4 Cách Giâm Cành Hoa Hồng Đơn Giản Và Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hoa hồng được biết tới với vẻ đẹp kiêu sa, tượng trưng cho một tình yêu vĩnh hằng. Loài hoa này rất dễ nhân giống bằng kỹ thuật giâm cành hoa hồng từ cây mẹ. Để có những chậu hoa hồng tuyệt đẹp trong khu vườn của mình, hãy cùng bTaskee tìm hiểu 4 cách giâm cành hoa hồng đơn giản này nhé!

Giâm cành hoa hồng là gì?

Ngoài việc nhân giống cây bằng phương pháp chiết cành hoa hồng, thì giâm cành hoa hồng chính là một phương pháp nhân nhanh với số lượng lớn cây con.

Phương pháp giâm cành chính là sử dụng cành của cây mẹ đem cắm vào giá thể để cho ra rễ và phát triển thành cây con.

hoa hồng trong vườn
Kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Thời điểm giâm cành hoa hồng

Thời gian thích hợp để giâm cành là vào mùa xuân từ tháng 2 – 4 và vào tháng 8 – 10, vì thời gian này giúp cành giâm nhanh ra rễ và tỷ lệ sống cao. Thông thường sau khi giâm khoảng 8 tháng là cây có thể cho ra hoa.

Một số cách giâm cành hoa hồng đơn giản

Giâm cành là một cách nhân giống vô tính cây hoa hồng vô cùng hiệu quả. Chúng sẽ được mang những đặc tính tốt và chất lượng của cây hồng mẹ. Vì vậy, để bạn có thể dễ dàng làm được kỹ thuật này thì chúng tôi sẽ đưa ra một số cách sau đây:

Cách giâm cành hoa hồng bằng đất

Giâm cành hoa hồng bằng đất được hiểu là cách chọn những cành khỏe mạnh từ cây mẹ và đem cắm xuống đất. Sau một thời gian chăm sóc, đoạn thân này sẽ mọc rễ và hình thành một cây mới. Với kỹ thuật này bạn hãy làm lần lượt theo các bước sau

Bước 1

Bạn nên chọn các cành hoa hồng dễ trồng như hồng rừng, hồng dại. Hoặc các loại hồng thông thường nhưng cành phải khỏe, có sức sống. Sau đó, bạn hãy cắt cành có độ dài chỉ khoảng 15 đến 20cm. Tiếp đến hãy dùng dao sắc cắt chéo góc 45 độ ngay trên bộ lá đầu tiên của cành. 

Những nụ hoa tàn và toàn bộ lá, gai ở phần dưới bạn hãy cắt bỏ, chỉ giữ lại là ở trên. Ở bước này bạn lưu ý nên sát trùng dụng cụ cắt cành thật kỹ trước khi sử dụng. Đặc biệt, buổi sáng sẽ là thời điểm thích hợp nhất để cắt cành do vào lúc này cành đang có đủ độ ẩm

Bước 2

Tiếp theo bạn hãy chọn vị trí có điều kiện thuận lợi nhất để giâm cành. Nơi đó phải có đầy đủ ánh nắng nhưng không quá gay gắt và gần các nguồn nước để giúp duy trì độ ẩm. Để giâm cành bạn phải chuẩn bị hỗn hợp gồm đất, cát và đá trân châu tạo thành các luống hoặc cho vào chậu. Sau đó sử dụng dụng cụ làm vườn đánh thật tơi đất.

Bước 3

Tiến hành giâm cành xuống đất: Bạn hãy dùng que để chọc một lỗ xuống đất khoảng 8 đến 10 cm. Sau đó, nhẹ nhàng cắm cành hồng vào lỗ tối đa đến nửa chiều dài. Tiếp đến nén đất xung quanh để cây đứng vững. Cuối cùng, bạn thực hiện tưới nước đều đặn mỗi ngày để giúp rễ cây phát triển nhanh chóng.

