Cách vệ sinh nồi chiên không dầu đơn giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nồi chiên không dầu là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho người kiêng đồ ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên bạn cần nên vệ sinh đúng cách để đảm bảo vệ sinh cho lần sử dụng tới. Để biết cách vệ sinh nồi chiên không dầu đúng thì chớ bỏ qua bài viết này của bTaskee nhé!

Cách khử mùi nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu khi mới mua thường sẽ có mùi nhựa mới rất nồng. Do đó, nếu không vệ sinh nồi chiên không dầu lúc mới mua về thì thức ăn dễ bị ám mùi và mất đi mùi hương hấp dẫn của món ăn.

Bên cạnh đó, nếu nồi không được vệ sinh sạch sẽ sau khi nấu sẽ dễ bị mùi thức ăn thừa bám lại. Điều này không những làm nồi có mùi khó chịu mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

Thế nhưng, chỉ cần có các nguyên liệu bên dưới đây thì dù là mùi gì cũng bị “ đánh bại”. Xem tiếp bài viết để biết đó là những nguyên liệu gì nhé! 

Sử dụng chanh cắt lát

cách vệ sinh nồi chiên không dầu bằng chanh cắt lát
Lát chanh để khử mùi nồi chiên (nguồn: cf.shopee.com.my)

Chanh được sử dụng rộng rãi trong việc vệ sinh từ thuở xa xưa đến nay. Mùi của chanh rất thơm và có khả năng lấn át các mùi khó chịu. Theo khoa học, do tính kháng khuẩn tự nhiên mà chanh có thể giúp diệt một số loại vi khuẩn gây mùi khác. 

Vì vậy để khử mùi nồi chiên không dầu thì chanh sẽ là 1 công cụ đơn giản ít tốn kém nhất cho chúng ta. Hãy cắt chanh thành các miếng nhỏ, đặt lên vỉ và bật nhiệt độ khoảng 180 độ C trong 4 phút. Ngay lập tức, bạn sẽ không còn ngửi thấy các mùi khó chịu đấy nữa. 

Lặp lại vài lần để có thể loại bỏ hoàn toàn mùi nhựa của nồi. Sau đó, rửa nồi bằng nước rửa chén pha với nước ấm và lấy khăn lau lại nồi. 

Đây là 1 cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua hiệu quả khi còn nhiều mùi nhựa. Sau khi thực hiện, đảm bảo bạn sẽ chỉ nghe mùi hương của chanh thơm ngát mà không còn ngửi thấy bất kỳ mùi nhựa nào nữa. 

Dùng nước cốt chanh

nước cốt chanh là cách vệ sinh nồi chiên không dầu
Nước chanh khử mùi (nguồn: cleanipedia.com)

Thay vì sử dụng chanh lát, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh như cách vệ sinh nồi chiên không dầu. Tác dụng khử mùi nhựa của nước cốt chanh có khi còn mạnh hơn cả chanh cắt lát.

Bởi Citric Acid trong chanh là thành phần chủ yếu tạo nên vị chua và mùi hương đặc trưng của chanh. Nhờ vào đó mà chanh có tác dụng khử khuẩn và khử mùi cực cao.

Để thực hiện, bạn vắt chanh vào 1 cái bát chịu nhiệt tốt như kim loại hay thủy tinh chịu nhiệt. Đặt bát vào nồi chiên và chỉnh nhiệt độ khoảng 180 – 200 độ C trong vòng 7-10 phút. Lặp lại khoảng 2-3 lần để nồi được khử mùi hoàn toàn.

Sau khi nồi đã được khử mùi thì để nguội và tiến hành lau chùi. Dùng nước ấm pha với nước rửa chén để rửa lại nồi chiên và để khô.

Dùng tinh dầu để khử mùi

cách vệ sinh nồi chiên không dầu với tinh dầu
Khử mùi nồi chiên hiệu quả cùng tinh dầu (nguồn: elrayhanjo.com)

Tinh dầu ngày nay được rất nhiều gia đình sử dụng, không chỉ khử mùi trong nhà mà còn có thể dùng khử mùi hôi trên các đồ vật khác.

Các loại tinh dầu phổ biến như sả, quế hay tinh dầu từ các loại hoa quả đều được nhiều người sử dụng như là bước cuối cùng của cách vệ sinh nồi chiên không dầu.

Chọn mùi hương tinh dầu mà bạn ưng ý nhất sau đó bỏ vào bát kim loại nhỏ. Đặt bát lên vỉ của nồi chiên và bật nhiệt độ 180 – 200 độ C trong khoảng 10 phút.

