18 Cách Tái Chế Bìa Carton Cực Kỳ Hữu Ích

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
18 Cách Tái Chế Bìa Carton Cực Kỳ Hữu Ích
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tái chế bìa carton giúp bạn tận dụng những vật dụng không dùng đến để làm ra những sản phẩm hữu dụng và làm đẹp cho căn nhà của mình hơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn các cách làm đồ handmade tái chế bìa carton vô cùng độc đáo.

Bìa Carton là gì?

Bìa Carton là hay còn gọi là bìa cứng một sản phẩm rất thân thuộc đối với mỗi chúng ta. Thường là bìa carton làm bằng bột giấy, bột giấy cơ học và giấy cũ, cùng với những thứ khác, trong kỹ thuật in và trong ngành công nghiệp bao bì để bảo vệ hàng hóa đóng gói, trong nghệ thuật đồ họa và thủ công mỹ nghệ làm nguyên liệu nghệ thuật và như một bề mặt thiết kế.

Thùng giấy carton đã qua sử dụng
Thùng giấy carton dùng để vận chuyển đồ đạc

Bìa carton chúng ta thường thấy phổ biến là các thùng giấy carton dùng để đựng hàng hóa vận chuyển. Sau khi hàng hóa được lấy ra thì những thùng carton này bị bỏ đi. Nếu không tận dụng chúng thì sẽ rất lãng phí và làm tồn đọng lượng rác thải lớn.

Do đó thùng carton thường được tận dụng để tái chế ra những vật dụng rất sáng tạo và vô cùng hữu ích. bTaskee sẽ bật mí cho bạn 18 ý tưởng để có thể tái chế giấy carton một cách vô cùng hiệu quả nhé.

18 cách tái chế thùng carton vô cùng độc đáo

Tủ đựng đồ

Một ý tưởng vô cùng hữu dụng tại gia đình của bạn. Để làm được tủ đồ bằng bìa carton bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết: bìa carton, kéo, keo, súng bắn keo,… Để có thể làm chiếc tủ của bạn trở nên đẹp mắt hơn bạn có thể chuẩn bị thêm giấy dán màu để trang trí thêm.

Bạn cắt bìa carton thành những tấm lớn nhỏ khác nhau tùy vào kích thước tủ mà bạn mong muốn. Bạn có thể vẽ ý tưởng ra giấy để có thể dễ thực hiện hơn.

Sau đó dùng keo để dán cố định chúng lại. Nên dùng keo nến để các vết nối được cố định chắc chắn hơn. 

Bạn có thể dùng thêm thanh nhựa để làm tay nắm cửa.

Cuối cùng bạn dùng giấy dán màu để trang trí theo sở thích của mình. Như vậy là bạn đã hoàn thành một tủ đựng đồ bằng bìa carton.

Cách tái chế bìa carton để làm tủ đựng đồ
Tủ đựng đồ cực đơn giản từ việc tái chế bìa carton

Đồ chơi

Một sản phẩm rất có ích dành cho những gia đình đang có trẻ nhỏ. Những món đồ chơi được tái chế thùng carton, tái chế chai nhựa… vô cùng đa dạng và đẹp mắt. Giúp trẻ và cả gia đình có thời gian được ngồi làm cùng nhau và thỏa sức sáng tạo.

Để làm được đồ chơi tái chế bìa carton bạn chỉ cần dùng kéo cắt các bộ phận theo sở thích của mình. Sau đó dùng màu vẽ tô lên để tăng phần đẹp mắt. Và cuối cùng chỉ cần dùng kéo gắn các bộ phận lại với nhau là có thể hoàn thành.

Tái chế giấy carton làm đồ chơi cho bé bằng bìa carton cực độc đáo
Tái chế giấy carton làm đồ chơi cho bé bằng bìa carton cực độc đáo

Xem thêm: 12 Cách Tái Chế Chai Nhựa Thành Vật Dụng Hữu Ích

Làm đèn bằng bìa carton

Một ý tưởng rất ấn tượng dành cho các bạn trẻ thích trang trí lại phòng ngủ của mình trở nên đẹp và lạ mắt hơn.

Việc tự tay làm những chiếc đèn bằng bìa carton, ống hút… giúp bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý mình muốn. Bạn chỉ cần cắt miếng bìa carton thành những hình khối nhỏ khác nhau.

