Mẹo giặt quần áo không ra màu bạn nên biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
giat quan ao vai cotton
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Những chiếc quần áo lúc mua về màu rất tươi và đẹp. Nhưng chỉ qua vài lần giặt thì đã xuống màu nhanh chóng. Dù là loại quần áo tốt đến đâu, bạn cũng cần có những mẹo để giữ màu của chúng thật lâu. bTaskee sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo thần kì giúp giặt quần áo không ra màu nhé.

Vải Jean

Vải Jean rất dễ ra màu, vì vậy khi giặt cần chú ý giữ cho màu của chúng đẹp hơn. Khi mới mua đồ jean về, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 đêm rồi sáng hôm sau mới đem giặt. Với đồ jean giặt lần đầu, bạn có thể pha nước muối đậm hoặc giấm trắng. Sau đó cho đồ vào ngâm trong 12 tiếng rồi xả sạch bằng nước.

Tuyệt đối bạn đừng giặt xà phòng trong lần đầu tiên giặt.

Nên hạn chế giặt đồ jean, giặt nhiều lần sẽ làm đồ jean nhanh phai màu và vải cũng giảm tuổi thọ nhanh chóng. Điều này cũng xảy ra nếu bạn giặt chúng trong máy giặt. Không phải chỉ có đồ jean, bạn hãy tham khảo Những món đồ không nên cho vào máy giặt để biết được những món đồ nào chúng ta phải giặt tay nhé.

Khi giặt bạn nhớ lộn trái quần áo và lấy hết đồ trong túi ra. Nên giặt đồ jean với dầu gội hoặc sữa tắm; không nên giặt bằng bột giặt vì có chứa nhiều chất tẩy trắng.

Không nên dùng bàn chải lông cứng để chà xát lên đồ jean mà chỉ nên vò nhẹ nhàng.

Không riêng đồ jean, với những loại đồ khác bạn cần tránh ngay 11 lỗi giặt ủi khiến quần áo bạn “ra đi trong vòng  1 nốt nhạc”.

quần jeans
Lộn trái vải jean khi giặt và phơi giúp chúng không bị phai màu (Ảnh: lofficiel.vn)

Quần áo mới mua

Cũng tương tự vải jean, những chiếc quần áo mới mua về; bạn nên ngâm với nước giấm được pha loãng qua đêm rồi mới giặt lại bằng nước sạch.

Nếu không sử dụng giấm, bạn có thể ngâm quần áo 3 – 4 tiếng trong nước dừa khô rồi xả với nước lạnh.

Nếu là vải dễ bị phai màu bạn nên pha bột giặt thật loãng hoặc tốt nhất giặt với dầu gội để hạn chế sự ảnh hưởng của chất tẩy.

Bạn cũng có thể giữ màu lâu hơn bằng cách ngâm với nước lá trầu không trong khoảng 1 giờ. Tuy hơi mất thời gian nhưng cách này rất hiệu quả. Bạn vò lá trầu không vào thau nước để khoảng 5 – 10 phút rồi vớt lá trầu ra, ngâm quần áo vào. Sau khi ngâm bạn chỉ cần lấy ra mang đi phơi mà không cần xả lại.

Đồng thời, sử dụng xà phòng/nước giặt dành riêng cho quần áo màu là cách đơn giản nhất mà các cửa hàng chuyên về giặt ủi sử dụng nhiều nhất. Cách này khá đơn giản và tiết kiệm kha khá thời gian cho bạn. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu ngay cách lựa chọn bột giặt cho từng phương pháp giặt.

những chiếc áo nhiều màu được treo trên sào
Nên pha bột giặt thật loãng hoặc giặt đồ mới với dầu gội (Ảnh: lovingyourcurve.com)

Quần áo đã mặc nhiều lần

Có những quần áo tuy mặc nhiều lần; nhưng vẫn bị ra màu thì bạn phải giặt riêng chúng với nước lạnh, vò nhẹ nhàng sau đó vắt khô ngay. Tuyệt đối không nên giặt xà phòng và không ngâm vì sẽ làm chúng ra màu nhiều hơn.

