10 Cách Tái Chế Bìa Carton Cực Kỳ Hữu Ích

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách tái chế bìa carton hữu ích
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tái chế bìa carton giúp bạn tận dụng những vật dụng không dùng đến để làm ra những sản phẩm hữu dụng và làm đẹp cho căn nhà của mình hơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn các cách tái chế bìa carton vô cùng độc đáo.

Bìa Carton là gì?

Bìa Carton là hay còn gọi là bìa cứng một sản phẩm rất thân thuộc đối với mỗi chúng ta. Thường là bìa carton làm bằng bột giấy, bột giấy cơ học và giấy cũ, cùng với những thứ khác, trong kỹ thuật in và trong ngành công nghiệp bao bì để bảo vệ hàng hóa đóng gói, trong nghệ thuật đồ họa và thủ công mỹ nghệ làm nguyên liệu nghệ thuật và như một bề mặt thiết kế.

Thùng giấy carton đã qua sử dụng
Thùng giấy carton dùng để vận chuyển đồ đạc

Bìa carton chúng ta thường thấy phổ biến là các thùng giấy carton dùng để đựng hàng hóa vận chuyển. Sau khi hàng hóa được lấy ra thì những thùng carton này bị bỏ đi. Nếu không tận dụng chúng thì sẽ rất lãng phí và làm tồn đọng lượng rác thải lớn.

Do đó thùng carton thường được tận dụng để tái chế ra những vật dụng rất sáng tạo và vô cùng hữu ích. bTaskee sẽ bật mí cho bạn 10 ý tưởng để có thể tái chế vật liệu này một cách vô cùng hiệu quả nhé.

10 cách tái chế thùng carton vô cùng độc đáo

Tủ đựng đồ

Một ý tưởng vô cùng hữu dụng tại gia đình của bạn. Để làm được tủ đồ bằng bìa carton bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết: bìa carton, kéo, keo, súng bắn keo,… Để có thể làm chiếc tủ của bạn trở nên đẹp mắt hơn bạn có thể chuẩn bị thêm giấy dán màu để trang trí thêm.

Bạn cắt bìa carton thành những tấm lớn nhỏ khác nhau tùy vào kích thước tủ mà bạn mong muốn. Bạn có thể vẽ ý tưởng ra giấy để có thể dễ thực hiện hơn.

Sau đó dùng keo để dán cố định chúng lại. Nên dùng keo nến để các vết nối được cố định chắc chắn hơn. 

Bạn có thể dùng thêm thanh nhựa để làm tay nắm cửa.

Cuối cùng bạn dùng giấy dán màu để trang trí theo sở thích của mình. Như vậy là bạn đã hoàn thành một tủ đựng đồ bằng bìa carton.

Cách tái chế bìa carton để làm tủ đựng đồ
Tủ đựng đồ cực đơn giản từ việc tái chế bìa carton

Đồ chơi

Một sản phẩm rất có ích dành cho những gia đình đang có trẻ nhỏ. Những món đồ chơi được tái chế bằng bìa carton vô cùng đa dạng và đẹp mắt. Giúp trẻ và cả gia đình có thời gian được ngồi làm cùng nhau và thỏa sức sáng tạo.

Để làm được đồ chơi tái chế bìa carton bạn chỉ cần dùng kéo cắt các bộ phận theo sở thích của mình. Sau đó dùng màu vẽ tô lên để tăng phần đẹp mắt. Và cuối cùng chỉ cần dùng kéo gắn các bộ phận lại với nhau là có thể hoàn thành.

Tái chế bìa carton để làm ra đồ chơi cho bé
Làm đồ chơi cho bé bằng bìa carton cực độc đáo

Làm đèn bằng bìa carton

Một ý tưởng rất ấn tượng dành cho các bạn trẻ thích trang trí lại phòng ngủ của mình trở nên đẹp và lạ mắt hơn.

Việc tự tay làm những chiếc đèn như vậy giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý mình muốn. Bạn cần cắt miếng bìa carton thành những hình khối nhỏ khác nhau. Sau đó ghép chúng lại theo hình dáng mong muốn bằng keo nến. Chiếc đèn có hình dáng như nào tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng sáng tạo của bạn

Bạn đừng quên chừa ra những lỗ nhỏ để ánh sáng phát ra ngoài.

Trang trí đèn phòng bằng bìa carton
Ý tưởng cực kỳ sáng tạo để trang trí nhà cửa

Giỏ xách

Một sản phẩm tái chế từ bìa carton rất hữu ích và tiện lợi. Với những chiếc giỏ xách bằng bìa carton này bạn có thể tận dụng chúng để đựng những đồ đạc có trọng lượng lớn, vận chuyển dễ dàng hơn.

Tùy vào kích thước mong muốn mà bạn cắt các miếng bìa thành những tấm có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Sau đó dùng keo để gắn chúng lại.

Chọc thủng 2 lỗ ở 2 miệng quai đối diện nhau sau đó luôn sợi dây vào và cột thắt nút để tạo thành quai đeo.

Làm giỏ xách bằng bìa carton
Tái chế bìa carton để làm giỏ sách đơn giản

Ghế ngồi

Nếu như bạn muốn có một chiếc ghế ngồi vô cùng độc lạ thì hãy thử làm một chiếc ghế từ việc tái chế bìa carton mà bạn không dùng đến. 

Để làm được một chiếc ghế ngồi bằng bìa carton bạn cần phải xếp những tấm bìa cứng chồng lên nhau và dán chúng lại để tạo độ cứng cho ghế. Bạn nên sử dụng loại keo có độ kết dính cao có thể chịu được sức nặng của một người ngồi lên.

