Bật Mí Cách Trồng Nho Trên Sân Thượng Năng Suất Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách trồng nho trên sân thượng chuẩn nhất
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nho là một loài cây rất được nhiều người ưa chuộng bởi vì nó có độ dinh dưỡng cao. Trồng một vườn nho ở sân thượng vừa góp phần làm mát không gian sống vừa có ngay một loại trái cây an toàn. Mời bạn tham khảo cách trồng nho trên sân thượng sai trĩu quả, năng suất nhất. 

Chuẩn bị dụng cụ trồng nho

Để bắt đầu cho quy trình trồng nho sân thượng, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số dụng cụ làm vườn cơ bản. Bạn cần chuyển bị một chậu trồng cây lớn (có thể thay bằng thùng xốp, bao xi măng, bầu ươm lớn,…) và một số dụng cụ làm vườn như cuốc, xẻng xới đất, bình tưới nước… Khi cây lớn cần chuẩn bị giàn trồng cao để cây được phát triển hơn. 

Lưu ý khi sử dụng chậu ươm cây cần được đục lỗ để có chỗ thông thoáng, cây dễ thoát nước và ra rễ khỏe mạnh. Chậu trồng nho không được quá nhỏ, bởi cây sẽ khó phát triển hơn, không đạt năng suất.  

Làm đất trồng nho

Một quy trình không thể thiếu khi trồng cây đó chính là chọn loại đất. Đây cũng là một quy trình quan trọng khi trồng nho trên sân thượng. Cây có phát triển lớn hay không một phần là nhờ vào cách mà bạn chọn loại đất có thích hợp hay không. 

Để cây nho của bạn được phát triển khỏe mạnh nhất, loại đất bạn cần chọn là loại đất thịt pha cát, ít sạn. Đất cần có độ phì nhiêu tốt, tơi xốp, thoát nước tốt để không bị ngập úng. Độ pH trong đất trong khoảng 5,5-7,5. 

Tuy nhiên, trong quy trình làm đất trồng nho trên sân thượng bạn có thể trộn các loại phân hữu cơ với đất trồng để cây hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn.

Một số loại phân có thể sử dụng như phân gà, phân bò ủ hoai mục, vỏ trấu, than bùn hay mùn hữu cơ…Để phòng trừ sâu bệnh hại, bạn nên xử lý đất bằng vôi bột để khoảng 1 tuần trước khi trồng cây. 

Chọn giống

Nho thường được trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc cây nho ghép. Sử dụng cây giống ghép hoặc được ươm 1-2 tháng tuổi sẽ có thời gian kết trái nhanh hơn. Nếu bạn có thời gian và đủ sự kiên nhẫn, thích nhìn cây lớn lên từng ngày, bạn cũng có thể sử dụng giống nho ươm bằng hạt.

Tuy nhiên, bTaskee khuyến khích bạn trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc cây giống ghép để cây phát triển khỏe và nhanh ra trái.

Các loại giống nho
Các loại giống nho trồng trên sân thượng

Cây có phát triển hay không cũng tùy thuộc vào loại giống cây mà bạn trồng. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại giống nho thích hợp với đất trồng nho sân thượng.

Tùy vào loại nho bạn ưa thích, bạn sẽ chọn 1 hay nhiều loại giống phù hợp để trồng. Tuy vậy, bạn cũng cần chọn những giống nho khỏe mạnh nhất và ít bị sâu bệnh hại nhất.  

Để trồng nho mang lại năng suất nhất, bTaskee cũng gợi ý cho bạn một giống nho đỏ (Nho Cardinal). Đây là loại nho được xem là phù hợp nhất với môi trường trồng trên sân thượng.  Bạn có thể tham khảo giống nho này nhé.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc nho trên sân thượng

Sau khi bạn đã chuẩn bị được các dụng cụ cần thiết, đất trồng màu mỡ, loại cây giống phù hợp rồi thi hãy đến với bước trồng và chăm sóc cây. Ngay bây giờ, bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nho trên sân thượng đơn giản mà mang lại hiệu suất cao nhất.  

  • Bước 1: Đào một hố to hơn bầu ươm ở trong chậu đất bạn đã chuẩn bị từ trước. 
  • Bước 2: Cây giống sau khi được mua về, bạn hãy nhẹ nhàng dùng kéo cắt đi túi ươm mầm cây. Ở bước này bạn cần cẩn thận tránh làm vỡ ổ, hay đứt rễ.
Cắt túi ươm hạt giống nho nhẹ nhàng
Cắt túi ươm nhẹ nhàng, tránh đổ vỡ
  • Bước 3: Đặt cây vào hố, lấp đất sao cho lớp đất ở mặt bầu và lớp đất trong chậu ngang nhau. Sau đó, ấn nhẹ để cây được thẳng đứng, có thể dùng một cọc cắm vào bên cây để cố định cây tránh gãy đổ. 
Cố định nho bằng cọc trên sân thượng
Cố định cây nho vừa trồng bằng cọc 
  • Bước 4: Sau khi trồng cây xong, hãy tưới cho cây một lượng nước vừa đủ, tránh tình trạng ngập úng, bật rễ. 

