Nhà Chữ Đinh Là Gì? Đặc Trưng Và Ý Nghĩa Truyền Thống

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Nhà Chữ Đinh Là Gì? Những Đặc Trưng Và Ý Nghĩa Truyền Thống
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nhà chữ Đinh là kiểu nhà truyền thống của Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa văn hóa từ thời xa xưa. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu thêm về định nghĩa, đặc điểm và ý nghĩa của kiểu nhà này nhé!

Nhà chữ Đinh là gì? Nhà kiểu chữ Đinh tốt hay xấu?

Nhà chữ Đinh là ngôi nhà xây theo hình chữ Đinh thời Hán, được thiết kế theo chiều ngang với 1 thượng đình và 1 hạ đình. Trong đó khoang dưới ở phía dưới và khoang trên được thiết kế trực tiếp, đòn đôn của 2 ngôi nhà vuông góc với nhau, tương tự như hình chữ Đinh.

Kiểu nhà này có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các ngôi nhà đều có chung một đặc điểm là hình khối đối xứng, tương tự như chữ “Đinh”. Kiểu nhà này tốt ở chỗ nó có những ưu điểm mà các dạng nhà khác không có được. Sau đây là những ưu điểm nổi bật:

 • Đây là loại hình nhà ở truyền thống, với kết cấu đặc biệt “3 gian 2 chái” tạo nên nét đặc trưng cho thiết kế. 
Hình chữ Đinh thời Hán
Hình chữ Đinh thời Hán
 • Với thiết kế trước đây, ngôi nhà vừa có không gian tươi mới, lại vừa có chút nét vẻ cổ kính.
 • Sử dụng vật liệu để xây dựng nhà như ngói, gỗ,… đều là nhà nhưng vật liệu tạo cảm giác mát mẻ và tạo cảm giác mát mẻ kể cả trong mùa hè.
Ngói và gỗ là các vật liệu xây dựng nhà chữ Đinh
Ngói và gỗ là các vật liệu để xây dựng nhà

Nhà chữ Đinh có những loại nào?

Kiểu nhà chữ Đinh cổ

Nhà chữ Đinh cổ là kiểu nhà sử dụng toàn bộ vật liệu xây dựng truyền thống. Mái ngói dày 2 lớp chồng lên nhau nên đảm bảo cách nhiệt rất tốt. Mái được thiết kế dốc một góc từ 20 đến 30 độ nhằm tăng khả năng chống bão giúp công trình vững chắc và an toàn hơn.

Nhà chữ Đinh cổ là kiểu nhà sử dụng toàn bộ vật liệu xây dựng truyền thống
Nhà chữ Đinh cổ là kiểu nhà sử dụng toàn bộ vật liệu xây dựng truyền thống

Nhà chữ đinh truyền thống thiết kế cần có cột chính và cột phụ để chống đỡ cho ngôi nhà. Hệ thống cột nên xây theo hướng đông hậu, đông tiền, tây hậu và tây tiền. Từ đó tạo nên ngôi nhà 3 gian 2 chái.

Nhà chữ Đinh thiết kế 3 gian 2 chái
Kiểu nhà thiết kế 3 gian 2 chái

Kiểu nhà hiện đại

Nhà chữ Đinh hiện đại là sự kết hợp giữa kiểu nhà đinh truyền thống và nhà cao tầng hiện đại. Kiểu nhà này vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống nhưng phần nào đó sẽ mang lại cảm giác đương đại cho người nhìn.

Không gian kiểu nhà chữ Đinh rất thoáng mát
Không gian kiểu nhà rất thoáng mát

Do đó, có thể xây dựng những ngôi nhà hình chữ đinh hiện đại từ 2 đến 3 tầng bằng các vật liệu hiện đại như bê tông cốt thép, gạch sứ, mái hiên thép,…

Kiểu nhà hiện đại đã cho thấy, đất nước tuy đang phát triển và rất nhiều mẫu nhà hiện đại ra đời, nhưng đâu đó người Việt vẫn giữ được cốt cách truyền thống của dân tộc.

Kiểu nhà chữ Đinh hiện đại nhưng vẫn rất truyền thống
Kiểu nhà hiện đại nhưng vẫn truyền thống

Đặc điểm công năng và kiến trúc của nhà kiểu chữ Đinh

Đặc điểm về công năng

Bốn góc của ngôi nhà có bốn trụ cột quyết để chống đỡ kèo quyết. Bốn cột trụ ở các bức tường phía đông và phía tây hỗ trợ các dầm xuyên của cột chính.

Các cột chính và cột phụ chia không gian ngôi nhà thành ba phần. Gian chính và hai gian bên để thờ cúng và tiếp khách, phần còn lại được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi.

Thiết kế nhà chữ Đinh hiện đại
Thiết kế nhà phong cách hiện đại

Phần dưới của ngôi nhà vừa là nơi sinh hoạt hàng ngày của gia đình cũng vừa là nơi chứa nông sản. Cách bố trí mặt bằng cho phép tổ chức dễ dàng và linh hoạt mọi hoạt động sản xuất, đó là lý do tại sao kiểu nhà này được mọi người ưa thích.