Sau đó ghép chúng lại theo hình dáng mong muốn bằng keo nến. Chiếc đèn có hình dáng như nào tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng sáng tạo của bạn. Bạn đừng quên chừa ra những lỗ nhỏ để ánh sáng phát ra ngoài.

Trang trí đèn phòng bằng bìa carton
Ý tưởng cực kỳ sáng tạo để trang trí nhà cửa

Giỏ xách

Một sản phẩm tái chế từ bìa carton tái chế rất hữu ích và tiện lợi. Với những chiếc giỏ xách bằng bìa carton này bạn có thể tận dụng chúng để đựng những đồ đạc có trọng lượng lớn, vận chuyển dễ dàng hơn.

Tùy vào kích thước mong muốn mà bạn cắt các miếng bìa thành những tấm có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Sau đó dùng keo để gắn chúng lại.

Chọc thủng 2 lỗ ở 2 miệng quai đối diện nhau sau đó luôn sợi dây vào và cột thắt nút để tạo thành quai đeo.

Làm vật dụng bằng giấy carton để làm giỏ xách đơn giản
Làm vật dụng bằng giấy carton để làm giỏ xách đơn giản

Xem thêm: Cách Tái Chế Chai Nhựa Trồng Cây Đơn Giản, Đẹp, Bền

Ghế ngồi

Nếu như bạn muốn có một chiếc ghế ngồi vô cùng độc lạ thì hãy thử làm một chiếc ghế từ cách làm đồ handmade tái chế bìa carton mà bạn không dùng đến.

Để làm được một chiếc ghế ngồi bằng bìa carton bạn cần phải xếp những tấm bìa cứng chồng lên nhau và dán chúng lại để tạo độ cứng cho ghế. Bạn nên sử dụng loại keo có độ kết dính cao có thể chịu được sức nặng của một người ngồi lên.

Sau khi hoàn thành xong các bộ phận của ghế thì bạn gắn chúng lại với nhau. Nên tạo lỗ hình chữ nhật trên bộ phận dựa tay ở hai bên để các mối liên kết được chắc chắn hơn (như hình)

Tái chế bìa carton để làm ghế ngồi
Làm ghế bằng bìa carton tái chế là ý tưởng mới lạ cho căn nhà của bạn

Tủ đựng giày

Nếu như tủ giày của bạn đã không còn chỗ trống, bạn muốn có một chiếc tủ mới. Hãy thử làm một chiếc tủ đựng giày bằng việc tái chế thùng carton. 

Cách làm giống như làm tủ đựng đồ ở bên trên. Bạn cắt bìa carton theo kích thước tủ mà mình mong muốn sau sau dùng keo nến gắn chúng lại. Bạn có thể trang trí chúng bằng giấy màu, dây dù màu,… theo sở thích của bạn. Như vậy là bạn đã có một chiếc tủ vô cùng độc lạ và đẹp mặt

Tái chế bìa carton để làm tủ đựng giày
Làm tủ đựng giày đơn giản, hiệu quả

Kệ sách

Dùng kéo cắt bìa carton với 2 hình tam giác vuông cân, ( kích thước tham khảo: hai cạnh góc vuông 12cm ). Cắt thêm 2 tâm hình chữ nhật rộng 10cm dài bằng cạnh góc vuông 12cm. 1 tấm hình chữ nhật rộng 10cm và dài bằng chiều dài cạnh huyền. 

Sau đó dùng keo ghép chúng lại với nhau tạo thành dạng hộp. Tương tự làm thêm 3 cái như vậy sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành hình thoi đều. 

Tiếp tục chúng ta cũng cắt và ghép để có thêm hình thoi thứ 2 sau đó ghép hai hình thoi lại với nhau. Và để sát vào góc tường vậy là bạn đã có một kệ sách tuyệt vời rồi. Có thể làm thêm tầng để ấn tượng hơn nhé. Nếu bạn có ý tượng khác có thể làm thêm theo ý của mình nhé. 

