Mẹo tẩy cặn canxi trên kính trong phòng tắm đơn giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Mẹo tẩy cặn canxi trên kính trong phòng tắm
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Việc canxi đóng cặn làm cho kính xuất hiện những vệt lốm đốm giống như vảy cá gây  khó chịu và làm mất mỹ quan không gian ở của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể giải quyết được nguyên nhân này một cách triệt để. Dưới đây là những mẹo tẩy canxi trên kính trong phòng tắm đơn giản, cùng xem với bTaskee nhé!

Nguyên nhân khiến kính đóng cặn canxi

1. không lau chùi, vệ sinh kính thường xuyên

Những vệt canxi trên kính chủ yếu bắt nguồn từ các vệt xà phòng văng lên lúc tắm nhưng không được vệ sinh kỹ. Đây chính là lý do làm cho mặt kính sớm bị oxy hóa, tạo thành các vết vảy cá, vệt canxi trên kính trông thiếu thẩm mỹ.

Điều này sẽ xuất hiện nhiều hơn đối với các cá nhân thường sử dụng nước nóng để tắm. Do cặn canxi được hình thành do sự kết tủa Mg, Ca khi sử dụng nước nóng để sinh hoạt và không vệ sinh ngay. Hơi nước nóng sẽ nhanh chóng bay nhanh và lắng thành cặn bám trên bề mặt kính gây xuất hiện những vết vảy cả bên trên.

2. Kính kém chất lượng

Tùy vào từng loại kính mà hiện tượng oxy hóa này sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Do đó, nếu kính lắp phòng của nhà bạn kém chất lượng thì kính sẽ sớm bị oxy hóa và hình thành nên cặn canxi. Thế nên, ngay từ đầu bạn nên chọn cho mình loại kính có chất lượng tốt để giảm thiểu được tình trạng trên.

3. Chưa biết cách vệ sinh mặt kính đúng

Đây là nguyên nhân dường như là phổ biến nhất ở hầu hết các hộ gia đình. Bạn cần nên biết cách vệ sinh cũng như bảo trì kính để giữ được độ trong và bền cho kính. Nếu vẫn chưa biết cách để tẩy cặn canxi trên kính thì cùng đọc tiếp bài viết nhé!

Mẹo tẩy cặn canxi trên kính trong phòng tắm đơn giản

Cách tẩy cặn canxi trên vách kính bằng baking soda

Công dụng của Baking soda trong tẩy rửa
Tẩy cặn canxi trên vách kính bằng baking soda (Nguồn: Seoul Spa)

Baking soda là loại bột mịn màu trắng hơi mặn, có tính kiềm, tính hút ẩm cao nhưng ít tan trong nước. Chúng  thường được sử dụng trong việc làm bánh, tuy nhiên với công dụng của baking soda trong tẩy rửa, thì baking soda có thể làm cách để tẩy cặn canxi trên kính khá hiệu quả. Chưa kể baking soda rất dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ tiệm tạp hóa nào và giá thành cũng tương đối rẻ. 

Cách làm

Đầu tiên chuẩn bị baking soda, chanh hoặc giấm và bàn chải đánh răng cũ. Sau đó bạn trộn baking soda và chanh hoặc giấm rồi bôi lên bề mặt kính. Tiếp theo sử dụng bàn chải đánh răng chà lên trên bề mặt của kính cho đến khi nào những cặn canxi bị đánh bay hoàn toàn. Cuối cùng, dùng nước sạch rửa lại toàn bộ bề mặt kính và tiến hành kiểm tra.

Sử dụng giấm ăn

Tẩy cặn canxi trên kính bằng giấm ăn
Sử dụng giấm ăn để tẩy cặn canxi trên kính (nguồn: Shutterstock.com)

Trong thành phần của giấm ăn có chứa axit axetic (CH3COOH), đây là chất có khả năng làm sạch vết bẩn cứng đầu khó vệ sinh. Chính vì lý do này mà giấm ăn mang cho mình công dụng tẩy cặn canxi trên kính hiệu quả.  

Cách làm

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị giấm cùng với 1 – 2 bát nước, bàn chải và khăn khô. Trộn giấm vào nước tiến hành khuấy đều rồi cho vào bình xịt. Sau đó xịt hỗn hỗn hợp giấm và nước lên trên bề mặt kính có đóng cặn canxi. Dùng bàn chải để đánh bay những vết cặn bẩn này rồi tiến hành rửa sạch bằng nước. Cuối cùng bạn dùng khăn khô lau sạch và tiến hành kiểm tra để chắc chắn kính đã sạch hoàn toàn.

Sử dụng kem đánh răng

Sử dụng kem đánh răng để tẩy cặn canxi trên kính
Tẩy cặn canxi trên kính bằng kem đánh răng (nguồn: Shutterstock.com)

Sẽ ít ai biết được rằng kem đánh răng lại có công dụng trong việc tẩy cặn canxi trên kính.Trong kem đánh răngchứa các thành phần chất tẩy trắng cộng chất mài mòn được sử dụng để làm sạch răng miệng. Ta có thể ứng dụng những tính chất này để làm sạch cặn canxi trên kính. Không chỉ đánh bay cặn canxi mà còn làm cho kính được sạch sẽ, sáng bóng hơn.

