Lý Do Khiến Điều Hòa Không Chảy Nước Thải? Cách Xử Lý

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
máy lạnh không chảy nước
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Máy lạnh đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mùa nắng nóng ở Việt Nam. Nếu sử dụng máy lạnh trong thời gian dài, chắc hẳn bạn đã từng gặp tình trạng điều hòa không chảy nước thải khi hoạt động. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh không chảy nước trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến điều hòa không chảy nước thải

Để tìm hiểu nguyên nhân khiến điều hòa không chảy nước thải. Bạn cần biết một ít thông tin về nguyên lý hoạt động của máy để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất. 

Khi bạn bật máy lạnh, Gas lỏng có áp suất cao đi qua van tiết lưu (chứa dung môi chất làm lạnh đến 15 độ C) biến thành gas có áp suất thấp trở thành khí lạnh. Sau đó, luồng khí lạnh này đi qua dàn lạnh bằng cách đi qua ống đồng. 

Sau đó luồng khí này được quạt gió thổi đi để làm mát phòng. Đồng thời quạt gió sẽ hút không khí trong phòng để tiếp tục đưa đến dàn lạnh và làm lạnh.

Máy lạnh không xả nước thải ra ngoài
Máy lạnh không xả nước thải ra ngoài (Hình ảnh: Torahmusings)

Vì trong không khí có hơi nước, nên khi gặp nhiệt độ lạnh trong dàn lạnh sẽ tự ngưng tụ thành giọt. Những giọt nước này sẽ bám trên ống đồng và chảy từng giọt xuống máng được lắp bên dưới và thoát ra ngoài bằng ống dẫn.

Như vậy, thông qua quy trình hoạt động trên của máy lạnh. Có thế xác định được những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên như:

Máy lạnh thiếu gas hoặc hết gas

Rất có thể nguyên nhân khiến máy lạnh không chảy nước thải là do gas bị xì hoặc hết. Mặc dù có quy trình lưu chuyển khí gas khép kín nhưng không thể tránh khỏi việc thất thoát.

Khi gas hết hoặc thiếu sẽ không đủ môi chất làm lạnh khiến nhiệt độ trên dàn lạnh cao không đủ để không khí ngưng tụ trên dàn lạnh. 

máy lạnh bị rò rỉ gas
Nếu gas máy lạnh bị hết hoặc rò rỉ sẽ dẫn đến máy không có nguyên liệu chạy và không thải ra được nước thải (Hình ảnh: Evflowcytometry)

Block máy ngưng hoạt động

Block máy hay còn gọi là máy nén của máy lạnh. Đây là bộ phận dùng để luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn lạnh về dàn nóng.

Thông thường, block máy ít xảy ra hư hỏng. Nếu block máy ngưng hoạt động đồng nghĩa với việc điều hòa không chạy được.  Vì thế, khi điều hòa không chảy nước thải, nên kiểm tra công tắc, cầu dao hoặc mô tơ của block máy.

block-may-lanh-bi-hu
Block máy lạnh bị ngưng là lý do khiến máy lạnh không chảy nước thải (Hình ảnh: Azubiyo)

Bo mạch điện tử bị hỏng

Bo mạch điện tử bị hỏng là nguyên nhân phổ biến khiến cục nóng không hoạt động sẽ dẫn đến dàn lạnh không lạnh và không xả nước thải. Khi đã xác nhận lỗi do bo mạch điện tử bị hỏng bạn cần liên hệ chuyên gia máy lạnh đến thay mới hoặc sửa chữa.

Bo mạch điện tử bị hỏng
Bo mạch điện tử bị hỏng sẽ làm dàn nóng không hoạt động và điều hòa không chảy nước thải (Hình ảnh: Galaxyme)

Cục nóng không tản nhiệt sẽ gây hiện tượng máy lạnh không chảy nước

Cục nóng có nhiệm vụ làm mát và hạ áp suất của khí gas nóng. Thay đổi khí gas nóng trở thành môi chất lạnh đi qua dàn lạnh.

Nếu cục nóng không hoạt động thì khí gas nóng sẽ đi vào dàn lạnh khiến môi chất đi qua ống đồng không đủ lạnh để không khí ngưng tụ. Do vậy sẽ không có nước để chảy ra bên ngoài. Theo đó, máy lạnh cũng sẽ lâu làm lạnh hơn.

cục nóng không tản nhiệt
Cục nóng không tản nhiệt sẽ khiến môi chất đi qua ống đồng không đủ lạnh để không khí ngưng tụ (Hình ảnh: Bynew)

Ống thoát nước bị tắt

Ống thoát nước bị nghẹt khiến cho nước không chảy ra ngoài được mà chảy ngược vào trong dàn lạnh. Nguyên nhân làm cho ống thoát nước bị nghẹt là do không bảo trì máy lạnh thường xuyên, khiến cho bụi bẩn bám đầy vào đường ống gây tắc nghẽn.