Nhà chữ Đinh xây dựng với nhiều cột trụ gỗ
Nhà xây dựng với nhiều cột trụ gỗ

Nhà hình chữ Đinh có sân thượng là nhà trên và nhà dưới cách nhau bằng một sân nhỏ và dài, có chiều rộng từ 2-3 mét. Chiều dài sân bằng chiều dài nhà dưới và cả chiều sâu nhà trên.

Các khoảng sân được nối với nhau bằng một hành lang có mái che, mặt sân lúc nào cũng được thiết kế thấp hơn mặt sàn nhà trên và nhà dưới.

Đặc trưng kiến trúc

Đặc điểm chung

Nét đặc trưng chung của kiểu nhà truyền thống là có 2 phần nhà trên và nhà dưới. Nhà trên là ngôi nhà có 3 gian bố trí theo chiều ngang. Nhà dưới nối với nhà chính bằng các mái ngang hoặc lối đi bên hông nhà và đặt dọc phía sau, giống với chữ Đinh trong chữ Hán.

Kiểu nhà này có đặc điểm là cửa chính của nhà trên và nhà dưới mở cùng một hướng nên sự thống nhất trong toàn bộ ngôi nhà. Sở dĩ ngôi nhà có kiến ​​trúc như vậy là do cửa thượng đình được chạm trổ dọc theo chiều dài của ngôi nhà, còn cửa chính của nhà dưới theo chiều rộng.

Không gian nhà trên

Đây là phần chiếm nhiều diện tích nhất của ngôi nhà vì sẽ là nơi thờ cúng tổ tiên và là nơi tiếp khách. Ngoài ra nó còn là nơi thư giãn của gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

Không gian nhà trên là phần chiếm nhiều diện tích
Không gian nhà trên là phần chiếm nhiều diện tích

Nét đặc trưng về kiến trúc của không gian nhà trên sẽ có ba gian hai chái. Gian giữa để thờ Phật Tổ, Quán Thế Âm,…gian giữa phía trước làm nơi tiếp khách. Còn lại hai gian bên trái và bên phải sẽ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên. 

Việc sắp xếp các đồ đạc trong nhà như bàn ghế, tủ,… tùy thuộc vào cách sắp xếp của gia đình. Nhưng hầu hết mọi người sẽ sắp xếp chúng theo một cách giống nhau: Bàn ghế, sofa sẽ được đặt ở giữa, hai bên là tủ, quầy, giường,…

Không gian nhà dưới

Không gian nhà dưới được coi là địa điểm quen thuộc và gần gũi nhất với chúng ta. Đây là nơi nấu ăn, khách của gia đình được chào đón như anh chị em trong gia đình tại nơi đây.

Và đây cũng là nơi thực hiện các hoạt động gia đình như giặt giũ, lưu trữ thóc, gạo,… Với thiết kế này tạo nên sự thoải mái cho gia chủ nên rất được phổ biến và ưa chuộng vào những năm trước của thế kỉ XX.

Nhà chữ Đinh được thiết kế và chạm khắc tinh xảo
Nhà được thiết kế và chạm khắc tinh xảo

Không gian bên ngoài ngôi nhà sẽ là sân vườn, chiều dài và chiều rộng sẽ xấp xỉ bằng chiều dài hạ đình – chiều sâu thượng đình. Một số gia đình làm thêm mái hiên, tạo không gian thoáng hơn và che nắng cho khu vườn.

Ý nghĩa truyền thống và phong thủy của nhà chữ Đinh

Nhà chữ Đinh là một kiểu nhà quý tộc xuất hiện đã từ rất lâu, bởi vậy mà nó mang rất nhiều ý nghĩa văn hóa truyền thống cũng như tính phong thủy.

Ý nghĩa truyền thống

Kiểu nhà này có nhiều ưu điểm mà các kiểu nhà khác không có:

 • Trước hết, đây là kiểu nhà truyền thống với kết cấu “3 gian 2 chái” khá đặc biệt, tạo nên sự độc đáo trong thiết kế.
 • Thứ hai, phòng thoáng mát, trong lành và mang vẻ đẹp truyền thống, cổ kính.
 • Thứ ba, kiểu nhà hình chữ Đinh sử dụng các vật liệu xây dựng truyền thống như ngói, gỗ, tre, nứa… nên tạo cảm giác trong lành, thoáng mát.
Xây dựng nhà chữ Đinh với không gian rộng rãi, thoáng mát
Xây dựng nhà hình chữ Đinh với không gian rộng rãi, thoáng mát

Ý nghĩa phong thủy

Về mặt phong thủy, ý nghĩa của một ngôi nhà đinh tốt hay xấu phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của mảnh đất. Những ngôi nhà nở như bình hồ lô hút hạnh phúc, may mắn vào miệng nồi và tích tụ ở phần bầu đáy.

Kiểu nhà chữ Đinh có thể được xây dựng làm nhà thờ hay chùa chiền
Kiểu nhà chữ Đinh có thể được xây dựng làm nhà thờ hay chùa chiền

Vì vậy, ai sở hữu một ngôi nhà chữ Đinh nở hậu nghĩa là người đó sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc. Đây cũng là lý do nhiều gia đình chọn làm nhà hay xây nhà thờ tộc, chùa chiền theo hình chữ Đinh.

