Những khó khăn lao động nữ phải đối mặt khi chọn nghề giúp việc nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Giup-viec-nha-bTasker-va-loi-tam-tinh-cham-trai-tim
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cuộc sống càng cao vai trò Bác Sĩ giỏi, Giáo Viên có tâm, Kỹ Sư giỏi…. để xây dựng xã hội phát triển. Vậy lại càng không thể thiếu những người giúp việc tận tâm và yêu nghề. Vì có họ đóng góp vững chắc trong gia đình bao nhiêu thì những người trên mới làm hết sức mình. Một bên trực tiếp và một bên gián tiếp làm cho cuộc sống tốt hơn. Vậy lợi ích và khó khăn khi lao động nữ chọn nghề giúp việc như thế nào. Cùng bTaskee khám phá qua bài viết dưới đây. 

Nhu cầu, xu hướng phát triển của thị trường giúp việc nhà 

Nhịp sống của người hiện đại ngày càng bận rộn nên việc dành thời gian để làm việc nhà sẽ khiến họ mất đi nhiều cơ hội để chăm sóc, phát triển bản thân cũng như kết nối với gia đình. Chính vì thế, nhu cầu tìm người giúp việc đặc biệt là giúp việc theo giờ để gỡ đi gánh nặng việc nhà nhưng lại không tốn quá nhiều chi phí. Theo như thống kê, chỉ số điều tra về nghề nghiệp và dân số thì có 2% người lao động làm nghề giúp việc nhà. Đây là con số hiển thị ở các nước kém và đang phát triển, tuy nhiên, đối với các quốc gia phát triển thì con số này dao động từ 4 đến 10%. Điều này cho thấy khi đất nước càng phát triển, con người càng bận rộn thì nhu cầu tìm đến người giúp việc của họ càng cao. 

Lợi ích khi chọn nghề giúp việc
Người làm nghề giúp việc nhà (nguồn: ảnh trungtamgiupviec)

Việt Nam đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hóa xã hội hóa đất nước. Theo thống kê vào năm 2015 thì ở riêng TPHCM và Hà Nội đã có hơn 300.000 lao động giúp việc nhà và con số này vẫn đang tăng mạnh trong suốt những năm gần đây. Những điều này cho thấy nghề giúp việc nhà đang ngày càng được phát triển và đây chính là cơ hội cho các chị em lao động phổ thông có công việc và nguồn thu nhập ổn định. 

Tuy thị trường ngành giúp việc đang phát triển là vậy nhưng kèm theo đó cũng là những thách thức khó khăn không ít mà các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà và những người giúp việc phải đối mặt. Vậy cụ thể, thách thức, khó khăn đó là gì? 

Khó khăn khi chọn nghề giúp việc

khó khăn khi lao động nữ chọn nghề giúp việcKhó khăn khi chọn nghề giúp việc (nguồn: ảnh giasuhanoi)

Khó khăn khi chọn nghề giúp việc (nguồn: ảnh giasuhanoi)

Tuy nghề này có nhiều lợi ích đối với các chị em nhưng nó cũng có nhiều nhiều khó khăn, thách thức mà các lao động nữ phải đối mặt. 

Định kiến của xã hội

 • Một cái nghề nhưng chưa được toàn xã hội công nhận đó là nghề chân chính và còn nhiều định kiến đối với những lao động làm nghề này. 
 • Xa gia đình để đi mưu sinh
 • Không có nhiều cơ hội giao lưu bên ngoài, sống khép kín (nếu chọn làm giúp việc ở lại)
 • Chị em đổi chỗ nhiều lại gặp khó khăn về vấn đề bảo hiểm, quyền lợi người lao động
 • Dễ phát sinh những vấn đề về tiền bạc, tài sản với chủ nhà. 
 • Do ít tiếp xúc nên có khi chị em bị một số đối tượng xấu giới thiệu tới nơi không chân chính. Và có chị em vì lỡ xa quê đi làm rồi nên không về cứ chịu đựng và có khi lại lầm đường lạc lối.

Về gia đình chủ

 • Một số gia đình thuê làm giúp việc còn phân biệt nên sẽ có những thái độ, cư xử không đúng mực với những người lao động nữ. Và kể cả con cái gia đình chủ nhà nếu không được chỉ bảo đúng sẽ có cái nhìn và giao tiếp không đúng với người giúp việc.
 • Có một số chị em bị ép sức lao động, làm nhiều việc quá sức so với thỏa thuận ban đầu.

Về chính bản thân người giúp việc

 • Chính bản thân người giúp việc còn tự ti mặc cảm chưa có cách nhìn thoáng hơn cho bản thân từ đó không có động lực để hoàn thành tốt nhất công việc. 
 • Vì là nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nước, bụi bẩn nên sẽ có nguy cơ cao các lao động nữ bị mắc các bệnh về lâu dài như nấm tay chân, xương khớp, đau lưng….
 • Chị em hy sinh cho gia đình nên ít chăm lo sức khỏe hay chi xài cho bản thân.
 • Biết chăm sóc phục vụ người khác có khi chị em không có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình của chính mình. 

Công việc nào cũng có những lợi ích và khó khăn đi cùng nhau nên các chị em đừng chỉ nhìn vào khó khăn thách thức mà nản chí. Để giải quyết phần nào những lo lắng của các chị, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhiều công ty về dịch vụ giúp việc nhà đã ra đời, trong đó có bTaskee. Khi các chị trở thành bTasker – thành viên của đại gia đình bTaskee thì ngoài những lợi ích cơ bản một người giúp việc được nhận, các chị còn có thêm những lợi ích, đặc quyền mà chỉ bTasker có. Chính vì thế, trở thành một bTasker để không chỉ bản thân mình được bảo vệ quyền lợi mà cò mang đến cho người thân, gia đình cuộc sống ổn định và đủ đầy hơn nhé.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services