Sau khi hoàn thành xong các bộ phận của ghế thì bạn gắn chúng lại với nhau. Nên tạo lỗ hình chữ nhật trên bộ phận dựa tay ở hai bên để các mối liên kết được chắc chắn hơn (như hình)

Tái chế bìa carton để làm ghế ngồi
Làm ghế bằng bìa carton là ý tưởng mới lạ cho căn nhà của bạn

Tủ đựng giày

Nếu như tủ giày của bạn đã không còn chỗ trống, bạn muốn có một chiếc tủ mới. Hãy thử làm một chiếc tủ đựng giày bằng việc tái chế bìa carton. 

Cách làm giống như làm tủ đựng đồ ở bên trên. Bạn cắt bìa carton theo kích thước tủ mà mình mong muốn sau sau dùng keo nến gắn chúng lại. Bạn có thể trang trí chúng bằng giấy màu, dây dù màu,… theo sở thích của bạn. Như vậy là bạn đã có một chiếc tủ vô cùng độc lạ và đẹp mặt

Tái chế bìa carton để làm tủ đựng giày
Làm tủ đựng giày đơn giản, hiệu quả

Kệ sách

Dùng kéo cắt bìa carton với 2 hình tam giác vuông cân, ( kích thước tham khảo: hai cạnh góc vuông 12cm ). Cắt thêm 2 tâm hình chữ nhật rộng 10cm dài bằng cạnh góc vuông 12cm. 1 tấm hình chữ nhật rộng 10cm và dài bằng chiều dài cạnh huyền. 

Sau đó dùng keo ghép chúng lại với nhau tạo thành dạng hộp. Tương tự làm thêm 3 cái như vậy sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành hình thoi đều. 

Tiếp tục chúng ta cũng cắt và ghép để có thêm hình thoi thứ 2 sau đó ghép hai hình thoi lại với nhau. Và để sát vào góc tường vậy là bạn đã có một kệ sách tuyệt vời rồi. Có thể làm thêm tầng để ấn tượng hơn nhé. Nếu bạn có ý tượng khác có thể làm thêm theo ý của mình nhé. 

Kệ sách sáng tạo bằng bìa carton
Làm kệ sách đẹp mắt bằng bìa carton

Tủ quần áo

Để làm được một chiếc tủ quần áo từ bìa carton là không hề đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính thẩm mĩ cao. Do đó nếu bạn thực sự muốn làm ra một chiếc tủ mới lạ. Hãy thử bằng việc tái chế bìa carton thì bạn có thể tham khảo những mẫu dưới đây.

Làm tủ đồ bằng bìa carton mới lạ
Làm mới căn phòng của bạn bằng tái chế bìa carton làm tủ đồ

Làm giá đỡ điện thoại

Không cần phải tốn tiền để mua một chiếc giá đỡ điện thoại mới. Bạn có thể tận dụng những tấm bìa carton không dùng đến, cắt chúng thành hình chữ nhật theo kích thước giá đỡ mà bạn mong muốn. Sau đó gắn chúng lại với nhau bằng keo là bạn đã hoàn thành chiếc giá đỡ bằng bìa carton của mình.

Làm giá đỡ điện thoại bằng bìa carton
Giá đỡ điện loại bằng bìa carton cực hữu ích

Hộp đựng đồ văn phòng

Một chiếc hộp đựng nhỏ nhắn và cực kỳ dễ thương mang đậm phong cách cá nhân của bạn. Hộp đựng đồ văn phòng của nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Nên bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tạo ra một sản phẩm cho riêng mình.

Làm đồ đựng văn phòng phẩm bằng bìa carton
Hộp đựng văn phòng phẩm cực sáng tạo

Những lưu ý khi tái chế bìa carton

Tránh để bị thương khi làm những vật dụng từ việc tái chế bìa carton

Bìa carton là một vật liệu cứng do đó bạn cần phải dùng dao, kéo để cắt chúng thành những phần khác nhau. Cho nên bạn phải dùng dao, kéo có độ sắc cao. Điều này rất nguy hiểm nếu như không may có sự cố gây bị thương. Đặc biệt trẻ nhỏ. Do đó bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng vật sắc nhọn trong quá trình làm.

Chọn những bìa cứng còn mới, không rách hay hư hỏng để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất

Bạn nên lựa chọn những miếng bìa cứng còn mới, cứng, không bị thấm nước hay hư hỏng quá nặng. Điều đó sẽ giúp sản phẩm bạn làm ra được đẹp hơn và sử dụng được lâu hơn.

Với những thùng giấy carton để lâu ngày bị thấm nước, hư hỏng thì bạn có thể dọn dẹp chúng đi để căn nhà trở nên sạch sẽ hơn. 

Nếu như bạn không có thời gian để dọn dẹp ngôi nhà của mình. Bạn đừng lo, bTaskee đang cung cấp các dịch vụ giúp việc theo giờ . Đảm bảo nhà cửa bạn luôn sạch sẽ chỉ với những thao tác đặt lịch trên app bTaskee vô cùng đơn giản

Tải app bTaskee Tại đây

Những câu hỏi thường gặp

  1. Làm những sản phẩm từ bìa carton có mất nhiều thời gian không?

    Việc tái chế bìa carton để làm ra những vật dụng hữu ích trong gia đình sẽ tốn thời gian nếu như bạn muốn làm ra một sản phẩm cầu kỳ, phức tạp. Còn đối với những sản phẩm đơn giản thì thời gian làm sẽ nhanh.

  2. Không có bìa carton sẵn thì lấy ở đâu?

    Bạn có thể ra các tiệm bán đồ gia dụng, hầu hết các tiệm tạp hóa bán đồ gia dụng đều có bán thùng giấy carton.

Hi vọng những nội dung trên cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn làm ra những sản phẩm ấn tượng của riêng mình nhé!

Xem thêm: 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services