Tổng hợp một số mẫu nhà chữ Đinh đẹp 

Nhà chữ Đinh là một kiến ​​trúc nhà truyền thống Nam Bộ. Mẫu nhà này mang vẻ đẹp quen thuộc, giản dị nhưng cũng rất phóng khoáng và thanh lịch như chính tính cách của con người  nơi đây.

Một số kiểu nhà chữ Đinh được thiết kế đẹp
Một số kiểu nhà chữ Đinh được thiết kế đẹp

Ở thời kỳ đầu của thời hiện đại, nhiều công trình kiến ​​trúc như nhà thờ, chùa chiền hay những ngôi nhà hiện đại vẫn được xây dựng theo kiểu hình chữ Đinh.

Ngoài ra, kiến ​​trúc và vật liệu xây dựng cũng có những thay đổi linh hoạt như bê tông cốt thép, thép, mái thái sang trọng,…

Sử dụng chất liệu gỗ để xây dựng nhà chữ Đinh
Sử dụng chất liệu gỗ để xây dựng nhà chữ Đinh 

Với nhiều phong cách thiết kế nổi bật, sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo vững chắc về mặt phong thủy. Những mẫu nhà chữ Đinh đẹp xuất hiện khá thường xuyên trong những năm gần đây.

Kiểu nhà chữ Đinh có sân vườn rộng rãi
Kiểu nhà chữ Đinh có sân vườn rộng rãi

Ngoài những ưu điểm vượt trội về kiến ​​trúc độc đáo với khả năng cách nhiệt mùa hè, che gió lạnh mùa đông,… Biến tấu linh hoạt từ nhà chữ đinh 1, 2 tầng thậm chí 3 tầng đến nhà ở tiện nghi và khoa học nhất. Cùng tham khảo một số hình ảnh nhà đẹp trong cuộc sống hiện đại:

Đền thờ cũng được thiết kế theo phong các chữ Đinh
Đền thờ cũng được thiết kế theo phong các chữ Đinh 
Nhà chữ Đinh với lối phong cách kiến trúc hiện đại
Thiết kế nhà với lối phong cách kiến trúc hiện đại
Nhà chữ Đinh được xây dựng rất kiên cố
Nhà được xây dựng rất kiên cố
Lối hành lang nối giữa nhà trên và nhà dưới

Nếu có một ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát, gia chủ cũng có thể trồng thêm cây xanh để tạo sự mát mẻ, thoáng đãng cho ngôi nhà. Đồng thời góp phần trang trí cho không gian sống thêm phần ấn tượng và thu hút.

Nhà chữ Đinh chủ yếu được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc hiện đại
Kiểu nhà chủ yếu được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc hiện đại
Tô điểm cho căn nhà bằng cách trồng các loại cây xanh
Tô điểm cho căn nhà bằng cách trồng các loại cây xanh
Kiểu nhà chữ Đinh được thiết kế 2 tầng
Kiểu nhà Đinh được thiết kế 2 tầng
Nhà chữ Đinh cần sử dụng nhiều diện tích để xây dựng
Nhà yêu cầu cần sử dụng nhiều diện tích để xây dựng

Câu hỏi thường gặp

 1. Xây dựng dạng nhà chữ Đinh có tốn nhiều chi phí không?

  Chi phí xây mới hay cải tạo kiểu nhà hình chữ Đinh khá cao, trước đây chỉ phù hợp với những gia đình có mức kinh tế khá trở lên. Mẫu nhà Đinh ngày xưa, tiêu biểu là nhà Đinh Nam Bộ, có diện mạo bề thế với những cột gỗ lớn, được chạm khắc vô cùng tinh xảo.

 2. Kiểu nhà chữ Đinh cần nhiều diện tích để xây dựng không?

  Nhà hình chữ đinh thích hợp xây dựng trên những khu đất rộng, địa hình bằng phẳng. Đồng thời, khu vực xây dựng phải có đặc điểm vị trí thuận lợi. Tuy nhiên, việc xây dựng Đinh cũng có nhiều thay đổi như thêm tầng, bố trí lại các phòng cho phù hợp với công năng sử dụng,… tạo nên một kiến trúc nhà hiện đại.

 3. Vật liệu để xây dựng nhà dạng chữ Đinh là gì? 

  Vì đây là kiểu nhà truyền thống ngày xưa nên vật liệu sử dụng cho ngôi nhà là gạch men, mái ngói và gỗ. Tuy nhiên, thay vì sử dụng gạch, hiện nay người ta sử dụng tôn, gạch sứ, đá,… để phù hợp với thẩm mỹ hiện nay và tiết kiệm chi phí.

Những mẫu nhà hình chữ Đinh luôn mang vẻ đẹp kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại. Hy vọng với những thông tin bTaskee chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về thiết kế và đặc điểm của kiểu nhà đặc biệt này.

Tham khảo mẫu nhà khác:

Hình ảnh: vovworld, Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services