Sau đó chỉ cần dùng 1 chiếc khăn ướt lau lại nồi là xong. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ chỉ còn nghe thấy mùi tinh dầu thơm ngát mà không còn ngửi thấy mùi nhựa khó nữa

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu này tương đối tiết kiệm được thời gian. Vì vậy hãy cân nhắc sử dụng cách này nếu bạn là người thường xuyên bận rộn.

Dùng cà phê sữa 

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu với cà phê sữa
Khử mùi nồi chiên với cà phê sữa (nguồn: pcasaran.altervista.org)

Không nhầm đâu, cà phê sữa có khả năng đánh bại hầu như là tất cả các mùi trên vật dụng. Kể cả khử được mùi của tủ lạnh. Nhờ vào hương thơm nồng nàn và bền lâu của cà phê, nên tất  cả mùi trong nồi đều sẽ bị lấn át. 

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu bằng cà phê sữa cũng rất đơn giản. Các bạn hãy đổ cà phê sữa vào 1 bát thủy tinh rồi đặt vào bên trong nồi chiên. Để nhiệt độ của nồi là 200 độ C và đợi tầm 3-5 phút.

Nếu mùi nhựa của nồi chiên vẫn còn hãy thực hiện lại khoảng 2 lần nữa. Sau khi đã thấy nồi chiên không còn mùi, bạn tiến hành vệ sinh nồi như bình thường và để ráo nước.

Với nguyên liệu dễ tìm và cũng dễ dàng để thực hiện, bạn chớ bỏ qua cách vệ sinh nồi chiên không dầu hữu ích này nhé!

Dùng bã cà phê, bã trà  

cách vệ sinh nồi chiên không dầu với bã cà phê
Dùng bã cà phê, bã trà khử mùi nồi chiên không dầu (nguồn: static.fanpage.it)

Sau khi pha trà hay cà phê các bạn đừng vội vứt đi xác của trà hay cà phê đi nhé! Vì đó là nguyên liệu giúp khử mùi nồi chiên không dầu cực hiệu quả cho bạn đấy! Vì trà hay cà phê đều mang trong mình mùi hương rất dễ chịu và có công dụng khử mùi khó chịu rất tốt. 

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu bằng 2 nguyên liệu này rất dễ thực hiện. Đầu tiên, đặt bã trà hoặc bã cà phê vào 1 cái bát kim loại hay bất cứ bát nào có khả năng chịu nhiệt. vào nồi. Để trong vòng ít hơn 4 phút với nhiệt độ 200 độ C

Sau khi hết thời gian hãy chờ nồi nguội bớt rồi dùng khăn ướt lau lại. Chiếc nồi chiên của chúng ta giờ đây sẽ có hương thơm nhẹ dịu và không còn bất cứ mùi khó chịu nào nữa.

Vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng

Việc vệ sinh các thiết bị gia dụng mới mua là vô cùng cần thiết trước khi bạn sử dụng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe và tuổi thọ của chúng. Vì vậy thực hiện ngay các bước sau đây để vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng nhé.

Bước 1: Gỡ bỏ bao bì, các vật liệu đóng gói của nồi chiên không dầu.

Gỡ bỏ bao bì, các vật liệu đóng gói của nồi chiên không dầu
Gỡ bỏ bao bì, các vật liệu đóng gói của nồi chiên không dầu

Bước 2: Rửa sạch phần giỏ và nồi bằng nước nóng và nước rửa chén. Bạn chỉ cần thực hiện nhẹ nhàng bằng miếng rửa chén và tránh sử dụng bùi nhùi thép có thể gây trầy xước lớp chống dính.

Bước 3: Sử dụng khăn bông lau khô các bộ phận của nồi chiên không dầu hoặc phơi khô tự nhiên trước khi lắp đặt sử dụng.

Lau khô nồi chiên không dầu
Lau khô bằng khăn bông và bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu bình thường

Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu đã qua sử dụng

Qua 1 khoảng thời gian dài sử dụng nồi chiên không dầu chắc chắn nồi sẽ không được như lúc mới mua nữa. Vì các mảng bám khó chịu từ thức ăn sẽ bám chặt vào vỉ chiên và khay hứng dầu.

Gây khó khăn trong việc vệ sinh nồi.  Ngoài ra các bộ phận bên trong nồi như dây đốt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy các cách vệ sinh nồi chiên không dầu đã qua sử dụng này có thể sẽ có ích cho bạn đấy!

Vệ sinh khay, vỉ

Vệ sinh khay, vỉ nồi chiên
Vệ sinh khay, vỉ nồi chiên (nguồn: cdn.tgdd.vn)

Sau khi sử dụng khay, vỉ chiên sẽ bị bám rất nhiều vết cháy từ thức ăn rất độc hại. Vì thế cần được vệ sinh đúng cách để an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Hãy thực hiện các bước vệ sinh đơn giản sau đây và giữ khay, vỉ chiên luôn sạch. 