Một trong những quy trình trồng nho hiệu quả là ở việc bạn chăm sóc có đúng cách hay không. Chăm sóc cây khỏe mạnh đòi hỏi người trồng nho phải tỉ mỉ, kiên nhẫn, có thời gian. Sau đây là một số điều trong cách trồng nho trên sân thượng mà bạn cần phải lưu ý.

  • Tưới nước: 10 ngày đầu tiên, bạn cần tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Khi cây đã ổn định và xanh tốt, bạn có thể thực hiện 4 đến 6 ngày tưới 1 lần. Vì nho là giống cây không chịu được tình trạng ngập úng, vậy nên khi mưa nhiều, bạn cần phải có biện pháp để khắc phục ngay. Bạn cũng có thể che đậy chậu trồng để hạn chế lượng nước tràn vào đất. 
  • Bón phân: Sau 15 ngày tính từ ngày trồng, khi cây bắt đầu bén rễ. Bạn nên tiến hành quy trình bón lót cho cây bằng các loại phân hữu cơ, phân bò, mùn, phân dê, mùn quế…. Cứ định kỳ bón lót 10-15 ngày một lần để cây được khỏe mạnh và phát triển xanh tốt. 
  • Làm cỏ, vun xới đất: Thường xuyên làm cỏ, vun xới cây để đất được tơi xốp, thông thoáng hơn. Mỗi năm nên thực hiện một lần sau khi thu hoạch để cây có điều kiện thuận lợi cho vụ mùa tiếp theo. 
  •  Phun thuốc phòng bệnh: Cần tiến hành phòng bệnh cho nho 1 năm 1 lần. Tránh ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của quả, bạn không nên phun lúc cây đang ra hoa. Tuy nhiên, cũng không nên phun gần với ngày thu hoạch, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.  
  • Tạo giàn cho cây: Nho vốn là một loài cây leo, vậy nên bạn cần chuẩn bị một giàn leo vững chắc, cao khoảng 2 -2,5m để cây được phát triển. Nên làm giàn ở nơi có nhiều ánh nắng nhất. 
  • Cắt tỉa cành: Cần quan sát cây thường xuyên để theo dõi tỉa những lá bị hư, nấm để tránh tình trạng lây lan. Khi cây phát triển đến tháng thứ 4, cần tỉa bớt cành đi chỉ để lại 2 đến 4 cành cấp 1. Sau đó, bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Tùy vào từng giống cây, mỗi cành cấp 1 nên để khoảng 10-20 cành cấp 2. 

Thu hoạch

Một cây nho trưởng thành và phát triển, sau 3 năm là đã lớn và có thể ra quả. Trong thời gian cây ra hoa, đậu trái đến khi quả nho chín, bạn cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây để quả được ngọt hơn.

Các loại chất dinh dưỡng bạn có thể bổ sung cho cây như kali, canxi. Hai loại phân bón này sẽ giúp cây nho bạn trồng dễ đậu trái và tránh tình trạng rụng hoa non.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tưới nước cho cây. Sau khi ra quả đợi khoảng 40 – 70 ngày đến khi quả chín mọng mới bắt đầu thu hoạch. Nếu bạn thu hoạch nho còn đang xanh, nó sẽ không tiếp tục chín tiếp. Vậy nên, hãy đợi nho đạt đủ độ chín thì thu hoạch sẽ có được chất lượng nho tốt nhất. 

Khi thực hiện trồng nho sân thượng, tùy vào môi trường, điều kiện thời tiết, giống nho, cách chăm sóc thì sẽ có những vụ mùa thu hoạch khác nhau. Nếu bạn hiểu và áp dụng được các kiến thức trồng nho trên sân thượng chắc chắn vườn nho của bạn sẽ bội thu.  

Nho chín trên giàn
Nho đến vụ mùa thu hoạch

Bài viết vừa rồi là một quy trình từ A-Z hướng dẫn về cách trồng nho trên sân thượng năng suất nhất. Hy vọng, qua bài viết này, bTaskee đã giúp bạn hiểu được cũng như biết được các kỹ thuật trồng, chăm sóc cây nho phát triển. Chúc bạn tự tay trồng được cho mình một vườn nho trên sân thượng sai trĩu quả nhé.

Xem thêm bài viết khác

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services