Dung môi giặt khô dùng trong dịch vụ giặt là nguy hiểm không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
vi-sao-phai-giat-kho
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Giặt khô 1 trong 2 phương pháp làm sạch quần áo trong ngành dịch vụ giặt là. Đây là phương pháp làm sạch quần áo bằng dung môi, giúp bảo vệ quần áo và đảm bảo chất lượng quần áo sau khi giặt. Từ khi ra đời, giặt khô đã sử dụng khá nhiều loại dung môi như xăng, dầu hỏa, Glycol ethers, D5, 113 và hiện nay là Perc. Vậy Perc là gì và Perc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe như thông tin lan truyền trên báo chí?

Perc là gì?

Hiện nay, Perc là dung môi được sử dụng phổ biến nhất trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giặt là. Perc có tên đầy đủ là Tetrachloroethylen là dung môi gốc Clo, có công thức hoá học là C2Cl4. Đây là chất lỏng không màu, có mùi ngọt, khả năng bay hơi cao và không cháy. Perc thường xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, hàm lượng hấp thu tùy thuộc vào các yếu tố như nồng độ Perc, khối lượng cơ thể và thời gian tiếp xúc.

Đau đầu, chóng mặt và buồn nôn là những triệu chứng đầu tiên khi tiếp xúc với nồng độ dung môi Perc lớn
Đau đầu, chóng mặt và buồn nôn là những triệu chứng đầu tiên khi tiếp xúc với nồng độ Perc lớn (Ảnh: chuatriviemxoang.com)

Trong báo cáo của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA, sau khi phơi nhiễm Perc vào cơ thể với liều lượng đủ, Perc sẽ gây ra nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn khi nồng độ Perc trong khí thở vượt quá 100 ppm hay 678 m3/mg. Tuy nhiên Perc không được vận chuyển qua nhau thai và do đó không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Việc đào thải Perc ra ngoài chủ yếu qua đường khí thở và một số nhỏ trong nước tiểu.

Vai trò của Perc trong ngành giặt khô

Trước khi Perc xuất hiện, tất cả các loại dung môi khác như xăng, dầu hỏa, D5, 113… đều không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Perc ra đời năm 1950 và việc đưa Perc vào giặt khô đã mang đến 1 bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp này.

Phơi quần áo sau khi giặt khô
Từ khi Perc được sử dụng làm dung môi trong giặt khô, ngành công nghiệp này đã có bước tiến vượt bậc (Ảnh: blog.btaskee.com)

Perc không chỉ có khả năng làm sạch cao hơn các loại dung môi trước đây mà còn ổn định, không cháy và an toàn với hầu hết các loại vải dùng trong may mặc. Một ưu điểm nữa của Perc là không đòi hỏi các loại thiết bị cồng kềnh và không chiếm nhiều diện tích. Khi sử dụng Perc người ta có thể tái sử dụng Perc nhờ đó tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Ngoài dung môi Perc ra, bTaskee giới thiệu với bạn vài mẹo nhỏ giúp bạn giặt là quần áo hiệu quả ngay tại nhà.

Giặt khô – có quá nguy hiểm?

Khá nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng khi sử dụng dịch vụ giặt là, nhất là giặt khô khi nghe sự nguy hiểm của Perc lên sức khỏe con người. Tuy nhiên, như nhà hoá học Paracelsus từng nói “Liều lượng tạo nên chất độc” nên trước khi lo sợ rằng Perc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn cần chú ý đến liều lượng Perc dùng trong giặt khô. Ngoài ra, cũng có khá nhiều những “bí mật về giặt khô” mà có thể bạn chưa biết.

Thật ra, khi đem quần áo giặt khô thì người mặc vẫn có nguy cơ hít phải phải khí Perc, tuy nhiên hàm lượng này rất nhỏ nên thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Theo các nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của Perc đối với sức khỏe con người chỉ ra rằng mức độ Perc có trong không khí trong các cơ sở cung cấp dịch vụ giặt là luôn nằm trong mức cho phép từ 3 – 6 ppm/ngày. Đây là mức nồng độ nằm trong mức giá trị TLVs cho phép đảm bảo không gây bất kỳ nguy hiểm nào tới sức khoẻ của con người (TLVs – Thresold limit values: Thông số thường được sử dụng trong các đánh giá độc chất và sức khỏe nghề nghiệp).

Để dần thay thế Perc trong giặt khô, hiện nay các cơ sở kinh doanh dịch vụ giặt là sử dụng dung môi Hydrocarbon – chất cho là an toàn và thân thiện với con người và môi trường hơn Perc.

Có thể bạn chưa biết, với hệ thống đối tác giặt ủi nhiều năm kinh nghiệm, Dịch vụ Giặt ủi tại nhà của bTaskee giúp bạn giặt giũ nhanh chóng, tiện lợi, không lo ngại nguy hiểm do dung môi giặt khô.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services