Cách làm

Bạn cần chuẩn bị kem đánh răng, bàn chải và khăn khô. 

Đầu tiên bôi một lớp kem đánh răng lên trên bề mặt kính (chỗ bị bám cặn canxi). Sau đó đợi khoảng 5-10p rồi bạn sử dụng bàn chải để đánh bay các vết bẩn, cặn canxi đi. Cuối cùng dùng nước rửa sạch và lấy khăn khô lau lại toàn bộ bề mặt kính. Chú ý kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo là những cặn canxi và những vệt ố mờ bám trên kính trong phòng tắm bị biến mất hoàn toàn.

Sử dụng chanh và muối 

chanh thái mỏng
Tẩy cặn canxi trên kính bằng chanh và muối (Nguồn: Pixabay)

Chanh có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Đa số mọi người chỉ sử dụng chanh như một loại thực phẩm cung cấp vitamin C, chất xơ và nhiều hợp chất có lợi khác nhằm mục đích hỗ trợ trong việc làm đẹp và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên chanh có một công dụng khác đó là được sử dụng trong việc tẩy rửa và đánh bay các vết bẩn.

Trong chanh có chứa axit citric, đây được coi là “vũ khí bí mật” được sử dụng để làm sạch cặn canxi trên kính trong phòng tắm.

Cách làm

Bạn cần chuẩn bị chanh, muối, bàn chải và khăn vải khô

Đầu tiên bạn cần phải pha dung dịch chanh và muối theo tỷ lệ 2-1. Sau đó nhúng bàn chải vào dung dịch này rồi chà mạnh lên những chỗ có cặn canxi trên bề mặt kính. Chà cho đến khi nào những canxi bị bong tróc hoặc đánh bay thì thôi. Sau đó, bạn sử dụng nước sạch để làm rửa sạch toàn bộ kính. Cuối cùng dùng khăn vải khô để lau khô và tiến hành kiểm tra nhằm chắc chắn là cặn canxi được loại bỏ hoàn toàn.

Làm sạch cặn canxi trên kính bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Làm sạch cặn canxi trên kính bằng chất tẩy rửa chuyên dụng
Làm sạch cặn canxi trên kính bằng chất tẩy rửa chuyên dụng (nguồn: Shutterstock.com)

Các chất tẩy rửa chuyên dụng có được làm từ các thành phần hóa học có khả năng đánh bay được các vết bẩn cứng đầu. Cho nên khá dễ dàng trong việc sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch cặn canxi trên kính. Chưa kể đến việc tìm mùa các chất tẩy rửa này là việc khá dễ dàng, tốt ít thời gian và công sức.

Cách làm

Chuẩn bị dụng cụ: chất tẩy rửa chuyên dụng, bàn chải, vải mềm.

Đầu tiên phun chất tẩy rửa lên chỗ có cặn canxi trên bề mặt kính. Sau đó dùng bàn chải cọ mạnh để đánh bay cặn canxi và vết bẩn trên bề mặt kính. Sau đó dùng nước để làm sạch rồi tiến hành sử dụng vải mềm để lau khô.

Lưu ý: Bạn nên đeo găng tay khi thực hiện các quy trình làm sạch vì các thành phần trong chất tẩy rửa có khả năng ăn mòn cao, có thể gây hại cho da tay của bạn.

Mẹo tẩy cặn canxi trên kính bằng xơ mướp

Cách tẩy cặn canxi trên kính bằng xơ mướp
Tẩy cặn canxi trên kính bằng cách sử dụng sơ mướp (nguồn: Shutterstock.com)

Xơ mướp là vật rất dễ tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Bạn có thể tận dụng xơ mướp trong các quả mướp già đã khô và sử dụng để làm dụng cụ tẩy cặn canxi trên kính. Xơ mướp có độ nhám nhất định và sẽ bị mềm đi khi thấm nước nên bạn dùng chúng trong việc tẩy cặn canxi hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến bề mặt kính.

Cách làm

Ta cần chuẩn bị xơ mướp, xà phòng, khăn khô.

Đầu tiên pha xà phòng vào trong nước. Sau đó nhúng xơ mướp vào hỗn hợp nước xà phòng rồi tiến hành cọ mạnh vào những chỗ đóng cặn canxi trên bề mặt kính cho đến khi nào canxi trên kính biến mất hoàn toàn. Sau khi lớp cặn canxi đã bị đánh bay, ta sử dụng nước để làm sạch lại toàn bộ bề mặt kính rồi tiến hành dùng khăn để lau khô.

Với những mẹo tẩy cặn canxi trên kính mà bTaskee đã đưa ra, chúng tôi hy vọng bạn có thể áp dụng để làm sạch kính trong phòng vệ sinh của mình. Qua đó mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng phòng vệ sinh bên cạnh đó góp phần làm cho tổng thể ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services