Bạn có thể pha loãng nửa chén muối vào nước và xả quần áo. Cách thức này phần nào giúp quần áo cũ khôi phục lại màu sắc. Cách này khi sử dụng với quần áo mới cũng giúp ngăn chặn phai màu rất hiệu quả.

Đối với những quần áo tối màu, hãy dùng nước trà đen hoặc cà phê để ngâm trước khi phơi (không cần xả lại). Cách này sẽ giúp cải thiện màu cho chúng.

cô gái đang ôm nhiều quần áo
Quần áo đã cũ nhưng vẫn ra màu cần được giặt riêng với nước lạnh (Ảnh: pinterest.com)

Vải bông, sợi len

Hãy ngâm quần áo vải bông, sợi len trong nước muối khoảng 10 – 15 phút trước khi giặt nhé.

Sử dụng giấm vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để giặt quần áo không ra màu. Bạn có thể giặt với giấm pha loãng nhiệt độ thích hợp để giúp giữ cho màu sắc của chúng được tươi và bền lâu hơn.

áo len
Ngâm quần áo vải bông, sợi len trong nước muối trước khi giặt giúp chúng giữ màu tốt hơn (Ảnh: thehunt.com)

Một số lưu ý khi phơi đồ

Bạn không nên phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời quá gắt. Một số loại vải như lụa, tơ tằm không chịu được nhiệt quá cao từ ánh nắng mặt trời vì thế chúng sẽ nhanh bạc màu nếu được phơi ngoài trời nắng to.

Bên cạnh đó khi phơi quần áo ngoài trời nắng thì bạn nên lộn mặt trái trước khi phơi. Đồ sẽ phai mặt trái trước khi đến mặt ngoài giúp quần áo của bạn giữ được màu sắc như lúc mới mua.

Quần áo nên được phơi riêng đồ màu và đồ trắng, không phơi quần áo sát nhau vì làm đồ lâu khô và có thể lan màu lẫn nhau.

Lưu ý: Mỗi loại vải lại có phương pháp ủi riêng biệt nhằm giữ cho quần áo luôn mới và bền đẹp theo thời gian.

Phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời
Không nên phơi quần áo dưới trời nắng to và hãy lộn mặt trái trước khi phơi bạn nhé (Nguồn: Wikipedia)

Câu hỏi thường gặp

  1. Giấm có ngăn quần áo bị phai màu không?

    Bạn có thể ngâm giấm với quần áo trước khi giặt giúp ngăn ngừa phai màu hiệu quả

  2. Làm thế nào để giặt quần jean mới mua không ra màu?

    Khi mới mua đồ jean về, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 đêm rồi sáng hôm sau mới đem giặt. Với đồ jean giặt lần đầu, bạn có thể pha nước muối đậm hoặc giấm trắng. Sau đó cho đồ vào ngâm trong 12 tiếng rồi xả sạch bằng nước. Tuyệt đối bạn đừng giặt xà phòng trong lần đầu tiên giặt.

  3. Quần áo mới mua giặt như thế nào để không bị phai màu?

    Bạn nên ngâm với nước giấm được pha loãng qua đêm rồi mới giặt lại bằng nước sạch. Nếu không sử dụng giấm, bạn có thể ngâm quần áo 3 – 4 tiếng trong nước dừa khô rồi xả với nước lạnh.

bTaskee mong rằng những mẹo giặt quần áo không ra màu này sẽ giúp bạn giữ được những chiếc quần áo yêu thích của bạn luôn tươi và đẹp như lúc mới mua về nhé. Và nếu như bạn không có thời gian để chăm chút cho quần áo của mình thì đừng lo, bTaskee có một đội ngũ chuyên nghiệp giặt ủi quần áo mà không sợ phai màu hay loan lố màu. Đặt lịch giặt ủi ngay bạn nhé.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services