Kệ sách sáng tạo bằng bìa carton
Làm kệ sách đẹp mắt bằng bìa carton

Tủ quần áo

Để làm được một chiếc tủ quần áo từ bìa carton là không hề đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính thẩm mĩ cao. Do đó nếu bạn thực sự muốn làm ra một chiếc tủ mới lạ. Hãy thử thực hiện cách làm đồ handmade tái chế bìa carton thì bạn có thể tham khảo những mẫu dưới đây.

Làm tủ đồ bằng bìa carton mới lạ
Làm mới căn phòng của bạn bằng bìa carton tái chế làm tủ đồ

Làm giá đỡ điện thoại

Không cần phải tốn tiền để mua một chiếc giá đỡ điện thoại mới. Bạn có thể tận dụng những tấm bìa carton không dùng đến, cắt chúng thành hình chữ nhật theo kích thước giá đỡ mà bạn mong muốn. Sau đó gắn chúng lại với nhau bằng keo là bạn đã hoàn thành chiếc giá đỡ bằng bìa carton của mình.

Làm giá đỡ điện thoại bằng bìa carton
Giá đỡ điện loại bằng cách tái chế giấy carton cực hữu ích

Hộp đựng đồ văn phòng

Một chiếc hộp đựng nhỏ nhắn và cực kỳ dễ thương mang đậm phong cách cá nhân của bạn. Hộp đựng đồ văn phòng của nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Nên bạn có thể  thỏa sức sáng tạo làm đồ dùng bằng bìa carton để tạo ra một sản phẩm cho riêng mình.

Làm đồ đựng văn phòng phẩm bằng bìa carton
Hộp đựng văn phòng phẩm cực sáng tạo

Lồng đèn trung thu

Lồng đèn bằng bìa carton là một ý tưởng tuyệt vời để làm đồ chơi cho bé vào dịp lễ như Trung Thu hoặc làm đồ trang trí phòng. Có thể sử dụng đèn led hoặc nến để làm sáng đèn lồng. Nhưng tốt hơn nên dùng đèn led vì đây là sản phẩm tái chế thùng carton nên hạn chế dùng nến cho an toàn.

lồng đèn trung thu
Lồng đèn trung thu bằng giấy carton cho bé

Cầu trượt

Những gì bạn cần để tạo cầu trượt bằng bìa cứng là:

 • Bìa carton lớn, ví dụ hộp đựng tivi, tủ lạnh… 
 • Băng keo để cố định các bìa carton và các mặt của bức tường với nhau
 • Gối, chăn và đệm nếu thích, để cầu trượt được mềm mại
 • Mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho bé
tái chế thùng carton làm cầu trượt siêu đơn giản
Tái chế thùng carton làm cầu trượt siêu đơn giản

Đồng hồ

Đồng hồ bằng bìa carton là một công cụ học tập thú vị giúp trẻ biết cách xem giờ. Giúp bé biết cách xem kim đồng hồ. Bằng cách tự làm đồng hồ, trẻ có thể dễ dàng hiểu được các bộ phận của đồng hồ và cách hoạt động của từng bộ phận. Sau đó, chúng có thể trang trí trong phòng của mình và sử dụng.

Làm đồng hồ bằng giấy carton
Làm đồng hồ bằng giấy carton

Nhà cho thú cưng

Cách làm đồ handmade tái chế bìa carton để xây nhà cho thú cưng khá đơn giản và là ý tưởng tuyệt vời, giúp tiết kiệm chi phí thay vì mua ngoài cửa hàng. Các bé thú cưng sẽ thích có không gian riêng.

Lưu ý, xây nhà thú cưng bằng bìa carton sẽ không phù hợp cho chó ngoài trời vì bìa cứng sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết như mưa, gió lớn…

Tái chế thùng carton làm nhà cho thú cưng siêu đáng yêu
Tái chế thùng carton làm nhà cho thú cưng siêu đáng yêu

Trò chơi mê cung

Trò chơi mê cung không đơn giản là đồ chơi được các bé yêu thích mà còn mang rất nhiều lợi ích phát triển cho bé như:

 • Cải thiện độ tập trung, kỹ năng vận động
 • Phát triển khả năng giải quyết vấn đề
 • Giúp bé các kỹ năng về không gian và kỹ năng nhận thức
 • Cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt
 • Thư giãn

Đây là đồ chơi hoàn hảo cho trẻ mới biết đi và tuỳ vào độ tuổi, bạn có thể nâng lên độ khó của trò chơi

Trò chơi mê cung bằng bìa carton cho bé
Trò chơi mê cung bằng bìa carton cho bé

Nếu bạn quá bận rộn với công việc nội trợ và không có thời gian để tái chế bìa carton, đừng lo hãy sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee. Các chị Ong của bTaskee sẽ giúp bạn vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Hộp đựng quần áo chia ngăn

Để giữ ngăn kéo tủ quần áo được sắp xếp gọn gàng, bạn có thể làm từ một hộp bìa carton. Đây là một trong những ý tưởng hữu ích và khá đơn giản.