Một trường hợp khác nữa khiến cho ống nước bị kẹt là do côn trùng chui vào ống nước và bị kẹt lại.

vệ sinh điều hòa
Bảo trì máy lạnh thường xuyên để tránh các bụi bẩn làm tắc nghẽn đường ống (Hình ảnh: Karabama)

Lắp đặt không đúng cách

Việc lắp đặt máy lạnh lúc mới mua về sai cách sẽ khiến máy không đào thải được nước ra ngoài. Tuy nhiên đây là trường hợp ít khi xảy ra. Do đó, bạn cần liên hệ đến các nhân viên sửa chửa để có cách giải quyết phù hợp.

Như đã nói trên, nước thải ra từ máy lạnh là sự ngưng tụ giữa không khí trong phòng với dàn lạnh. Do đó, lượng nước thải ra nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào độ ẩm của không khí trong phòng. Nên bạn đừng quá lo lắng khi máy lạnh chảy ít nước nhé!

vị trí đặt máy
Vị trí lắp đặt máy đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn chất thải chảy ra bên ngoài (Hình ảnh: Tsakiri)

Cách khắc phục máy lạnh không chảy nước thải

Thông thường máy lạnh không chảy nước thải là sự cố đột nhiên xảy ra. Mặc dù đã gọi thợ sửa chữa nhưng không phải lúc nào bên sửa chữa cũng đến kịp thời. Để giải quyết vấn đề trên, bTaskee xin gợi ý một vài cách giúp khắc phục ngay tại nhà bên dưới đây.

Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sửa chữa và một ít kiến thức quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Kiểm tra lượng gas trong máy lạnh

Khi máy lạnh không chảy nước, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra lượng gas trong máy. Để kiểm tra gas trong máy lạnh, bạn cần dùng đồng hồ đo ampe (kẹp dòng) hay đồng hồ đo áp suất gas.

Nếu gas hết hoặc thiếu bạn cần xem lại các vị trí hay bị rò rỉ như: ống đồng, dàn lạnhdàn nóng. Sau đó tìm cách sửa lại trước khi bơm gas mới lại.

kiểm tra gas máy lạnh
Việc thiếu hụt gas, máy sẽ không có nguyên liệu để vận hành máy từ đó nước thải sẽ không chảy (Hình ảnh: Musk)

Kiểm tra lại nguồn điện của dàn lạnh và block máy

Kiểm tra nguồn điện ra block và cầu dao điện của máy lạnh xem còn hoạt động hay không. Trong trường hợp nguồn điện vẫn bình thường nhưng máy lạnh không hoạt động. Bạn nên đặt các dịch vụ sửa chữa máy lạnh để kiểm tra và xử lý kịp vấn đề một cách nhanh chóng nhất. 

kiểm tra nguồn điện cục nóng
Block máy không hoạt động, máy sẽ không chảy nước thải (Hình ảnh: Elexpertise)

Kiểm tra nguồn điện cấp cho dàn nóng của máy lạnh

Dàn nóng không hoạt động hoặc hỏng bo mạch làm cánh quạt không quay. Đây có thể là lý do máy lạnh không thải chất thải ra ngoài vì dàn nóng không hoạt động sẽ không thể làm hạ áp suất của khí gas nên không có môi chất làm lạnh đi qua ống đồng. 

Nếu bo mạch máy lạnh bị hỏng, bạn cũng nên gọi thợ sửa chuyên nghiệp để giải quyết thay vì tìm cách sửa tại nhà để tránh sự cố không mong muốn.

nguồn điện cục nóng
Kiểm tra điện trong cục nóng xem có phải do hỏng bo mạch hay không (Hình ảnh: Bravejournal)

Máy lạnh là một thiết bị vô cùng cần thiết với mỗi gia đình đặc biệt trong dịp hè nóng bức sắp tới. Tuy nhiên, thiết bị này sẽ rất sẽ xảy ra các hư hỏng như: Máy lạnh chớp đèn liên tục, bị đóng tuyết hoặc không chảy nước thải nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng kỹ càng.

Vì vậy, bạn nên sử dụng các dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp để hạn chế tình trạng máy lạnh không chảy nước thải xảy ra tới hết mức có thể.

Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch dịch vụ vệ sinh máy lạnh ngay!

Câu hỏi thường gặp

  1. Vì sao điều hòa gia đình tôi không chảy nước thải?

    Có 5 nguyên nhân phổ biến làm điều hòa không chảy nước thải mà bạn cần kiểm tra: Hết gas, block máy ngưng hoạt động, cục nóng không tản nhiệt, bo mạch điện tử bị hỏng và lắp đặt máy lạnh không đúng cách.

  2. Tại sao dàn lạnh bị chảy nước?

    Dàn lạnh bị chảy nước hay ngưng động nước thì hiện tượng vô cùng bình thường khi sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên hiện tượng này kéo dài thì bạn cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước càng sớm càng tốt nhé!

Thông qua những nguyên nhân cũng như cách xử lý điều hòa không chảy nước thải mà bTaskee vừa tổng hợp bên trên. Đừng quên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee định kỳ 3-6 tháng/lần để gia tăng tuổi thọ thiết bị nhé!

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services