Những Lưu Ý Về Nhiệt Độ Máy Lạnh Cho Trẻ Sơ Sinh

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trẻ sơ sinh nằm máy lạnh có tốt không? Là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh thường hay lưu tâm đến. Câu trả lời là nên, tuy nhiên ta cần lựa chọn nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh phù hợp. Cùng tham khảo qua bài viết sau đây của bTaskee để biết thêm câu trả lời nhé! 

1. Đối với trẻ sơ sinh

Trẻ khi chào đời được 30 ngày được gọi là giai đoạn sơ sinh. Trẻ ở giai đoạn này còn non yếu và không có khả năng tự điều hòa cơ thể như những đứa trẻ lớn hơn. Thế nên, các bậc phụ huynh cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh để trẻ phát triển tốt.

trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh sẽ rất non yếu và không tự điều chỉnh thân nhiệt (Nguồn: Bệnh Viện Hồng Ngọc)

Thông thường, nếu nhiệt độ phòng máy lạnh cho trẻ sơ sinh quá cao, trẻ có thể sẽ bị rôm sẩy, ngứa ngáy. Nhưng nếu lạnh quá cũng có thể làm trẻ bị ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, sốc nhiệt máy lạnh, thậm chí là nhiễm trùng đường hô hấp. Đây chính là những tác hại nếu dùng máy lạnh sai cách.

Có thể ta chỉ cảm thấy mát mẻ ở 23 – 25 độ, nhưng đối với trẻ sơ sinh thì như ở 6 – 7 độ. Vậy thì nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý?

Thân nhiệt của một đứa trẻ sơ sinh đủ tháng dao động từ 36.5 – 37.5 độ C. Nếu cho trẻ mặc quần áo, bao tay đầy đủ thì trẻ có thể chịu đựng được nhiệt độ phòng ở mức từ 26 – 28 độ C

Có thể ở nhiệt độ này, bạn sẽ thấy hơi oi bức một chút, thế nhưng đây lại là nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh. Bạn cần lưu ý điều ấy nhé!

nhiệt độ phù hợp với trẻ nhỏ
Nhiệt độ dao động từ 25 – 28 độ C là nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ sơ sinh (Nguồn: Sửa điều hòa)

2. Đối với trẻ nhỏ

Sau hơn 30 ngày, trẻ đã qua giai đoạn sơ sinh và dần hoàn thiện các chức năng sinh lý. Vào lúc này, trẻ sẽ lớn rất nhanh và tỏa ra nhiệt lượng lớn hơn trẻ sơ sinh. Đồng thời, trẻ cũng sẽ tự điều chỉnh được thân nhiệt của mình ở giai đoạn này.

Vì thế, đối với trẻ nhỏ thì nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh không còn phù hợp nữa. Thay vào đó là bạn phải chỉnh nhiệt độ phòng theo độ tuổi của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: 26 – 28 độ C
  • Trẻ 2 – 12 tháng tuổi: 20 – 26 độ C
  • Những trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên: < 24 độ C trẻ mới cảm thấy dễ chịu
trẻ nhỏ
Đối với trẻ nhỏ, điều chỉnh nhiệt độ phòng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ (Nguồn: Cẩm nang Bibomart)

Tuy nhiên tùy vào từng trẻ và nhiệt độ có thể thay đổi khoảng 1 – 2 độ C. Do đó, bTaskee sẽ mách bạn cách để nhận biết nhiệt độ nào là phù hợp với trẻ.

Bằng cách sờ vào vùng lưng và gáy trẻ khi ngủ, nếu trẻ đổ mồ hôi tức là trẻ đang nóng. Ngược lại nếu thấy trẻ ngủ ngon tức là nhiệt độ phòng  phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên hết sức lưu ý đến nhiệt độ phòng để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh và không mắc các bệnh về hô hấp.

nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh
Thông thường nhiệt 23 – 26 độ C là nhiệt độ phù hợp dành cho trẻ nhỏ (Nguồn: Nguyễn Kim)

3. Một số điều khác cần phải lưu ý

Trước khi cho trẻ nằm điều hòa, bạn nên cần “nằm lòng” một số lưu ý sau:

  • Cần chuẩn bị một chậu nước đặt trong phòng khi bạn mở máy lạnh cho trẻ ngủ. Điều này sẽ giúp cho phòng luôn có độ ẩm nhất định, không làm cho trẻ bị khô da. 
  • Tránh đặt trẻ nằm ở nơi có luồng gió máy lạnh thổi thẳng vào người. Ngủ máy lạnh có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trưởng thành. Bởi không khí trong máy lạnh vô cùng độc hại. Vì vậy, để trẻ nằm bên dưới luồng gió của máy sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh vặt. Do đó khi trẻ nóng, bạn chỉ cần bỏ bớt áo hoặc chăn. Thân nhiệt của trẻ sẽ trở nên bình thường sau ít phút.
  • Sử dụng muối sinh lý nhỏ vào mũi trẻ để làm trẻ tránh khô mũi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng vào nước muối sinh lý bạn nhé!
  • Luôn vệ sinh máy lạnh định kỳ để phòng tránh các vi khuẩn bên trong máy làm ảnh hưởng đến trẻ.
  • Thường xuyên thay tã cho trẻ nếu bị ướt
  • Không nên bế trẻ đi ra và vào phòng nhiều lần. Sự chênh lệch về nhiệt độ sẽ làm tăng dịch mũi khiến trẻ bị sổ mũi.


Qua bài viết này, bạn đã biết nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu rồi đúng không? Hãy luôn chú ý về thân nhiệt của trẻ để trẻ luôn phát triển khỏe mạnh bạn nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services