU)

Chính vì vậy việc gắn máy lạnh phòng trọ có công suất phù hợp là điều chúng ta phải cần lưu tâm.

máy lạnh đuổi muỗi
Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng trọ (Hình ảnh: Samsung)

Chọn máy lạnh của những thương hiệu, những hãng uy tín

Việc tin tưởng và chọn mua những chiếc máy lạnh của những thương hiệu uy tín sẽ được đảm bảo về chất lượng của sản phẩm, tránh mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, những thương hiệu uy tín sẽ có những chính sách chăm sóc khách hàng và hậu mãi như bảo hành, hướng dẫn cách vệ sinh điều hoà hay máy lạnh, sửa chữa khi máy lạnh gặp sự cố rất tốt.

máy lạnh Sharp
Chọn máy lạnh những thương hiệu uy tín

Nên gắn máy lạnh phòng trọ là Inverter hay thường

Máy lạnh Inverter là máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần, công nghệ này có thể giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Mặc dù máy lạnh Inverter có giá thành cao hơn nhưng có thể giúp cho bạn tiết kiệm được hơn 60% điện năng so với máy lạnh thông thường.

Tuy nhiên máy lạnh Inverter chỉ thực sự hiệu quả khi bạn bật ở máy lạnh nhiều giờ đồng hồ liên tục. Nếu bạn chỉ sử dụng 1-2 giờ đồng hồ thì máy lạnh thường là một sự lựa chọn tốt hơn.

Việc máy lạnh thường hoạt động ở công suất cao trong thời gian ngắn thì điện năng tiêu thụ là không đáng kể, chưa kể đến là giá thành của máy lạnh thường rẻ hơn nhiều so với máy lạnh Inverter. 

Chính vì vậy việc lựa chọn máy lạnh Inverter hay máy lạnh thường là tùy thuộc vào thời gian sử dụng của bạn nhiều hay ít. 

cấu trúc công nghệ inverter
Cấu trúc công nghệ Inverter (Hình ảnh: Mitsubishielectric)

Gắn máy lạnh phòng trọ ở vị trí như thế nào?

Thông thường vị trí lắp đặt điều hòa tối ưu nhất đó là nên cách nền nhà 2,5m-3m và cách trần tối thiểu là 30cm.

Nên lắp đặt điều hòa ở giữa căn phòng nhằm mục đích đảm bảo hơi lạnh được luân chuyển đều khắp căn phòng một cách dễ dàng, làm cho căn phòng mát lạnh nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều năng lượng để làm lạnh.

Lưu ý:

Tuyệt đối không được lắp điều hòa đối diện chỗ nằm ngủ. Việc lắp điều hòa đối diện chỗ ngủ dẫn đến không khí lạnh sẽ thổi vào người có thể làm cho bạn dễ bị đau đầu, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

lắp máy lạnh đúng vị trí
Vị trí gắn máy lạnh hợp lý ( Nguồn: Quạt thông gió Genun)

Kiểm tra thật kỹ máy lạnh trước khi mua

Việc kiểm tra máy lạnh trước khi mua là điều hoàn toàn cần thiết để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, máy lạnh có những sai sót nhằm tránh phải tốn nhiều chi phí để bảo dưỡng máy lạnh sau khi mua.

ống dẫn gas máy lạnh
Kiểm tra kỹ máy lạnh trước khi mua (Hình ảnh: Beres)

Những chỗ cần phải kiểm tra kỹ trước khi mua:

 • Kiểm tra mối hàn ống dẫn gas xem có còn nguyên vẹn hay có dấu hiệu bị hàn gắn lại hay không.
 • Vỏ máy giống như là một lớp áo để bảo vệ bộ phận bên trong. Chính vì vậy bản phải kiểm tra vỏ máy lạnh thật kỹ để chắc chắn rằng chúng còn nguyên vẹn, không bị trầy xước quá nhiều
 • Kiểm tra thông số trên cục nóng  để đảm bảo cục nóng  với máy lạnh là cùng một bộ.
 • Để kiểm tra cục lạnh đòi hỏi bạn cũng phải có chút kiến thức về máy lạnh. Bạn mở lớp vỏ phía trước máy lạnh ra rồi tiến hành nhìn vào các là nhôm xem có còn nguyên vẹn hay không? Nêu những là nhôm còn nguyên vẹn, không bị trầy xước thì chứng tỏ cục lạnh vẫn còn nguyên vẹn.

