cong-viec-nha-phu-nu-mang-thai-161020

Những công việc nhà cần tuyệt đối tránh khi mang thai

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Vận động trong thời kỳ mang thai là một việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, dù đang mang bầu ở giai đoạn nào thì các mẹ bầu cũng nên tránh làm những công việc nhà dưới đây.

Sử dụng hóa chất để lau, dọn nhà cửa

Hầu hết trong tất cả các sản phẩm tẩy rửa như nước lau sàn nhà, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, thuốc chống muỗi, gián… đều chứa những hóa chất độc hại không tốt cho mẹ và bé.

công việc nhà
Không nên sử dụng các chất tẩy rửa hóa học khi mang thai (Ảnh: baomoi.vn)

Tốt nhất là các mẹ không nên tiếp xúc với các loại chất này trong suốt thai kì, nếu cần phải tẩy rửa, lau dọn nhà cửa các mẹ nên sử dụng giấm, chanh… và một số chất tẩy rửa tự nhiên thay thế.

Hút bụi

Hút bụi là một trong những việc đầu tiên mà mẹ bầu nên tránh làm khi mang thai. Công việc này đòi hỏi các mẹ phải cúi người, gập người, đứng lên ngồi xuống nhiều lần có thể gây sảy thai nếu thai còn nhỏ. Việc kéo máy hút bụi đi khắp nhà nếu không cẩn thận rất dễ khiến mẹ bầu té ngã. Đồng thời, bụi và những vi khuẩn khác trong không khí có thể gây ho, kích ứng mắt và mũi cho mẹ.

Mang vác đồ vật nặng

Đây là công việc nhà tối kị đối với các mẹ bầu, khi mang, vác đồ vật nặng rất dễ khiến các mẹ bị đau lưng, chấn thương lưng và ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Ngay cả việc dịch chuyển một số đồ vật trong nhà, dù là đơn giản các mẹ cũng nên nhờ chồng hoặc người nhà làm giúp, tránh cố sức.

công việc nhà
Mang vác đồ vật nặng dễ làm mẹ bầu sảy thai (Ảnh: hellobacsi.vn)

Vệ sinh cho vật nuôi

Làm vệ sinh lồng, chậu cát, tắm cho vật nuôi trong nhà cũng là một việc nguy hiểm đối với mẹ bầu. Có rất nhiều ký sinh trùng sống trong phân, chất thải của vật nuôi nên đây là con đường lây nhiễm bệnh trực tiếp cho các mẹ bầu. Đặc biệt, nhiễm sán từ phân mèo là bệnh thường gặp khi mang thai.

công việc nhà
Vệ sinh cho thú cưng dễ khiến các mẹ bầu mắc phải một số loại ký sinh trùng nguy hiểm (Ảnh: eva.vn)

Lông chó, mèo bay trong không khí cũng là nguy cơ gây kích ứng da, mẩn ngứa cho mẹ khi mang thai. Tốt nhất, khi mang thai các mẹ cần tránh xa vật nuôi để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Lau cửa sổ, rèm cửa

Những công việc nhà đòi hỏi mẹ bầu leo lên thang hoặc đứng trên ghế cao cũng cần bị liệt vào “danh sách đen” những công việc cần tránh xa. Phụ nữ mang thai, cơ thể không chỉ trở nên nặng nề, yếu hơn hơn mà còn kém linh hoạt hơn, thêm vào đó là trọng tâm cơ thể đã thay đổi rõ rệt khi chiếc bụng bầu lớn dần nên rất dễ bị ngã và hậu quả của những tai nạn này lại cực kỳ lớn.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.