Giâm cành hoa hồng trong đất
Tưới nước thường xuyên để rễ cây nhanh chóng phát triển

>>> Tham khảo thêm: Mẹo Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu Đúng Cách Tại Nhà

Cách giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

Đây là một cách giâm cành hoa hồng khá đặc biệt tăng tỷ lệ thành công và tiết kiệm chi phí. Khoai tây là một loại củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và độ ẩm cao giúp rễ cây hoa hồng phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh. Nếu bạn đang có ý định nhân giống cây hoa hồng theo cách này thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1

Bạn cũng thực hiện như cách giâm cành bằng đất. Hãy lựa chọn những cành hoa khỏe mạnh khoảng 20 cm và cũng cắt chéo góc 45 độ. Sau đó cắt hết phần lá và gai ở thân dưới và giữ lại lá ở trên. Tiếp đến, nhúng cành sau khi cắt vào các sản phẩm kích rễ trước khi giâm cành vào khoai tây.

Bước 2

Tiến hành chọn vị trí thuận lợi có đầy đủ ánh sáng và độ ẩm cần thiết. Tiếp đến bạn cho xới tơi đất và tưới nước cho đủ ẩm. Sau đó đào một hố vừa củ khoai tây.

Giâm cành hoa hồng trong củ khoai tây
Độ ẩm có trong khoai tây giúp rễ nhanh chóng phát triển và khỏe mạnh

Bước 3

Dùng que cứng đục một lỗ trên củ khoai bằng với đường kính của cành hồng. Lưu ý ở bước này trước khi sử dụng thì dụng cụ phải được sát khuẩn và rửa sạch.

Bước 4

Tiến hành cắm cành hoa hồng vào lỗ đã đục trên khoai tây. Bạn cố gắng cắm nhẹ tay sao cành không bị nát. Sau đó, bạn đem trồng khoai vào hố đã đào sẵn và vun đất lại sao cho củ khoai bị vùi toàn bộ. Mỗi ngày bạn hãy tiến hành tưới nước sao cho cây luôn đủ độ ẩm cần thiết. Trong quá trình chăm sóc bạn hạn chế đụng vào cành để rễ cây phát triển ổn định.

Cách giâm cành hồng trong nước

Giâm cành hoa hồng bằng nước là cách sử dụng nước tinh khiết để kích thích cành hồng ra rễ. Cách này rất dễ thực hiện để tạo ra những chậu hoa hồng rực rỡ chỉ trong thời gian ngắn. Cách thực hiện của phương pháp này như sau:

Bước 1

Bạn cũng chọn những cành cây khỏe, có màu xanh thẫm và có hoa khoảng 20cm. Sau đó đem cắt vát hai đầu sao cho cành còn khoảng 15 cm. Bạn vặt bớt lá nhưng phải giữ một ít lá ở phần trên để phục vụ cho quá trình tổng hợp chất. Những cành mà bạn đem đi giâm phải có khoảng 3-4 mắt có kích thước lớn để chúng dễ dàng đâm rễ.

Bước 2

Bạn cho nước tinh khiết vào cốc nhựa trong làm giá thể giâm cành hoa hồng nhằm dễ dàng theo dõi quá trình ra rễ của cành. Sau đó, cho dung dịch kích rễ NAA nồng độ 500 đến 700 ppm vào nước và khuấy đều. Tiếp đến, bạn cắm trực tiếp cành hồng đã xử lý vào dung dịch trên.

Cách giâm cành hồng trong nước
Kỹ thuật giâm cành hồng trong nước

Bước 3

Sau khi giâm cành trong nước được 3 ngày bạn nên giảm độ ẩm xuống còn 85 đến 90%. Lúc này bạn có thể cho hết tất cả các cành hồng vào một cốc nhựa lớn và đậy nắp lại. Khoảng 5 đến 10 ngày sau, bạn hãy sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng và phân bón để phun qua lá. Tiếp đến 10 ngày sau lại phun tiếp một lần nữa và chỉ phun 2 đợt cho mỗi lần giâm cành.

Bước 4

Sau thời gian 10 đến 30 ngày kể từ lúc ngâm trong nước cành sẽ ra rễ. Lúc này bạn hãy trồng xuống đất và chờ đợi khoảng 1 tháng là cây hồng sẽ bắt đầu đâm chồi và có nụ.