Các bước lắp máy lạnh phòng trọ nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để tự lắp máy lạnh cho phòng trọ một cách đơn giản.

 • Trước tiên phải kể đến đó là dây điện, chọn loại đường kính 1,5mm cho máy lạnh có công suất 1 Hp, hoặc loại 2mm cho máy lạnh có công suất 2 Hp.
 • Ống đồng có chức năng dẫn ga từ dàn nóng vào dàn lạnh để làm mát phòng.
 • Kệ đỡ dàn nóng (dùng để đỡ dàn nóng lên cao) bạn chỉ cần nói công suất máy lạnh, người bán sẽ đưa cho bạn chiếc kệ đỡ phù hợp.
 • Ống nước ruột gà để dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài
 • Cầu dao riêng cho máy lạnh thường sẽ là loại cầu dao từ 15A – 20A.
 • Tua vít, kìm, khoan,…
Cần chuẩn bị những vật liệu đầy đủ để gắn máy lạnh cho phòng trọ
Cần chuẩn bị những vật liệu đầy đủ để gắn máy lạnh cho phòng trọ

Bước 2: Chọn vị trí đặt máy

Bạn nên chọn vị trí đặt máy thích hợp, sao cho cách trần nhà tối thiểu 5cm. Máy đặt cách sàn tối thiểu 2,3m. Chọn sao cho ống đồng ngắn nhất và vị trí đặt dàn nóng thích hợp.

Dàn nóng cũng nên đặt cách tường tối thiểu 10cm. Cách mặt đất tối thiểu 70cm. Bạn phải bố trí làm sao để sau này thuận lợi cho việc bảo dưỡng máy lạnh.

Vị trí lắp máy lạnh cho phòng trọ hợp lí phải đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu về khoảng cách
Vị trí lắp máy lạnh cho phòng trọ hợp lí phải đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu về khoảng cách

Bước 3: Lắp dàn lạnh

Sau khi đã chọn được vị trí lắp phù hợp. Bạn tiến hành lấy máy khoan để khoan tường và lắp dàn lạnh lên. Chú ý sử dụng thước đo để căn chỉnh cho dàn lạnh được cân bằng tránh gây mất thẩm mỹ cho căn phòng của bạn. Sau khi đã căn chỉnh chuẩn, bạn cố định giá đỡ dàn lạnh bằng đinh vít.

Khoan một lỗ ở tường có đường kính 5cm. Để nối ống đồng ra bên ngoài . Sau đó bạn mở hộp điện ở bên phải dàn lạnh ra và nối dây điện theo các số thứ tự ở trên máy 1, 2, L, N là dây nguồn.

Sau khi đã nối xong dây điện, ta tiến hành quấn cách nhiệt cho ống đồng. Lưu ý khi quấn dây phải đảm bảo sao cho kín không gây thất thoát hơi lạnh.

Sau khi đã  làm xong các công đoạn trên, ta tiến hành lắp dàn lạnh lên giá đỡ. Kiểm tra và căn chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa. Sau đó xỏ ống đồng qua lỗ đã khoan trước đó.

Lắp dàn lạnh cho điều hòa
Lắp dàn lạnh cho điều hòa

Bước 4: Lắp dàn nóng

Tìm vị trí lắp dàn nóng sao cho phù hợp về độ cao. Dùng thước đo khoảng cách giữa 2 chân của kệ đỡ. Dùng khoan và bắt ốc vít để giữ giá đỡ cố định.

Sau đó tiến hành đưa giàn nóng lên kệ đỡ. Lưu ý quá trình đưa giàn nóng lên cao cần phải tiến hành cẩn thận, tránh rơi vỡ. Kết nối ống đồng với dàn nóng. Sử dụng mỏ lết siết chặt các mối nối.

