Nhu Cầu Người Giúp Việc Nhà Tăng Cao Và Những Thách Thức Trong Tương Lai

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
lucky-draw-at-gala-btaskee-2019
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Con người ngày càng bận rộn, lượng công việc tăng cao nên với người hiện đại, đặc biệt là phụ nữ, việc nhà là một gánh nặng vô hình. Vì thế, nhu cầu tìm người giúp việc nhà ngày một tăng. Đây có thể là điều tốt đối với những lao động phổ thông nhưng nó cũng sẽ kéo theo cho ngành giúp việc nhà nhiều thách thức.

Thực trạng người giúp việc nhà hiện nay

Trên thế giới, nhu cầu về người giúp việc nhà tại nhà là khá cao. Điều này thể hiện qua tỷ lệ lực lượng lao động hoạt động trong ngành này. Ở các quốc gia phát triển, có khoảng hơn 2% người lao động làm công việc giúp việc nhà; còn đối với các nước đang phát triển, con số này khoảng từ 4 – 10%.

Tại Việt Nam, lực lượng người lao động giúp việc nhà thường là nữ giới, chủ yếu đến từ nông thôn với trình độ học vấn và thu nhập thấp. Theo thống kê trong năm 2015 có khoảng 300.000 lao động làm công việc giúp việc nhà, tập trung ở 2 thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tìm người giúp việc tại nhà của thị trường. Theo nghiên cứu cũng như về phương diện lịch sử, nghề giúp việc nhà là một nghề lâu đời và quan trọng với nhiều gia đình, cho cả người thuê lẫn người giúp việc.

Mặt khác, người lao động trong nghề này thường không được coi trọng và bị đánh giá thấp. Chính điều này cũng tạo nên một mặc cảm vô hình cho những người giúp việc nhà tại nhà hiện nay, khiến nguồn cung trên thị trường không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì thế chúng ta nên xóa bỏ các định kiến về người giúp việc.

Công việc của người giúp việc gia đình

Theo luật lao động, người giúp việc gia đình là những người lao động làm thường xuyên các công việc trong gia đình, được lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian nhất định như theo giờ, theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng cho một hoặc nhiều hộ gia đình.

Các công việc gia đình thường bao gồm 1 hoặc nhiều công việc sau: quản gia, dọn dẹp nhà cửa, nội trợ, chăm sóc người già, trẻ em, làm vườn, lái xe. Người giúp việc gia đình có thể sống hoặc không sống tại nhà của người thuê.

Theo thống kê, có hơn một nửa người giúp việc xin làm công việc dọn dẹp nhà cửa hoặc nội trợ tại nhà, khoảng hơn 20% người có nhu cầu xin trông trẻ và rất ít người làm các công việc còn lại. Nhìn chung vì các công việc trên dễ làm và nhu cầu cũng nhiều hơn so với các công việc còn lại.

Đối tác bTaskee đang xếp quần áo khi làm giúp việc nhà theo giờ
Những công việc của người giúp việc gia đình

Dịch vụ giúp việc nhà

Do nhu cầu xã hội ngày càng tăng đối với nghề giúp việc nhà, dẫn đến tiềm năng ngành dịch vụ giúp việc nhà cũng phát triển theo. Trước đây, đa số người thuê lẫn người giúp việc nhà tại nhà tìm được công việc thông qua sự giới thiệu của người thân, họ hàng và bạn bè là chính.

Theo thống kê, có đến 30% người giúp việc nhà tìm được công việc nhờ sự giới thiệu của họ hàng, bà con; khoảng 57% có việc nhờ bạn bè hoặc người quen giới thiệu; trong khi con số tự tìm được việc nhờ sự hỗ trợ của các trung tâm việc làm chưa tới 7%. Chính vì thế, cơ hội cho các công ty doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giúp việc nhà là rất lớn.

Một số thách thức với công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà tại nhà

Có nhiều nguyên nhân khiến người giúp việc gia đình cũng như người thuê thường ít thông qua các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà.

  • Nhiều người muốn thuê người giúp việc nhà cho gia đình nhưng không muốn có nhiều ràng buộc trách nhiệm. Thông qua công ty dịch vụ, đồng nghĩa họ phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm (vô ý hay cố ý) mà họ gây ra.
    Ví dụ như khi thông qua người quen, đôi khi họ biết rõ hoàn cảnh của người giúp việc. Nhiều người dựa vào điều này để ép giá hoặc lạm dụng sức lao động của người giúp việc tại nhà.
  • Một số chủ nhà vẫn còn nặng nề tư tưởng coi thường nghề giúp việc nhà khiến dễ nảy sinh mâu thuẫn và tranh chấp. Điều này có thể khiến họ bị phạt hành chính khi thuê người giúp việc qua công ty dịch vụ. Nhưng nếu họ từ tìm người giúp việc cho gia đình thì đa số không có một quy tắc chế tài nào ràng buộc
  • Đối với người giúp việc, khi làm việc dưới sự quản lý của công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà. Họ buộc phải tuân thủ những quy định mà công ty đưa ra và khiến họ cảm thấy bị gò bó do vốn quen với tính chất công việc tự do
  • Một số người giúp việc gia đình sau một thời gian làm việc, hiểu được nhu cầu gia đình người thuê thường tìm lý do để đưa ra yêu sách (không hợp lý) so với thỏa thuận ban đầu. Nhưng khi làm việc với công ty, họ sẽ bị phạt nếu làm như vậy.
  • Một số người giúp việc gia đình hay có thói trộm cắp, khi làm việc thông qua công ty. Họ bắt buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin và chịu chế tài về hành vi của mình.

Trên đây là bài viết Nhu cầu người giúp việc nhà tăng cao và những thách thức trong tương lai. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về nhu cầu thị trường để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành giúp việc. Bạn có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài theo số 1900.636.736 để được hỗ trợ.

By bTaskee

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services