Cách làm đơn giản sau, bạn chỉ cần đánh dấu và cắt bìa carton sao cho vừa khít với các ngăn kéo và đủ chặt để không bị đổ.

Hộp đựng quần áo chia ngăn trong tủ tiện lợi
Hộp đựng quần áo chia ngăn trong tủ tiện lợi

Đàn guitar bằng bìa cứng

Nếu con bạn thích âm nhạc, chơi đàn thì bạn có thể làm cho các bé một chiếc đàn guitar bằng bìa cứng đáng yêu xinh xắn. Đây là một công cụ tuyệt vời cho những bạn nhỏ muốn học chơi guitar.

Tái chế giấy carton làm đàn guitar
Tái chế giấy carton làm đàn guitar

Bài cào mèo bằng bìa cứng

Những ai nuôi mèo đều biết rõ mèo rất thích cào và trong nhà cần có trụ cào mèo. Nếu không thì chúng sẽ cào xước tường và đồ đạc trong nhà. Thật tuyệt, bạn có thể tự làm một cái từ bìa cứng và đồng thời giúp chủ nhà tiết kiệm được kha khá tiền nếu mua trụ cào ở các cửa hàng.

Bài cào mèo bằng bìa cứng cho bé mèo nhà bạn
Bài cào mèo bằng bìa cứng cho bé mèo nhà bạn

Những lưu ý khi tái chế bìa carton

Tránh để bị thương khi làm những vật dụng từ việc tái chế bìa carton

Bìa carton là một vật liệu cứng do đó bạn cần phải dùng dao, kéo để cắt chúng thành những phần khác nhau. Cho nên bạn phải dùng dao, kéo có độ sắc cao. Điều này rất nguy hiểm nếu như không may có sự cố gây bị thương.

Đặc biệt trẻ nhỏ. Do đó bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng vật sắc nhọn trong quá trình làm.

Những lưu ý khi tái chế bìa carton
Những lưu ý khi tái chế bìa carton

Chọn những bìa cứng còn mới, không rách hay hư hỏng để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất

Bạn nên lựa chọn những miếng bìa cứng còn mới, cứng, không bị thấm nước hay hư hỏng quá nặng. Điều đó sẽ giúp sản phẩm tái chế hộp giấy của bạn làm ra được đẹp hơn và sử dụng được lâu hơn.

Với những thùng giấy carton để lâu ngày bị thấm nước, hư hỏng thì bạn có thể dọn dẹp chúng đi để căn nhà trở nên sạch sẽ hơn. 

Những câu hỏi thường gặp

 1. Làm những sản phẩm từ bìa carton có mất nhiều thời gian không?

  Việc tái chế bìa carton để làm ra những vật dụng hữu ích trong gia đình sẽ tốn thời gian nếu như bạn muốn làm ra một sản phẩm cầu kỳ, phức tạp. Còn đối với những sản phẩm đơn giản thì thời gian làm sẽ nhanh.

 2. Không có bìa carton sẵn thì lấy ở đâu?

  Bạn có thể ra các tiệm bán đồ gia dụng, hầu hết các tiệm tạp hóa bán đồ gia dụng đều có bán thùng giấy carton.

 3. Những dụng cụ chuẩn bị để tái chế bìa carton?

  Tuỳ vào sản phẩm bạn tạo mà cần chuẩn bị những dụng cụ khác nhau nhưng các dụng cụ cần chuẩn bị cơ bản thường bao gồm bìa giấy carton, kéo, bút, màu, keo, thước…

Hi vọng những nội dung trên cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn làm ra những sản phẩm ấn tượng của riêng mình nhé!

Xem thêm: 

Hình ảnh: Canva, Pinterest

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services