Cách giâm hoa hồng bằng cát

Đây là một cách giâm cành hoa hồng dễ thực hiện tại nhà. Bạn cũng chuẩn bị và xử lý cành hồng như bước 1 của cách giâm cành bằng nước. Sau đó, bạn nhúng cành hồng vào dung dịch kích mọc rễ khoảng 3-5 giây.

Tiếp đến, cho cát vào hộp và dùng đũa để tạo lỗ vừa với đường kính của cành hồng. Cành hoa hồng đã xử lý bạn đem cắm trực tiếp vào cát khoảng 2 đến 3cm. Bạn hãy tưới nước cho cây hằng ngày để tạo môi trường ẩm vừa đủ cho cây.

Cách giâm cành hồng trong cát
Cách giâm cành hồng trong cát rất dễ thực hiện tại nhà

Ưu và nhược điểm của phương pháp giâm cành

Ưu điểm của phương pháp giâm cành hoa hồng là hệ số nhân giống cao, cây con giữ được đặc tính di truyền của cây mẹ. Cây con sinh trưởng và phát triển tốt, phân cành mạnh.

Tuy nhiên, đối với phương pháp này cần chú ý giai đoạn đầu, vì cây dễ bị nhiễm bệnh từ giá thể trồng. Cần chú ý xử lý giá thể trước khi dùng để giâm cành hoa hồng. Tuổi thọ của cây sẽ không cao như cây trồng bằng hạt do có bộ rễ không ăn sâu.

Lưu ý khi giâm cành hoa hồng

Để giâm cành hoa hồng mọc rễ chi chít, cành giâm khỏe mạnh thì cần lưu ý những điều sau:

 • Cành tốt nhất một chồi phải có 5 lá để hỗ trợ quá trình tổng hợp các chất cho quá trình ra rễ. Tốt nhất nên chọn cành đang có hoa, để chắc chắn rằng cây sau này có tỷ lệ ra hoa cao.
 • Nên chọn các giống hồng thân thuộc với điều kiện khí hậu của địa phương giúp tăng tỷ lệ sống sót của cành giâm.
 • Tuy là loại cây ưa ẩm, nhưng không nên tưới nước vào buổi tối làm đọng nước gây thối rễ. Đối với cành giâm cần được che chắn kỹ càng tránh mưa to hay nắng gắt.

Bên cạnh đó, cắt cành hồng đem giâm cũng là cơ hội tốt để kiểm tra cây có sâu bệnh hại không. Hãy cắt bỏ những bộ phận sâu bệnh của cây nhé!

Trên đây là 4 cách giâm cành hoa hồng đơn giản và hiệu quả. Hy vọng rằng bạn có thể tự thực hiện những cách này ngay tại nhà để có được vườn hồng đúng theo ý mình.

Đừng quên đặt lịch dịch vụ dọn dẹp nhà cửa của bTaskee để không gian sống của bạn luôn sạch sẽ, thoáng đãng và có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi dành gia đình nhé!

Tải app bTaskee tại đây!

Câu hỏi thường gặp

 1. Loại sâu bệnh nào thường gặp khi trồng cây hoa hồng?

  Cây hoa hồng có thể nói là một trong những loài hoa dễ mắc và thu hút nhiều sâu bệnh nhất như: Rệp; nhện đỏ; phấn trắng; sâu xanh; gỉ sắt; đốm đen….

 2. Trồng hoa hồng với đất gì tốt nhất?

  Hoa hồng thích hợp phát triển trên đất có khả năng thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và có chứa lượng mùn cao.

 3. Giâm cành hoa hồng bao lâu thì ra rễ?

  Nói chung thời gian trung bình để cây hồng giâm cành ra rễ là khoảng 14 đến 21 ngày sau khi sự phát triển của mô và sự phát triển của tược non đã hình thành, trong 21 đến 35 ngày thì rễ hồng đủ khỏe để đem ra trồng.

Xem thêm các bài viết:

Hình ảnh: Canva, Mygarden

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services