Bước 1: Ngắt nồi chiên với nguồn điện để giữ an toàn khi vệ sinh và lau sơ phần bên ngoài nồi chiên.

Bước 2: Lấy khay và vỉ ra khỏi nồi ngâm trong nước nóng trong 10 phút để làm mềm các mảng bám.

Bước 3: Dùng bàn chải chùi những chỗ có vết bám và rửa lại cùng nước rửa chén.

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ hãy để khay và vỉ khô ráo trước khi đặt lại vào nồi.

Vệ sinh dây đốt (Mayso)

vệ sinh dây đốt (mayso)
Dây đốt nóng là bộ phân quan trọng nhất của nồi chiên không dầu (nguồn: f30-zpg.zdn.vn)

Dây đốt nóngbộ phận quan trọng nhất trong nồi chiên, có nhiệm vụ làm chín thức ăn. Qua 1 thời gian sử dụng dây đốt sẽ bị bẩn và có nhiều mảng bám. Do vậy, vệ sinh dây đốt cũng góp phần giữ cho nồi luôn hoạt động tốt đảm bảo sức khỏe. Sau đây là các cách để vệ sinh dây đốt.

Cách 1: Sử dụng khăn mềm

Bước 1: Hãy đảm bảo nồi chiên đã hết nóng và được rút phích cắm trước khi lau chùi. 

Bước 2: Lấy khay ra khỏi nồi và lật ngược nồi lại. 

Bước 3: Dùng khăn mềm cùng nước ấm để lau dây đốt cũng như lau xung quanh nồi chiên.

Bước 4: Lau khô lại dây đốt cho sạch.

Vệ sinh dây đốt nồi chiên không dầu bằng khăn mềm
Vệ sinh dây đốt nồi chiên không dầu bằng khăn mềm

Nếu dây đốt có các mảng bám thức ăn cứng có thể dùng bàn chải để làm sạch. Tuyệt đối không dùng miếng cước để lau vì sẽ làm hỏng dây đốt.

Cách 2: Dùng baking soda

Bước 1: Hòa tan 1 muỗng baking soda vào bình xịt chứa 100ml nước.

Bước 2: Dựng ngược nồi chiên và xịt dung dịch baking soda vào dây đốt để khoảng 1 phút.

Bước 3: Dựng nồi chiên dậy để thêm 3 phút. (Có thể lặp lại bước 2 và 3 để có kết quả tốt nhất).

Bước 4: Đổ 400ml nước sôi vào khay đưa vào nồi chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.

Bước 5: Lấy khay ra và chờ nồi chiên hết nóng. Lấy khăn ướt lau sạch phần dây đốt.

Sử dụng dung dịch baking soda và nước để làm sạch dây đốt nồi chiên không dầu
Sử dụng dung dịch baking soda và nước để làm sạch dây đốt nồi chiên không dầu

Dây đốt nóng nên được vệ sinh từ 2-3 lần 1 tháng nếu sử dụng nồi chiên nhiều để tăng tuổi thọ nồi và luôn hoạt động tốt. Xem thêm một số Công Dụng Của Baking Soda trong tẩy rửa giúp tẩy vết bẩn hiệu quả bạn nhé!

Những lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu tuy đơn giản nhưng chúng ta cũng cần lưu ý để nồi chiên luôn hoạt động tốt.

Vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách sẽ giúp chế biến các món ăn dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian nấu. Nồi chiên sạch sẽ cũng nâng cao chất lượng thức ăn mang lại sức khỏe tốt cho người dùng.

Đây là những lưu ý quan trọng trong việc vệ sinh nồi chiên không dầu mà bạn cần ghi nhớ:

  1. Luôn rút phích cắm điện ra trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn.
  2. Khay chiên và vỉ chiên luôn phải được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
  3. Các bộ phận bên trong nồi chiên như dây đốt nóng cũng cần vệ sinh định kì.
  4. Vệ sinh cả phần bên ngoài nồi chiên nhằm loại bỏ tối đa vi khuẩn.
  5. Bảo quản nồi chiên ở nơi khô ráo thoáng mát.

Vậy là bTaskee đã hướng dẫn xong các cách vệ sinh nồi chiên không dầu. Hãy thường xuyên thực hiện để đảm bảo bữa ăn luôn chất lượng nhất nhé! Ngoài ra, cũng đừng quên dọn dẹp lại ngôi nhà của mình khi rãnh rỗi bạn nhé!

Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn

Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu

6 tuyệt chiêu vệ sinh nhà bếp hiệu quả

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services