Lắp máy lạnh cho phòng trọ chú ý lắp dàn nóng cho hợp lý để dễ bảo dưỡng
Lắp máy lạnh cho phòng trọ chú ý lắp dàn nóng cho hợp lý để dễ bảo dưỡng

Bước 5: Nối ống

Sau khi đã lắp dàn nóng và dàn lạnh của máy chắc chắn. Ta tiến hành nối ống đồng từ dàn lạnh ra dàn nóng bằng cách. Bẻ ống đồng về hướng dàn nóng sao cho bẻ không làm móp ống khiến khí ga không lưu thông được.

Nối dây điện và ống đồng của dàn lạnh với khúc ống đồng của dàn nóng bằng dụng cụ loe ống. Lưu ý phải dùng kìm chuyên dụng để loe.

Vì công đoạn này rất quan trọng, ống phải được loe đúng kỹ thuật và khớp với đầu kết nối. Để đảm bảo cho hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị bay ra ngoài trong quá trình máy lạnh hoạt động.

Loe ống là quá trình quan trọng trong lắp máy lạnh cho phòng trọ để đảm bảo hơi lạnh không bị rò rỉ
Loe ống là quá trình quan trọng trong lắp máy lạnh cho phòng trọ để đảm bảo hơi lạnh không bị rò rỉ

Bước 6: Vận hành chạy thử máy

Sau khi lắp máy lạnh cho phòng trọ xong. Bạn tiến hành chạy thử để kiểm tra xem máy đã được lắp chuẩn xác chưa. Bạn gạt cầu dao điện và dùng điều khiển để bật máy.

Chờ trong vòng 5 phút, nếu thấy hơi lạnh thổi ra, nghĩa là bạn đã hoàn thành xong quá trình lắp máy. Việc còn lại là bạn dọn dẹp những gì còn sót lại ở vị trí mình lắp đặt mà thôi.

Cho chạy thử máy lạnh để kiểm tra lắp đặt đã chuẩn xác hay chưa
Cho chạy thử máy lạnh để kiểm tra lắp đặt đã chuẩn xác hay chưa

Câu hỏi thường gặp

 1. Có nên mua máy lạnh cũ để gắn ở phòng trọ?

  Nếu có nguồn tài chính hạn hẹp và có ý định mua một chiếc máy lạnh cũ thì bạn nên cân nhắc 3 điều sau đây:
  1. Hao tốn điện năng: Các dòng máy lạnh cũ thường sở hữu các công nghệ tiết kiệm điện đã cũ hoặc không được tích hợp chế độ tiết kiệm điện nên sẽ khiến tiêu hao nhiều điện năng hơn so với một chiếc máy lạnh mới.
  2. Dễ hư hỏng: Các thiết bị điện nói chung và máy lạnh nói riêng đều có một tuổi thọ nhất định. Do đó, sau một thời gian sử dụng các máy lạnh có thể dễ hư hỏng hơn.
  3. Các tính năng không tối ưu: Các mẫu máy lạnh mới luôn được các nhà sản xuất trang bị các công nghệ, tính năng mới và hoàn hiện nhất so với các dòng sản phẩm ra mắt vào thời gian trước đó.

 2. Các hãng máy lạnh phù hợp sử dụng cho phòng trọ?

  Bạn không nên quá quan tâm đến giá thành của sản phẩm mà bỏ qua yếu tố thương hiệu uy tín. Khi mua máy lạnh dành cho phòng trọ nhỏ, có gác của các thương hiệu máy lạnh uy tín như Panasonic, Daikin, Sharp,… bạn sẽ được đảm bảo các dịch vụ hậu đãi tốt và phần nào an tâm về chất lượng của sản phẩm.

Với những thông tin đã đưa ra như trên, bTaskee tin tưởng rằng bạn đã biết cách để gắn máy lạnh phòng trọ sao cho phù hợp với chỗ ở, túi tiền, hạn chế được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Đừng quên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee định kỳ nhé!

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services